www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home ของตกแต่งและสะสม Western Decor ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ยง

ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ยง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

ตามที่เขียนไว้ในเรื่อง รีสอร์ทแนวคาวบอย The Log of Paradis ที่สันกันแพง เชียงใหม่ว่า ผมได้ปืนโมเ็ด็ลไรเฟิลมา 1 กระบอก ราคาขายในร้านคือ 3000 บาทครับ

วันนี้จะเอารายละเอียดปืนนี้มาให้ดูกันหน่อย

ปืนนี้ โครง นกปืน ไก และโกร่งไกทำด้วยโลหะผสมที่ดูเหมือนเหล็ก แต่อ่อนมาก น่าจะเป็นพวก Pewter คือประกอบด้วย แร่ดีบุก 97 เปอร์เซ็นท์ พลวง 2 เปอร์เซ็นท์ และทองแดง 1 เปอร์เซ็นท์ แต่ลำกล้องเป็นเหล็ก ผมทดสอบแล้วคร่าวๆ โดยใช้แม่เหล็กไปแตะดู ซึ่งมีส่วนที่แม่เหล็กดูดแค่ลำกล้องเท่านั้น โครงปืน คานเหวี่ยงทั้งหมดที่หล่อลวดลายสวยมากนั้น แม่เหล็กไม่ดูด แสดงว่าน่าจะเป็นพิวเตอร์ ด้ามเป็นไม้ สวยเหมือนปืนจริงๆ หรือปืน BB ที่ทำจากจีนแดง

ดูดีๆ ตอนเลือกปืน
จาก ปืนที่วางโชว์อยู่น่าจะถึง 30 กระบอก ผมได้ลองหากระบอกที่ทำงานได้ราบรื่น ส่วนใหญ่พบว่า คานเหวี่ยงติดขัดบ้าง ขึ้นนกไม่ได้ ลั่นไกไม่ได้บ้าง หาที่ทำงานราบรื่นได้ไม่กี่กระบอก ที่เป็นเช่นนั้นคงเป็นเพราะเขาวางปืนโชว์ไว้นาน ไม่มีคนดูแล พวกน๊อกสกรูหลุดบ้าง หลวมบ้าน และมีกระบอกหนึ่งพอยกลำกล้องขึ้น ก็หลุดออกมา  ทำให้ผมเห็นว่าลำกล้องยึดกับตัวปืนด้วยความฝืดและกาวเท่านั้นเอง ไม่มีสกรูยึดกับโครงปืน เมื่อทิ้งไว้นาน บางกระบอกจึงหลวมลำกล้องหลุดออกมาได้  ซึ่งก็ดี ทำให้ผมรู้ว่า ลำกล้องแยกจากตัวปืนได้ และทำให้แยกชิ้นใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องบินได้

กระบอก ที่ผมเลือกมานั้น แต่แรกลำกล้องยังยึดติดแน่นพอควร ต้องใช้ด้ามไขควงพลาสติกใหญ่ๆ ต่อยโครงปืนโดยจับลำกล้องไว้ สักพักมันก็หลุดออกมา และแยกได้แบบในรูป

ตอน นำขึ้นเครื่องบิน ผมก็เอาเทปพันติดกันแบบนี้แล้วยัดใส่กระเป๋า เมื่อเขาตรวจดูก็อธิบายให้เห็นว่า ลำกล้องมันตันด้านหน้า ไม่มีกลไกที่ยิงได้จริง เขาก็ปล่อย

มาดูรูปร่างของมันให้ชัดๆ หน่อย

ฝาปิดรังเพลิงนั้นเลื่อนไปมาได้ ทำให้เปิดเห็นด้านใน และที่จุดไฟแช๊ก

ลักษณะปืนที่ประกอบแล้วและขึ้นลำ

เมื่อง้างคานเหวี่ยง จะมีท้ายลูกเลื่อนมาดันนกให้ถอยหลัง คล้ายของจริง เป็นการขึ้นนก

นกปืนในตำแหน่งขึ้นนก เตรียมยิง

ตำแหน่งนกปกติ

ลวดลายทำได้สวยงามมาก

ปุ่มตรงท้ายคานเหวี่ยงในตำแหน่งเปิด ขึ้นลำปืนได้

เมื่อบิดปุ่มมาตำแหน่งนี้ เป็นการล็อคคานเหวี่ยงไม่ให้ขึ้นลำ  แต่คานเหวี่ยงค่อนข้างหลวม จึงโยกไปด้านข้างขึ้นลำได้บ้าง

