www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

คาวบอยคือใคร

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

pageคนที่แต่งตัวแบบคาวบอย แล้วอ้างว่าตัวเองคือ "คาวบอย" จริงๆ แล้ว มันอาจจะง่ายเกินไป  คาวบอยตัวจริงไม่ได้ดูแค่ที่การแต่งกายเท่านั้น แต่รวมถึงพฤติกรรม อาชีพ ลักษณะนิสัย และคุณธรรมประจำตัวด้วย 

 

  

คำว่า คาวบอย ที่เรารู้จักกันทั่วไปคงมาจากหนังคาวบอยฮอลลีวูดเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคนที่รักและชื่นชมชีวิตคาวบอยจริงๆ เห็นว่าบิดเบือนเกินจริงอย่างมาก  เพื่อให้รู้จักคาวบอยที่แท้ ผมจึงได้ค้นหาข้อมูลเรื่องนี้และได้ข้อเขียนและงานวิจัยเกี่ยวกับชีวิต คาวบอยมาพอควร  ก่อนอื่น ขอยกข้อเขียนของ Darrell Arnold เจ้าของผู้พิมพ์แมกกาซีนคาวบอย Cowboy Magazine ที่เน้นนำเสนอชีวิตที่แท้จริงของคาวบอยจากคำบอกเล่าของคาวบอยตัวจริง ซึ่งบอกถึงความเห็นของเขาต่อคำว่า คาวบอย และความรู้สึกของเขาต่อความคิดเห็นของนักเขียนสารคดีอื่นๆ ซึ่งผมแปลมาให้อ่านกัน ส่วนข้อความต้นฉบับก็ได้ใส่ไว้ตอนท้าย เผื่อใครต้องการอ่านของจริงจะได้ไม่เสียอรรถรสของต้นฉบับ

Darrell__Aenoldผมก่อตั้ง Cowboy Magazine ในปี 1990 โดยมีความตั้งใจเพื่อช่วยชาวคาวบอยอเมริกันให้มีที่เล่าเรื่องราวในชีวิตและ ส่งเสริมวิถีชีวิตคาวบอยที่แท้จริงของเขา  ผมไม่ต้องการสรรเสริญวิถีชีวิตคาวบอยผิดๆ แบบที่ฮอลลีวูดเคยทำมา  อย่างเช่น  ขี้เมาหยำเป  ชอบต่อสู้กันด้วยปืน  เป็นพวกมีนิสัยก้าวร้าว และโอ้อวดเกินจริง  เป้าหมายของผมต้องการแสดงให้เห็นคาวบอยตามลักษณะที่แท้จริงของเขา ในฐานะคนทำงานที่มีทักษะพิเศษและมีบุคลิกเฉพาะตามวิชาชีพของเขา

คาวบอย คือลูกผู้ชายที่คอยดูแลฝูงวัวอยู่บนหลังม้า และโดยทั่วไปเขาคือลูกจ้างของเจ้าของไร่ปศุสัตว์ที่เป็นเจ้าของที่ดิน ฝูงวัว และบางทีก็เป็นเจ้าของฝูงม้า(remuda)ด้วย  คาวบอยคือผู้มีความรู้ดีในการฝึกและใช้ม้า  เพื่อจัดการฝูงวัว ในการใช้ทุ่งหญ้าอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มผลผลิตเนื้อสัตว์ให้ได้สูงสุด  และภายใต้ภูมิอากาศและสภาวะแวดล้อมที่เขาจะรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้งานของ เขาสำเร็จได้  คาวบอยคือช่างเทคนิคผู้รู้จักทักษะในการใช้เชือก อันเป็นเครื่องมือที่ใช้ร่วมกับม้าของเขา เพื่อควบคุมพวกวัวดื้อให้ได้  ซึ่งส่วนใหญ่วัวพวกนี้มีขนาดเท่าๆ กับตัวคาวบอยนั่นเอง

ยิ่งกว่านี้   ถ้าคาวบอยโชคดีพอ จนสามารถมีครอบครัวและอยู่ในธุรกิจปศุสัตว์ได้  เขาก็อาจจะกลายเป็นเจ้าของคอกปศุสัตว์เสียเอง   หรือมันอาจกลับกลายเป็นว่า  สภาวะเศรษฐกิจบังคับให้เจ้าของคอกปศุสัตว์ที่หาเลี้ยงชีพจากคอกของตัวเองอาจ ต้องกลายเป็นคาวบอยเสียเอง  เพราะไม่สามารถหาเงินมาจ้างคาวบอยคนอื่นๆ มาทำงานให้เขาได้   บ่อยครั้ง เจ้าของปศุสัตว์หรือคาวบอยจะมีภรรยาและลูกๆเป็นเพื่อนคาวบอยช่วยงานในไร่ปศุ สัตว์ของเขาเอง
คาวบอยแมกกาซีนยืนหยัดที่จะนำเรื่องราวของคาวบอยและเจ้าของคอกปศุสัตว์ เหล่านี้มาเสนอต่อท่าน  พวกเขาคือชาวชนบทที่มีค่านิยมอเมริกันเก่าแก่ คือ พระเจ้า ประเทศ ครอบครัว งานหนัก  มั่นคงไม่แบ่งแยก  และความซื่อสัตย์  และพวกเขาเป็นแบบอย่างของชีวิตที่ผมเชื่อว่าพวกเราควรยึดถือปฏิบัติตาม   ถ้าคนอเมริกันทุกคนเป็นคนแบบชาวปศุสัตว์ที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้  ประเทศนี้คงจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในช่วงเวลาไม่นานที่ผ่านมานี้มากนัก

