www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

ชิวิตจริงคาวบอย คาวเกิร์ล ปทุมธานี กาญจนบุรี

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

thaicowboypage1วิถีชีวิตคาวบอย และคาวเกิร์ลที่แท้จริงในเมืองไทยยังมีอยู่ แต่วันนี้ ชีวิตเขาย่อมไม่เหมือนคาวบอยตะวันตก คำว่า appropriate technology ได้เข้ามาแทนที่ม้า ความเป็นอยู่และชีวิตของพวกเขา เป็นมุมหนึ่งของชีวิตที่หลายคนคงไม่เคยคิดและไม่เคยเห็น ในความเห็นของผม เป็นวิถีชีวิตที่น่าสนใจศึกษา และน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง  เป็นการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดด้วยวิถีชีวิตที่อาศัยการเลี้ยงสัตว์ ในสังคมสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค แถมยังมีรูปแบบคล้ายการเลี้ยงวัวแบบยุคทุ่งเปิด(open range) ในยุคปี 1800 อีกด้วย

ด้วยพื้นที่ว่างเปล่าที่มีหญ้าเพียงน้อยนิด ท่ามกลางป่าคอนกรีต ที่ผุดรุกรานความเป็นอยู่แบบพึ่งพาธรรมชาติดั้งเดิมอย่างน่ากลัว  พวกเขาจะปรับตัวอย่างไร จะอยู่รอดอย่างไร กับธุรกิจเลี้ยงวัวแบบ open range แบบใหม่ ที่ต้องเร่ร่อนหาพื้นที่โล่ง ที่มีหญ้าพอให้วัวกิน โดยที่ไม่รู้เหมือนกันว่า เจ้าของที่ดินเขาจะอนุญาตหรือไม่  จะถูกไล่ตะเพิดออกจากที่ที่เอาวัวเข้าไปกินหญ้าเมื่อไรก็ไม่รู้  เรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลน่าจะให้ความสนใจ และหาทางส่งเสริมและจัดการให้เหมาะสม

ผมขับรถไปมาแถวปทุมธานี ได้พบเห็นคาวบอยและคาวเกิร์ลตัวจริงบ่อยๆ แม้ไม่เหมือนคาวบอยในฝัน ที่อยากจะเห็นอยากจะเป็นแบบในหนังฮอลลีวูด แต่ผมก็อดไม่ได้ที่จะบันทึกรูปพวกเขาเอามาไว้ดูเสมอๆ

ต่อไปนี้ คือส่วนหนึ่งของรูป ที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตจริงของคาวบอยไทย อยากแบ่งปันให้ท่านได้ดูกันครับ


วิถีชีวิตคาวบอยใต้ทางด่วน

P1000511s

P1000515

P1000517s

P1000523s

ภาพต่อไปนี้ ลองคิดเชิงเปรียบเทียบสไตล์ชีวิตคาวบอยยุคตะวันตก กับคาวบอยไทยยุคนี้ เราจะเห็นว่า อาวุธประจำกาย ในหนังฮอลลีวูดและคาวบอยตัวจริงในยุคตะวันตก คือ ปืนลูกโม่  ได้หายไปจากคาวบอยไทย อาวุธประจำกายของคาวบอยไทยยุคนี้คือ วิทยุทรานซิสเตอร์ ที่ไม่เคยห่างกาย

thaicowboypage2

800px-Cowboy

Information สำคัญเสมอ คาวบอยย่อมต้องการแหล่งข่าวสารเพื่อการรับรู้ความเป็นไปของโลกภายนอก ในยุคตะวันตก หนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ ผลัดเปลี่ยนเวียนกันดูเป็นเดือนๆ แต่คาวบอบไทยยุคนี้  นอกจากวิทยุที่สะพายอยู่ ก็อาจเป็น เศษหนังสือพิมพ์ที่ตกอยู่ข้างทาง

Chuck wagon หรือเกวียนเสบียงในยุคก่อน ซึ่งเร่ร่อนตามคาราวานต้อนวัวไปทั่วทุ่งกว้าง ได้เปลี่ยนไปเป็น รถบรรทุก แบบอีแต๋น พร้อมแม่ครัวผู้เตรียมน้ำ อาหาร มาไว้ให้คาวบอยไทยได้ยังชีพ  ดูได้จากภาพนี้

 

chuckwagon

 

P1000521s

Untitled-1

 

ภาพประทับใจผมอีกชุดหนึ่ง คือคาวเกิร์ลแสนน่ารักที่พบเห็นในทุ่งปทุมธานี พาหนะติดตามวัวของเธอแทนที่จะเป็นม้า แต่เป็น จักรยาน

bikecowgirls1

 

