www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes Buckskin Shirts เสื้อหนังกวาง

Buckskin Shirts เสื้อหนังกวาง

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

Sitting-Bull-Buckskin(Tatanหลาย คนคงเห็นว่าเครื่องแต่งกายอินเดียนแดงหรือชาวอเมริกันพื้นเมืองที่เราเห็น จากภาพยนต์หรือที่ชุมชนคาวบอยอินเดียนบางคนใส่กันนั้น  มีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะชุดหนังที่จะมีการตกแต่งด้วยหนังที่ขลิบเป็นเส้นเล็กๆ สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ชุดอเมริกันพื้นเมืองยุคร้อยกว่าปีก่อนที่มีคนเก็บสะสมไว้ ส่วนใหญ่ทำด้วยหนังกวาง

แต่ กว่าที่มันจะพัฒนามาเป็นรุปแบบอย่างที่เห็นนี้ มันก็ใช้เวลามากกว่าร้อยปี และจริงๆ แล้ว มันไม่ได้เป็นศิลปพื้นเมืองของชาวอินเดียนแดงดั้งเดิมอย่างแท้จริง แต่เป็นสิ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งผิวขาวอีกเช่นกัน เพราะคนอเมริกันพื้นเมืองยุคก่อน ไม่รู้จักวิธีทำเสื้อผ้า และชอบเปลือยกายมากกว่า มีหนังสัตว์ปกปิดร่างกายน้อยมาก

 

มีคนดังๆ ในยุคตะวันตก นิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแบบอินเดียนแดงกลายๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเองเก๋าในดินแดนตะวันตก อยู่ในป่าในเขากับพวกคนป่ามานาน อย่างเช่น  Buffalo Bill  และ Calamity Jane (รูปขวา) เป็นต้น ดังรูปข้างล่าง

bbillCalamity_jane-age43

หัวหน้าเผ่าอินเดียนแดง Sitting Bull หรือชื่ออินเดียนว่า  ทาทังก้า อิโยตาเก(Thathanka Iyotake) ผู้สังหาร นายพลคัสเตอร์(Lt. Col. George Armstrong Custer)จนมีชื่อดังไปทั่วอเมริกา ซึ่งตอนหลังผันชีวิตมาร่วมแสดง wildwest show กับ Buffalo Bill อยู่ 4 เดือน ก็ปรากฎตัวในชุดเสื้อเชิ๊ตหนังกวางเป็นหลัก รูปภาพของเขาที่ถ่ายไว้หลายแห่งก็อยู่ในชุดแบบนี้

 Sitting-Bull-(Tatanka-Iyotanka)-4-pictures

Poor-Wolf-Mandan-1879

ตัวอย่างเสื้อแจ็คเก็ตหนังกวางของผู้ชายที่ทำขายในปัจจุบัน ส่วนชุดผู้หญิงในรูป เป็นของทำด้วยมือของพวกอินเดียนโบราณแท้ๆ ที่คนสะสมไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1860 (พ.ศ. 2403)
Bone Bead Brown Fringed Leather Coat

ชุดอเมริกันพื้นเมืองที่มีคนออกแบบพัฒนาออกจำหน่ายในปัจจุบัน แต่ละชุด ราคาพันกว่าดอลลาร์ขึ้นไป

ผมลองไปอ่าน ประัวัติความเป็นมาของวัฒนธรรมอินเดียนจากหลายแห่ง จึงทราบว่า ก่อนที่จะมีพวกยุโรปเข้าไปในอเมริกา พวกชาวพื้นเมืองอเมริกันยังไม่รู้จักทำเสื้อผ้าที่ทอจากเส้นด้าย  แต่ใช้หนังสัตว์ทำเครื่องนุ่งห่ม โดยปกปิดร่างกายน้อยมาก พวกผู้ชายมี เพียงหนังกวาง(buckskin) แผ่นบางยาวผืนเดียวทำผ้าเตี่ยว โดยคาดจากด้านหน้าท้องปิดอวัยวะเพศและก้น พาดไปถึงเอ็วด้านหลัง รัดด้วยเชือก ปล่อยชายห้อยด้านหน้าและหลังประมาณต้นขาหรือกลางขา พวกเขาเรียกว่า บรีชคลาวต์ส (Breechclouts) และมีรองเท้าม็อกคาซินอีกคู่หนึ่งเท่านั้น ดูแล้วเป็นลักษณะของคนป่านั่นเอง (http://www.gareneker.com/a_na1.shtml)

