www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes การผลิตหมวกคาวบอยแบบ Straw ของ Justin

การผลิตหมวกคาวบอยแบบ Straw ของ Justin

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

straw hat making 2 7ปัจจุบันนี้ หมวกคาวบอยที่คนใส่กันมากที่สุดคงเป็นหมวกที่เรียกว่า Straw Hat ซึ่งแปลว่าหมวกฟาง การผลิตหมวกฟางคาวบอย มีการพัฒนาเทคโนโลยีกันมานานหลายสิบปีแล้ว ต้นฉบับหมวกฟางแบบคาวบอยในอเมริกาน่าจะพัฒนามาจากหมวกเม็กซิกันมากกว่าที่ อื่น

แต่จริงๆ แล้ว หมวกฟางรูปทรงอื่นมีมานานกว่าหมวกคาวบอยมาก วิกี้พีเดียอ้างว่า มีภาพเขียนคนใส่หมวกฟางในตะวันตกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1434 ในขณะที่เว็บ http://www.hathistory.org/western/straw.html อ้างถึงหมวกฟางที่ผลิตในเอเซียว่ามีมานานแล้วเหมือนกัน ซึ่งเราคงจะเห็นรูปเขียนของจีน ญี่ปุ่น และแม้กระทั่งของ เวียตนาม ฟิลิปปินส์ ไทย ที่มีคนใส่หมวกฟางกันมาตั้งแต่โบราณกาล

ที่เว็บ www.hathistory.org นี้อ้างถึงหมวกฟางที่มีชื่อจากหลายแห่ง  หมวกฟางที่รู้จักกันดีที่ไม่ใช่ทรงคาวบอยได้แก่  Panama, Leghorn, Magdgascar ที่มาจากทางยุโรปและอเมริกาใต้ และบางส่วนมาจากเอเซีย เช่น Hanoki ทำจากใยไม้จีนชนิดหนึ่ง, Baku ทำจากใยปอชนิดหนึ่งของฟิลิปปินส์, Bangkok ทำจากใยต้นปาล์มบูริ(Buri) ในฟิลิปปินส์(ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมคนฟิลิปปินส์เอาชื่อกรุงเทพไปตั้งเป็นชื่อหมวกของเขา)  และ Split-Peanit ทำจากใยปาล์มชนิดหนึ่งจากเกาะชวา  ปัจจุบันหมวกฟางใช้วัสดุหลายอย่างมาสังเคราะห์ วัสดุที่มีชื่ออย่างมากชนิดหนึ่ง คือปอมะนิลาของฟิลิปปินส์ เพราะมันเหนียวและทนมาก ทางบ้านเราจะรู้จักเชือกมะนิลาดี มันเคยเป็นเชือกที่มีชื่อเสียงก้องโลก ใช้กันในเรือสำเภา เรือใบและผูกสัมภาระในการขนส่งทั่วไปก่อนที่จะมีเชือกพลาสติกเข้ามาแทน

ในขณะที่ประเทศแถบเอเซียและอเมริกาใต้ยังผลิตหมวกฟางด้วยมือแบบสมัยโบราณ แต่กระบวนการผลิตหมวกฟางคาวบอยมีการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมระดับโลกไปแล้ว มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายอย่างเข้าไปช่วยมากขึ้นหลายอย่าง ราคามันจึงแฟงกว่าหมวกฟางแบบดั้งเดิมและมีความทนทานสูงกว่ามาก แต่ละยี่ห้อก็มีเคล็ดลับการผลิตของตัวเอง ขั้นตอนการผลิตของเขาน่าศึกษาไม่น้อย ซึ่งเราจะเห็นว่า แตกต่างจากการผลิตหมวกใบลานบ้านเราอย่างไร และทำไมเขาจึงขายได้ราคาแพงๆ หมวกที่นำเข้ามาในเมืองไทยถ้ามียี่ห้อดีหน่อยอย่างที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็ราคาใบละ 2-5 พันบาท ขึ้นกับคุณภาพที่วัดกันด้วยค่า X เช่น 10X, 20X จนถึง 100X หรือมากกว่า  ยิ่งค่า X มากจะใช้ปอเส้นเล็กถักละเอียดและทนมากขึ้น

