www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home หนังและการ์ตูนคาวบอย Wanted: Dead or Alive (TV series) 1958-61

Wanted: Dead or Alive (TV series) 1958-61

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 44
แย่ดีที่สุด 

WantedDeadOrAliveกล้าหาญ เสียสละ และพิทักษ์คุณธรรม คือบุคลิกของคาวบอยที่ผมชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก จนลงทุนเทำเว็บคาวบอยนี้ เพราะอยากให้คนทั่วไปมีเอกลักษณ์เช่นนี้ประจำตัว เพื่อหวังว่าจะทำให้สังคมโลกนี้ดีขึ้น  หนังคาวบอยซีรี่สั้นแค่ตอนละ 25 นาที จำนวน 94 ตอน ที่ฉายต่อเนื่อง 3 ปีในอเมริกา เรื่อง Wanted Dead of Alive เป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่ง ที่ส่งเสริมค่านิยมนี้ นอกจากเรื่อง The Restless Gun ในการส่งเสริมค่านิยมและเอกลักษณ์ของคาวบอยดังกล่าวนี้

Role Model คือบุคลิกภาพที่อยู่ในใจของผู้คน ทั้งเด็ก หนุ่มสาว จนถึงแก่เฒ่า มีผลต่อพฤติกรรมของแต่ละคน เพราะส่วนใหญ่ก็อยากมีชีวิตอยู่ ตามแบบอย่างของ role model ที่ตนชอบ หนัง, ทีวี คือสื่อที่มีอิทธิพลที่สุด ที่สร้างความฝันและ role model ให้แก่ผู้คน ทำให้คนอยากเป็นคนดี คนชั่วตามแบบอย่างในหนังหรือละครทีวี โดยไม่รู้ตัว ยังไม่เคยเห็นละครทีวีไทย ที่สร้างเป็นตอนๆ ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับฮีโร่ที่ กล้าหาญ เสียสละ และพิทักษ์คุณธรรม เหมือนหนังคาวบอยซีรี่ของอเมริกันยุคก่อน นอกจากเรื่องเกี่ยวกับคุณชาย หรือราชวงศ์สุดหล่อ สาวสวยผู้ยากไร้ แล้วก็เรื่องอิจฉา ริษยา แย่งสมบัติ น้ำตาท่วมจอ นี่กระมัง ที่ทำให้คนไทยไม่ค่อยมีใครอยากเป็นฮีโร่ ไม่ค่อยกล้าเป็นผู้นำในการทำอะไรที่เรียกว่า กล้าหาญ เสียสละ พิทักษ์คุณธรรม  แต่กลับชอบทำลายฮีโร่ เลื่อยขาเก้าอี้ผู้นำ เห็นใครดีไม่เฉยก็ไปขุดค้นหาจุดอ่อนมาตีกันเป็นเรื่องปกติ

WantedDeadOrAlive

หนังเรื่อง Wanted Dead or Alive เป็นหนังทีวีซีรี่ นำแสดงโดย สตีฟ แมคควีน (Steve McQueen) ที่ออกฉายตั้งแต่ 6 กันยายน 1958(2501) - 29 มีนาคม 1961(2504) รวมทั้งหมด 94 ตอน ความยาวตอนละ 25 นาที ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างหนังที่เหมาะกับสังคมในยุคปัจจุบัน หรือยุค Digital Economy อย่างมาก เพราะคนมีเวลาน้อย การสื่อความหมายของค่านิยมกล้าหาญ เสียสละ และพิทักษ์คุณธรรม มาปลูกฝังให้เยาชน หรือผู้ใหญ่จนถึงคนแก่ได้ และสนุกสนาน ภายในเวลาจำกัดเช่นนี้ ถือว่ายากมาก เมื่อเทียบกับหนังไทยหนังเทศ ที่ความยาวเฉลี่ยปัจจุบันประมาณ 2 ชั่วโมง แต่เขาก็ทำได้ดีมาก

ลองดูตอนแรกได้ที่นี่

ในหนังเรื่องนี้ สตีฟ แมคควีน แสดงเป็น จอสช์ แรนดอลล์ (Josh Randall) อดีตทหารฝ่ายใต้ที่กลายมาเป็นนักล่าเงินรางวัล แต่จิตใจอ่อนโยน เขามักบริจาคเงินรางวัลให้แก่คนยากจน และช่วยนักโทษที่เขาตามล่า หากเขาเป็นคนบริสุทธิ์ที่ถูกใส่ร้าย นับเป็นหนังที่แสดงให้เห็นความกล้าหาญ เสียสละ และพิทักษ์คุณธรรม ได้ชัดเจนมาก 

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือ แทนที่จะพกปืนลูกโม่ แต่ แรนดอลล์ พกปืนวินเชนเตอร์รุ่นปี 1892 ที่ตัดปลายแล้วใส่ซองแขวนไว้ที่เอวเหมือนปืนลูกโม่ ปื่นรุ่นนี้เรียกว่า Mare's Leg เขาชักปืนนี้ยิงได้เร็วกว่าปืนสั้นลูกโม่ยุคตะวันตก และอานนุภาพสูงกว่ามาก แรนดอลล์มีคู่หูเป็นผู้ช่วยนายอำเภอเก่า ชื่อ เจสัน นิโคลส์(Jason Nichols แสดงโดย Wright King)

 

MareLeg

vlcsnap-2014-09-27-07h33m06s209

vlcsnap-2014-09-27-07h33m36s234

 

vlcsnap-2014-09-27-07h34m51s216

vlcsnap-2014-09-27-07h34m08s56

vlcsnap-2014-09-27-07h34m15s146

vlcsnap-2014-09-27-07h30m19s5

 

ปัจจุบัน สามารถดูหนังเรื่องนี้ทาง youtube ได้เป็นตอนๆ ผมจึงได้โอกาสเก็บไว้ 20 กว่าตอน ได้แก่

 1. Man on Horseback
 2. The Martin Poster
 3. Secret Ballot
 4. The Corner
 5. The Legend
 6. Bad Gun
 7. No Trail Back
 8. Vendetta
 9. Death Divided by Three
 10. The Looters
 11. One Mother Too Many
 12. Three for One
 13. Hero in the Dust
 14. Barney's Bounty
 15. Dead End
 16. Passing of Shawnee Bill
 17. Ransom for a Nun
 18. The Fourth Headstone
 19. Richochet
 20. Six Up to Bannach
 21. Epitaph
 22. The Medicine Man
 23. Sheriff of Red Rock
 24. Die by the Gun
 25. Rawhide Breed
 26. Eight Cent Reward
 27. Bannach
 28. Competition
 29. Miracle at Pot Hold
 30. The Favor
 31. Rawhide Breed
 32. Drop to Drink

 

 

 

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 39 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/