www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

ทัด สมิธ Cowboss ที่ยังมีชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

การแปลเรื่องนี้ ได้รับอนุญาตจาก ลีั เรน (Lee Raine)เข้าของ www.cowboyshowcase.com แล้ว

Thad-brandin-at-HQ-red-cowsทัด· สมิธ (Thad Smith) เป็นคาวบอสส์(cowboss) หรือหัวหน้าคาวบอยตัวจริง ที่ทำงานอยู่ที่ไร่ปศุสัตว์ ทีเอสแรนซ์(TS Ranch) ในช่วงปี 1970· ถึงปี 1980 กว่าๆ· (ประมาณปี พ.ศ. 2513-2525 ฝรั่งบอก 1980s หมายถึง 1980-81-82-83....คือส่วนที่เติม s อีกหลายปี) ซึ่งขณะนี้อายุ 61 ปี ได้ส่งรูปถ่ายช่วงที่ทำงานอยู่ที่คอกปศุสัตว์แห่งนี้ไปให้ เว็บไซต์ www.cowboyshowcase.com เผยแพร่ นับว่าเป็นรูปที่แสดงการทำงานของคาวบอยของจริงแท้ ที่น่าสนใจศึกษาอย่างยิ่ง เพราะนี่ไม่ใช่การแสดงจัดฉากเหมือนที่เราดูจากหนังฮอลลีวูด ผมอ่านแล้วจึงคิดว่า น่าจะเป็นที่น่าสนใจของผู้ที่รักสไตล์ชีวิตคาวบอยไทยไม่น้อย ผมจึงขออนุญาตนำมาแปลให้อ่านกัน ซึ่งเจ้าของเว็บคือ Mr. Lee Raine ก็ยินดีอนุญาต·

เราต่างทราบกันว่า ยุคทองคาวบอยสิ้นสุดประมาณปี 1940-50 แต่ยังมีคอกปศุสัตว์จำนวนหนึ่งในอเมริกาที่ยังดำเนินกิจการตามแบบดั้งเดิม คือเลี้ยงวัวในทุ่งโล่ง มีคาวบอยขี่ม้าดูแล ผสมผสานกับการใช้เครื่องมือสมัยใหม่ ต่อเนื่องมาอีกยาวนาน และค่อยๆ ทะยอยเลิกกันไป จนเหลือไม่กี่แห่งในปัจจุบัน

หนึ่งในคอกปศุสัตว์ที่เหลือนี้ คือ ทีเลซี่เอสแรนซ์ (T Lazy S Ranch) แห่ง เนวาดา(Nevada)  ซึ่งใครที่สนใจเรื่องราวตำนานของคอกปศุสัตว์ประวัติศาสตร์แห่งนี้ ไปอ่านเรื่องราวได้ที่ http://www.cowboyshowcase.com/TS_Ranch.htm  ผมได้รับอนุญาตให้แปลลงเว็บนี้ได้ เอาไว้เมื่อมีเวลาจะแปลมาให้อ่านกัน

ก่อนอื่นควรทราบว่า คาวบอยแถบเนวาดา นี้ เป็นคาวบอยที่อยู่ในที่ราบแถบตะวันตกส่วนหนึ่งของอเมริกา  มีสไตล์การแต่งตัวและการทำงานแตกต่างจากคาวบอยเท็กซัส  พวกเขาคือคาวบอยประเภทที่เรียกว่า บั๊คการู(Buckaroo) สังเกตุได้ชัดตรงที่ ลักษณะปีกหมวกจะแบนราบ ไม่ถูกดัดให้โค้งงอเหมือนคาวบอยเท็กซัสหรือคาวบอยมอนตานา  พวกเขาภูมิใจให้เรียกว่า บั๊คการู มากกว่า คาวบอย เอาละ  ขอเชิญอ่านเรื่องราวของ คาวบอยตัวจริง ทัด สมิธ ได้เลยครับ

ในช่วงปี 1970  ถึง 1980 กว่าๆ ทัด สมิธ(Thad Smith) ทำงานเป็นหัวหน้าบัคการู(buckaroo boss) อยู่ที่ ทีเอส แรนซ์ ทางตอนเหนือของเนวาดา  เขาติดต่อ www.cowboyshowcase.com พร้อมทั้งรูปประวัติศาสตร์จำนวนหนึ่งของเขา และบอกว่า "ผมอยากเห็นรูปเหล่านี้โพสต์บนเว็บของคุณ"  รูปพวกนี้คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แท้จริงของบัคการู ซึ่งทางเว็บภูมิใจที่จะนำเสนอ  พร้อมทั้งเรื่องราวเบื้องหลังของไร่ปศุสัตว์แห่งนี้  สำหรับเรื่องของ ทีเอส แรนซ์ ที่สมบูรณ์ สามารถติดตามอ่านได้ที่บทความเรื่อง The Historic T Lazy S Ranch of Nevada

