www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

ตำรวจคาวบอยบราซิลขี่ควายแทนม้า

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

Law-enforced buffaloes
เมื่อวานดู  UBC โปรแกรม ถนนเล่าเรื่อง ปี 3 เห็นตำรวจในบราซิลขี่ควายลาดตระเวณ ซึ่งเขาว่าเป็นแห่งเดียวในโลก และยังยกย่องสรรพคุณควายเสียมากมาย มีการทำ Buffalo Ranch มีภัตราคารบริการอาหารขึ้นชื่อทำจากเนื้อควาย คือสะเต๊กควาย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำจากควาย

.pt14416

ควายแบบควายไทยนี่ ฝรั่งเรียก Water Buffalo คนฟิลิปปินส์เรียก คาราบาว( Carabao) ซึ่งกลายเป็นชื่อวงดนตรีดังสุดๆ ของคุณ แอ๊ด คาราบาว

ไม่นึกว่าจะมีประเทศไหนให้ความสำคัญกับ คาราบาว หรือ ควาย มากอย่างนี้ ตอนแรกคิดว่าเมืองไทยนี่แหละ ที่ใช้ประโยขน์จากควายได้มากสุด แม้จะด่าคนโง่ว่า ไอ้ควาย แต่ก็ยังมีเพลงยกย่องควายที่น่าฟังอยู่หลายเพลง ที่ผมชอบมากสุดคือ "ขวัญใจเจ้าทุย" ของรวงทอง ทองลั่นทม เนื้อร้องมีว่า

ขวัญใจเจ้าทุย
จ้าทุยอยู่ไหน ... ได้ยินไหมใครมากู่ ... กู่
เรียกหาเจ้าอยู่ ... อยู่ ....หนใดรีบมา
เจ้าทุยเพื่อนฉัน ... ออกมาหากันดีกว่า ... กว่า
อย่าเฉยเลยอย่า ... อย่า มะมาเร็วไว ..
เกิดมา .. มีแต่ทุยเป็นเพื่อนกัน ...
ค่ำเช้าทำงาน ไม่ทิ้งกัน ... ไม่หายไป
ข้ามีข้าวและน้ำ ... นำมาให้
อีกทั้งฟางกองใหญ่ .... อย่าช้าใย ... อย่าช้าใย

เจ้าทุยเพื่อนจ๋า ออกไปไถนา คงเหนื่อยอ่อน
เหนื่อยนักพักผ่อนก่อน ... หิวจนอ่อนใจ
ข้าจะอาบน้ำ ... ป้อนฟางทั้งคำกำใหญ่ ... ใหญ่
จะสุมไฟกอใหม่ ... ใหม่ ไว้กันยุงมา
เจ้ามีคุณแก่เรา ... มามากมาย
ถึงแม้นเป็นควาย ... เจ้าเหนือกว่า ... ดีเสียกว่า
ผู้คนที่เกียจคร้าน ... ไม่เข้าท่า
ทุยเอ๋ยเจ้าดีกว่า ... ช่วยไถนา ได้ทุกวัน

เจ้าทุยนี่เอ๋ย ... ข้าเคยเลี้ยงดูมาก่อนเก่า
เมื่อครั้งยังเยาว์ .... เยาว์
ทั้งทุยและฉัน ...
ข้าเคยขี่หลัง ... นั่งไปไหนไปไม่หวาดหวั่น
สุขทุกข์เคยบุกบั่น ... รู้กันด้วยใจ
เติบโตมาด้วยกันในไร่นา ....เคยหากินมา
ข้าเห็นใจ .... ข้าเห็นใจ
เจ้าทุยยากจะหาใครเทียมได้
ข้ารักดังดวงใจ ... ไม่รักใคร ... ข้ารักทุย

อยากฟังลองคลิ๊กลูกศรข้างล่าง

ด้วยความสงสัย ไม่ว่ามันจะเป็นแค่การโปรโมตการท่องเที่ยวแบบ amazing Thailand หรือไม่  ผมก็ไปค้นดู จึงพบว่า มันมีเกาะน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ปากแม่น้ำอะเมซอน ชื่อ มาราโจ (Marajo) มีพื้นที่ขนาดประเทศสวิทเซอร์แลนด์ หรือขนาดใกล้ๆศรีลังกา เล็กกว่าแค่ประมาณ 20,000 ตารางกิโลเมตร เกาะนี้กำลังเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวจากยุโรปจำนวนมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยสัตว์ นกแปลกๆ  และควาย วิถีชีวิตของคนก็น่าสนใจคล้ายๆ แถบเอเซียบ้านเรา

