www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home หนังและการ์ตูนคาวบอย หนังคาวบอยอิตาเลียนแสดงโดย มอนต์โกเมอรี่ วู้ด ชุด Ringo

หนังคาวบอยอิตาเลียนแสดงโดย มอนต์โกเมอรี่ วู้ด ชุด Ringo

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 146
แย่ดีที่สุด 
1หนังชุดคาวบอยอิตาเลียนชุด Ringo กลับมาอีกแล้ว
ปรับปรุงจากที่โพสต์ที่ www.cowboythai.com เมื่อ:กุมภาพันธ์ 09, 2009, 01:36:36 am

ช่วง ก.พ. 2009 ผมไปซื้ออะไหล่รถยนต์แถววรจักร เอารถไปจอดที่คลองถมพลาซ่า ถือโอกาสแวะร้านวิดีโอใต้ถุนที่จอดรถ ไปเจอหนังคาวบอยชุด Ringo นำแสดงโดย มอนต์โกเมอรี่ วู๊ด ซึ่งเป็น ดารายอดนิยมของอิตาลีในยุคหนังคาวบอยเฟื่องฟู  ที่เอามาชนกับดาราอเมริกัน ที่ไปรับจ้างคนอิตาลีแสดงหนังอย่าง คลิ๊นท์ อีสต์วูด ล่ำลือกันในเรื่องว่าเป็น "คาวบอยหน้าหยก" ฝรั่งเรียก Angle Face ที่ยิ้มที สาวๆ อื้อฮือกันทั้งโรงหนังในยุคนั้น

มอนต์โกเมอรรี วูด (Montgomery Wood ) ฝรั่งไม่ค่อยรู้จักชื่อนี้ เขาจะรู้จักชื่ออิตาเลียนอีกชื่อแทนคือ กิเลียโน เจมมา Giuliano Gemma) เป็นดาราอิตาลีที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จสูงมากคนหนึ่ง ได้รับรางวัลระดับนานาชาติถึง 3 รางวัล ดังนี้

Awards for
di Donatello Awards
1977  Won Special David
for: Deserto dei Tartari, Il (1976)
For the acting.

Giffoni Film Festival 
1990  Won François Truffaut Award   

Montréal World Film Festival
1979  Won Best Actor
for: Corleone (1977)

ตอน ที่หนังคาวบอยชุดนี้ดังในประเทศไทย ผมยังเป็นวัยรุ่นอยู่ที่เชียงใหม่ ยังจำแนกจุดเด่นของหนังคาวบอยอิตาลี และคาวบอยอเมริกันไม่ได้  จำบรรยากาศในโรงหนังยุคนั้นได้ดี ที่สาวๆ คลั่งไคล้ดาราผู้นี้กันมาก ผมคิดว่าหนังคาวบอยของดาราคนนี้ น่าจะมาฉายในไทยมากกว่าหนังคาวบอยของคลิ๊นท์ อีสวูด อีก เพราะของคลิ๊นท์ มีดังจริงๆ เพียง 3 เรื่องคือ A Fistful of Dollars,  For A Few Dollars More  และ The Good-The Bad and The Augly เรื่องอื่นๆ ที่เป็นคาวบอย  มาดังตอนหลังอีกไม่กี่เรื่อง

Montgomery Wood  อาจเป็นชื่อที่ตั้งมาล้อ Clint Eastwood ของอิตาลีก็ได้ เพราะเขาใช้ชื่อนี้ทุกครั้งที่แสดงหนังคาวบอย ในชีวิตจริงเขาเกิดปี 1938 อายุน้อยกว่าคลินท์ 8 ปี ปัจจุบันเขาประสบผลสำเร็จมาก อายุ 71 ปีแล้ว ยังมีรายการทีวีของตนอยู่ และในช่วงสูงอายุ เขาหันมาสนใจเรื่องปั้น และมีผลงานที่คนในวงการถือว่าอยู่ในขั้นมืออาชีพทีเดียว เขามีแผลเป็นเล็กๆ เป็นรอยอยู่บนแก้มซ้าย เกิดจากระเบิดเก่ายุตสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเขาบังเอิญไปพบเข้าในสนามหญ้าของตนเองตอนเป็นเด็กและเกิดระเบิดขึ้น ในเมืองไทยบางครั้งจึงมักเรียกเขาว่า พยัคฆ์ร้ายหน้าบาก  ลูกสาวเขาคนหนึ่งชื่อ Vera Gemma ปัจจุบันเป็นดาราสาวสวยคนหนึ่งของอิตาลี

หนังคาวบอยชุด Ringo มาฉายในไทยเริ่มจากปี พ.ศ. 2509 มีลักษณะพิเศษคือเป็นแนวสนุกสนาน ยียวนกวนประสาท มีพระเอกรูปหล่อและ  เป็นคาวบอยที่แปลกกคือ ไม่ชอบกินเหล้า แต่ ชอบกินนม มากกว่า ดังนั้น คาวบอยท่านใดที่ไม่ใช่คอเหล้า ไม่ต้องอาย ขอให้มาดูหนังเรื่องนี้ (อย่างน้อย 3 เรื่องคือ  จ้าวสมิงริงโก้· จ้าวสมิงอริโซนา และริงโก้จอมทรหด)