สไตล์หมวกคาวบอยมีหลายแบบ แบ่งกันที่ ความกว้างของปีกหมวก (Brim) ความสูงของส่วนที่สวมศรีษะ หรือมงกุฏ (crown) รูปแบบการจีบมงกุฏหมวก และการดัดปีกหมวก รูปนี้แสดงให้เห็นว่า ทุกแบบ ก็มาจากแบบพื้นฐาน คือแบบหัวมนๆ ที่หล่อมาจากแม่พิมพ์ขนสัตว์สำหรับหมวกที่ทำจากขนสัตว์ และสานมาด้วยมือ สำหรับหมวกสาน หรือที่เรียกว่าหมวกฟาง (straw)

CowboyHatStyles by The hat store

CowboyBuckaroo Hat Crease 55 660x

 

NewBrimCrownShapes

 

การซื้อหมวกคาวบอย ต้องเลือกไซส์ หรือขนาดหมวก นอกจากเลือกสไตล์แล้ว วิธีการวัดศรีษะเพื่อหาขนาดหมวก ได้แสดงไว้ในรูปข้างล่างนี้

BaileyHats ConversionHatSizes NWR 800X

 
บทความนี้จะกล่าวถึงวิธีการผลิตหมวกฟางมีชื่อยี่ห้อหนึ่งคือ Justin ซึ่งผลิตโดยบริษัทมิลาโน ไปดูต้นฉบับที่เป็น video ได้ที่  http://www.milanohats.com/how-we-make-hats.html

 


ผมได้นำรูปจากวิดีโอมาบรรยายประกอบ เพื่อให้ท่านที่ไม่สะดวกในการดูวิดีโอได้อ่านกัน ดังต่อไปนี้

 

เริ่มต้นจากนำวัสดุเส้นใยที่ผลิตโดยมนุษย์ (เข้าใจว่าเป็น Shantung ที่ทำจากปอมะนิลาผสมเส้นใยพืชชนิดอื่นรวม 3 อย่าง หรืออาจเป็นเส้นใยพลาสติกสังเคราะห์ ดูรายละเอียดตอนท้าย)

นำไปหนีบให้แบน กระบวนการนี้ทำในจีนแดง

จากนั้นก็ให้ อาเจ้ อาม้า มารับจ้างสานให้เป็นหมวก รูปทรงยังเหมือนหมวกใบลานบ้านเราบางแบบ ข้อสังเกตุก็คือ การสานหมวกแบบนี้ต้องใช้ฝีมือและความอดทนมาก เพราะไม่ใช่การเอาใบลานหรือวัสดุไปถักเป็นเส้นยาวๆ แล้วมาเย็บติดกันด้วยจักรเย็บผ้าเหมือนการทำหมวกจากตอกไม้ไผ่ หรือหมวกใบลาน ทรงหมวกเม็กซิกันราคาถูก ที่เห็นกันในบ้านเรา

แล้วก็มีคนตรวจสอบความเรียบร้อย ความแน่นของหมวกที่สาน เป็น QC ขั้นต้น


ส่งไปอเมริกา เพื่อขึ้นรูปเป็นหมวกคาวบอย
straw_hat_making-2-6

ทั้งบีบ  อัด ตัด เจาะ หลายขั้นตอน

straw_hat_making-2-7

straw_hat_making-2-8

straw_hat_making-4

 

แล้วก็ถึงขั้นตอนเคลือบแลคเกอร์ สูตรลับของใครของมัน และผึ่งให้แห้ง

 

 


 

แล้วก็ถึงขั้นตอนติดแถบกันเหงื่อ และที่คาดหมวก

 


 

 

ตรวจสอบคุณภาพในขั้นตอนสุดท้าย   และเข้าชั้นวางรอเก็บใส่กล่องส่งตัวแทนจำหน่าย

 

 

.... เห็นไหมครับ  กว่าจะมาอยู่บนหัวของท่านได้ มันไม่ง่ายเลยนะ.....

