www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home กีฬาคาวบอย กีฬาโรดิโอ Rodeo Sports และอื่นๆ งานโรดิโอยักษ์แห่งเอเซีย Rodeo China

งานโรดิโอยักษ์แห่งเอเซีย Rodeo China

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

งานโรดิโอยักษ์แห่งเอเซีย  Rodeo China คืองานที่ได้วางแผนไว้ว่า จะจัดระหว่างวันที่  3 -10 กันยายน 2554 นี้ ที่สนามกีฬาโอลิมปิคเก่าของจีน ภายใน Bird's Nest Stadium หรือสเตเดียมแห่งชาติของปักกิ่ง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีนด้วยการแนะนำให้รู้จักกีฬาเก่าแก่ที่ สุดของอเมริกา ที่เริ่มต้นครั้งแรกในโคโลราโดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1869

งานนี้ถือว่าเป็นงานที่ตั้งรางวัลสำหรับการแข่งขันโรดิโอที่สูงสุดในประวัติศาสตร์การแข่งโรดิโอของโลก คือตั้งไว้ถึง 8 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 240 ล้านบาท) ซึ่งจะมีนักแข่งระดับแนวหน้าจาก WPRA(Women's Professional Rodeo Association สมาคมโรดิโออาชีพสตรี) และ  PRCA(Professional Rodeo Cowboy Association) เข้าแข่งจำนวนมาก เช่น Martha Josey(ดารานักแข่งขี่ม้าอ้อมถังอาวุโส)  และ Allen Bach (อดีตนักแข่ง Team Roping และ Tie-Down Roping อันดับ 8 ของโลก) ผู้จัดคาดว่าจะมีแฟนเข้าชมการแข่งขันนี้จากทั่วโลกคืนละประมาณ 85,000 คน มีข่าวจาก http://www.calgaryherald.com หนังสือพิมพ์ออนไลน์ในอเมริกาว่า นักแข่งโรดิโอจำนวนมาก ต่างสนใจมาลงชื่อเพื่อเข้าไปแข่งในจีนครั้งนี้ แต่ทางผู้จัดต้องการให้มีนักแข่งนานาชาติเข้าไปด้วย ไม่ใชอเมริกันอย่างเดียว โดยหวังจะให้มีนักแข่งจากนิวซีแลนด์และออสเตรเลียเข้าไปด้วย

วัตถุประสงค์อย่างเป็นทางการของการจัดงานโรดิโอยิ่งใหญ่ครั้งนี้ประกาศไว้ว่า

 • เพื่อแนะนำโรดิโอ ซึ่งเป็นกีฬาของชาวอเมริกันที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งในจีน
 • เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนอเมริกันและจีน ทั้งคนในเมืองและชนบท
 • เพื่อ ค้นหาจุดร่วมของคุณค่่าทางสังคมที่มีลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจและความสามัคคี ระหว่างวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศให้ยิ่งใหญ่ขึ้น  อันจะเป็นผลให้ปัจเจกชนของทั้งสองวัฒนธรรม กลายเป็นประชาชนโลกที่ดียิ่งขึ้น

จะ เห็นว่าวัตถุประสงค์นี้สวยหรูมาก คือมุ่งทำลายเส้นแบ่งกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไปเลย  เขาต้องการจะให้มองว่า ประชาชนของโลกนี้ ไม่ว่าเป็นประเทศได เป็นหนึ่งเดียว คือทุกคนเป็นประขากรโลก ไม่ใช่แค่ประชากรของประเทศใดประเทศหนึ่ง ผมรู้สึกชอบวัตถุประสงค์นี้ไม่น้อยครับ

ข่าวจาก American Cowboy Magazine ฉบับ  October/November 2011 ระบุว่า ม้าและวัวที่ได้รับการเลี้ยงเป็นพิเศษสำหรับงานแข่งโรดิโอที่เรียกว่า Rodeo Stock (ฝึกให้มันพยศมาตลอด) ที่จะนำไปแข่งขันในจีนทั้งหมดถูกคัดเลือกโดย อีค แซนคีัย์(Ike Sankey) จากบริษัท Sankey Rodeo และ จอห์น แมคเบธ(John McBeth) อดีตแชมป์โลกขี่ม้าพยศ (saddle bronc)ผู้เป็นตำนานของ PRCA ปี 1974 ซึ่งเป็นผู้คัดเลือกสัตว์สำหรับการแข่งขัน PRCA มานาน

ในช่วงแถลง ข่าว กลุ่มผู้จัดได้เก็บม้าไว้สำหรับงานนี่ที่เมืองเล็กซิงตัน เคนตักกี้ จำนวน 180 ตัว  วัวพยศ 36 ตัว และลูกวัวสำหรับการแข่งขันคล้องวัวจำนวน 90 ตัวถูกเก็บตัวไว้ที่ออสเตรเลีย  ผู้จัดแถลงว่า ได้เช่าเครื่องบิน 777 ไว้ 2 เครื่อง และเครื่องบินเจ๊ต 747 ไว้ 4 เครื่อง เพื่อขนคนดูและสัตว์ที่จะใช้ในการแข่งขันนี้ไปจีน

