www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Marlboro Man คนสุดท้าย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

P1460105cเชื่อว่าหลายท่านคงเคยเห็นโฆษณาบุหรี่มาร์ลโบโร บนจอโทรทัศน์บ้านเรามาก่อน  ในยุคที่การโฆษณาบุหรี่ยังไม่ถูกห้าม เป็นโฆษณาที่ทำให้เห็นภาพของชายชาตรีในมาดคาวบอย ท่าทางแกร่งกร้าว สง่าอยู่บนหลังม้า ปากคาบบุหรี่ หรือมีการหยุดม้าเพื่อจุดบุหรี่สูบ ท่ามกลางธรรมชาติทุ่งเลี้ยงสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล  เป็นบุคลิกภาพที่แสนจะน่าประทับใจเสียนี่กระไร  หลายๆ คนอาจเริ่มต้นสูบบุหรี่เพราะอยากเท่ห์แบบนั้น

โฆษณานี้ ถือว่าเป็นโฆษณาที่ใช้ภาพลักษณ์ของคาวบอยที่ประสบผลสำเร็จที่สุดในโลก ทำให้บุหรี่มาร์โบโรได้ยอดขายเป็นอันดับหนึ่งของโลก และสร้างค่านิยมให้แก่คาวบอยไปทั่วโลกเช่นกัน

เราจะมาดูกันว่า บุหรี่มาร์ลโบโร และโฆษณาที่โด่งดังระดับโลกนี้ มีความเป็นมาอย่างไร

 

MeetTheLastRealMarlboroMan

 

 

 

 

 

P1460105

P1460109

เส้นเวลาโฆษณามาร์ลโบโร

กว่าจะมาเป็นโฆษณาบุหรี่ที่ใช้คาวบอยได้อย่างเหมาะเจาะที่สุด เส้นทางของบุหรี่มาร์ลโบโรไม่ได้ราบรื่นมาแต่ต้น เรามาลองดูเส้นเวลาของวิวัฒนาการโฆษณาของมาร์ลโบโรที่นิตยสาร American Cowboy ฉบับเดือน ตุลาคม/พฤศติกายน 2011 ได้ทำไว้ ดังนี้ (หนังสือนี้ออกราย 2 เดือน และส่งให้สมาชิกล่วงหน้าก่อนถึงกำหนดวางแผง ผมได้รับมาหลายวันแล้ว)

P1460111

P1460112

1924 บุหรี่ยี่ห้อมาร์ลโบโรเปิดตลาดโดยโหมโฆษณาให้เป็นบุหรี่สำหรับผู้หญิง (แต่ขายได้ได้ตามเป้า)

1954 บริษัท Philip Morris เจ้าของมาร์ลโบโร จ้างบริษัทลีโอ เบอร์เนตต์ เป็นผู้วางแผนโฆษณามาร์ลโบโรให้เป็นบุหรี่สำหรับผู้ชาย และใช้คาวบอยเป็นภาพลักษณ์ในการนำเสนอเป็นครั้งแรก

1957 วารสาร Reader's Digest ตีพิมพ์เรื่องมะเร็งปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่  ยอดขายมาร์ลโบโรพุ่งถึง 2 หมื่นล้านบาท

1960 โฆษณาเริ่มใช้ข้อความ "Marlboro Country"

1963 การจ่ายเงินบริโภคบุหรี่ต่อรายได้ของประชากรติดอันดับสูงมาก  มาร์ลโบโรเริ่มใช้คาวบอยตัวจริงมาแสดงแบบโฆษณาแทนพวกนายแบบจากเมืองใหญ่

1965 มีรายงานเรื่องมะเร็งปอดว่าเกิดจากการสูบบุหรี่เป็นครั้งแรก

1971 การโฆษณาบุหรี่ทางทีวีถูกห้าม

1972 บุหรี่มาร์ลโบโรมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของโลก

1990 บุหรี่มาร์ลโบโรขายได้มากว่าจำนวนขวดโคคาโคล่า

1991 มีการสร้างหนังเรื่อง Harley Davison and The Marlboro Man

1996 มีการติดบอร์ดโฆษณามาร์ลโบโรขนาดยักษ์ที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ค

1999 เลิกการโฆษณาบุหรี่มาร์ลโบโรด้วย Marlboro Man ในอเมริกา

2005 มีการสร้างหนังเรื่อง Thank you for smoking โดย Sam Elliot แสดงเป็นอดีตมาร์ลโบโรแมนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง

2010 บุหรี่มาร์ลโบโรมียอดขาย 2974 พันล้านดอลลาร์นอกประเทศอเมริกาใน 1 ปี

เบื้องหลังการถ่ายทำ

โฆษณามาร์ลโบโรที่ใช้คำว่า Marlboro Country อาจทำให้บางคนคิดว่า Marlboro คือดินแดนคาวบอยในอเมริกา แม้นักสูบในอเมริกาช่วงนี้นยังถึงกับโทรฯถามบริษัทว่า Mrlboro Country อยู่ที่ไหน แต่จริงๆ แล้ว ไม่ได้มีสถานที่ชื่อนี้เลย มันเป็นเพียงความคิดจินตนาการในการผลิตสื่อโฆษณา  เพราะบุหรี่นี้เกิดขึ้นในอังกฤษ ในตอนแรกดาราคาวบอยที่ขี่ม้าก็เป็นพวกนายแบบจากเมืองใหญ่ ที่ถูกจ้างให้ไปเข้าฉากถ่ายหนังโฆษณาในที่ต่างๆ ตอนหลังเมื่อเห็นว่าได้ผล จึงเริ่มไปมองหาเจ้าของไร่ที่เป็นคาวบอยจริงๆ มาถ่ายโฆษณา เพื่อให้ดูสมจริงสมจังมากขึ้น

คาวบอยตัวจริงที่กลายมาเป็นนายแบบโฆษณาให้แก่มาร์ลโบโรถึง 12 ปี คือ โรเบิร์ต นอร์ริต (Robert Norris) เขาเป็นเจ้าของไร่ปศุสัตว์ที่โคโลราโดสปริง ในปี 1965 บริษัทโฆษณาไปถ่ายทำโฆษณามาร์ลโบโรอยู่ใกล้ไร่ของเขา ขณะที่เขานั่งอยู่บนหลังม้าดูการถ่ายแบบ ทางฝ่ายทีมถ่ายทำได้ชวนเขาให้เข้ามาร่วมด้วย พอเขาย่างม้าเข้ามาอยู่ในกลุ่มนายแบบที่ใส่เสื้อผ้ารีดเรียบร้อย ใบหน้าเม็คอัพกันผุดผ่อง รองเท้าบูตขัดมันวับ  ทีมงานก็เห็นชัดว่า บุคลิคภาพชายแกร่งแบบคาวบอยแท้ของโรเบิร์ต ที่ดูเป็นธรรมชาติสบายๆ   บดบังรัศมีพวกนายแบบที่จ้างมาอย่างสิ้นเชิงไปเลย มีตอนหนึ่งที่ช่างภาพจับภาพของเขาขณะนั่งคุกเข่ากลางทุ่งดอกไม้ โดยมือถือเชือกบ่วงบาศก์ไว้ด้วย โรเบิร์ตไม่ได้สนใจนัก  

  แต่ต่อมาภาพนี้กลายเป็นภาพโฆษณาที่โด่งดังและผู้คนประทับใจจนกล่าวถึงกันมากภาพหนึ่งบนหนังสือ Life (แมกกาซีนที่มีชื่อเสียง และโด่งดังที่สุดของโลกในยุคนั้น)

ต่อจากนั้นมาเป็นเวลา 12 ปี ที่โรเบิร์ต นอร์ริต กลายเป็นนายแบบโฆษณาให้มาร์ลโบโรในฉากต่างๆ กัน เช่น การคล้องวัว  ฝึกม้า และอื่นๆ แทบทุกอย่างที่เขาทำในไร่จริงๆ  ในการถ่ายโฆษณาภาพนิ่ง เขาได้รับค่าตัวเป็นรายวัน  แต่การถ่ายหนังโฆษณา เขาจะได้เงิน 135 ดอลลาร์ต่อการขี่ม้าผ่านจอภาพ 1 ครั้ง 

คาวบอยตัวจริงที่เป็นนายแบบให้มาร์ลโบโรอีกคนหนึ่งคือ คาร์ล แบรดเลย์(Carl Bradley) ซึ่งเป็นคาวบอยทำงานที่ไร่ Four Six Ranch ในเท็กซัส

คาวบอยเลิกนิยมสูบบุหรี่

จากการเสียชีวิตของคนดังๆ เนื่องจากมะเร็งปอด ซึ่่งเกิดจากการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะ จอห์น เวย์น ทำให้ในอเมริกามีการต่อต้านการโฆษณาบุหรี่อย่างหนัก ในที่สุดโฆษณามาร์ลโบโรก็ต้องหายไปจากอเมริกา และคาวบอยรุ่นไหม่ ทั้งคาวบอยโรดิโอ และคาวบอยในไร่ปัจจุบัน ส่วนใหญ่ก็จะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่  โดยมีการรณรงค์ต่อเนื่องว่า บุหรี่คือ Cowboy Killer ปัจจุบัน โรเบิร์ต นอร์ริต มาร์ลโบโรแมนที่มีชื่อเสียงที่สุด และยังเป็นเจ้าของไร่ปศุสัตว์อยู่เช่นเดิม  ได้หันมาต่อต้านการสูบบุหรี่ด้วยคนหนึ่ง  เขากล่าวว่า "เราไม่ได้บังคับใครให้สูบบุหรี่ พวกเขาทำตามตวามสมัครใจ แต่ผมก็จะไม่แนะนำให้ใครสูบบุหรี่เช่นกัน"