Marajo-800px-s

เกาะนี้ความจริงก็เลี้ยงม้าบ้างเหมือนกัน และพื้นที่อื่นในบราซิลก็มีคอกม้ามากมาย มีคาวบอยแท้ๆ อยู่เยอะ แต่เนื่องจากที่นี่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ลุ่ม มีน้ำและโคลนเยอะ กลีบเท้าม้ามีปัญหาเน่าเปื่อยเมื่ออยู่ในโคลนเลน  แต่กลีบเท้าควายแข็งแกร่ง เหมาะกับพื้นที่ ชาวบ้านก็เลี้ยงควายไว้เยอะและขี่ไปโน่นนี่เป็นเรื่องปกติ  ดังนั้น ประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ตำรวจ  ทหาร ก็เลยนำมันมาใช้เป็นพาหนะเพื่อเข้าไปตรวจตรา ลาดตระเวนในที่ชุ่มน้ำ และช่วยดับเพลิงหรือช่วยลากรถที่ติดหล่มในเกาะนี้แทนม้า โดยเฉพาะในเมืองเบเล็ม( Belem) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะที่มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ

จาก บทความเรื่อง Brazil's law-enforcing buffaloes  (ควายผู้พิทักษ์กฏหมายของบราซิล) เขียนโดยคอลัมนิสต์ของบีบีซีบราซิล ชื่อนายฮิว โอชาฟเนสซี (Hugh O'Shaughnessy  BBC News, Brazil ) เขาบอกว่า รัฐบาลท้องถิ่นได้ตั้งหน่วยงาน ตำรวจควาย ขึ้น (ไม่ได้ด่าตำรวจนะครับ ทหารขี่ม้า เราเรียกกันว่า ทหารม้า ดังนั้นตำรวจขี่ควาย จึงน่าจะเรียกว่า ตำรวจควาย) ที่เมือง โซเร (Soure) ซึ่งเป็นเมืองหลักของเกาะมาราโจ  ตำรวจพวกนี้ก็คอยช่วยเหลือชาวบ้าน นักท่องเที่ยวไปด้วย และกลายเป็นจุดสนใจที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะนี้ ทำให้ช่วงปี 2006-2007 มีสื่อต่างๆ ไปทำข่าวเรื่องนี้กันมาก

นี่น่าสนใจก็คือ เขามีการพัฒนาการขี่ควายให้เท่ห์ สง่าผ่าเผยขึ้น โดยการใส่อานเหมือนอานม้า ลองดูจากรูปก็แล้วกันครับ ค้นหาวิดีโอแต่ไม่เจอ

ตำรวจควายก็เหมือนทหารม้า คือใช้งานมันแล้วก็ต้องดูแล อาบน้ำอาบท่าให้มัน พวกเขาตั้งชื่อมันไพเราะด้วย เช่น Xodo, Carolina

ข้างล่างนี้เป็นทหารขี่ควายนะครับ ไม่ใช่ตำรวจภาพ จากรอยเตอร์ [ Image Info         Original File Name: 2006_04_29 Water Buffalo, Brazil Army.jpg Resolution: 380x288 File Size: 91321 Bytes Upload Time: 2006:05:03 11:24:18, Author         Name (E-mail): News ( อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน )
Subject :        Water Buffalo, Army, Brazil [Reuters 2006-05-01]]

