www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes ตำนานยีนส์สำหรับคาวบอยตัวจริง

ตำนานยีนส์สำหรับคาวบอยตัวจริง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

12-tile

ยุคคาวบอยเริ่มต้นประมาณปี 1800  โดยไม่มียีนส์ เพราะฉนั้นใครว่า คาวบอยต้องนุ่งยินส์เท่านั้น จึงเข้าใจผิดครับ  หนังคาวบอยที่พิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวให้ตรงตามยุคจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าคาวบอยไม่ได้นุ่งยืนส์ในยุคก่อนปี 1880

กางเกงบ ลูยิ่นส์กำเนิดขึ้นในปี 1870 ในเนวาด เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเดินไปร้านตัดเสื้อผ้าของ จาคอบ เดวิส (Jacob Davis) และขอให้เขาตัดกางเกงราคาถูก แต่ต้องทนทานกว่าปกติให้สามี เนื่องจากสามีของเธอทำงานหนักใช้กางเกงเปลืองมาก เดี๋ยวก็ขาด เธอจึงต้องการให้ตัดกางเกงจากผ้าที่หนาและทนเป็นพิเศษให้สามี โดยจ่ายค่าตัดไว้ 3 ดอลลาร์

Davis เป็นช่างตัดเสื่้อผ้าชาย และยัง รับตัดเต๊นท์คลุมรถม้าและเต็นท์สำหรับกางนอน ให้พวกบุกเบิกด้วย  โดยสั่งผ้าทำเต๊นท์จากบริษัท ลีวาย สเตร้าส์ (Levi Strauss) ซึ่งเป็นของคนเชื้อสายเยอรมัน  เขาจึง เอาผ้าทำเต๊นท์มาตัดกางเกง ให้ลูกค้ารายนี้  นอกจากนี้ บริเวณตะเข็บ หรือมุมกระเป๋าซึ่งขาดง่าย เขาเอาเป๊ก (ฝรั่งเรียก rivet แปลว่าหมุดย้ำ) ซึ่งปกติเขาใช้ตอกผ้าทำเต๊นท์ มาตอกไว้เพื่อไม่ให้ด้ายขาดง่าย  ผลก็คือได้กางเกงที่ทนทานอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน  ผู้คนต่างก็เห่อกันไปตัดมาใช้

การเกงยีนส์รุ่นแรกๆ น่าจะสีขาวแบบผ้าดิบเหมือนผ้าเต๊นท์ แต่ต่อมามีเอกสารบางแห่งบอกว่า มีการย้อมด้วยสีจากลูกอินดิโก้ (Indigo) ซึ่งมาจากอินเดีย ซึ่งให้สีน้ำเงินเข้ม จึงกลายเป็น บลูยินส์

ต่อมา เมื่อเห็นร้านตัดกางเกงอื่นๆ ลอกเลียนแบบไปใช้กันมาก Davis จึงจดหมายไปถึง Levi Strauss ชักชวนให้มาจดสิทธิ์บัตรร่วมกัน และก็เลยถือกำเนิดเป็น บลูยีนส์ ที่ย้ำด้วยหมุด ยี่ห้อ Levi ตั้งแต่นั้นมา พวกเขาได้รับลิขสิทธิ์เมื่อ 30 พฤษภาคม 1873 (พ.ศ. 2416) ประเด็นที่จดลิขสิทธิ์คือ การใช้ หมุดทองแดง ในการตอกประเป๋ากางเกงยีนให้ทนทานกว่าใช้ด้ายอย่างเดียว

ยีนส์ ได้รับความนิยมมากในอเมริกาและแพร่กระจายต่อไปทั่วโลก สาเหตุหนึ่งเขาว่าก็เนื่องมาจากหนังชุด B-Western ในช่วงปี 1930 เป็นต้นมา ซึ่งตัวเอกหนังคาวบอยยุคนั้นนิยมนุ่งยีนส์กันมาก เมื่อคนชอบหนังพวกนี้มาก ก็เลยเลียนแบบการแต่งกายจากตัวละครในหนัง  ก็เลยนิยมไปทั่วอเมริกาและระบาดไปทั่วโลก   จริงๆ แล้ว ก็คือผลงานของ ฮอลลีวูด นั่นเอง


