www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Bob Munden สุดยอดเสือปืนไวที่ยังมีชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

page

 

เราคงได้ยินเรื่องเล่าขานเรื่อง เสือปืนไว ในยุคคาวบอยมากันมากแล้ว หนังคาวบอยมักสร้างจากตำนานมือปืนสุภาพบุรุษ หรือโจร ที่ชักปืนเร็วเป็นฟ้าแลบ เรื่องจริงก็มีอยู่บ้าง ที่มีคนยุคนั้นหากินด้วยฝีมือยิงปืนเร็ว และแม่น ส่วนใหญ่เป็นผู้รักษากฎหมาย จึงจะรอดชีวิต ที่เป็นโจรปล้นเขากินก็มักถูกยิงตาย หรือแขวนคอตาย เป็นส่วนใหญ่

มือ ปืนยุคนั้นกลายเป็นฮีโร่เพราะนักเขียนนิยายราคาถูก ที่พยายามยกเมฆหรือใส่ไข่เรื่องราวการดวลปืนเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นเรื่องใหญ่ และยกย่องมือปืนตัวจริงเสียเลอเลิศเกินจริง  ทำให้ลายคนหากินได้เพราะชื่อเสียงนี้

ในยุคปัจจุบัน มือปืนที่ชักปืนเร็วจริงๆ ก็ไม่รู้จะไปยิงกะใคร  บางคนจึงหากินจากการแสดงโชว์ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามแต่จะมีคนจ้าง ที่ดังมากก็จัดโชว์ของตัวเองและเก็บเงินคนดูได้ เหมือนบัฟฟาโล่ บิลล์ในอดีต

และสุดท้าย เมื่อเข้าวัยชรา ก็อาจต้องหากินกับชื่อเสี่ยงในอดีต โดยการทำธุรกิจขายฝีมือและชื่อเสียงตัวเองผ่านอินเตอร์เน็ต

ที่ เขียนอย่างนี้ ไม่ใช่หมดความเคารพมือปืนคาวบอย หรือมือปืนปัจจุบัน พวกเขายังเป็นฮีโร่ของผมเสมอ แต่อยากให้เห็นความจำเป็นทางเศรษฐกิจและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ซึ่งหลายคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้น มันทำให้มือปืนที่เคยเป็นฮีโร่ในใจผม ต้องกลายสภาพมาเป็นนักธุรกิจในวงการบรรเทิง มากกว่าจะได้เป็นวีรบุรุษที่ผู้คนยกย่องยำเกรงเหมือนในหนัง เพราะชีวิตจริง คาวบอยไม่สามารถขี่ม้าลับขอบฟ้าหายไปโดยไม่ต้องหากินหาใช้ได้ และอาชีพปศุสัตว์เลี้ยงวัวด้วยการขี่ม้ามันหายากเสียแล้ว ไม่มีใครจ้างมือปืนคุมคอกปศุสัตว์ หรือเอาไว้ป้องกันโจรปล้นวัวอีกต่อไป

แต่ยังไงก็มีมือปืนตัวจริงยุคอินเตอร์เน็ต ที่ยังมีชีวิตอยู่และผมชื่นชมอยู่หลายคน จากการศึกษาประวัติของแต่ละคน หนึ่งในนั้น คือ บ๊อบ มูนเดน (Bob Munden) ผมจึงอยากจะบันทึกเรื่องราวของเขาเป็นภาษาไทยไว้ให้คนรู้จักสักเล็กน้อย โดยเอาข้อมูลมาจากเว็บไซต์ของเขาที่ http://www.bob-munden.com/index.htm

Bob_Munden_1

ปัจจุบัน บ๊อบ เลี้ยงชีพด้วยการเป็นช่างปต่งปืนชั้นยอด รับจัดโชว์การยิงปืนเร็ว ขายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับตัวเอง และรับสอนการยิงปืนเร็ว ก็นับว่าเป็นอาชีพที่มีศักดิ์ศรีสำหรับมือปืนพอควร

ใครที่เคยดูวิดีโอ Fastest Gun Ever - Bob Munden ที่นี่

 

คงจะเห็นแล้วว่า เขาชักปืนเร็วขนาดไหน ในวงการชักปืนเร็วระดับโลก ยอมรับว่าเขาชักปืนเร็วที่สุด และทำสถิติได้มากที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีคนที่ไล่ตามหลังมาติดๆ ก็คือ Howard Darby  ยอดมือปืนจากประเทศแคนาดา