ส่วนลำกล้องปืนที่ถอดออกได้ ไม่มีสกรูยึดใดๆ จึงอาจหลุดได้ง่าย

ลำกล้องสรวมกับตัวปืนแค่นี้เอง จึงหลุดได้ง่าย

เพื่อไม่ให้ลำกล้องหลุดง่าย ผมต้องออกแรง modify นิดหน่อย โดยนำไปเจาะใส่สกรูยึดลำกล้อง

เลือก ดอกสว่านให้โตกว่าแกนในของสกรูเกลียวปล่อยเล็กน้อย แต่อย่าให้ใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเกลียว เพื่อให้มันต๊าฟเกลียวได้ด้วยแรงบิด เพราะโลหะโครงปืนค่อนข้างอ่อน แต่ลำกล้องอาจต้องใช้ดอกสว่านคว้านนิดหน่อยให้อัดเกลียวเข้าไปได้

อย่าลืมตอนเจาะ ต้องใส่ลำกล้องให้เข้าที่จนสุด แล้วเจาะจากภายนอกทะลุลำกล้องให้ตรงกัน

จากนั้น ใช้ดอกสว่านโตกว่าหัวสกรูเล็กน้อย คว้านรูให้เป็นหลุม เพื่อให้สกรูหัว taper สามารถฝังลงไปได้

เมื่อขันสกรูแล้ว หัวควรฝังจมพอดีๆ แบบนี้  ต่อไปคงสบายใจได้ว่า ถ้าเอาไปถือโชว์ในงานคาวบอย ลำกล้องจะไม่หลุดให้ขายหน้า ฮี ฮี

การใช้งานเป็นไฟแช๊ก
จะมีรูใส่แกสอยู่ข้างล่าง ใช้แกสไฟแช๊กทั่วไปอัดลงไปได้

ก่อนจุดไฟแช๊ก ต้องเลื่อนฝาปิดด้านบนออกให้เห็นหัวจุดไฟแกส

แม็กนีโตจะทำงานส่งประกายไฟตอนที่เราขึ้นนกปืนเท่านั้น และแกสจะออกเมื่อเรากดนกให้ง้างเปิดจนสุด
การ จุดไฟค่อนข้างยาก  ต้องง้างนกให้ได้จังหวะไม่ช้าไม่เร็วเกินไปเมื่อนกง้างสุดต้องกดค้างไว้ เพื่อให้แกสออก ทำ 10 ครั้งอาจจะจุดได้ 1 ครั้ง  เขาคงทำมาเพื่อตั้งโชว์อย่างเดียว ไม่ได้เน้นด้านคุณภาพการใช้งานแบบไฟแช๊ก เมื่อจุดได้แล้ว ก็จะเห็นเปล็วไฟพุ่งออกมาแบบนี้  ถ้าปล่อยนกกลับเข้าที่ ไฟก็จะดับ

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

ความคิดเห็น  

 
#4 ตอบ: ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ย Eldorado 2011-12-04 12:54
เว็บนี้ไม่ได้ขา ยของครับ ไปเจอมาที่ resort ล็อกออฟพาราดิส สันกำแพง เชียงใหม่ เลยเอามาเผยแพร่ ให้รู้จักกันไว้ เท่านั้น

รายละเอียดรีสอร ์ทนี้ อ่านได้ที่นี่ http://www.cowboylifeandsong.com/index.php?option=com_content&view=article&id=216:the-log-of-paradis-a-&catid=71:cowboy-resorts-a-restuarants-&Itemid=211
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#3 Models ไรเฟิลคานเหวี่ย EU 2011-11-02 19:22
ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ย ง ตอนนี้ยังมีของอ ยู่มั้ยครับ... ถ้ามีหรทอไม่มีร บกวน เมล์มาที่ lumpikanon@gmai l.com ขอบคุณครับ...
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#2 ตอบ: ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ย Eldorado 2011-07-26 20:00
เขาขายหน้าร้าน 3000 บาทครับ :-)
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 
 
#1 ตอบ: ปืน Models ไรเฟิลคานเหวี่ย tum montana 2011-07-18 15:11
กระบอกนี้เท่าไห ร่ครับ อาจารย็์
รายงานไปยังผู้ดูแลระบบ
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 128 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/