คาวบอยแท้ต้องใส่กางเกงยินส์แรงเลอร์เท่านั้นหรือ

คง เป็นที่สงสัยของใครหลายคนที่ว่า คาวบอยแท้ต้องใส่แต่กางเกงยีนส์ แรงเลอร์(Wrangler) เท่านั้นหรือ เรื่องนี้ผมแคลงใจอยู่นาน และได้ลองไปสืบค้นความเห็นของคนในประเทศที่เป็นเจ้าตำหรับยีนส์และคาวบอย แท้ๆ เขาดู  ก็ได้คำตอบหลายแห่ง

แรงเลอร์ยีนส์ เกิดขึ้นในปี 1946 โดยบริษัทบลูเบลล์ ( http://en.wikipedia.org/wiki/Wrangler_%28jeans%29 )   เริ่มพัฒนาการเกงยีนส์สำหรับพวกคาวบอย โดยจ้างช่างตัดเสื้อชื่อ  เบอร์นาร์ด ลิชเต็นสตีน ( Bernard Lichtenstein ) มาช่วยออกแบบ  เบอร์นาร์ดเป็นช่างตัดเสื้อ กางเกง ที่พวกคาวบอย และนักแสดงชื่นชอบ จนตั้งฉายาให้ว่า Rodeo Ben แม้กระทั่ง รอย โรเจอร์ส(Roy Rogers) และ จีน ออทรี (Gene Autry) ก็เป็นลูกค้าของเขา 

ลักษณะพิเศษของยีนส์คาวบอยเป็นอย่างไร  ต้องอ่านข้อเขียนของ  Mark Jacobs จากนิวยอร์คไทม์ เมื่อ June 24, 2007 ที่เขียนไว้ตอนหนึ่งดังนี้

http://www.nytimes.com/2007/06/24/magazine/24Style-t.html?ei=5124&en=013345c0cbe25904&ex=1340424000&partner=permalink&exprod=permalink&pagewanted=print


ความ สำเร็จของแรงเลอร์ส่วนใหญ่มาจากรุ่น Cowboy Cut เป็นแบบที่เรียกตามรหัสว่า 13MWZ  กางเกงรุ่นนี้เริ่มออกตลาดในปี 1947 ซึ่งทุกวันนี้มีส่วนแบ่งประมาณ 25% ของยอดขายรวมต่อปีของบริษัท  นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นดั้งเดิมของแรงเลอร์ และเป็นกางเกงยีนคาวบอยที่ใช้งานได้จริงรุ่นแรก   กางเกงรุ่น 13MWZ (“men’s Western zipper”) พัฒนาโดย เบ็น ลิคเชนสไตน์ (Ben Lichenstein) ช่างตัดเสื้อผ้าจากเมืองฟิลาเดนเฟีย ซึ่งรู้จักกันในนาม โรดิโอเบ็น(Rodeo Ben) เขาผลิตงานนี้ตามความต้องการของบริษัท  Blue Bell Overall Company, ซึ่งเป็นบริษัทาผลิตเสื้อผ้าจาก North Carolina และต้องการเจาะตลาดคาวบอยตะวันตก    แบบของกางเกงรุ่นนี้ไม่เปลี่ยนมา 60 ปีแล้ว