Thad_paint-1buckaroo-cavie-1camp-3-simons-field-1 buckaroo-9-1

 

ในช่วงนั้น พวกเขาใช้เกวียนช่วยเลี้ยงวัว(ศัพท์คาวบอยเรียกว่า ran a wagon) ที่ไร่ ทีเอส ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ไกลถึง 48 ไมล์ (77 กิโลเมตร) จากสำนักงานใหญ่ ไปถึงแคมป์เลี้ยงวัวที่ไกลที่สุดที่หุบเขาโคโยตี้  หัวหน้าบัคการู ทัด สมิธ และลูกน้องอีก 5 คน อาศัยอยู่ในแคมป์แห่งนี้พร้อมกับฝูงวัวเป็นเวลา 6 ถึง 7 เดือน เพื่อให้ได้อยู่ไกล้กับงานที่เขารับผิดชอบ เช่น การรักษาให้ยาวัว(doctoring) และการตีตราวัว(branding) นอกจานนี้ก็มีเกวียนเสบียงคันหนึ่ง และพ่อครัวอีกหนึ่งคน พวกเขาตื่นแต่เช้า และทำงานยาวนานหลายชั่วโมงต่อวัน พวกเขามีเวลาพักเพียง 2-3 วันในช่วงฤดูร้อน มันเป็นชีวิตที่ลำบาก แต่ก็ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

buckaroo-2-1buckaroo-cavie-3-1

burnin-hair-T-Lazy-S-iron-1horse-brandin-1-1

หลังจากลาออกจากไร่ ทีเอส ทัดและครอบครัวก็ย้ายกลับไปอยู่ที่รัฐบ้านเกิด คือ คาลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเต็มเวลา และเกษียรอายุในตำแหน่งหัวหน้ากองดับเพลิง  เขากล่าวว่า "ชีวิตให้สิ่งที่ดีกับผม ผมเคยเป็นคนเร่ร่อนจากคาลิฟอร์เนียตอนใต้ในช่วงวัยรุ่น จนได้เป็นทหารเรือไปรบในเวียตนามในช่วงปี 1968-69 ซึ่งผมถูกยิง 7 ครั้ง และได้เหรียญกล้าหาญ หัวใจสีม่วง(Purple Hearts) 3 เหรียญ"  หลังจากนั้น เขากลับไปเป็นคาวบอยเลี้ยงวัวในไร่แบบปิด(feedlots  เป็นการเลี้ยงวัวโดยขังวัวไว้ในคอกที่แบ่งเป็นคอกใหญ่หรือลอตจำนวนมาก  และให้อาหาร น้ำบำรุงให้อ้วนพีก่อนนำออกขาย ซึ่งบ้านเราเรียกว่า "วัวขุน" อย่างเช่น วัวขุนโพนยางคำ ที่รู้จักกันดี) ซึ่งอยู่แถบคลิฟอร็เนียตอนกลาง จากนั้นจึงย้ายไปเป็นหัวหน้าบัคการูที่ไร่ ทีเอส แรนซ์ และต่อด้วยการเป็นพนักงานดับเพลิง  เขากล่าวกับลี(Lee Raine) ว่า "ใช่ ลี ผมเคยมีชีวิตที่ตื่นเต้นอย่างมาก ขณะนี้ผมอายุ 61 ปี และยังเลี้ยงวัวอยู่ 2-3 ตัว"

ทีมงานต้อนวัว

รูปทีมต้อนวัวไปตีตราในปี 1984 แสดงอยู่ข้างล่างนี้ "เราตีตราลูกวัวประมาณ 6,000 ตัว เริ่มจากตอนที่ขับเกวียนออกไปในวันที่ 1 พ.ค. และทำงานเสร็จประมาณกลางเดือน กรกฎาคม  ในวัวที่ 4 กรกฎาคม(วันชาติอเมริกา) พวกคาวบอยต่างก็เข้าเมืองประมาณ 3-4 วัน ซึ่งเราจะไม่มีวันอยูดเลยตลอดเดือนพฤษภาคม ถึงมิถุนายน เรามัดเท้าลูกวัวแค่ 2 เท้า จะไม่มีลูกวัวตัวไหนถูกนำเข้าไปใกล้กองไฟโดยไม่มีขาถูกผูกไว้ ส่วนใหญ่พวกมันจะถูกนำมาในท่านอน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการกดให้มันนอนลง" ชื่อทีมตีตราวัวจากซ้ายไปขวา มีดังนี้

