www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องมือเครื่องใช้ Cowboy Gears วิธีเขียนบทความใน Cowboy Life and Song

วิธีเขียนบทความใน Cowboy Life and Song

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

วิธีเขียนบทความใน Cowboy Life and Song

ผู้มีสิทธิเขียนบทความ คือผู้มีตำแหน่ง นักเขียน (Author) ซึ่งเป็นตำแหน่งเริ่มต้นของผู้ลงทะเบียนแล้วทุกคน  เมื่อจะเขียนบทความ ให้ทำดังนี้

1.  LOGIN

2. คลิ๊กที่ "ส่งบทความ Submit Articles" ใน  เมนูเฉพาะสมาชิก   (อยู่ด้านบนช่องที่ LOGIN)

3. จะได้หน้าจอ "เขียน/แก้ไขบทความ" ดังรูปข้างล่าง

4. ก่อนอื่น ต้องตั้งค่าต่างๆ และเขียนเนื้อเรื่อง อย่างน้อย รวม 7 ขั้นตอน ดังรูป โปรดอ่านข้อความสีแดงให้เข้าใจ

Article-Editing-1

 

การเผยแพร่ หรือการตีพิมพ์

ในส่วนนี้จะมีช่องให้เลือกหมวดหมู่ ประเภท  จะให้เผยแพร่ที่หน้าแรกของเว็บหรือไม่ นามปากกาของผู้เขียน(ถ้าไม่ใส่ระบบจะใช้ชื่อ user name ที่ลงทะเบียนไว้) วันเวลาที่เริ่มเผยแพร่ และวันสิ้นสุด(ถ้าไม่ระบุหมายถึงตลอดไป) ระบุระดับคนที่จะอ่านได้ การจัดเรียงลำดับบทความ(อาจเปลี่ยนแปลงได้โดยผู้พิมพ์ผู้โฆษณา(publisher)) ส่วนล่างคือคำอธิบาย และคีย์เวิร์ด หรือคำที่จะช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้น  การตั้งค่าเหล่านี้ดูได้จากภาพตัวอย่างข้างล่างนี้

publicationselections


5. การเขียนเนื้อเรื่อง ควรมีส่วนเกริ่นนำสั้นๆ เพื่อนำไปสู่เรื่อง และจูงใจผู้อ่าน อาจมีภาพเล็กๆ ชิดซ้ายให้ดูดีเมื่อแสดงอยู่หน้าแรกของเว็บ เพราะต้องแสดงร่วมกับบทความอื่นอีกหลายบทความ  จบเกริ่นนำแล้ว ต้องใส่คำสั่งตัดต่อให้ไป "อ่านต่อ..." โดยวางเคอร์เซอร์ไว้ที่บันทัดถัดไป แล้วคลิ๊กที่สัญญลักษณ์ "อ่านต่อ" ReadMoreIcon บน Tool Bar จะมีสัญญลักษณ์นี้แทรก ณ ที่เลือกไว้ในขณะแก้ไขบทความ ดังตัวอย่างในรูปข้างล่างนี้ (ไม่ควรใช้ tab "อ่านต่อ" ที่อยู่ด้านล้างช่องหน้าต่างเขี่ยนข้อความ เพราะสัญญลักษณ์จะไม่ปรากฎในทันที ต้องสั่งบันทึกก่อน)

ReadMore-inserted_copy

เมื่อใส่ตำแหน่ง อ่านต่อ แล้ว ให้เขียนบทความส่วนที่เหลือ แถบ "อ่านต่อ..." นี้ เราสามารถ คลิกลบทิ้ง หรือโยกย้ายได้ เหมือนภาพหรือตัวอักษร