ฟิล แม็คอดัมส์ (Phil McAdams) ประธานฝ่ายเสื้อผ้าตะวันตกของแรงเลอร์รู้จักยีนส์รุ่นนี้ทุกตารางนิ้ว    กระเป๋าหลังจะอยู่สูงพอที่คนขี่ม้าจะไม่นั่งทับกระเป๋าเงินของตนเอง  หูกางเกงทางด้านหน้าจะทำให้ห่างกันมากหน่อยเพื่อให้ใส่หัวเข็มชัดแชมเปี้ยนได้ หมุดย้ำจะใช้แบบแบนมากเพื่อไม่ให้มันขูดขีดอานม้าเป็นรอยได้  ซิปจะต้องใหญ่โตพอที่นักขี่ม้าจะสามารถจับมันได้ในขณะที่ใส่ถุงมือ  ปลายขาเรียวฟิตรอบรองเท้าบู๊ตเพื่อไม่ให้มันลากเหมือนยีนส์แบบ boot cut ซึ่งไม่เหมะสำหรับคาวบอยฝึกหัด และตะเข็บใน ต้องยาวกว่ามาตรฐานประมาณ  4-6 นิ้ว เพื่อว่าเมื่อคนใส่นั่งอยู่บนอานม้า ปลายขาของกางเกงจะได้แตะอยู่ด้านบนของเท้าพอดี

จิม เชาเดอร์(Jim Shoulders) ปัจจุบันอายุ 79 เขาคือผู้บุกเบิกกีฬาโรดิโอรุ่นแรกๆ ที่เป็นนายแบบให้กับการพัฒนารุ่น Cowboy Cut ตอนเริ่มต้น เขาเล่าเรื่องนี้ให้คนฟังในห้องอาหารเช้าในเวกัสซึ่งทำให้บรรยากาศดูเหมือน เป็นแคมป์ไฟไปเลย   "แรงเลอร์ตัดสินใจว่าจะต้องแข่งกับ Lee และเข้าสู่สนามแข่งโรดิโอที่เมดิสันแสควร์ให้ได้" จิมกล่าวถึงความหลัง "พวกเขาแจกยีนส์แรงเลอร์ให้คนที่เข้าแข่งโรดิโอทุกคนพร้อมเสื้อเชิ้ตสีดำที่ มีอักษรสีเหลืองว่า Wrangler และยังมีแจคเก็ตยีนแรงเลอร์อีกตัวหนึ่ง  ต่อจากนั้นเขาก็จะแจกแบบสอบถามให้คุณกรอกว่า อะไรที่คุณชอบ และไม่ชอบเกี่ยวกับเขา เมื่อคุณกรอกแล้วเขาก็จะให้กางเกงแรงเลอร์คุณอีกตัวหนึ่ง"  นี่คือยุทธวิธีสร้างแบรนด์ที่ยังคงช่วยสร้างอนาจักรเสื้อผ้ากีฬามาถึงทุก วันนี้  ถ้าคุณอยากดูว่ามีโรดิโอคาวบอยกี่คนที่ใส่แรงเลอร์  คุณอาจจะทึกทักเอาได้ว่า แรงเลอร์ยังคงแจกมันเหมือนเดิม(เพราะแทบทุกคน)  แต่ความจริงก็คือ ความภักดีต่อตราแรงเลอร์ ถูกส่งต่อจากคนรุ่นต่างๆ ต่อๆ ไปเหมือนกับหัวเข็มขัดแชมเปี้ยนนั่นเอง    เชอรี่ เซอร์วี(Sherry Cervi) นักแข่งขี่ม้าอ้อมถังที่เข้าแข่ง National Final Rodeo ครั้งที่ 11 กล่าวว่า "ตลอดชีวิต ฉันไม่เคยเห็นพ่อของฉันใส่ยีนส์ยี่ห้ออื่นใดนอกจากแรงเลอร์" แน่นอนว่า แรงเลอร์เป็นสปอนเซอร์ในการแข่งให้แก่เชอรี่ในครั้งนี้ด้วย

 