Bob Munden เกิดที่แคนซัส ซิตี้ เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 1942 ปัจจุบันอายุ 68 ปีแล้ว วิดีโอที่เผยแพร่ใน youtube ถ่ายประมาณปี 2009 คงหวังฝากไว้ในวงการเมื่อตัวเองอายุถึงคราวพักผ่อนแล้ว ฝีมือเขาอาจจะตกไปบ้าง แต่เราก็คงเห็นว่าเขายังไม่ทิ้งลายเสือเฒ่า  ทำให้เราได้เห็นว่า การยิงปืนเร็วและแม่นอย่างเหลือเชื่อนั้น เป็นเรื่องจริงที่ยังหาดูได้ในปัจจุบัน

บ๊อบ เกิดมาค่อนข้างยากจน พ่อเป็นทหารที่มารบในฟิลิปปินส์ยุคสงครามโลกครั้งที่สอง และถูกปืนญี่ปุ่นฉีกแขนซ้ายจนต้องรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 4 ปีกว่า ทำให้ช่วงนั้นชีวิตลำบากมาก และต้องย้ายมาอยู่คาลิฟอร์เนียเพื่ออยู่ใกล้พ่อที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลทหาร ช่วงนั้นเขายังเด็ก จึงต้องทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินใช้เอง

เมื่อเขา อายุ 6 ขวบ พ่อของเขาได้ซื้อปืน BB gun ให้กระบอกหนึ่ง ซึ่งเขาชอบมากไม่นานเขาก็เก็บเงินซื้อปืนลมไรเฟิ้ลมาเป็นของตัวเองได้ เนืองจากบริเวณบ้านเป็นไร่ส้ม และมีอีกามากวนเยอะ เขาจึงรับจ้างยิงอีกาในไร่ส้มด้วยปืนลมเพื่อหาเงินใช้ไปด้วย

อาชีพไล่กาสวนส้มของเขาอยู่ไม่นาน เมื่อเจ้าของขายสวนส้มให้ผู้สร้างดิสนีย์แลนด์คาลิฟอร์เนียในปัจจุบัน

ด้วย ความช่วยเหลือของพ่อที่เป็นทหารเก่า บ๊อบ ก็ได้ปืนจริงๆ มาใช้ ตั้งแต่ปืนลูกซอง ไรเฟิล ซึ่งเขาใช้ในการล่าสัตว์ในป่าช่วงวันหยุดตลอดมา

เมื่อ พ่อเขาเอาปืนลูกซองไปแลกปืนลูกโม่มาสองกระบอก บ๊อบก็เริ่มฝึกชักปืนเร็ว เนื่องจากเขาชอบหนังคาวบอยเป็นทุนอยู่แล้ว จากนั้น ก็เริ่มเข้าสู่วงการแข่งขันชักปืนเร็ว

วงการแข่งขันชักปืนเร็วระยะ แรกๆ ในปี 1953 แถวคาลิฟอร์เนีย เป็นวงการเล็กๆ สำหรับคนชอบปืนโดยเฉพาะ พวกเขาจัดการแข่งขันกันระหว่างกลุ่ม โดยคิดค่าสมัคร 1 ดอลลาร์ต่อคน ใครชนะก็จะได้เงินทั้งหมดของผู้เข้าแข่งขัน บ๊อบเข้าวงการนี้ และมักชนะเสมอๆ

นอกจากนี้ ช่วงนั้นแถวที่เขาอยู่ ยังมีป่าเขาอยู่มาก ด้วยความยากจน บ๊อบต้องออกล่าสัตว์ เช่น กวาง กระต่าย นกเป็ดน้ำ  กระรอก ดยใช้ปืนไรเฟิล ลูกซอง หรือธนู เพื่อนำมาเป็นอาหารให้ครอบครัว ทำให้ฝีมือยิงปืนเขาพัฒนาขึ้นอย่างมาก

บ๊อบซื้อปืนซิงเกิ้ลแอคชั่น เป็นของตัวเองในปี 1959 ด้วยราคา 75 ดอลลาร์ หลังจากนั้นเขาก็เข้าวงการแข่งขันชักปืนเร็วที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และย้ายไปอยู่มอนตานา

บ๊อบและก๊วนแข่งขันชักปืนเร็วยุค 1961

2BobMunden1961

ในปี 1961 เขากลายเป็นแชมป์ยิงปืนเร็วที่ไม่มีใครสู้ได้ และต่อมาทำสถิติที่ทำให้ กินเนสบุ๊ค และหนังสือสถิติทางการกีฬาต่างๆ พากันเอาไปลงตีพิมพ์หลายฉบับ เขากลายเป็น มือปืนที่ชักปืนเร็วที่สุดในโลก

กิน เนสส์บุคตีพิมพ์สถิติเร็วสุดในโลก 2 ครั้งของบ๊อบในปี 1977 และ 1980 สถิติด้านยิงปืนถูกยกเลิกการจัดอันดับในปัจจุบันเพราะทางผู้พิมพ์อ้างว่า จะเป็นการส่งเสริมการสร้างความรุนแรง