การแทรกภาพและจัดข้อความ สามารถใช้ Tool bar เพื่อจัดรูปแบบตัวอักษร แทรกรูปภาพ ได้ วิธีใช้ Tool Bar ที่จำเป็นเบื้องต้นที่ต้องจำคือ การเปลี่ยนแบบตัวอักษร สั่งสี ใส่ลิงค์ จะต้องเลือกข้อความก่อน โดยวางเคอร์เซอร์ที่ตัวอักษรตัวแรกแล้วกดปุ่มเมาส์ค้างไว้ ลากเคอร์เซอร์ผ่านข้อความที่ต้องการทั้งหมด  จากนั้นจึงไปคลิ๊กที่สัญญลักษณ์ต่างๆ ใน Tool Bar ซึ่งมีความหมายดังแสดงในรูป

แถบเครื่องมือ Tool Bar ToolBar1_copy

การดูผลที่จะตีพิมพ์บนเว็บ(Preview)  เนื่องจาก เมื่อกดปุ่ม "บันทึก" ไปแล้ว  ผู้่เขียนจะไม่สามารถมองเห็นบทความที่ตนเขียนบนเว็บว่าเป็นอย่างไรในทันที ต้องรอจนกว่าผู้พิมพ์จะนำขึ้นเว็บ  ดังนั้น ปุ่มเครื่องมือ Preview PreviewTool  จึงสำคัญมาก ผู้เขียนควรใช้บ่อยๆ หลังจากเขียนบทความไปแล้วหลายบรรทัด เพื่อดูว่าหน้าตาของบทความที่เราเขียนจะเป็นอย่างไรเมื่อแสดงบนเว็บ ระบบจะแสดงหน้าต่างใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เห็นว่า หน้าตาบทความจะเป็นอย่างไร  ตัวอย่างเช่น การดูผลที่จะตีพิมพ์บนเว็บหรือ Preview ของบทความนี้จะเป็นดังรูป

Preview

ในการ Preview เราจะไม่เห็นเส้น "อ่านต่อ" ต้องจินตนาการเอง เมื่อดูแล้ว ให้ปิดหน้าต่างเพื่อทำการแก้ไข หรือเขียนเพิ่ม จนกว่าจะพอใจแล้วจึงสั่ง "บันทึก"

6. การใส่ลิ้งค์

6.1. ไฮเปอร์เทกซ์ลิ้งค์ (hypertext) คือการทำให้ข้อความที่เลือกคลิ๊กแล้วลิ้งค์ไปยังหน้าเว็บหรือรูปภาพในเว็บอื่นๆ ได้ ต้องใส่ URL เต็มๆ ในช่องที่เปิดขึ้นมา เช่น ใส่ลิ้งค์ไป yahoo.com ให้เลือกข้อความ yahoo.com แล้วกดที่รูปโซ่ link จะได้หน้าต่างใหม่ และต้องใส่ URL เป็น http://www.yahoo.com ดังรูป จากนั้นจึงคลิ๊กที่ Insert

InsertLink

6.2. การฝังลิ้งค์ไปยัง youtube วิดีโอ

เมื่อต้องการลิ้งค์ไปยังวิดีโอที่ youtube  ให้นำURL ของลิ้งค์พร้อมรหัสวิดีโอมาใส่ได้เลย โดยการเปิดวิดีโอที่ youtube ขึ้นมาก่อน จากนั้นคัดลอกเฉพาะส่วนที่เป็น URL ไปถึงรหัสวิดีโอมาใส่ ดังตัวอย่างวิดีโอเพลง Rio Bravo ข้างล่างนี้