IMG_5336

นี่ คือคำตอบของคำว่า appropriate technology  มันเป็นไปโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องอาศัยการค้นคว้าวิจัยของ TDRI หรือการชี้นำของนักการเมืองผู้เพิ่งได้ตำแหน่งรัฐมนตรี

บทสรุป สำหรับเรื่องนี้ก็คือ การเลี้ยงสัตว์แบบ open range หรือทุ่งหญ้าเปิด ไม่มีการกักขังสัตว์ไว้ในคอกแล้วขุนด้วยอาหารในที่แคบๆ ซึ่งดูเป็นการทรมานสัตว์ในสายตาของผม ปัจจัยที่ต้องมีก็คือ ทุ่งหญ้าต้องมี  chuck wagon ต้องมี และพาหนะของคาวบอยและคาวเกิร์ลต้องมี แต่อาจเป็นจักรยาน อย่างในรูปที่นำมาลงไว้นี้

ฝากนักบริหาร ผู้นำรัฐบาลไปคิดหน่อยครับ ถ้าจะทำประเทศไทยให้เป็นครัวของโลก การเลี้ยงสัตว์ประเภทนี้ น่าได้รับการจัดการและส่งเสริมให้ดีกว่านี้  เพราะนี่คือการใช้พื้นที่ ผืนดิน ที่ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้จริงๆ

thaicowboypage3

chuckwagon2

นี่คือ คาวบอย คาวเกิร์ล ตัวจริงของไทย ที่ผมชื่นชมยกย่องเสมอมา

ฝากพวกเราดูแลพวกเขาด้วยครับ ให้เกียร์ติ และยกย่องเหมือนคาวบอยฝรั่ง ชีวิตพวกเขาคือของจริงในยุคสมัยนี้

thaicowboypage1

index_018

 

วิธีการเลี้ยงวัวที่ต้องปรับตาม สิ่งแวดล้อมของบ้านเรา มีคาวบอยคาวเกิร์ลเข้าแถวคอยกันไม่ให้วัวลงกินข้าวในนา

index_013

index_020

 

ซื้อม้าให้เขาขี่ดีไหม รูปต่อไปนี้  จินตนาการว่า ถ้านายจ้างผู้มีวัวหลายร้อยตัว จะกรุณาซื้อม้าแกลบให้เขาขี่ต้อนวัวบ้าง พวกเขาก็น่าจะนั่งม้าอย่างสง่าผ่าเผยเหมือนคาวบอยในรูปได้เหมือนกัน และเท่ห์ดีด้วย และเขาจะได้ไม่ต้องย่ำเท้าตามถนนทีร้อนละอุthaicowboy15

พื้นที่ๆ ใช้เลี้ยงวัว ก็ใช้เลี้ยงม้าแกลบไปด้วย  ผมเห็นทางภาคเหนือ เขาก็ปล่อยให้หากินหญ้าตามทุ่งนาหรือพงหญ้าชายป่า หรือข้างทาง

ทำไม เจ้าของวัวไม่คิดทำหนอ...  ผมอยากเห็นคาวบอย คาวเกิร์ลไทย ขี่ม้าเหมือนฝรั่งมากๆ เลย  ชีวิตเขาจะได้สะดวกสะบายมากขึ้น

เคยฝันถึงขนาดว่า ถ้าชุมชนคาวบอยไทยจากเว็บนี้เข้มแข็งจริง น่าจะไปรณณรงค์ ชักจูงนายจ้างคาวบอยให้เขาเลี้ยงม้าคู่กั

บวัว   ตอนแรกพวกเราอาจบริจาคเงินกัน หาซื้อม้าแกลบจากภาคเหนือมาบริจาคให้คาวบอยที่มีอาชีพเลี้ยงวัวจริงๆ  กลุ่มละ 1-2 ตัว เป็นโครงการนำร่อง ตัวละ 1 หมื่นบาทเอง  ซื้อมาแล้วก็มาสอนเขาเลี้ยง สอนเขาขี่ แล้วให้เขาดูแลไปเป็นเครื่องมือเลี้ยงชีพ

เฮียชุ้น เป็นหัวหน้าทีมได้ไหมน้อ  เพื่อส่งเสริมให้มีคาวบอยขี่ม้าจริงๆ ในประเทศไทย อยากเห็นมานานแล้ว

ไม่นานผมก็รู้ว่า ผมฝันเพ้อไปมากเกินไปจริงๆ

ดูการต้อนวัวไปตามถนน ผ่านทุ่งนาหลายกิโลเมตร น่าเห็นใจ ยิ่งตอนข้ามถนนที่รถเยอะๆindex_011

index_007

index_003

 