มีเว็บไซต์หลายแห่ง ที่รวบรวมคำถามคำตอบเกี่ยวกับคาวบอยไว้ ซึ่งก็มีคำตอบเกี่ยวกับยีนไว้ด้วย เช่นที่  http://www.cowboycrew.com/cowboy_club_080.htm ซึ่งเป็นเว็บของกลุ่มคาวบอยที่ตั้งใจเผยแพร่มรดกวัฒนธรรมคาวบอยให้แก่คน ทั่วไป โดยมีช่องรับคำถามเปิดไว้เสมอ และจะมีคนตอบให้ถ้าทิ้งคำถามไว้  โดยคำถามตอบเหล่านี้จะเก็บไว้ที่หน้าเว็บนี้ตลอดเวลา  ที่นี่ มีคำถามข้อที่ 13 เขียนไว้ว่า (ลิงค์เว็บไซต์  http://www.lemen.com/qa299.html)

ในคำถามที่ 299 ซึ่งมีคนถามไว้แปลได้ความว่า
สวัสดี คาวบอย บ็อบ!
เพื่อนคาวบอยที่โคโลราโดอัดผมด้วยคำถามข้อหนึ่ง และพนันว่าผมไม่มีทางหาคำตอบด้วยตัวเองได้ บางทีคุณอาจช่วยผมได้  คำถามคือ ทำไมคาวบอยแท้ใส่แต่กางเกงแรงเลอร์ ไม่ใส่ลีวายส์
ขอบคุณครับ คาวบอยบ็อบ!

คำ ตอบที่บ๊อบตอบเรื่องนี้ ยาวไม่น้อยแต่เต็มไปด้วยเรื่องน่ารู้ทั้งนั้น จึงขอแปลมาให้อ่านกันข้างล่าง ส่วนใครจะเห็นด้วยหรือไม่ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคนครับ

"มันเป็นผลมาจากการโฆษณาแทบทั้งสิ้น  แต่คงเป็นเพราะแรงเลอร์เป็น  ยีนส์อย่างเป็นทางการ ของสมาคมโรดิโอคาวบอยอาชีพ (Pro Rodeo Cowboys Association (PRCA)) มาตั้งแต่ปี  ค.ศ. 1974 ด้วย มันดูเป็นเรื่องแปลกที่บริษัททางภาคตะวันออก(ของอเมริกา)ที่มีส่วนแบ่งใน ตลาดได้ 20 เปอร์เซ็นต์ และอ้างว่ายีนส์ของพวกเขาเท่านั้นเป็นยีนส์ที่ คาวบอยตัวจริง สรวมใส่... "

บ๊อบคงตั้งใจจะเปรียบเทียบว่า ลีวายส์ยีนกำเนิดขึ้นในแถบตะวันตก ในยุคคาวบอยแท้ๆ ยังไม่อ้างอย่างนั้น  แต่แรงเลอร์เกิดในแถบตะวันออกที่ไม่ใช่แดนคาวบอย กลับมาอ้างเช่นนั้น บ๊อบ เขียนตอบต่อไปว่า

"โดยเฉพาะอย่าง ยิ่ง แรงเลอร์ยีนส์ยังไม่มีตัวตนจนกว่าจะถึงปี 1940 ในขณะที่ในปี 1870 กว่าๆ  ผู้คนในดินแดนตะวันตกต่างก็ได้ใส่ยีนที่ผลิตในคาลิฟอร์เนีย โดยอดีตคาวบอยในไร่แห่งหนึ่งที่ชื่อ ลีวาย  สเตร้าสส์ (Livi Strauss)

แล้ว มันเป็นเพราะอะไร ที่ยี่ห้อแรงเลอร์สามารถต้อนตลาดยีนส์สำหรับ "คาวบอยตัวจริง (real cowboy)" เข้ามุมได้   คำตอบสั้นๆ ก็คือ พวกเขาซื้อมันได้

ในปี 1943 บริษัท  Blue Bell Overall Company ซึ่งอยู่ที่เมือง กรีนโบโร ทางเหนือรัฐคาโรไลนา  ได้ซื้อบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่งชื่อ  Casey Jones Work-Clothes ซึ่งการในการซื้อขายครั้งนี้  พวกเขาก็ได้ยี่ห้อยีนส์ที่แทบไม่มีใครรู้จักไปด้วยยี่ห้อหนึ่ง คือ  Wrangler