RioBravo_youtube-song

เราจะเห็นว่า ในช่อง URL จะมีข้อความดังนี้

RioBravo_youtube-songURL

ข้อความตั้งแต่ &feature=related หรืออะไรก็ตามที่ตามหลังเครื่องหมาย & เป็นต้นไปไม่ใช่้รหัสวิดีโอ ดังนั้น ข้อความที่เราจะนำมาใส่ในบทความของเราจึงควรมีแค่ก่อนถึงเครื่องหมาย & ตัวแรกที่เห็น ซึ่งในที่นี้ก็คือ videoURL เมื่อนำมาใส่ในบทความแล้ว จะได้ข้อความเป็นลิงค์สีน้ำเงิน มีขีดเส้นใต้ ให้เลือกส่วนนี้ทั้งหมด แล้วสั่ง "ยกเลิกลิ้งค์ linkremove" เพื่อให้ลิ้งค์หายไป มีแต่ URL ของวิดีโอล้วนๆ (ไม่เช่นนั้นจะเห็นวิดีโอ 2 อัน)  ตัวอย่างการใส่วิดีโอลิ้งค์ที่ถูกต้องแสดงอยู่ข้างล่างนี้ สามารถจัดกลาง ซ้าย ขวาได้แบบจัดข้อความ  ทดลองคลิ๊กไปดูวิดีโอได้

7.  การใส่รูปภาพ และการ Upload รูปภาพ

รูปภาพที่จะใส่ได้ทันทีคือ รูปภาพที่อยู่ในแฟ้มกลางหรือแฟ้มส่วนตัวของนักเขียนบน server แล้ว แต่ก็สามารถส่งรูปจาก PC ขึ้นไว้ใน server เพิ่มเติมได้ ซึ่งจะกล่าวภายหลัง

  เมื่อต้องการใส่รูปภาพตรงไหน ให้วางตำแหน่งพิมพ์หรือเคอร์เซอร์ไว้ตรงนั้น จากนั้น คลิ๊กที่ไอค่อนรูปภาพInsertPicIconที่ Tool Bar สำหรับแทรกหรือจัดภาพ ซึ่งจะได้หน้าต่างที่มีสิ่งที่เลือกได้ต่างๆ ให้เลือก ดังรูปข้างล่างนี้

PictureInsert

การกำหนดขนาดภาพ

ในช่องสองช่องขวามือของ Dimensions คือ ความกว้าง x ยาว ของภาพที่จะแสดงบนหน้าจอ  มีหน่วยเป็นจุดหรือ pixels ซึ่งอาจจะเล็กหรือใหญ่กว่าภาพจริงที่เรา upload ไว้แล้วก็ได้ ภาพที่อยู่ในส่วนเกริ่นนำ และอยู่ ก่อนแทรกรหัส "อ่านต่อ" จะแสดงในหน้าแรกของเว็บ เพื่อใช้ดึงดูดผู้อ่าน ควรกำหนดภาพพวกนี้ให้มีขนาดความกว้างไม่เกิน 250 pixels ไม่เช่นนั้น คอลัมน์หน้าแรกจะขยายความกว้างตามขนาดภาพ ซึ่งอาจทำให้ขอบขวาของข้อความยื่นเกินหน้าต่างเว็บไปทางขวา ทำให้เวลาผู้อ่านจะดูส่วนขวามือ ต้องคลิ๊กเลื่อนหน้าจอจึงจะมองเห็น ภาพที่อยู่ ส่วนหลัง อ่านต่อ ควรกำหนดให้กว้างประมาณ 800 pixel ภาพพวกนี้จะแสดงเมื่อผู้อ่านเปิดบทความขึ้นมาเท่านั้น ถ้าใหญ่เกินไปก็ไม่สะดวกในการดู ต้องเลื่อนภาพ  ถ้าไม่กำหนดค่าความกว้าง หรือยาว ระบบจะใช้ขนาดภาพจริง

ช่องให้เลือก Propotional ควรติ๊กเครื่องหมาย "ถูก" ไว้เสมอ เพื่อกำหนดส่วนสูงกับความกว้างของภาพให้เป็นสัดส่วนตามภาพจริงตามที่เราใส่ไว้โดยอัตโนมัติ  ถ้าเราต้องการเปลี่ยนสัดส่วน ก็สามารถคลิ๊กช่องนี้ไม่ให้มีเครื่องหมาย "ถูก" แล้วกำหนดความกว้าง ยาว ตามใจชอบ