การปล่อยวัวหากินในทุ่งโล่งที่มี หญ้า เหมือนการเลี้ยงวัวแบบ open range ในยุคตะวันตก เป็นภาพที่สวยงามมากในสายตาผม  ถึงแม้การเลี้ยงวัวแบบนี้ อาจจะเป็นช่วงสั้นๆ ที่รวบรวมวัวที่ซื้อจากรายย่อย เพื่อส่งให้โรงขุนวัวก่อนส่งเข้าโรงฆ่าสัตว์ก็ตามที

index_009

DSC00367

DSC00365

DSC00375

DSC00376

ยามเย็นก็ต้อนวัวไปหาที่โล่งพอจะพักพิง ส่งข้าวปลาอาหารให้คาวบอย และล้อมรั้วไฟฟ้าไว้

DSC00379

P1180881

P1180882

P1180879

DSC00382

DSC00380

Untitled-1

ภาพเหล่านี้ ผมสะสมมา 3 ปีแล้ว เคยโพสต์ในบอร์ดเก่าไปบ้าง สมาชิกใหม่อาจไม่ทราบว่า ผมรู้สึกต่อคาวบอยไทยตัวจริงอย่างไร จึงขอเอามาให้กันดูอีกครั้ง

นี่คือวิถีชีวิตคาวบอยไทยที่แท้จริงกลุ่มหนึ่ง  และสัมผัสได้ตามทุ่งนาปทุมธานี อยุทธยา กาญจนบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี  ไม่ไกลเมืองหลวงครับ

วัวที่ถูกเลี้ยงตามทุ่งนาหลายแห่ง  รั้วไฟฟ้าช่วยป้องกันไม่ให้มันออกมาถูกรถชนได้ง่ายๆ  จะเห็นว่า มีลวดขึงตามข้างถนน และมีเศษผ้า หรือพลาสติกขาวๆ ผูกเอาไว้ เตือนคนและสัตว์ให้รู้ว่า นี่คือรั้วไฟฟ้านะ  แต่จริงๆ แล้ว เขาไม่ได้ต่อไฟฟ้าเอาไว้ตลอดเวลา ผมไม่ทราบเหมือนกันว่า เขาจะต่อไฟฟ้าจริงเมื่อไรแน่  หรือบางที แค่มีลวดผูกพลาสติก ก็เป็นการขู่วัวได้แล้ว เพราะมันคงกลัวเนื่องจากเคยถูกไฟดูดจากลวดแบบนี้มาก่อน

DSC00368

DSC00378

DSC00379

P1130148

P1020981

 

บางแห่งที่มีวัวพ่อพันธุ์ราคาแพงมาด้วย เราก็จะเห็นมุ้งของมันกางรอไว้ 

ดังตัวอย่างมุ้งสีน้ำเงินในรูป แต่ตอนที่ถ่ายรูปเจ้าวัวอภิสิทธิ์ยังไม่เข้านอนจึงไม่เห็นมันอยู่ในมุ้ง

DSC00403

DSC00401

ในตอนกลางวัน เราจะเห็นฝูงนก คาวบอยไทย และฝูงวัว อยู่ด้วยกันอย่างถ้อยที่ถ้อยอาศัย

P1000439 

ผมผ่านไปพบคาวบอยไทยบางแห่งใช้มอเตอร์ไซด์ช่วยดูแลวัว ก็นับว่าพัฒนากันไปตามสภาพสังคมได้ดี

แต่ข้างถนนริมทุ่งหลายๆ แห่งที่ปล่อยวัวหากิน ก็ยังมีรั้วไฟฟ้าช่วยอยู่ด้วย   

สถานที่ถ่ายรูปมานี้อยู่ไหน อ่านได้จากป้ายต่างๆ ในรูปครับ

P1020978P1020977c


รูปมอเตอร์ไซวิบาก ที่เห็นนั้น เป็นของคุณ apisak สมาชิก www.cowboythai.com ท่านหนึ่ง คนที่เห็นในภาพ ซึ่งเลี้ยงวัวไว้ฝูงใหญ่เหมือนกัน ท่านผู้นี้เรียกเป็นภาษาฝรั่ง ต้องเรียกว่า  cowman ไม่ใช่คาวบอย เพราะท่านเป็นเจ้าของคอกปศุสัตว์ ไม่ใช่คนที่ต้องเดินตามเลี้ยงวัว ท่านบอกว่า ใช้มอเตอร์ไซไปตามวัวในบางครั้งเหมือนกัน มอเตอร์ไซแบบนี้ ช่างท้องถิ่นรับจ้างประกอบให้ในราคาหมื่นกว่าบาทเท่านั้นเอง ขี่ได้ดี