ผ้าเตี่ยวแบบดั้งเดิมแต่ทำจากหนังกวางเนื่องจากนุ่มกว่าหนังสัตว์อื่นๆ

รูป วาดในยุคแรกๆ ประมาณปี ค.ศ. 1500 ที่ชาวผิวขาวเริ่มไปติดต่อซื้อขา่ยกับพวกอเมริกันพื้นเมือง จะเห็นว่าผู้ชายที่ไม่มีตำแหน่งระดับหัวหน้าเผ่ายังเปลือยกายอยู่

ภาพวาดพวกอินเดียนแดงยุคคนขาวเข้าไปเห็นใหม่ๆ ที่ใส่ผ้าเตี่ยวหรือ Breechclouts ในแถบทะเลทราย

พวกสตรีนุ่งกระโปรงสั้นหรือสเกิ๊ตสั้นเหนือเข่าที่ทำจากหนังกวางเช่นกัน ในหน้าหนาวก็จะเพิ่มอีกนิดหน่อย เช่น หนังสัตว์เย็บเป็นถุงขา(leggings) และเสื้อแบบไม่ผ่าอก  ส่วนผู้หญิงก็จะมีถุงขาและเสื้อแบบพอนโช(poncho) คือใช้หนังทั้งแผ่นมาเจาะรูตรงกลางสรวมใส่ทางศรีษะลงมาคลุมร่าง

Image4krwheelermandanwomanmanpipe

ถุงขา(leggings จะเรียกว่ากางเกงก็คงไม่ได้)แบบต่างๆ


รูปสาวอินเดียนแดงแถบวิชิต้า ถ่ายประมาณปี 1870 โดย William S. Soule

เมื่อ มีพวกสอนศาสนาจากยุโรปเข้าไปเผยแพร่วัฒนธรรม พวกบาทหลวงสอนให้พวกพื้นเมืองรู้จักใส่เสื้อผ้าใ้ห้มิดชิิด โดยสอนให้เชื่อว่า การแต่งกายแทบจะเปลือยเป็นสิ่งผิดที่จะถูกพระเจ้าสาปแช่ง ดังนั้น พวกผู้ชายจึงเริ่มใส่ถุงขาและผ้าเตี่ยวเป็นประจำ พวกผู้หญิงก็ใส่เสื้อที่ทำจากผ้าเส้นด้ายหรือใยเป็นประจำ โดยได้จากการแลกของกับผ้าของชาวยุโรป

ยิ่งนานเข้า ความเชื่อว่าต้องใส่เสื้อผ้าปกปิดร่างกายจึงจะได้รับการโปรดปรานโดยพระเจ้า ก็ฝังลึก หลังปี 1750 พวกอินเดียนแดงแถบตะวันออกที่ติดต่อกับพวกยุโรปก่อน ก็พัฒนาเสื้อผ้าของตนโดยใช้ผ้าฝ้ายตามแบบพวกยุโรป พวกเชโรกีถึงกับเรียนรู้ในการปลูกฝ้ายและทอผ้าลินินเพื่อทำเสื้อผ้าด้วยตัว เอง

ในช่วงนั้น พวกอเิมริกันพื้นเมืองแถบตะวันตกยังคงใช้หนังกวางทำเครื่องแต่'กายอยู่ แต่ก็ปรับถุงขา ผ้าถุง เสื้อ ให้ยาวหุ้มกายมากขึ้น เช่น ผู้หญิงนุ่งสเกิ๊ตยาวลงต่ำกว่าเข่า และถุงน่องก็ยาวขึ้น  จนกระทั่งวัฒนธรรมยุโรปกดดันเข้าไปมากขึ้น  หลังปี 1870 จึงเริ่มใช้เครื่องแต่งกายที่ทำจากผ้า


เสื้อเชิตของพวกชาวพื้นเมืองอเมริกันในที่ราบตะวันตกยุคต้น(ก่อนอิทธิพลยุโรปเข้าถึง)

ลักษณะ ของเสื้อของชาวพื้นเมืองอเมริกันในที่ราบตะวันตกยุคต้น คือก่อนที่พวกยุโรปจะเข้าไปถึง จนถึงประมาณปี 1870 กว่าๆ จะเป็นเสื้อเชิตหนังกวาง(buckskin shirt)ที่คล้ายกับชาวพื้นเมืองอเมริกันในที่ราบทางเหนือ กลาง และใต้  พวกที่อยู่ในที่ราบแคนาดาก็คล้ายกับอเมริกันทางเหนือ  ลักษณะแตกต่างที่สำคัญคือรูปแบบของคอเสื้อ และการตกแต่งด้วยหนังที่ตัดเป็นเส้นเล็กๆ (fringe) ที่ใหล่หรือไม่แต่งเลย