ไฟล์ภาพจะต้องไม่เกิน 130 k bytes

การจัดตำแหน่งภาพ

ตำแหน่งภาพจัดโดยเลือกค่า Alignment ซึ่่ง Left, Right หมายถึง วางภาพชิดขอบซ้าย หรือขวา ของหน้าต่างข้อความเวลาอ่าน ซึ่งถ้ามีข้อความมากๆ ข้อความจะกระจายล้อมภาพได้ ไม่เปลืองที่ ถ้าภาพเล็ก ควรแยกให้ห่างจากกัน โดยมีข้อความแทรก เพื่อให้มันจัดตำแหน่งได้โดยไม่ซ้อนกัน ส่วนตำแหน่ง Top, Bottom นั้น เป็นการจัดข้่อความในแนวตั้งว่าจะให้วางไว้ด้านบน หรือตรงกลางของภาพ ซึ่งทำให้ดูดีได้ยาก

picturealignment

ถ้าภาพใหญ่มาก มีพื้นที่ไม่พอที่จะมีข้อความแทรกด้านซ้าย หรือขวา ควรจัดกลางข้อความ โดยมีข้อความด้านบน และัล่าง หรือด้านใดด้านหนึ่ง การจัดกลางที่ดูดีคือ ตั้ง Alignment ให้เป็น Not set ทั้งสองช่อง จากนั้น คลิ๊กที่ภาพ แล้วสั่งจัดกลางเหมือนกันภาพเป็นข้อความ โดยการคลิ๊กที่ไอค่อนจัดกลางcenter บน tool bar

การใส่กรอบภาพBuffaloMountedPolicesStreet

เมื่อเลื่อนจอกำหนดคุณสมบัติภาพลงข้างล่าง จะเห็นตัวเลือก Border  ซึ่งมีช่องสี่เหลี่ยมให้เลือก  ถ้าท่านคลิ๊กช่องนี้ให้มีเครื่องหมายถูก จะเป็นการกำหนดให้ภาพมีกรอบ ซึ่งได้ตั้งค่ากลางไว้ให้เป็นสีน้ำตาล และมีสไตล์พร้อมความกว้างตามที่เห็น ท่านสามารถเปลี่ยนค่าเหล่านี้ได้ รูปที่มีกรอบจะเป็นดังนี้

Margin ระยะห่างระหว่างตัวอักษรกับภาพ

กรณีที่ท่านตั้งให้ภาพชิดซ้ายหรือขวา และมีข้อความล้อมรอบ ท่านสามารถกำหนดระยะห่างระหว่างข้อความกับภาพได้โดยตั้งค่า Margin ซึ่งระบบได้ตั้งล่วงหน้าที่เหมาะสมไว้แล้ว แต่ท่านก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 

การ Upload รูปจาก PC

เมื่อต้องการ Upload รูปจาก PC ต้องเลือกแฟ้มที่จะนำไปใส่ก่อน  ซึ่งค่า default คือแฟ้มกลาง ถ้าคุณไม่ต้องการให้รูปปนกับของคนอื่น ให้สร้างแฟ้มของตัวเองขึ้นมา โดยคลิ๊กที่ไอคอนสร้างแฟ้ม CreateFolderIcon ซึ่งอยู่ข้างไอคอน Upload  ตั้งชื่อแฟ้ม แล้วกด OK จะเห็นแฟ้มใหม่เปิดขึ้นมา ดังตัวอย่างแฟ้มชื่อ lonerPictures ในรูปข้างบนนี้ จากนั้กก็เปิดแฟ้มนั้นไว้โดยคลิ๊กอย่างเร็วที่ชื่อแฟ้มนั้น 2 ครั้ง คนจะเข้าไปด้านในแฟ้มซึ่งตอนแรกจะว่างเปล่า  จากนั้นคลิ๊กที่ไอคอน Upload uploadiconตามรูปที่แสดงไว้แล้ว จะได้หน้าต่าง Upload ดังรูปข้างล่างนี้