น่า เสียดายที่คนไทยใกล้เกลือกินด่าง งานวิจัยที่ดังที่สุดเรื่องเนื้อควายระบุว่า ควายไทยมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก(ในบรรดา Water buffalo เขาไม่เทียบกับควายไบซันในอเมริกา) หนัก 400-1000 กิโลกรัม ควายประเทศอื่นไม่โตขนาดนี้  แต่เราไม่ได้พัฒนาและเห็นคุณค่าของควายเท่าที่ควร ทำให้มันกลายเป็นสัญญลักษณ์ของความงี่เง่า เพราะมันเชื่อง ใช้งานอะไรมันก็ทำ ไม่ดุร้าย ทั้งๆ ที่น่าจะมองว่ามันเป็นสัตว์สุภาพ ไม่กร้าวร้าว ทรหดอดทน ใช้งานหนักก็ไม่บ่น ถ้าจะบ่นก็ด้วยเสียงเบาๆ แงะ..... แงะ.... เท่านั้น เคยช่วยคนไทยไถนาจนส่งข้าวออกนอก ทำให้ประเทศเติบโตมาได้ขนาดนี้

ถึงแม้จะมีการจัด ประเพณีแข่งควาย ที่ชลบุรี แต่เราก็ ไม่พัฒนาวิธีแข่ง ก็ยังขี่ควายหลังเปล่า หรือ Bare Back อยู่เหมือนหลายร้อยปีก่อน ซึ่งมันทำให้ควายเจ็บหลังมากกว่ามีอานที่รองด้วยผ้านุ่มๆ

การ พัฒนาเนื้อควายเป็นอาหารก็ไม่ค่อยทำกันจริง เพราะเราไปเห่อกินเนื้อวัว สะเต๊กวัว แบบฝรั่ง ทั้งๆ ที่เนื้อควายนุ่มกว่าเนื้อวัว เนื้อควายนิยมกินกันเฉพาะทางภาคเหนือ ใช้แกง ทำลาบ อร่อยกว่าวัวเพราะกลิ่นไม่แรงเท่าเนื้อวัว  สมัยก่อนที่ผมอยู่เชียงใหม่ผมชอบทานลาบเลือดควายสดๆ หรือลาบควายคั่ว  ผมก็ว่ามันนุ่มอร่อยมากกว่าลาบหมูหรือลาบวัวอย่างมาก เลยชอบทานมากกว่าเนื้อวัว ชาวบ้านเขาเชื่อกันว่า เนื้อควายมีพิษหรือแสลงต่อโรคน้อยกว่าวัวด้วย ปกติคนเชียงใหม่แถวบ้านผมที่ อ. แม่ริม จะถือว่าเนื้อวัวค่อนข้างมีพิษที่แสลงต่อโรคหลายอย่าง เขาจึงห้ามคนป่วยทานเนื้อวัว และคนที่รักษาสุขภาพหน่อยก็จะกินเนื้อควายแทนเนื้อวัว เรื่องนี้ฝรั่งเขาก็พิสูจน์แล้ว และโฆษณาเป็นจุดขายของเนื้อควายและนมควาย ว่าเหมาะสำหรับคนแพ้เนื้อหรือนมวัว

ปัจจุบัน  ในภาคกลาง มีการทำฟาร์มนมควายอยู่ที่เดียว โดยมีเอกชนเริ่มทำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ที่ “มูร่าห์ฟาร์ม” ตำบลหนองไม้แก่น  อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา แต่ก็ต้องนำพันธุ์เข้ามาจากต่างประเทศ  ผู้ก่อตั้งก็ไปศึกษาจากบราซิล อินเดีย บัลกาเรีย ประมาณ 2 ปีแล้วจึงกลับมาทำ ซึ่งขณะนี้ก็มีผลิตภัณฑ์นมควาย เข้ามาขายที่ร้านแห่งหนึ่งแถวรามคำแหง

ก็คงเห็นแล้วว่า ยังไม่เห็นมีใคร หน่วยงานของรัฐที่ไหน ที่ค้นคว้าพัฒนาพันธุ์ควายไทย และส่งเสริมการเลี้ยงให้มันดีขึ้นอย่างจริงจัง แห่กันไปนำเข้าเนื้อวัว และพันธุ์วัวจากต่างประเทศเพื่อทำอุตสาหกรรมอาหารแบบฝรั่ง ทั้งๆ ที่ต้องกางมุ้งให้มันนอน บำรุงรักษาทั้งสารอาหาร ยา สารพัด จนราคามันแพงลิบลิ่ว สะเต็กแต่ละจานราคาตั้ง 300 บาทขึ้นไป ทั้งๆ ที่สะเต๊กควายน่าจะอร่อยกว่า เพราะเนื้อนุ่มกว่า การเลี้ยงควายไทยก็ง่าย ไม่ต้องลงทุนมากแบบที่กล่าวแล้ว ราคาสะเต๊กมันก็น่าจะถูกกว่าเยอะ