3Guinness1977storys

4Guinness1980storys

สถิติในหนังสือ Giant Book of Sports

5GiantBookOfSportsQuestionsAs

ได้รับการกล่าวถึงในหนังสือ Oddly Enough Story (น่าจะแปลว่า เรื่องแปลกดีนะ)

6OddlyEnoughStorys

บ๊อบ แต่งานกับ เบ็กกี้ (Becky) ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นแชมป์ยิงปืนหญิงที่มีชื่ออีกคนหนึ่ง ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 2 คน และปัจจุบัน ก็ยังช่วยกันทำมาหากินจากการโชว์ยิงปืน และตั้งโรงเรียนสอนการชักปืนเร็ว

7aboutpic2

เบ๊กกี้พร้อมถ้วยรางวัลในปี 1968

81968----Becky-with-some-of-

เบ๊กกี้พร้อมถ้วยรางวัลในปี 1972

91972---California-State-Wom

เบ๊กกี้ ได้รางวัลที่ 2 ในการแข่งขันเดินชักปืนเร็วประจำปี 1974

101974----2nd-place---Walk--

บ๊อบกับเบ๊กกี้ ในปี 1977

111977----Promo-Picture-Andy

การแสดงยิงปืนโชว์ตามห้างสรรพสินค้า ปี 1972 ยุคนั้น เอลวิส อ้วนและไว้จอนยาว บ๊อบก็เลยเอาอย่าง

121972----Blank-stage-show-at

เมื่อวัยร่วงโรย

เมื่อวัยสูงขึ้น บ๊อบ และเบ๊กกี้ก็ถอนตัวจากการแข่งขันชักปืนเร็ว บ๊อบหันไปเป็นช่างแต่งปืน ที่รับจ้างแต่งปืนลูกโม่ซิงเกิ้ลแอคชั่นให้ถูกต้องตามกติกาของกีฬาคาวบอยยิง ปืน แต่ช่วยให้ชักและยิงได้เร็วขึ้นกว่าปืนมาตรฐานโรงงาน เขาเป็นช่างปืนคนแรกประจำชมรม Cowboy Action Shooting ซึ่งตั้งขึ้นครั้งแรกในคาลิฟอร์เนียช่วงปี 1980

บ๊อบศึกษาด้วยตัวเอง ในการซ่อม และดัดแปลงปืน ทำให้เขารู้ว่า ทำอย่างไร จึงจะไม่ให้ปืนที่ถูกมือปัดขึ้นนกยิงอย่างรวดเร็วที่สุดจะไม่ขัดข้อง นกปืนไม่หักหรืองอ ซึ่งมักเกิดเสมอๆ กับปืนที่ออกมาจากโรงงาน เขารับประกันว่า ปืนที่เขาดัดแปลงไกและนกปืนนั้น จะแข็งแรงไม่มีชิ้นส่วนหักงอ ยิงลื่นเท่าที่ความเร็วที่สุดของมนุษย์จะทำได้ ช่วยให้ยิงได้เร็วขึ้นและยังไม่ผิดกติกาการแข่งขันด้วย

บ๊อบในห้องทำงานแต่งปืนของเขา

13gunworkpic1-2

ผลงานแต่งปืนของเขาเป็นที่ยอมรับของนักกีฬาคาวบอยยิงปืนเร็วอย่างมาก ทำให้เขาได้รับเชิญไปโชว์ผลงานในงานชุมนุมคาวบอยบ่อยๆ

14Public-exposure-to-cowboy-g

ด้วยชื่อเสียงอันยาวนาน บ๊อบจึงได้รับเชิญไปแสดงในงานคาวบอย หรืองานประเพณีต่างๆ ที่เกี่ยวกับปืนเสมอๆ เขากลายเป็นตัวดูดคนดูที่สำคัญของงานชุมนุมคาวบอยหรือกีฬายิงปืนคาวบอย บ๊อบมีชื่อเสียงพอที่จะจัดโชว์ที่ลาสเวกัส เมืองหรรษาที่ยิ่งใหญ่ของโลกได้

15aboutpic9

รายได้ในวัยเกษียณอีกส่วนหนึ่งของบ๊อบที่พอมีบ้างก็คือ การเป็นนายแบบถ่ายโฆษณา หรือการสาธิตการชักปืนยิงเร็วให้แก่รายการทีวีที่อาจเกิดอยากทำสกูปเรื่อง เสือปืนไวระดับโลก
รูปซ้ายมือ เป็นการถ่าย;Video โฆษณา Grandson Levi ที่ใช้ชื่อเรื่องว่า "All my heroes wore Six guns" ในปี 2001