นักเขียนนักข่าวที่พยายามเล่าเรื่องคาวบอยแทบทั้งหมด มักจะนำเสนออย่างผิดๆ  นั่นเป็นเพราะพวกเขาลำเอียงและยัดเยียดความความเข้าใจผิดๆ เข้าไปในสิ่งที่พวกเขาเขียน   พวกเราที่ “คาวบอยแมกกาซีน” รู้สึกอับอายอย่างมากในหลายๆ ครั้ง เกี่ยวกับวิธีที่นักเขียนสารคดีร่วมอาชีพสร้างภาพคาวบอยและเจ้าของคอกปศุ สัตว์  ดังนั้น เราจึงเดินตามทางของเรา เพื่อเปิดช่องทางให้ผู้ที่มีชีวิตตามวิถีชีวิตของเขาจริงๆ ได้เล่าเรื่องราวของเขาตามแบบที่เขาต้องการ   ถ้าไวยากรณ์และการเว้นวรรคต่างๆ ที่พวกเขาเขียนไม่ค่อยถูกต้อง  หรือถ้าการใช้ภาษาท้องถิ่นทำให้ไม่ค่อยเข้าใจ อันเนื่องมาจากการขาดการศึกษา  เราขอให้มันเป็นไปดังที่มันเป็นอยู่     และถ้าเนื้อหาสาระไม่เป็นไปดังที่พวกนักเสรีนิยมชอบอ่าน  ดูมันแย่ไปหน่อย  ก็ขอให้มันเป็นตามนั้น  เราจะไม่ตีพิมพ์ข้อเขียนในฐานะของตำรวจไวยากรณ์ นักอนุรักษ์สัตว์ (PETA = People for the Ethical Treatment of Animals)  หรือเพื่อความถูกต้องทางการเมืองเด็ดขาด
ฯลฯ

-Darrell Arnold
Publisher Cowboy Magazine

ข้อเขียนต้นฉบับของ  Darrell Arnold อยู่ตอนท้ายบทความนี้ครับ

สภาพชีวิตคาวบอยฝรั่ง แบบในหนังเช่นนี้ ยังมีอยู่ในหลายแห่งในอเมริกา และในอเมริกาใต้

36PDVD_058

41PDVD_070

ถ้าพูดถึงคาวบอย คาวเกิร์ล ตัวจริงของไทย ก็คือเขาเหล่านี้ครับ

bikecowgirls1

thaicowboy1

thaicowboy2

thaicowboy3

 

คนนี้ใช้มอเตอร์ไซไล่ต้อนวัวที่เลี้่ยงไว้ก็ถือว่าเขาเป็น คาวบอยตัวจริง เหมือนกัน

IMG_5336c

นอกจากนี้ ก็มีคนที่ประกอบอาชีพเลี้ยงวัว เป็นเจ้าของไร่ปศุสัตว์ ที่อาจเลี้ยงม้า และวัวด้วย  ซึ่งถ้าจะเรียกให้ถูกจริงๆ แล้ว ก็ไม่ใช่คาวบอยทั้งหมด เช่น คนเลี้ยงวัวโดยการดูแลให้หญ้าน้ำ ก็น่าจะเป็น คาวบอย แต่เจ้าของคอกวัว ซึ่งเลึ้ยงวัวเพื่อค้าขายด้วย  ปกติเขาจะเรียกว่า Cattleman  หรือ Rancher

IMG_2242

P1330888

IMG_2720

IMG_2239

IMG_2698IMG_2687


ตามเมืองท่องเที่ยวคาวบอยที่อนุรักษ์ไว้ในอเมริกา ก็มีคาวบอยนักแสดง รับจ้างโชว์ตัวตามสถานที่ท่องเที่ยว ดังนี้

Once Upon A Time in the West,   Free and a Sheriff at Calico Ghost Town, California

NWR-Sherif-at-Calico-1a-ss

ณ ที่ทำการมาร์แชล กาลิโก โกสต์ทาวน์

3coffin-s

Calico Ghost Town ภาพมุมกว้างจาก http://www.ghosttownexplorers.org/

ที่ยกเอาความเห็นของ Darrell Arnold มาก่อนคนอื่นนี่ก็เพราะว่า เขาไม่เคยเป็นคาวบอยอาชีพมาก่อน เพียงแต่ชอบวิถีชีวิตคาวบอย และได้มีโอกาสไปสัมผัสกับชีวิตคาวบอยจากเพื่อนบ้าน หรือเดินทางไปสัมภาษณ์ในที่ต่างๆ ซึ่ง ผู้เขียนก็เช่นกัน คือไม่ใช่คาวบอยอาชีพ เพียงแต่ใจรักวิถีชีวิตแบบคาวบอยแค่นั้นเอง