ตารางเปรียบเทียบสารอาหารในนมวัว นมแพะ นมแกะ และนมควาย

ผล วิจัยจากต่างประเทศหลายแห่งก็บอกแล้วว่า นมควายมีคุณค่าสูงกว่า (เทียบกับนมวัว นมควายมีแคลเซียมมากกว่า58% มีโปรตีนสูงกว่า 40% มีคอเลสเตอรอลต่ำกว่า 43%)

เขาว่าเนื้อควายนุ่มเทียบได้กับสะเต็ก วัวชั้นยอด ทางยูโรปพยายามโฆษณาว่ามันเป็นเนื้อจากสัตว์ที่ปลอดภัยจากโรควัวบ้า(BSE & TSE free) มีไขมันมากกว่าวัวก็จริง แต่เป็นไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า น่าจะลองโปรโมตกันบ้าง (อ่านเอกสารงานวิจัยเกี่ยวกับเนื้อควายและนมควายที่สมบูรณ์ที่สุด ที่มีคนตีพิมพ์ไว้ตั้งแต่ปี 1981 ได้ที่  http://www.appropedia.org /The_Water_Buffalo:_New_Prospects_for_an_Underutilized_Animal ผลงานใหม่ๆ ทางโภชนาการมีการพบอะไรใหม่ๆ ที่ดีๆ อีกเยอะ)

โดยสรุป ผลวิจัยเรื่องเนื้อควายจากที่อ้างไว้นี้ มีประเด็นสำคัญอยู่ว่า เมื่อเทียบกับน้ำหนักหรือขนาดตัว ควายจะมีเนื้อที่ใช้ทำสะเต็กได้มากกว่าวัว ไขมันทั้งตัวน้อยกว่า และเนื้อควายจะไม่เหนียวตามอายุมากเท่าเนื้อวัว การทดสอบรสชาดของเนื้อที่ใช้ทำสะเต๊กและอาหารอื่น พบว่าไม่ค่อยต่างจากเนื้อวัว แต่คนให้คะแนนสูงกว่าเนื่อวัวในประทศออสเตรเลีย มาเลเซีย เวเนซูเอลาและทรินิแดด( Australia, Malaysia, Venezuela, and Trinidad)
ส่วนนมควายโดยสรุปแล้ว ให้โปรตีน แลคโตส(Lactos) ไขมัน ความเข้มข้น สูงกว่านมวัว ตารางเปรียบเทียบคุณค่าของนมดูได้จากรูป

คง เพราะควายเป็นสัตว์ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากและเลี้ยงง่าย คนแพ้เนื้อและนมมันน้อยกว่าของวัว ในอเมริกา ออสเตรเลีย อินเดีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ จีน จึงมีการตื่นตัวกันตั้งแต่ปี 1980 เป็นต้นมา และพัฒนาศึกษาเรื่องควายกันอย่างจริงจัง รวมทั้งพัฒนาพันธุ์เพื่อทำเนื้อและนมกันมากขึ้น สาเหตุหนึ่งเพราะมันไม่เป็นโรควัวบ้าที่ทางคนเลี้ยงต้องเผาวัวทิ้งเป็นจำนวน มาก

ในระยะ 20 ปีที่ผ่านมา เกิดการขยายตัวอุตสาหกรรมเนื้อควายและนมควายขึ้นในหลายประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาและเอเซีย ในอเมริกาถึงกับตั้งสมาคมควายขึ้นมา ชื่อว่า The American Water Buffalo Association อยู่รัฐฟลอลิดา ( http://www.americanwaterbuffalo.org/Index.htm ) ที่เว็บไซต์เขาบอกว่ามีสมาชิกอยู่ 29 รัฐ 20 ประเทศ