16Production-still-Grandson-L

ของที่ระลึกจาก บ๊อบ มูนเดน

ที่เว็บไซต์ของบ๊อบ จะมีสินค้าที่ระลึกสำหรับคนที่เป็นแฟนเขาขายหลายอย่าง เช่น  วิดีโอรวมสอนเทคนิคยิงปืนและการแสดงยิงปืนที่สำคัญๆ ของเขา รูปถ่ายพร้อมลายเซ็น  เสื้อยืด  และเหรียญ 50 เซ็นต์ที่เขายิงกลางอากาศ ใครที่ซื้อเหรียญที่ระลึกนี้ เขาจะมีประกาศนียบัตรรับรองให้ด้วยว่า เหรียญนั้น เป็นเหรียญที่เขายิงกลางอากาศด้วยมือของเขาเอง

ถ้าใครสนใจจะสั่งซื้อรวมทุกอย่างเป็นชุดก็ได้ เขาขายในราคา 44.90 ดอลลาร์

ด้วยความอยากได้เหรียญที่ยิงโดยยอดมือปืนคนหนึ่งของโลกไว้เป็นที่ระลึก ผมก็เลยสั่งซื้อของที่ระลึกครบชุดจากเขา

ของส่งมารวมอยู่ในซองใหญ่ 1 ซอง ในนั้นมีวิดีโอ รูป ซองใส่เหรียญที่ถูกยิงตรงกลาง และประกาศนียบัตร

17

ประกาศนียบัตรรับรองว่าเหรียญนี้เป็นของจริงที่ถูกยิงกลางอากาศด้วยฝีมือของบ๊อบ มูนเดน ข้อความในประกาศแปลได้ว่า "ประกาศนีย บัตร รับรองว่าเป็นของจริง  เหรียญครึ่งดอลลาร์อเมริกันนี้ ถูกยิงกลางอากาศโดยผม บ๊อบ มูนเดน มือปืนที่เร็วที่สุดที่เคยมีชีวิตอยู่ โดยใช้ปืนโคลท์ซิงเกิลแอคชั่น ใช้กระสุนขนาด 450 เกรน ความเร็วกระสุน 785 ฟุตต่อวินาที"

18

ผมดูวิดีโอของเขาแล้ว ความยาว 2 ชั่วโมงกว่า เขาแนะนำวิธียิงปืน สอนหลักความปลอดภัย การยิงแบบคาวบอย มีวิดีโอที่อยู่ใน  youtube หลายตอนด้วยกัน และมีตอนอื่นๆ อีกมาก ทำให้รู้ว่า เขาทดลองยิงแบบโน่นนี่ ที่ไม่มีใครทำมาก่อนเสมอๆ เพื่อทำสถิติเป็นคนแรก หรือที่หนึ่งในโลก  การยิงของเขาจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีพลาด มีพลาดบ้างเหมือนกัน และบางท่าเขาก็ยอมรับว่า แบบนี้เขาไม่เก่งที่สุด
ซองปืนของบ๊อบที่ใช้ สาธิตการยิงปืนด้วยกระสุนจริงจะมีแผ่นเหล็กหนายื่นออกมาจากปลายซองปืน ตรงปลายเหล็กโค้งออกเล็กน้อย เขาบอกว่า เอาไว้ป้องกันปืนลั่นใส่เท้า แสดงว่า เขาคงเจออุบัติเหตุแบบนี้มาก่อน(คุณโชคชัย บุลกูล ก็เคยโดนที่น่อง เลือดออกมาก เดินจากป่าไปหาหมอเกือบไม่ทัน) จึงต้องมีเครื่องป้องกัน อีกอย่าง ตรงพุงด้านคาดปืน เขาจะมีเทปปิดป้องกันสะเก็ดดินปืนไว้ด้วย

ที่ น่าสนใจคือเหรียญ 50 เซ็นต์ที่เขาให้มา อันของผมนี้ รอยกระสุนอยู่ตรงกลางพอดีอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าเป็นเหรียญที่เขายิงขณะโยนลอยขึ้นมาในอากาศจริงๆ ก็นับว่ามันเป็นเหรียญที่น่าจะบังเอิญถูกตรงกลางจริงๆ  ในรูปเหรียญจำนวนมากที่เขายิงกองไว้ จะเห็นมีหลายอันที่มันไม่ถูกตรงกลาง ความจริงผมอยากได้แบบนั้น และหวังว่าของผมคงไม่ใช่ถูกยิงโดยปืนที่ถูกล๊อกด้วยเครื่องจับ และวางเหรียญไว้บนเครื่องจับอีกอัน

20

21

22

23 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 62 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/