มีการแถลงข่าวใหญ่โตเรื่องการจัดงานนี้เมื่อวันที่ 25 เมษายา 2554 ที่ผ่านมา

ในงานนี้มีการโชว์ตัวนักแข่งโรดิโอชาวญี่ปุ่นชื่อ แมตต์ ชิโอซาวา (Matt Shiozawa) ที่ไปเป็นนักแข่งคล้องวัวระดับอาชีพในอเมริกาด้วย คงหวังจะให้คนจีนได้เห็นว่า คนเอเซียก็เป็นนักกีฬาโรดิโอได้ สร้างความเป็นอินเตอร์ของกีฬานี้มากขึ้น

แมตต์ ชิโอซาวา (Matt Shiozawa) นักกีฬาโรดิโอ Tie-Down Roper ระดับ Top-5 ของอเมริกาในสนามแข่ง จะเห็นในปากเขาคาบเชือกที่จะใช้ผูกขาวัว เมื่อผูกวัวกับอานม้าแล้ว เขาจะต้องกระโดดลงไปมัดขามันและวางมันให้นอนราบกับพื้น

เฉินหลงไปปรากฎตัวในงานแถลงข่าวด้วย

มิสไชน่าเวิร์ลด์ ก็เป็นพรีเซ็นเตอร์คนหนึ่ง

คาวเกิร์ลจีนเต้นไลน์แดนซ์โชว์ในงานแถลงข่าว

แฟนโรดิโอชาวจีน

ผู้ อยู่้เบื้องหลังการริเริ่มจัดงานนี้คือสองสามีภรรยาชาวอเมริกัน นายริชาร์ด และนางแคร์รี่ ทัคเกอร์(Richard and Carrie Tucker) ซึ่งได้เข้าไปพักผ่อนและทำธุรกิจในจีนมาตั้งแต่ปี 1981 จนเกิดความรักในวัฒนธรรมจีนและนำหลายอย่างไปเผยแพร่ในอเมริกา  จาก facebook ของทั้งสองเขียนไว้ว่า ระยะ 4 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองได้ให้ทุนแก่โปรแกรมแลกเปลี่ยนนักศึกษาอเมริกันกับจีน ระหว่างมหาวิทยาลัยเฟอร์มาน (Furman University)ในอเมริกา กับมหาวิทยาลัยซูโชว์(Sooshow)ของจีน จนมีโอกาสเข้าไปร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนกับพวกนักศึกาาและได้ร่วมศึกษา วัฒนธรรมและเดินทางไปยังสถานที่ประวัติศาสตร์ต่างๆ ของจีนมากมาย  ในอมริกา บริษัท Promotional Fashions Corp. ของทัคเกอร์ ก็เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของสมาคมคาวบอยโรดิโออาชีพแห่งเท็กซัส(Cowboy's Professional Rodeo Association of Texas(CPRA)) มานานกว่า 10 ปีแล้ว นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทั้งสองคนอยากให้มีการแข่งขันโรดิโอในจีนขึ้นมา

น่า เสียดาย ที่มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ China Daily USA ว่า เนื่องจากมีสหพันธ์องค์กรเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์(animal welfare organizations)จำนวน 71 องค์กรรวมทั้งองค์กรเอกชนนานาชาติอีก 6 องค์กรซึ่งมีองค์กรต่อต้านโรดิโอของอเมริกาด้วย  ได้รณรงค์ ต่อต้านยับยั้งการจัดงานนี้มาตลอด 4 เดือน ทำให้งานนี้ต้องเลื่อนไปจัดในปีหน้า

ฝ่ายต่อต้านถือว่ากีฬาโรดิโอ เป็นการทารุณสัตว์ แกนนำผู้ต่อต้านคนหนึ่งชื่อ Liu Huili (หลิว ฮุยลี)จากองค์กร Green Beagle ในปักกิ่งให้สัมภาษณ์ว่า "คุณจะรู้สึก อย่างไร ถ้าใครมากระชากคอคุณด้วยเชือกขณะที่คุณกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง" "การบังคับให้สัตว์เข้าร่วมการแข่งขันไม่ใช่กีฬา กีฬาแท้ผู้เข้าแข่งชันต้องสมัครใจ"

ฝ่ายต่อต้านได้ยื่นหนังสือ คัดค้านต่อสถานทูตอเมริกาในจีนให้ยุติการแข่งขัน ฝ่ายหนุนการแข่งขันก็มีการเขียนบทความโต้ตอบ โดยอ้างข้อมูลจากสมาคมสัตว์แพทย์อเมริกาที่ตีพิมพ์ในปี 2001 ว่า มีสถิติว่า จากการแข่งขันโรดิโอจำนวน 26,584 ครั้ง มีสัตว์ได้รับบาดเจ็บเพียง 15 ตัว แสดงว่า สัตว์บาดเจ็บเพียง 1 ตัวจากการแข่งขันโรดิโอ 1,772 ครั้ง

แต่ฝ่ายต่อต้านของจีนก็อ้างข้อมูลจากเพื่อนกลุ่มต่อต้านอเมริกันว่า ใน การแข่งขันโรดิโอ Cheyenne Frontier Days ที่ไวโอมิง ระหว่างวันที่ 22-31 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมานี้เพียงงานเดียว แค่ 3 วันแรก มีม้าตัวเมียอายุ 4 ปีตัวหนึ่งถึงตาย และลูกวัว 5 ตัว วัวพยศ 3 ตัวได้รับบาดเจ็บ

กลุ่มผู้ประท้วงแสดงท่าวัวถูกกระชากที่คอขณะกำลังวิ่ง

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 250 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/