Bo Boจาก Oregon
Steve Sharp จาก Texas
Buffalo McCormick จาก Colorado
Thad Smith (Cow Boss) จาก California
Jerry Souza (Jigger Boss) จาก Wyoming
Allan Macdonald จาก Idaho

brdcrw84-1

ภาพทีมงานตีตราวัวในปี 1985 เป็นภาพที่ถ่ายไว้แถวบรัชครีก(Brush Creek Brandin' trap) " เราจอดเกวียนตั้งแคมป์ที่ปาร์เกอร์สเคบิน คาวบอยส่วนใหญ่อยู่กับผมมา 2-3 ปีแล้ว" รายชื่อที่ตีตราวัวจากซ้ายไปขวามีดังนี้

Jeff McCormick จาก Colorado
Steve Sharp จากTexas
Ed Grewsavich จาก Wyoming
Jerry Souza (Jigger Boss) Wyoming
Allan McDonald  จาก ไอดาโฮ(Idaho)
Thad Smith (Cow/wagon Boss) จาก California

brdcrw85-1

ทัด กล่าวเกี่ยวกับม้าไว้ว่า "รูปนี้ ผมกำลังอุ้มลูกวัวอยู่ ผมขี่ม้าส่วนตัวชื่อ บาร์ท(Bart)  มันเป็นม้าที่ดีที่สุดยิ่งกว่าม้าดีใดๆ สำหรับงานตีตราวัว พ่อผมเลี้ยงมันมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ ที่คาลิฟอร์เนีย เพื่อใช้เป็นม้าแข่ง แต่มันไม่ผ่านการคัดเลือก  ดังนั้นผมจึงฝึกมันและรักษามันไว้จนมันตายที่นี่เมื่ออายุได้ 26 ปี มันก็เหมือนม้าส่วนใหญ่ของผมที่บังคับง่ายเหมือนสั่งตรงได้จากบังเหียน(staight up bridle horse หมายถึงม้าที่ทำตามคนถือบังเหียนมันอย่างว่าง่าย ปกติจะเป็นม้าอายุ 5 ปีขึ้น) ใช่ มันเป็นม้าที่ดีมากตัวหนึ่ง  เมื่อผมอยู่ที่ TS เรามีฝูงม้าตัวเมีย 20 ตัว ซึ่งวิ่งรวมอยู่ในฝูงของเราจากฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน เราเลือกขายลูกม้าทั้้งหมดตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป รวมทั้งพวกที่ตีตราและตัดหางแล้ว เราเริ่มฝึกม้าเมื่อมันอายุ 3 ปี ส่วนใหญ่เริ่มในหน้าร้อน บางตัวก็ใช้ได้ บางตัวก็ใช้ไม่ได้"

camp-3-simons-field-1coffee&nuts-1horse-brandin-1camp-3-simons-field-1headed-up-country-1horse-brandin-3-1simon-field-4-1Simon-field-camp-1taboo-4-1Thad-and-colt-at-welches-crThad-and-sue-and-red-1Thad-at-sheep-creek-windmillThad-brandin-at-HQ-red-cowsThad-cuttin-bull-calves-1Welch-Creek-Brandin-trap-1

ทัดเล่่าต่อ "ผมส่งวัวจำนวนมากให้คอกโคขุึน เขาสร้างคอกขุนวัวช่วงที่ผมเป็นหัวหน้าคาวบอย  การเลี้ยงวัวบราห์มาก็เริ่มตอนผมเป็นหัวหน้า เราเริ่มต้นเลี้ยงวัวบราห์มา 100 ตัวที่นำมาจากเท็กซัส และพวกวัวแดงด้วย ที่ผมเริ่มต้นเพื่อปรับปรุงฝูงสัตว์ เรานำวัวแดงขนาดใหญ่กว่าอีกฝูงมาจากไวโอมิง อย่างไรก็ดี เมื่อผมอ่านเว็บไซต์ของ TS ผมต้องหัวเราะเบาๆ เนื่องจากมันเหมือนกับว่าพวกเขายังรักษาสิ่งที่ผมเริ่มไว้เมื่อหลายปีก่อนอยู่เลย แน่ละ ผมไม่สามารถทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว ผู้จัดการไร้ปศุสัตว์ (เดล โรเบิร์ตสัน Dale Robertson) และเจ้าของ (Bob Rebholtz/Agri Beef) ก็มีส่วนร่วมเรื่องส่งกำลังบำรุงและการปรับปรุงฝูงวัว ผมเล่าเรื่องนี้ได้ไม่มีวันจบ แต่ขอจบไว้แค่นี้ก่อน มันทำให้หัวใจผมรู้สึกดี และรู้ดีว่า สิ่งที่ผมได้ทำไว้ในอดีต ได้กลายเป็นรากฐานที่ดีสำหรับการดำเนินกิจการคอกปศุสัตว์ของที่นี่ในวันนี้"

I translated this article with the permission of Lee Raine, the creator of www.cowboyshowcase.com. Thank you, Lee and thank you Thad Smith, for your legendary photos. Those who are interested in English version please go to the link· http://www.cowboyshowcase.com/tswagon.htm

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 240 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/