ในปี 1947 บริษัทผลิตเสื้อผ้า Blue Bell  จ้างนักออกแบบเสื้อผ้าคนหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อเล่นว่า โรดิโอ เบ็น (Rodeo Ben ชื่อจริงคือ Ben Lichenstein เป็นช่างตัดเสื้อผ้าจากฟิลาเดนเฟีย  เพื่อให้สร้างเสื้อผ้าในแนวตะวันตกขึ้นมาสักสายการผลิตหนึ่ง  ซึ่งหนึ่งในสายการผลิตนี้ ก็คือกางเกงยีนส์รุ่นหนึ่งที่ใช้รหัสว่า 13MWZ ซึ่ง MWZ เป็นตัวย่อมาจากคำว่า "men’s Western zipper")" (ข้อเขียนของ MARK JACOBS จากนิวยอร์คไทม์ เมื่อ June 24, 2007)  

 

คาวบอยบ๊อบ เขียนไว้อีกตอนหนึ่งว่า

" ต่อจากนั้น บริษัท Blue Bell (เจ้าของแรงเลอร์) ก็ได้จ้างดาราโรดิโอ ที่รู้จักกันดีกลุ่มหนึ่ง ให้ช่วยโปรโมตยีนส์ยี่ห้อนี้  ยิ่งเมื่อแรงเลอร์ได้ซื้อสิทธิในการโฆษณาว่าเป็นยีนส์อย่างเป็นทางการของ PRCA(Pro Rodeo Cowboys Association )  ก็ยิ่งอยู่ในฐานะที่มั่นคงแนบแน่นต่อกันยิ่งขึ้น  หลังจากปี 1986 เป็นต้นมา ยี่ห้อแรงเลอร์ได้ตกเป็นของบริษัท VF Corporation  จากรัฐเพ็นซิลวาเนีย ซึ่งได้รวมตัวกับบริษัท  Blue Bell

จากการ ที่ผมได้เป็นเจ้าของและใส่กางเกงยีนส์ที่ผลิตโดยแรงเลอร์, ลีวายส์ , Lee (ก่อตั้งขึ้นในปี 1889 และตกเป็นของ VF Corporation เช่นกัน) ,  Dickies (ก่อตั้งปี 1922 ในเมือง  Bryan, Texas) และยีนส์ยี่ห้องอื่นๆ  ผมต้องขอพูดอย่างจริงใจว่า สำหรับขี่ม้า ผมไม่เคยชอบใส่ยีนส์แรงเลอร์รุ่น 13 MWZ  เลย    มันถูกออกแบบมาตั้งแต่เมื่อผมอายุได้ 4 ขวบ (แสดงว่า บ๊อบน่าจะเกิดปีราวๆ ปี 1943)  ก็เหมือนผมน่ะแหละ มันแสดงให้เห็นสภาพตามอายุขัยของมันแล้ว

สิ่งที่ผมไม่ชอบหลักๆ ของมันก็คือ มันค่อนข้างจะติดตึงเมื่อคุณอยู่บนอานม้า และกระเป๋าหลังอยู่ต่ำเกินไป

สำหรับ เงินของผม  กางเกงยีนส์คาวบอยเท่าที่ผลิตออกมา ที่ผมรู้สึกว่าเยี่ยมสุด และใส่สบายสุด  คือ  Levi’s 557 มัน ถูกออกแบบมาเพื่อการขี่ม้าโดยเฉพาะ โดยมีส่วนต้นขาที่พองเล็กน้อย  และมีขาที่ฟิตพอดีกับรองเท้าบู๊ตแบบตะวันตก  กระเป๋าหลังอยู่สูงพอที่คุณจะไม่นั่งทับมัน (ขณะอยู่บนอานม้า)  ด้านหลังสูงขึ้นเล็กน้อย ฯลฯ
น่าเสียดาย ที่ยีนส์รุ่นนี้ผลิตได้เพียง 2-3 ปีก็หยุดไปนาน  ผมเดาเอาว่า สำหรับคุณภาพที่ออกแบบเพื่อการใช้งานอย่างนั้น เจ้า 557 คงไม่สามารถเป็นแฟชั่นสำหรับ คาวบอยตัวจริงได้"