P1150528

ที่จอดรถมอเตอร์ไซของคาวแมน ด้านหลังจะเห็นตุนฟางอัดก้อนไว้เพียบ เอาไว้ให้วัวกินเวลาหญ้าหายาก

P1150309c

P1150305


บางครั้งเราก็เห็น buffalo boy ตามถนน ภาพนี้ไม่มีในเท็กซัสแน่นอน

P1020208

การ ต้อนวัวไปตามถนนในชนบทของกาญจนบุรี เป็นภาพที่สวยงามมากสำหรับผม  จึงชอบถ่ายรูปมาด้วยเสมอ อยากจะเห็นคาวบอยพวกนี้ขี่ม้าตามวัวแทนที่จะต้องเดินย่ำเท้าบนถนนที่ร้อน ระอุ

การเลี้ยงม้าเพิ่มอีกสัก 10 ตัวเพื่อให้พวกเขาใช้เป็นพาหนะ ไม่น่าเป็นภาระอะไรมาก สำหรับเจ้าของวัวที่มีวัวเป็นร้อยตัวขึ้นไป  เลือกม้าพันธุ์ผสมที่ทนต่อโรคและกินหญ้าแบบที่วัวกิน ม้าแกลบผสมจากทางเหนือก็ได้ ม้าผสมจากกองพันธุ์สัตว์ต่างที่เชียงใหม่ก็น่าจะเอามาเลี้ยงและปรับตัวกับ พื้นที่ได้thaicowboy21

และบางครั้งต้องข้ามถนนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจคาวบอยไทยมาก เพราะต้องทำให้เร็วที่สุด แต่เจ้าวัวบางทีมันก็ไม่ค่อยจะเดินเกาะกลุ่มกันเท่าใด

จากนั้นก็ต้อนเข้าคอก นี่ต่างจากการเลี้ยงแบบเร่ร่อนหรือ  open range แถวปทุมธานีthaicowboy22

เมษายน 2555  ได้เอาเรื่องนี้ไปโพสต์ทาง facebook มีเพื่อนมา comment บ้าง ขอตัดเอาความเห้นของผมมาใส่ไว้เพิ่มเติม ดังนี้ครับ

ผมถึงเรียกร้องให้รัฐบาลมาบริหารจัดการให้จริงจัง ถ้าจะยังให้มีอยู่เช่นนี้ต่อไป แต่เท่าที่เจอ เขาก็จะเดินทางตามถนนในทุ่งนา หรือตามชนบท ที่ไม่มีรถมาก ไม่ได้เข้าไปในเมือง

คำว่าลูกผู้ชาย ของคนไทยเดี๋ยวนี้ไม่มีใครสนใจ กันแล้วกระมัง นอกจากคนรุ่นเก่าๆ ใกล้เกษียณ หรือเกษียณแล้ว แม้แต่การแต่งกาย หญิง ชาย ดูแทบไม่ออกกันแล้ว มีการเสริมสวยทั้งชายหญิง แบบเกาหลีบ้าง ญี่ปุ่น บ้าง

คนไทยไม่จำเป็นต้องเข้าใจคาวบอยแบบมีบัญญัติ 10 ประการคาวบอยในหัวใจหรอกครับ ทุกวันนี้ ขอให้แค่รู้จักคิดหน้าคิดหลังก่อนจะด่าคนนั้น คนนี้ ใครอยู่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง โง่ เล็ว ทำอะไรผิดหมด ฝ่ายตัวถูกอย่างเดียว แค่นี้ก็พอครับ ควรคิดเผื่อคนอื่นด้วยว่า เขาก็คน เราก็คน การศึกษาแต่ละฝ่ายก็มีจากต่ำสุด ถึงสูงสุด แล้วมันจะโง่ เล็ว ไปทั้งหมดได้อย่างไร แค่ให้เกียรติ์ในความเป็นคนของคนอื่น ช่วยกันแก้ปัญหา สร้างสรรสังคม ตามทางของแต่ละฝ่าย อย่าใส่ร้ายป้ายสีกันตลอดเวลา แค่นี้ก็พอ