Upload

เมื่อคลิ๊ก Add จะปรากฎหน้าต่างของแฟ้มทาง PC ขึ้นมาดังรูปข้างล่าง คุณสามารถเปลี่ยนตำแหน่งไปยังแฟ้มใดๆ ก็ได้ใน PC ของคุณเพื่อเลือกรูป (โดยคลิ๊กที่ลูกศรชี้ขึ้นสีเขียวทางขวาชื่อแฟ้มปัจจุบันเืพื่อออกจากแฟ้มปัจจุบันไปที่อื่น และ double click คือคลิ๊ก2 ครั้งติดๆู กัน ที่แฟ้มในช่องขื่อไฟล์เพื่อเปิดเข้าไปดูในแฟ้มนั้น) รูปที่เลือกแล้วจะไปปรากฏชื่อในช่องคิว(Queue)ในหน้าต่าง Upload ตามรูปข้างบน

Upload2

การเลือกรูปที่อยู่ในแฟ้มกลาง หรือแฟ้มของตัวเอง ให้คลิ๊กที่ชื่อไฟล์รูป ระบบจะนำไปแสดงภาพเล็กในช่อง Details จากนั้นให้คลิ๊กที่ Insert  รูปจะถูกนำไปแทรก ณ ตำแหน่งที่เราวางเคอร์เซอร์ไว้ ลักษณะจอที่รูปถูกเลือกพร้อมที่จะ  insert ได้ เป็นดังนี้SelectedPicture

เครื่องมือจัดการไฟล์

เมื่อคลิกทีไฟล์ภาพ หรือแฟ้ม ในช่อง Details เป็นการแสดงว่า เราต้องการเลือกไฟล์หรือแฟ้มนั้น  จะปรากฎเครื่องมือขึ้นทางด้านขวา เพื่อให้เราทำอะไรกับไฟลที่ถูกเลือกได้ ความหมายของเครื่องมือเหล่านี้แสดงอยู่ในรูป ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ อันตรายมาก  เพราะอาจทำความเสียหายแก่ภาพและแฟ้มของคนอื่นไ้ด้ ดังนั้น ผู้ใช้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องมีความรับผิดชอบต่อไฟล์ต่างๆ ของส่วนรวม

PictureDetails

8. การปรับแต่ง ย้ายตำแหน่งภาพในบทความ

เมื่อแทรกภาพในบทความแล้ว คุณสามารถปรับแต่งขนาด จัดซ้าย ขวา ได้ โดยคลิ๊กที่รูปนั้นๆ แล้วคลิ๊กที่ไอคอนแทรกภาพInsertPicIcon อีกที จะปรากฎหน้าจอเหมือนตอนให้ใส่ภาพครั้งแรก จากนั้นก็ปรับแต่งตำแหน่ง หรือขนาดภาพ เมื่อพอใจแล้ว ให้คลิ๊ก  Update

การย้ายตำแหน่งภาพระยะใกล้ๆ  ให้ชี้และคลิ๊กที่ภาพด้วยเมาส์และกดปุ่มซ้ายของเมาส์ค้างไว้ ลากไปยังตำแหน่งใหม่ที่ต้องการ จะเห็นรูปจางๆวิ่งตามเมาส์ไป และมีตำแหน่งภาพเป็นเส้นขีดแนวตั้งเล็กๆ  ตามไปด้วย แสดงให้เห็นว่า ตำแหน่งภาพที่จะวางได้ขณะนั้นอยู่ที่ไหน  เมื่อได้ตำแหน่งใหม่แล้ว วางขีดแนวตั้งไว้ที่นั่น แล้วปล่อยปุ่มเมาส์ ภาพจะเลื่อนมาอยู่ ณ ตำแหน่งนั้น  จากนั้นก็จัดภาพได้ตามต้องการ เช่นให้ชิดซ้าย หรือขวา