 

รูปคาวบอยบ๊อบ หน้าตาของเขา และขณะสอนขี่ม้า  ลองสังเกตยีนส์ที่เขาใส่ว่าฟิต หลวม อย่างไร

1-tile

 

คำ ตอบของบ๊อบเป็นความเห็นส่วนตัวของเขาที่ดูจะอคติกับแรงเลอร์พอควร ซึ่งเราคงพิสูจน์ได้ยาก เพราะยี่นส์แต่ละรุ่นก็มีหลายแบบ อย่างเช่นรุ่น 557 และรุ่น 13MWZ มีการออกแบบรวมทั้งลักษณะการ cut หลายแบบเหมือนกัน จึงยากที่จะรู้ว่า รุ่นไหนที่บ๊อบบอกว่าดีที่สุด รวมทั้งสรีระของแต่ละคนก็เหมาะกับยีนส์ต่างแบบกัน

ใน ความเห็นของผม แม้ลีวายส์จะเกิดก่อนแรงเลอร์ประมาณ 80 ปี แต่เพราะไม่สนใจที่จะเป็นยีนส์อันดับหนึ่งของคาวบอยยุคปัจจุบัน อาจเพราะตลาดมันเล็กไปก็ได้  การพัฒนายีนส์ของลีวายส์จึงไม่ได้สนใจลักษณะที่เหมาะสมกับการใช้งานของ คาวบอยมากนัก ทำให้ไม่มีแบบคาวบอยให้เลือกมาก เราจึงเห็นแต่แรงเลอร์เป็นส่วนใหญ่ในสนามโรดิโอปัจจุบัน

ยีนส์ 13MWZ ยังมีขายเกลื่อนเว็บทุกวันนี้ มีรุ่นที่ทนไฟออกแบบสำหรับพนักงานดับเพลิงด้วย  โดยทั่วไปจะโฆษณาสรรพคุณไว้ว่า

* Official ProRodeo Competition jeans - 13MWZ Wrangler jeans ยีนส์สำหรับการแข่งโปรโรดิโออย่างเป็นทางการ
* Get the original fit that's not too tight & not too loose ฟิตแบบดั้งเดิม ไม่คับ ไม่หลวมเกินไป
* Tapered leg; cut to fit over your boots ปลายขาเล็กลง  ฟิตกับรองเท้าบู๊ตของคุณ
* 32" (medium), 34" (tall), & 36" (extra tall) inseams
* 14.75 oz, 100% heavyweight cotton denim - for your comfort, broken twill prevents twisting!

รุ่นสะสม George Strait ที่มีตราของเขาปักอยู่บนกระเป๋าด้านขวาก็มีลักษณะของตนเอง โดยมีข้อความโฆษณา ดังนี้

Wrangler jeans - 13MWZ George Strait original fit

* Limited edition George Strait 13MWZ jeans - the choice of the country music legend
* Cowboy Cut with an original fit
* 16 3/4" straight leg opening fits over boots
* 15.25-oz, heavyweight prewashed 100% cotton


Wrangler Cowboy Cut jeans are a Western Wear icon. The Cowboy Cut jean was built to the detailed specifications of top rodeo athletes with features designed for riding - but great for every cowboy - including heavyweight denims, rivets on all pockets, strong double stitched outseams, and higher positioned back pockets.