กำเนิดบุหรี่มาร์ลโบโร

บุหรี่มาร์ลโบโร เกิดขึ้นในอังกฤษประมาณปี 1847 โดยพ่อค้ายาสูบชื่อ ฟิลิป มอร์ริส ซึ่งเปิดร้านขายยาสูบในกรุงลอนดอน และทำบุหรึ่ซิกาเร็ตขายโดยใช้ชื่อว่า "Marlborough" ซึ่งเป็นชื่อเชื้อสายพวกขุนนางอังกฤษในศตวรรษที่ 18  ในปี 1902 ซึ่งฟิลิป มอร์ริสได้ตายไปแล้ว บริษัทของเขาชื่อ  Philip Morris & Co.  ได้เข้าไปเปิดตลาดบุหรี่  Marlborough ในอเมริกา เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่บุหรึ่นี้ได้รับความสำเร็จปานกลาง และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Marlboro

ทำไมใช้คาวบอยมาโฆษณาบุหรี่

ในปี 1954 ผู้บริหารบริษัท Philip Morris ต้องปวดหัวอย่างมาก เนื่องจากในช่วงนี้น บริษัทได้วางเป้าให้บุหรี่มาร์ลโบโรเจาะตลาดผู้หญิง โดยใช้สโลแกนว่า "Mild as May" ซึ่งแปลว่า รสนุ่มเหมือนเดือนพฤษภาคม และใช้ลูกเล่นต่างๆ ทุกรูปแบบ เช่น วางตัวให้เป็นบุหรี่สำหรับคนไฮโซ ใส่ฟิลเตอร์สีแดงเพื่อซ่อนรอยลิปสติค ทำการโฆษณาทุกรูปแบบที่แสดงถึงปาร์ตี้หรูที่เต็มไปด้วยสาวสวยที่นิยมบุหรี่  แต่บุหรี่ไม่สามารถขายได้ตามเป้า จนต้องปิดบริษัทโฆษณาไปเลย

เมื่อทำให้เป็นบุหรี่ผู้หญิงไม่สำเร็จ บริษัทจึงแต่งต้้งบริษัทเอเย็นซี่โฆษณาใหม่ โดยใช้บริษัทโฆษณาในชิคาโก ชื่อ Leo Burnett ให้วางตำแหน่งสินค้าใหม่ คือทำให้ Marlboro เป็นบุหรี่สำหรับผู้ชาย

เจ้าของบริษัท Leo Burnett ได้รวบรวมทีมงานเพื่อระดมสมองวาง concept ในการโฆษณาให้มาร์ลโลโรที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง ห่างจากเมืองชิคาโกไป 40 ไมล์  ซึ่งแนวความคิดเกี่ยวกับคาวบอยได้เข้ามาในตอนนี้  โดยนาย Burnett ได้นึกถึงภาพประทับใจเขาภาพหนึ่ง จากหนังสือ Life magazine ตั้งแต่ปี 1948 เป็นภาพคาวบอยจากเท็กซัส ชื่อ C. H. Long ที่กำลังคาบบุหรี่อยู่ในปากขณะถูกถ่ายภาพเอาไว้  จากความประทับใจในความเท่ห์ของคาวบอยสูบบุหรี่นี้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะใช้ คาวบอย เป็น presentor ให้บุหรี่ Marlboro

รูปคาวบอยตัวจริงชื่อ  C. H. Long กำลังคาบบุหรี่จากนิตยสาร Life ที่เป็นแรงบรรดาลใจให้ลีโอ เบอร์เนตต์ใช้คาวบอยเป็นผู้นำเสนอบุหรี่มาร์ลโบโร

P1460108

จากการแต่งเติมสร้างสรรของทีมครีเอตีฟของลีโอ เบอร์เนตต์ ก็ทำให้เกิดโฆษณาคาวบอยขี่ม้าสูบบุหรีขึ้นมา จนทำให้คนได้รู้จักบุหรี่มาร์ลโบโรไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี

ที่มา จากนิตยสาร American Cowboy ฉบับ ตุลา/พฤศจิกายน 2554

P1460113

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

ความคิดเห็น  

 
#2 ตอบ: Marlboro Man คนสุดท้ายEldorado 2011-09-24 18:22
แม่ผมก็สูบบุหรี ่ตั้งแต่ยังสาวๆ หยุดสูบเมื่ออาย ุ 70 กว่า แต่เสียชีวิตเมื ่ออายุ 86 ด้วยโรคอื่น
บางคนคงมีความต้ านทาน ในวัยที่เท่ากัน แม่ผมสุขภาพดีกว ่าผมที่ไม่เคยสู บบุหรี่เสียอีก
แต่เลี่ยงไว้ได้ ก็ดี
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#1 ตอบ: Marlboro Man คนสุดท้ายEditorMarlboro 2011-09-22 09:18
นายแบบโฆษณาของบ ุหรี่ยี่ห้อนี้ต ่างเสียชีวิตด้ว ยโรคมะเร็งปอด

Wayne McLaren เสียชีวิตอายุ 51 ปี เมื่อปี 1992

David McLean เสียอายุ 72 ปี เมื่อปี 1995
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 701 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/