จงภูมิใจเถิด ที่เขาลดราคาได้ใบละ 600 กว่าบาทน่ะ บวกค่าส่งแล้วก็ยังคุ้ม ผมว่า  


เห็นคนไทยทำหมวกคาวบอยจากใบลาน รู้สึกอยากให้พัฒนาเทคโนโลยีให้ทันเขาบ้าง

ชาน ตุง (Shantung) หรือเรียกเพี้ยนๆ ว่า ชานตุง ปานามา (Shantung panama) สมัยก่อนคือกระดาษที่คนญี่ปุ่นทำจากพืช 3 ชนิดคือ Kozo, Gampi และ Mitsumata ซึ่งเหนียวและทนมาก โดยคนญี่ปุ่นเรียนรู้วิธีทำกระดาษจากหลวงจีนรูปหนึ่งในยุคหลายร้อยปีมาแล้ว แต่ปัจจุบัน วัสดุ 3 ชนิดหาได้ยาก จึงได้ดัดแปลงมาใช้ป่านมะนิลาแทน คือป่านหรือปอที่เขาใช้ทำเชือกมะนิลาที่รู้จักกันดีทั่วโลกและมีแหล่งเกิด จากฟิลิปปินส์นี่เอง โดยการเอาเส้นใยปอมะนิลามาปั่นทำเป็นกระดาษก่อนแล้วจึงทำเป็นเส้น ซึ่งมันทนทานกว่าใบลานมาก และพอๆ กับใช้ใยพืช 3 ชนิดดังกล่าว

ดังนั้น Straw Hat ที่แปลว่าหมวกฟางนี่ จริงๆ แล้วมันคือหมวกที่ทำจากกระดาษ...

ทาง Milano Hat เขาให้ข้อมูลว่า หมวกที่เขาผลิต 99% ทำจากชานตุ โดยกระดาษชานตุงที่นำมาทำเส้นใยนี้ต้องนำมาบิดเกลียวและเคลือบพลาสติกเรซิ่น ชนิดหนึ่งก่อน เมื่ออยู่ในสภาพนี้เรียกว่า ยาร์น (Yarn แปลว่า เส้นด้ายหรือใยอย่างหนา ทางเหนือเรียก "ตอก" คือ เส้นไม้แบนบาง ทำจากไม้ไผ่) ซึ่งพร้อมนำไปถัก  ยาร์นที่ทำจากญี่ปุ่นเขาเรียก ชานตุง แต่ที่ผลิตในจีนก็มี เขาเรียก โตโย(Toyo) ฟังดูแล้วตลกดี  ตอกจากญี่ปุ่นมีชื่อจีน ตอกทำจากจีนมีชื่อเป็นญี่ปุ่น ประหลาดแท้  ซึ่งไม่ว่าจะผลิตจากไหน เขาก็จะส่งไปถักหมวกที่จีนแผ่นดินใหญ่

ที่สำคัญที่สุดคือ กระบวนการเคลือบแล็คเกอร์  ซึ่งแต่ละบริษัทจะใช้ส่วนผสมแลคเกอร์ที่เป็นสูตรลับของตัวเอง ไม่ใช่ซื้อมาจากห้างแล้วใช้เลย ซึ่งจะทำให้มันทน สีสวย มีความต้านทานสูงจากการเปลอะเปื้อน ซึ่งผมรู้สึกว่า มันเหมือนเป็นพลาสติกแบบ PVC ไปเลย เขาว่า มันช่วยกันน้ำและทำให้ทรงรูป ยืดหยุ่น เหนียวกว่าเดิม  ในอุตสาหกรรมทั่วไป ไม่ทราบเหมือนกันว่า ถ้าเอากรรมวิธีเคลือบ พีวีซี มาเคลือบหมวก มันจะทนทานไหม แต่เท่าที่สังเกตุ พวกตระกล้าลวดที่เคลือบพีวีซี ไม่กี่ปีก็แตกยุ่ย 