PictureRelocation

PictureRelocation2

เมื่อต้องการย้ายภาพระยะไกล  ให้คลิ๊กที่ภาพเพื่อเลือกภาพ  จากนั้นกดปุ่ม Ctrl-x (กดปุ่น Ctrl ค้างไว้ขณะกดปุ่มตัวอักษร x) เพื่อตัด(cut)ภาพใส่บัฟเฟอร์ไว้ ภาพจะหายไป จากนั้นเลื่อนหรือ scroll หน้าต่างไปยังตำแหน่งที่จะวางภาพใหม่   นำเมาส์ไปชี้ ณ ตำแหน่งที่ต้องการวางภาพแล้วคลิ๊กที่นั่น 1 ครั้ง  จะเห็นเคอร์เซอร์ปรากฎขึ้น ถ้าแน่ใจว่าใช่ตำแหน่งที่ต้องการ ให้กดปุ่า Ctrl-v เพื่อนำภาพมาแปะ(paste) ณ ตำแหน่งที่เลือก

กรณีที่บทความตีพิมพ์ขึ้นเว็บแล้ว คุณยังเข้าไปแก้ไขได้ โดยเข้าโหมดแก้ไขบทความของคุณเองได้โดยการคลิ๊กที่ ไอคอนรูปดินสอ editด้านบนหรือด้านข้างชื่อบทความ ดังแสดงในรูปข้างล่าง ซึ่งจะปรากฎเฉพาะบทความที่คุณเขียนเองเท่านั้น ถ้าบทความยังไม่ตีพิมพ์ ดินสอจะเป็นสีน้ำเงิน ถ้าตีพิมพ์แล้ว ดินสอจะเป็นสีแดง  จากนั้นคุณจะเข้าโหมดแก้ไขบทความ และทำทุกอย่างได้เหมือนเขียนบทความใหม่

EditLater

9. บันทึกบทความขึ้นตีพิมพ์

เมื่อเขียนบทความเสร็จแล้ว คุณต้องสั่งเก็บเข้าระบบ โดยคลิ๊กที่ปุ่ม "บันทึก" ด้านบนขวาของช่องแก้ไขบทความ

ถ้าต้องการยกเลิกสิ่งที่ทำมาทั้งหมด คลิ๊กที่ปุ่ม "ยกเลิก"

Save-Cancel_button

 

ข้อแนะนำ

เพื่อความสะดวกในการแก้ไขบทความยาวๆ ควรเขียนด้วย Microsoft Word หรือ Note Pad แก้ไขให้เรียบร้อย เตรียมรูปภาพประกอบไว้ในขนาดที่เหมาะสม (ไม่เกิน 130 KB ต่อรูป) จากนั้นจึงเข้าสู่ระบบเขียนบทความ คุณสามารถก๊อปปี้ข้อความมาใส่ได้ทีเดียวเลย จากนั้นจัดหน้า นำภาพขึ้นแทรกตามตำแหน่งที่ต้องการ  ถ้าเป็นรูปใหญ่ควรจัดกลางจะดีกว่าชิดซ้ายหรือขวา โดยใช้ Tool Bar ที่ใช้จัดกลางข้อความ (คลิ๊กที่ภาพ แล้วคลิ๊กที่เมนูบาร์ จัดกลาง อยู่แถวบนสุด)

ถ้าต้องการขยายช่องแก้ไขบทความ ให้นำเมาส์ไปชี้ตรงมุมล่างขวาของช่อง ตรงขวามือของคำว่า Word:xxx ซึ่งจะมีเส้นทะแยงอยู่ กดปุ่มเมาส์ค้างไว้แล้วลากขยายช่องได้ตามต้องการ