น่า เสียใจที่การเลี้ยงควายไทยส่วนใหญ่ก็ทำกันแบบโบราณตามมีตามเกิด ราคาขายก็ต่ำกว่าวัวพันธุ์มากมาย ชาวบ้านก็เลยเลิกกันไปมากขึ้นเรื่อยๆ พอตลาดในฮ่องกงต้องการเนื้อควายมากขึ้น ราคาดี พ่อค้าก็ไปต้อนซื้อควายจากชาวนารายย่อยไปขาย  จนควายไทยชักหาดูได้ยากและอาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต (งานวิจัย (2) ระบุว่า ประชากรควายในประเทศไทย ช่วงปี 1961-1981 ลดจาก 7 ล้านตัว เหลือเพียง 5.7 ล้านตัว ทั้งที่ประชากรคนในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า สาเหตุเพราะมีคนกว้านซื้อไปฆ่าเพื่อนำเนื้อไปขายในฮ่องกง)

ก็ขอฝากให้ท่านผู้อ่านที่มีศักยภาพและสนใจจะพัฒนาวัฒนธรรมเก่าๆ ของเราให้ดีขึ้น ลองไป "คิดใหม่ทำใหม่" ดูบ้างครับ เรื่อง ควายไทย

ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้ที่

(1) http://www.buffalomilk.co.uk/id20.htm 58% more calcium than cows milk! 40% more protein than cows milk! 43% less cholesterol than cows milk!
(2) http://www.appropedia.org/The_Water_Buffalo:_New_Prospects_for_an_Underutilized_Animal
(3) http://www.bbc.co.uk/insideout/east/series7/buffalo_milk.shtml
(4) http://www.americanwaterbuffalo.org/Index.htm
(5) http://www.cookography.com/2008/water-buffalo-mozzarella
(6) http://www.liketocook.com/50226711/water_buffalo_milk_mmmmm.php
(7) http://news.bbc.co.uk/2/hi/programmes/from_our_own_correspondent/5126216.stm
( 8 )  http://www.agripinoy.net/carabao-water-buffalo-1.html ทีนี่นำข้อมูลจาก (1) มาขยาย[/color]
(9) THE TURKEY CREEK COMPANY - Water Buffalo Fact Sheet http://home.valornet.com/pcwdb/Water%20Buffalo%20Facts.htm
(10) http://www.theclays.com/buffalo/
(11) http://www.waterbuffalocanada.ca/ Tenderbuff is the answer to the health conscious consumer wanting a red meat with the health benefits of white meats including cholesterol. ...
(12) http://www.laverstokepark.co.uk/water-buffalo Some Interesting Facts about Buffalo Meat * Buffalo are a BSE & TSE Free species * Cooks like finest quality beef
(13) http://www.healthcorners.com/2007/news/Read.php?id=1693 “เนื้อควาย” เมนูใหม่คอเลสเตอรอลต่ำ  แหล่งข่าว: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ โพสต์เมื่อ : 2007-07-03
(14) http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/food/prp/prp.htm [
โรค วัวบ้า (mad cow disease) คือโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonotic Disease)ชนิดหนึ่ง ที่เริ่มต้นพบโรคในแกะ แล้วข้ามสายพันธุ์ไปสู่วัว จนไปสู่มนุษย์ ดังนั้นโรค จะมี 3 version กล่าวคือ ในแกะเรียก scrapie ในวัวเรียก bovine spongiform encephalopathy (BSE) และในคนคือ variant Creutzfeldt-Jakob disease (vCJD) เป็นกลุ่มย่อยหนึ่งในกลุ่มโรค transmissible spongiform encephalopathies (TSE) บางครั้งเรียกกลุ่มโรค prion diseases
ลักษณะของการเกิดโรค จะมีการทำลายเซลล์สมอง (neurone) เนื้อเยื่อสมอง (nervous tissue) แบบ irreversible จนเกิดเป็นรอยพรุน มองดูจากกล้องจุลทรรศน์ จะเห็นเป็นโพรงว่างแทรกอยู่ใน เนื้อเยื่อสมอง มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ เรียกว่า "แบบฟองน้ำ" (spongiform) หรือได้สมญานามว่า "ตัวกินสมอง"(brain eater) โดยจะเกิดที่ระบบประสาทสมองส่วนกลาง (central nervous system) ]


++++++++++++++++++++++

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/