Wrangler jeans from the George Strait Collection! These Cowboy Cut jeans sit comfortably at natural waist. Button waist and zipper fly. Traditional five-pocket styling. George Strait logo on pocket. Imported

[b]ปัญหา เรื่องกระเป๋าหลังต่ำเกินไปที่คาวบอยบ๊อบบ่นไว้ คงได้รับการแก้ไขแล้วจากผู้ผลิต เพราะจากข้อความข้างบนนี้ ผู้ผลิตเขาโฆษณาไว้ส่วนหนึ่ง แปลได้ว่า[/b]

แรงเลอร์คาวบอยคัต คือสัญญลักษณ์ของเครื่องแต่งกายตะวันตก ยีนส์รุ่น cowboy cut นี้ถูกออกแบบมาตามข้อกำหนดของนักกีฬาโรดิโอชั้นยอด เป็นการออกแบบเพื่อการขี่ม้าโดยเฉพาะ แต่ก็เหมาะสำหรับคาวบอยทุกคน ใช้ผ้าดีนิมระดับแฮฟวีเวท ย้ำหมุดที่กระเป๋าทุกอัน ตะเข็บคู่ด้านนอกแข็งแรง และกระเป๋าหลังสูงกว่า

แรงเลอร์รุ่น ยอร์จ สแตรท มีลักษณะพิเศษที่ "เป็นยี่นส์คาวบอยคัต มีเอ็วสูงอยู่ในระดับเอ็วธรรมชาติ"


ข้าง ล่างคือรูป George Strait ซึ่งใส่ยีนส์แรงเลอร์ 13MWZ จากหนังเรื่อง Pure Country  จะเห็นว่าเขาใส่ยีนส์ขายาวหน่อยเพื่อให้มันดูกองๆ ย่นๆ จากเข่าลงไป

รูปสุดท้าย ลักษณะของแรงเลอร์ 13MWZ รุ่น George Strait

5

6

7

8

9

10

บ๊อบ เขียนถึงเพื่อนคาวบอยอื่นๆ ดังนี้

Howard Pitzen คือคาวบอยตัวจริงที่ทำงานเป็นคาวบอยก่อนที่แรงเลอร์จะออกสู่ตลาดเสียอีก และ Duane Barrow ก็เคยต้อนม้าและวัวผ่านเส้นทางหลายร้อยไมล์ในดินแดนเปิด  ความจริงที่ว่า ไม่มีด้ายปักเป็นรูป W ตัวใหญ่ที่กระเป๋าหลังยีนส์ของเขา ทำให้เขาไม่สามารถเป็น คาวบอยตัวจริง ได้เชียวหรือ

นักคล้องวัว Kyle Wilson ไม่ได้ใส่ยีนส์แรงเลอร์ แต่ผมก็ยังขอบอกว่า เขาคือ คาวบอยตัวจริง

11

12

 

แรงเลอร์ 13MWZ แบบต่างๆ

-Official Pro Rodeo competition, original fit, Cowboy Cut, rigid 13MWZ
-13MWZ Original fit, premium wash
-31MWZ-relaxed fit-rigid· รุ่นนี้น่าจะได้รับการปรับปรุงจากรุ่น 13MWZ เพราะมีการโฆษณาลักษณะเด่นของมันว่า "This 31MWZ denim jean has a roomier seat & thigh than the 13MWZ jean. Jeans sit comfortably at waist. (มีส่วนที่นั่งและต้นขากว้างกว่า 13MWZ เกาะติดเอวอย่างสะบายๆ)" คิดว่าเป็นแบบเอวสูงที่ออกแบบมาให้เหมาะกับ การขี่ม้ามากกว่าแบบอื่นๆ ซึ่งลักษณะน่าจะคล้ายกับลีวายส์รุ่น 557 ที่คาวบอยบ๊อบบอกไว้ กางเกงที่ใส่สะบายเวลาขี่ม้าน่าจะเป็นแบบต้นขาและสะโพกหลวมหน่อย เหมือนกางเกงขี่ม้าสไตล์อังกฤษ แต่เขาคงไม่ทำยีนส์ใส้เสียทรงถึงขนาดนั้น