ส่วน ดาวร้าย ก็จะมีดาวร้ายที่ยียวนชั่วมากๆ หน้าตาเป็นเม็กซิกันจอมยียวนอีกคนหนึ่ง เป็นคู่ปรับ ดาราคนนี้คือ เฟอร์นานโด ซานโจ ซึ่งแต่งกายแบบโจรร้ายเม็กซิกันใส่หมวก ซอมเบรโร (Sombrero) หรูหราที่สุด สะพายเข็มขัดปืนลูกซองใหญ่โต ใครที่อยากดูต้นแบบดาวร้ายเม็กซิกัน ก็ควรจะดูจากหนังชุดนี้เป็นตัวอย่าง

ลักษณะ ของพระเอกและผู้ร้ายจากหนังชุดนี้ กลายเป็นแบบฉบับของดาราหนังไทยทั้งพระเอกและดาวร้ายบางคน สังเกตุได้จากกริยา ท่าทาง ในหนัง   อย่างไรก็ดี หนังอีตาลีชุดนี้ เขาจะแต่งเรื่องให้พระเอกในเรื่องเป้นคนดี  และเรื่องราวจะแฝงคุณธรรมบางอย่างเอาไว้ให้เด็กๆ ได้จดจำ ไม่ใช่สอนให้เด็กเป็นคนชั่ว  ซึ่งอาจเป็นข้อกำหนดของกรรมการเซ็นเซอร์ของเขาก็ได้ เพราะฝรั่งยุคนั้นยังเข้มงวดมาก

หนังที่ผมได้ดูเป็นเรื่องแรกของมอนต์โก เมอรี่ วูด ก็คือเรื่อง A Gun for Ringo หนังเรื่องนี้เน้นพระเอกน่ารัก ใจดี ขนาดเล่นเกมส์กับเด็กๆ ข้างถนน แต่เก่งสมชายชาตรี  การนำกลับมาทำเป็น DVD ครั้งนี้ จึงทำให้ผมดีใจมาก เพราะอยากหาเก็บไว้มานานแล้ว ข้อดีอีกอย่างก็คือ บริษัท Triple X ได้ตีพิมพ์เดือนและปี พร้อมชื่อโรงหนังที่ฉายครั้งแรกในประเทศ เอาไว้ด้วย  ผมจึงเอารูปทั้งปกหน้า ปกหลังมาโพสต์เพื่อให้ท่าเห็นว่า หนังฉายโรงในไทยเมื่อไร

ก็ขอแนะนำให้คน ที่รักสไตล์ชีวิตแบบคาวบอยทั้งหลาย ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ลองไปซื้อหามาเก็บไว้และดูหนังเพื่อศึกษาดูวัฒนธรรมการแต่งกาย การสอดแทรกคุณธรรมของคาวบอย และความสนุกสนานที่ท่านจะได้จดจำไว้ตลอดไปอีกนานครับ

ปกหนังสุดท่ายในเรื่องนี้  มีเรื่องหนึ่งที่ มอนต์โกเมอรี วู้ด แสดงร่วมกับ ลี แวน คลีฟ คือเรื่อง 10 บัญญัติจอมมือปืน เป็นเรื่องน่าดูเรื่องหนึ่ง แม้ไม่ใช้ชุด Ringo

หน้งเรื่อง  10 บัญญัติจอมมือปืน เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มรับจ้างเทถังอุจจาระ ที่ได้รับการเหยียดหยามจากชาวเมืองไปทั่ว  ในความกดดันขมขื่น เขาได้รู้จักจอมมือปืนที่ผู้คนนับถือและเกรงกลัว ซึ่งเขาต้องทุ่มทั้งชีวิต เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับ 10 ประการที่จะทำให้ตัวเองเป็นมือปืนที่มีชื่อขึ้นมาได้  แต่สุดท้าย เขาก็ได้ประจักษ์ว่า บัญญัตินั้นดีแค่ไหน แต่ถ้าคนรักษามันมีความโลภครอบงำจนยอมทิ้งหลักการที่ตนบัญญัติขึ้นมา มันก็ไร้ค่า   เรื่องนี้ค่อนข้างโหดไปหน่อย ไม่ควรให้เด็กดู

DVD ที่ผมซื้อมา เรื่องละ 120 บาทเอง ถูกมากๆ หนังลิขสิทธิ์แบบนี้ มีพากษ์ไทย และบรรยายไทยด้วย เสียงในฟิลม์บางเรื่องเป็นภาษาอิตาลี

ลองดูรายละเอียดจากปกของ DVD ชุดนี้ก็แล้วกันครับ

ที่ผมแนะนำว่าไม่ควรพลาดคือเรื่อง จ้าวสมิงริงโก้  จ้าวสมิงอริโซนา และริงโก้จอมทรหด

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

12

13

1494

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/