ExtendCorner

ปุ่มด้านล่างหน้าต่างแก้ไขเนื้อเรื่องบทความดังต่อไปนี้ ส่วนมากไม่จำเป็นต้องใช้ จึงยังไม่กล่าวถึง ใช้ค่าที่ตั้งไว้ในระบบก็เพียงพอแล้ว

BottomMenu

 

การฝัง Video หรือ Flash animation

ระบบนี้ได้ลง AllVideos (plugin) ของ Joomlaworks เอาไว้ จึงสามารถฝังวิดีโอ แฟลส และไฟล์เสียงใดๆ ได้หลายชนิด ซึ่งวิธีใช้ต้องเพิ่ม tag พิเศษรอบลิงค์ของไฟล์วิดีโอและเสียงที่ต้องการซึ่งสามารถดูเอกสารการใช้ได้ที่ http://www.joomlaworks.gr/content/view/35/41/

 

หลักการใช้ Allvidoe plugin คือให้เขียนวงเล็บปีกา  ล้อมแทกส์ ดังนี้ {ชนิดไฟล์วิดีโอ }URL ของไฟล์วิดีโอ {/ชนิดไฟล์วิดีโอ} ถ้าไฟล์ไม่อยู่ในระับบ แต่อยู่ที่อื่น ให้มีคำว่า remote ตามหลังชนิดไฟล์ เช่น flvremote, swfremote, mp3remote เป็นต้น

ตัวอย่างการลิงค์ไปยัง flash video ที่ใช้ฟอร์แมต .swf ที่อยู่ที่ remote server ที่อื่น สมมุติชื่อเว็บไซต์ที่เก็บไฟล์คือ www.filehosting.com  และไฟล์แฟลชคือ presentation.swf ให้เขียน tag ล้อมรอบดังนี้

AllVideo-flashembeddedExamp

กรณีที่ไฟล์วิดีโอถูกอัพโหลดไปไว้ในระบบ ตำแหน่งหลักควรอยู่ที่่ images/stories/AuthorVideos และไฟล์เสียงให้ส่งขึ้นไว้ที่ images/stories/AuthorAudio ไม่ต้องใส่คำว่า remote ดังตัวอย่าง

AllVideo-embeddedExamples

วิธีใช้โดยทั่วไปสำหรับไฟล์ชนิดต่างๆ มีในตาราง  Available tags in AllVideos ข้างล่างนี้

การใส่ Tag เพื่อลิงค์วิดีโอไปยังไฟล์วิดีโอของผู้ให้บริการอื่นๆ

กรณีที่ต้องการแสดงวิดีโอของเว็บไซต์อื่น ที่ไม่ระบุชื่อไฟล์และตำแหน่งที่แท้จริง เช่น วิดีโอของ youtube, yahoo, google ให้นำวิดีโอไอดี (video ID) มาจาก URL ของวิดีโอนั้นขณะที่เราดูอยู่ และใส่ Tag รอบ video ID นั้น ดังตัวอย่าง

วิดีโอจาก youtube ซึ่งดูได้ด้วย URL ดังนี้

  AllvideoTag-1

วิดีโอไอดีก็คือ  DV81bAghxBU ดังนั้นถ้าต้องการให้แสดงในบทความ ให้ใส่ tag ดังนี้ 

AllvideoTag-1a

ตัวอย่างการใส่ Tag วิดีโอจาก yahoo

AllvideoTag-2

ตัวอย่างการใส่ Tag วิดีโอจาก googleAllvideoTag-3

ตัวอย่างการใส่ tag สำหรับแหล่งให้บริการวิดีโออื่นๆ บางส่วน ดูได้จาก ตาราง Tag เพื่อลิงค์ไปยังวิดีโอของเว็บอื่น ด้านล่างสุด

Available tags in AllVideos

AllVideoTags

ตาราง Tag เพื่อลิงค์ไปยังวิดีโอของเว็บอื่น

AllvideoTags

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 301 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
 • hcreightclau

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/