ถ้าทำได้แค่นี้ ประเทศเราคงจะก้าวหน้าไปในทางยั่งยืนกว่านี้ ที่ผมพยายามไปศึกษา แอบดู การเลี้ยงวัวตามทุ่งของคนไทยหลายแห่ง ก็เพราะสนใจวิธีการเลี้ยงของเขา และรู้สึกสงสาร ที่เห็นคนเลี้ยงเดินเท้าตามวัวไปเรื่อยๆ ทั้งวัน ท่ามกลางแดดร้อนจัด แบบนี้ทางบ้านผมก็เคยเห็นสมัยผมเป็นเด็ก พอสิ้นหน้านา ก็จะมี่เด็ก หรือคนแก่ ที่ไม่มีงานทำแต่เลี้่ยงวัวหรือควาย ก็จะพกฟ่อข้าว สะพายถุง ออกไปเลี้ยงวัวตามทุ่งนา ป่าเขา บ้านเราก็หลังค่าย ป. พัน 7 นั่นแหละ ผมชอบตามเพื่อนไปเที่ยวเล่นกับเขาเสมอ เย็นมาเขาก็ต้อนวัวกลับบ้าน แต่ละคนก็มีวัวควายไม่มา แค่ 4-5 ตัว ฝูงใหญ่สุดก็อาจประมาณ 30-40 ตัว เขาก็ไปเลี้ยงกัน นี่ผมมาเห็นแถวปทุมธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ฝูงใหญ่กว่ามาก ทางอิสานก็เห็นมีเยอะ ฝูงที่ผมถ่ายรูปมาใหญ่สุดที่เห็นนั่น ถามคนเลี้ยงแล้ว มีตั้ง 400 กว่าตัวนะครับ ผมจึงคิดว่า เออ ทำไมไม่ขี่ม้าตามวัวเหมือนฝรั่งวะ ในเมื่อมีวัวขนาดนี้ ซื้อม้าไว้ 4-5 ตัว ให้เด็กเลี้่ยงวัวเขาสะบายๆ บ้างไม่ดีหรือ ฝากถึงนายทุนนะครับ เพราะม้าวิ่งลงถนน ลุยโคลนไล่ดักวัวไม่ให้ลงไปกินข้าวชาวบ้านได้เร็วกว่าคนวิ่ง จะไล่ตามตัวแตกฝูง ก็ทำได้เร็ว นี่มันเป็นเทคโนโลยีอย่างหนึ่ง ถ้าจะมองไป เป็นเทคโนโลยีการใช้สัตว์คาบคุมสัตว์ ที่ฝรั่งเขาทำมานานแล้ว

จะว่าไป ก็คิดแบบคนอยากเห็นคาวบอยไทยเหมือนคาวบอยฝรั่งนั่นแหละ มันทำได้นี่ แต่ก็นั่นแหละ คนไทยไม่มีวัฒนธรรมขี่ม้ามาก่อน พวกม้า ช้าง มันเป็นของสูง มีแต่พวกเจ้าขุนมูลนาย และทหารเท่านั้น ที่เขามีขี่กัน ชาวบ้านหายากมาก เขามีไว้เพื่อขี่เข้าสงคราม ส่วนใหญ่นานๆ เป็น 100 ปีมีที ดังนั้น ม้า ช้าง ก็เลยรู้จักใช้กันแค่เอาไว้เข้าขบวนแห่สวยๆ ใช้ในพิธีเท่านั้น แต่ไม่ได้ใช้ทำงานเหมือนพวกคาวบอย มันก็น่าเสียดาย
ตอนนี้คนไทยนิยมอาหารแบบฝรั่งมาก ขึ้น ร้านสะเต็กผุดเป็นดอกเห็ด ร้านเนื้่อย่าง โคขุน โพนยางคำ กระจายไปทั่ว อาชีพเลี้ยงวัวคงจะขยายตัว ผมก็อยากให้มีการเตรียมการให้ดี ให้ความรู้แก่ชาวบ้านหลายๆ ด้าน เนื้อวัวมียี่ห้ออย่างโพนยางคำ เขาก็ควบคุมคุณภาพ ติดตามตั้งแต่ลูกวัวตัวเล็ก ใส่ tag และ RF ID โดยควบคุมชาวบ้านที่เลี้ยงวัวในเครือข่ายของเขาเรื่องอาหาร ยารักษาโรค แต่เราคงไม่ปล่อยให้มีแต่รายใหญ่ๆ แค่ 2-3 เจ้าผูกขาดตลาดทั้งประเทศ ดังนั้น ผู้เลี้ยงวัวรายย่อยที่เห็นตามข้างทาง ที่ขายส่งให้นายทุนรายอื่น ก็น่าจะได้รับการส่งเสริมให้ถูกวิธีด้วย คุณภาพของเนื้อไม่มียี่ห้อจะได้ดีขึ้น เราก็ได้กินสะเต๊กถูกลงและอร่อย
 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 75 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/