Rhinestone Cowboy

คนนิยมคาวบอยจากหลากหลายอาชีพ ที่ชอบแต่งตัวแบบคาวบอย ฝึกฝนทักษะคาวบอยในอดีต เช่น ขี่ม้า ควงปืน ฟาดแส้ ควบงเชือกบ่วงบาศ ไปพบปะสังสรรกัน หรือจัดงาน คาวบอยไนท์· พวกนี้คือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Rhinestone Cowboy หมายถึงคนที่ชื่นชมและอยากเป็นคาวบอย แต่ตัวเองไม่ใช่้โดยอาชีพ ก็เลยรวมกลุ่มกันทำตัวเป็นคาวบอย ซึ่งงานคาวบอยไนท์ ก็เป็นเหมือนงาน cowplay ที่วัยรุ่นนิยมจัดกัน  

คนกลุ่มนี้กำลังเติบโตในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน ในหลายประเทศทางยุโรป อเมริกาใต้  สามารถรวมตัวกันจัดกิจกรรมต่างๆ ได้มาก เช่น งานเทศกาล งานแข่งขันกีฬา เช่น พวกแข่งม้า แข่งโรดิโอ การแข่งขันยิงปืนแบบคาวบอย เป็นต้น

cowboythai5

1-NWRPWRs

ส่วนนี่ที่เขาใหญ่ ประเทศไทยนี่เองครับ

NWR_PWR_Cowboy-680x454-1s

 

ข้อเขียนต้นฉบับของ  Darrell Arnold

I started Cowboy Magazine in 1990 with the intention of helping the American cowboy tell his story and promote his way of life. I did not want to falsely glorify the cowboy the way Hollywood did - with a lot of drunkenness, gunfights, outrageous behavior, and exaggeration. Rather, it was my goal to portray the cowboy as he really is ¬ a working man with particular skills and characteristics unique to his profession.

The cowboy is a man who tends cattle from the back of a horse and who is usually employed by a rancher¬the person who owns the land, the cattle, and often the remuda. The cowboy is knowledgeable in the training and the working of horses, in the ways of cattle, in the proper use of pastureland to maximize beef production, and in the effects of weather and environmental conditions on how he accomplishes his job. He is also a skilled technician with a rope, a tool which, along with his horse, allows the cowboy to gain control over unruly bovine creatures that are often many times his own size.

Further, if the cowboy is fortunate enough to become a family man and stay in the ranching business, he might even become a rancher himself. And, as it turns out, economic conditions dictate that ranchers who earn their entire livings from their ranches may have to be their own cowboys because they can't afford to hire other cowboys to do the work for them. Often, the rancher/cowboy will have his own wife and children as fellow ranch cowboys.

Cowboy Magazine strives to bring you the stories of these cowboys/ranchers. These are rural people with traditional American values ¬ God, country, family, hard work, integrity, and honesty, and they serve as role models that I believe we should all follow. If all of America were like these wonderful ranching people, this would be a lot better country than it has come to be in recent times.

Many, if not most, journalists who try to tell the cowboy story almost always get it wrong. That's because they inject their own biases and misconceptions into what they write. We at Cowboy Magazine are often highly embarrassed by the way our fellow journalists inaccurately portray the cowboy/rancher. Thus, we have gone out of our way to let the people who live the lifestyle tell their own stories in their own ways. If the grammar and punctuation are not quite correct, or if the vernacular is not quite understandable by the uneducated masses, so be it. And if the subject matter is not quite what the liberal activists like to read, too bad there, too. We aren't going to publish at the whim of the grammar police, PETA, or the politically correct.

This book is a collection of many of the excellent stories that have graced the pages of Cowboy Magazine. We hope you enjoy it.

-Darrell Arnold
Publisher Cowboy Magazine
196 pp., 34 stories and 4 poems from past issues of COWBOY MAGAZINE.

Represented contributors are Darrell Arnold, Lori Babler, Barb Baker, Barbara Bockelman, H.W. Boozer, Margie Bradley, Jimbo Brewer, Tom Bryant, Red Cloud, W. O, "Dub" Covington, Chuck Cusimano, J. Cusimano, Robert Dennis, John Duncklee, Hank Elling, James Fisher, David Frazier, Don Hambrick, Jack Hanks, Oly Hermitt, A.V. Hudson, Don Jones, Frank Jordan, Billy Krieg, Landon Lamb, Walt LaRue, Mike Logan, Bill Lowman, Slim McNaught, Robert M. Miller D.V.M., Robin Morris, Raymond Price, Daryl Reed, Joe Ribary, Kenneth Romriell, Bonnie Shields, Viv Spencer, Red Steagall, Bob Strand, Colen Sweeten, Eugene C. Vories, Justin Wells and Stephen Zimmer.
Softcover, $12 each plus $3 s&h.

Call Darrell Arnold at: 719-742-5250
Write to: P.O. Box 126, La Veta CO 81055
Back to the Books For Sale Page
Go to the Cowboy Magazine Home Page http://www.cowboymagazine.com/
 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 148 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/