แต่ก็ยังมีหมวกฟางคาวบอยที่ทำจากวัสดุ ธรรมชาติจริงๆ เหมือนกัน แม้มันจะไม่ทนทานเท่า แต่ในแง่ความนุ่มนวล เบา และคลาสสิก ยังมีบางบริษัททำขายอยู่ และราคาแพงมาก ทั้งนี้เพราะหมวกฟางนี่ชาวสเปนเริ่มรู้จักจากประเทศอิควาดอตั้งแต่ ค.ศ. 1500 และมาเห่อกันมากในอเมริกาในปี 1800 เนื่องจากมีสงครามระหว่างทหารเสเปนกับอเมริกา รัฐบาลอเมริกันสั่งหมวกฟาง 50,000 ใบจากอิควาดอเพื่อให้ทหารใช้ป้องกันแดดช่วงสงคราม หมวกฟางพวกนี้ พวกสเปนเคยส่งไปใช้แถวคลองปานามาในยุคปี 1500 จึงได้ชื่อว่า หมวกปานามา (Panama Hat) และเรียกติดปากมาจนถึงทุกวันนี้

รูปทรงหมวกปานามาแบบคาวบอยโด่งดังขึ้นมา เนื่องจากดาราหนัง และประธานาธิบดีอเมริกาเคยสรวมออกงานจนกลายเป็นแฟชั่นของพวกคนรวยอยู่ระยะหนึ่งแสดงอยู่ในรูป  


หนังที่ทำให้หมวกปานามาสไตล์ตะวันตกกลายเป็นหมวกไฮโซเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง Gone with The Wind ซึ่งออกฉายในปี 1939 แสดงโดย Clark Gable เป็นหนังเรื่องเกี่ยวกับความรักและสงครามกลางเมือง  ในยุคที่อเมริกาสั่งหมวกปานามาเข้าไปใช้ ความจริงหมวกทรงที่คลาร์ก เกเบิ้ล ใส่ในรูปไม่ใช่ทรงคาวบอย เขาเรียกว่า ทรงมอนติคาร์โล(Monte Carlo)

เราจะเห็นหนังบางเรื่องมีพวกคาวบอยไฮโซสรวมหมวกแบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นพวกคาวบอยนักธุรกิจ เช่น พ่อค้าวัว ที่ร่ำรวย  และกลายเป็นที่ล้อเลียนของพวกคาวบอย เป็นพวกผู้ร้ายเจ้าเล่ห์ มากกว่าพระเอก

 


หมวก ปานามาแท้ๆ ทำจากใบอ่อนต้นปาล์มชื่อ คาร์ลูโดวิกา ปาล์มาตา(Carludovica Palmata) หรือเรียกทั่วไปอีกชื่อว่า จิปิจาปา (Jipijapa) รูปลักษณ์ของปาล์มนี้ดูได้ในรูปข้างล่าง

ถ้า คนไทยจะทำหมวกใบลานไปสู้เขา เราต้องค้นคว้าเรื่องสารพลาสติกที่นำมาเคลือบก่อนเอาไปถักหมวก และชนิดที่ใช้เคลือบหมวกที่ขึ้นรูปแล้ว เพื่อให้มันทนและเหนียวกว่าวัสดุธรรมชาติ เราอาจสู้หมวกชานตุงไม่ได้ แต่อาจสู้หมวกปานามาได้ เพราะมันทำจากพืชประเภทปาล์มเหมือนกัน ความเหนียวของเขาคงไม่ต่างจากใบลานมาก

TombstoneBullRiderPrice

TombstoneBullRider large1024

ขนตอนการผลดหมวกฟางคาวบอย s

 

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 88 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/