13

14

15

สำหรับลีวายส์ 557 ที่บ๊อบชื่นชอบนั้น ผมไปค้นรูปได้มาบางแบบ ดังนี้

16

17

18

19

เท่าที่เห็นขณะนี้ ลีวายส์คงไม่เน้นตลาดพวกคาวบอยมากนักเพราะมีจำนวนน้อยกว่าคนในเมืองทั่วไป แต่ก็มียีนส์รุ่น 517 ที่ sheplers.com บอกว่าเป็นยีนส์รุ่นที่พวกคาวบอยชอบใช้กันมากสุด คิดว่าน่าจะเป็นคำตอบว่า ทำไมเขาหยุดผลิตรุ่น 557 เพราะรุ่น 517 ก็เหมาะกับการใช้งานของคาวบอยอยู่แล้ว

20

21

สำหรับการแต่งกายเลียนแบบคาวบอยเพื่อความเท่ห์เฉยๆ โดยไม่ได้คิดถึงความสะดวกสบายในการทำงานแบบคาวบอยจริงๆ  ก็มีคำแนะนำในการเลือกซื้อยีนส์แบบคาวบอยจาก AJ’s Western Wear ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญทางการจัดหา รับตัดและขายเสื้อผ้าคาวบอย แต่ไม่ขายยีนส์ โดยให้เลือกซื้อยีนส์เอาเอง เขาแนะนำไว้ดังนี้

ยีนส์สำหรับคาวบอย
คาวบอย แท้จะใส่กางเกงยีนส์ค่อนข้างรัดรูปพร้อมหัวเข็มขัดใหญ่ๆ นี่ดูเหมือนจะออกขี้เก๊กหน่อยๆ แต่นักขี่อาชีพต้องใช้ยีนส์ฟิตๆ เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก  มันไม่เหมือนยีนส์หลวมๆ ที่คุณเห็นใส่กันในเมือง นักขี่ตัวจริงต้องใช้ยีนที่ค่อนข้างฟิต (ใช้ยีนส์ยืดก็น่าจะดีนะ ผมว่า)
Denim(ผ้าฝ้ายลายสอง) คือวัสดุตัดเสื้อผ้าที่ทนทานที่สุดที่มีการผลิตขึ้นมา  กางเกงฝ้าเดนิมเริ่มใช้กันโดยคนงานเหมืองแร่ในคาลิฟอร์เนียในยุคตื่นทอง จากนั้นกลายเป็นที่นิยมของคาวบอยทั่วประเทศภายในเวลาไม่นาน  ไม่มีอะไรที่จะทนทานต่อสภาพเลวร้ายหรือภูมิประเทศที่ขรุขระได้ดีเท่ากางเกง ยีนส์   คนงานในไร่ปศุสัตว์ส่วนมากชอบใส่มันโดยกว่าจะซักสักครั้งก็นานมาก เนื่องจากผ้าเดนิมซ่อนฝุ่นได้ดี

ข้อแนะนำในการเลือกยีนส์คาวบอย
เมื่อ จะซื้อยีนส์คาวบอย  ให้แน่ใจว่าคุณกำลังมองหากางเกงที่ยาวกว่าที่คุณใส่ปรกติเล็กน้อย ถ้าคุณอยากมีบุคลิกแบบตะวันตก คุณคงจะต้องใส่รองเท้าบู๊ตที่มีซ่นสูงหน่อย  ต้องให้ปลายขากางเกงลงไปอยู่ใต้ตาตุ่มเพื่อให้ดูเข้าท่า  แนวโน้มไม่นานมานี้คนแต่งกายแนวนี้นิยมยัดปลายขากางเกงลงในรองเท้าบู๊ต ถ้าคุณจะทำแบบนั้น คุณก็ควรจะหายีนส์ที่ปลายขาเรียวเล็กลง

ดูรูปเว็บไซต์ของเขา และรูปคาวบอยนักปล้ำวัวตัวจริงก็แล้วกัน จะเห็นว่าเขาเลือกยีนส์แบบใหนที่เหมาะกับการทำงานของเขา

22

23

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 51 บุคคลทั่วไป และ 3 สมาชิก ออนไลน์
 • slahoushpris
 • rrowfordwilb

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/