เสื้อ เชิตหนังกวาง ยุคต้นในที่ราบภาคกลางของแดนตะวันตก ซึ่งนิยมสรวมโดยพวกอินเดียนแดงเผ่า Tsis tsis tas หรือ ไชแอน(Cheyenne) พวกลาโกตา(ซู) ทางใต้ (southern division of Lakota (Sioux)) พวก โชโชน อูเต ไปอูเต

การ ตัดหนังเป็นเส้นเล็กห้อยเป็นพู่ประดับนี้  นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ยังช่วยให้บริเวณอกอุ่นขึ้นในหน้าหนาว และเส้นเล็กๆ นี้จะเป็นตัวดูดน้ำจากผืนหนังและกระจายให้ระเหยไปในอากาศได้ดีขึ้น ทำให้หนังแห้งร็ว

พวกเขาเย็บเสื้อโดยตัดเย็บตามรูปผืนหนังเดิมที่ได้ มาโดยมีการตัดขอบน้อยมาก บริเวณแถบหน้าอกและหลังนิยมกรีดให้เป็นเส้นเล็ก ยาวมประมาณ 1.5 นิ้ว หรือ 3.5 ซ.ม. หนังที่ใช้ทำแขนเสื้อไม่นิยมตัดขอบและไม่ใส่ฟู่หรือ fringed ใต้แขน  ที่ใหล่และด้านล่างของแขนเสื้อไปทางข้อมือประมาณ 4 นิ้วจะเย็บด้วยตะเข็บละเอียดมาก  แขนเสื้อส่วนมากจะสั้นกว่าแขนเสื้อแบบพวกยูโร-อเมริกันใช้กัน คือยาวลงมาประมาณ 3 ใน 4 ของระยะจากข้อศอกถึงข้อมือ

การเย็บเสื้อบั๊กสกินที่แท้  คนที่นิยมของแท้มักอ้างว่าต้องเย็บด้วยมือเท่านั้น วิธีเย็น แสดงอยู่ในรูปนี้

เสื้อหนังกวางโดยทั่วไป หน้งชิ้นหน้าและหลังของเสื้อ จะถูกผูก(thronging)เป็นจุดๆ เข้าด้วยกันด้วยหนังกวางเส้นเล็กๆ ยาวประมาณเส้นละ 6 นิ้ว  หนังชิ้นหน้าและหลังด้านล่างของเสื้อทั้งข้างซ้ายขวาตั้งแต่ตะโพกลงไปจะ ปล่อยไว้ไม่ผูกติดกัน เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวกเวลาทำงานหรือขี่ม้า  เสื้อสำหรับใส่ไปงานสังคมมีลักษณะเดียวกัน แต่ไม่เย็บด้านข้าง บางทีก็มีชนิดที่ยาวกว่า ส่วนมากเชิตหนังกวางจะยาวประมาณต้นขา  ปกเสื้อจะใช้แผ่นหนังเย็บติดกับคอด้วยตะเข็บที่ใหญ่กว่า

สีของเสื้อ หนังกวางส่วนใหญ่คือสีควันไฟ ซึ่งเกิดจากการเอาหนังไปรมควัน พวกอินเดียน Blackfeet จะรมควันหนังค่อนข้างมากกว่าเผ่าอื่น เสื้อสำหรับงานพิธีจะรมควันค่อนข้างน้อย จากนั้นแต่งด้วยสารชนิดหนึ่งเพื่อให้มีสีคล้ายสีขาว

น่าเสียดาย หลังจากปี 1870 ชาวพื้นเมืองอเมริกันต้องพึ่งพาเสื้อผ้าที่ทอจากด้ายและเส้นใยอื่นจากรัฐบาลยูโร-อเมริกัน เนื่องจากถูกกักกันให้อยู่ในที่สงวน พวกเขาจึงไม่สามารถหาหนังและสีเปลือกไม้มาย้อมหนังเพื่อทำเสื้อผ้าได้ ในรูปนี้เป็นเด็กชายและหญิงเผ่าเชโรกี ในค่ายกักกันรัฐคาโรไลน่าเหนือ ถ่ายในปี 1939

วิวัฒนาการของเสื้อหนังกวาง จากผ้าเตี่ยว ไปจนถึงชุดแบบต่างๆ ที่มีคนศึกษา ทำรูปแบบเอาไว้


ผ้าเตี่ยวอินเดียนแดงแถบตะวันตก
* WesternBuckskinBreechclouts.gif
ถุงขา ของอินเดียนแดงแถบเหนือ และที่ราบภาคกลางตอนเหนือ
* Northern&NorthCentralPlainsBuckskinLeggings.gif
  เสื้อหนังกวางรู่นแรกๆ ฝีมือประยุกต์ของอินเดียนดงแถบที่ราบภาคเหนือ
* EarlyNorthernPlainsBuckskin.gif
เสื้อหนังกวางแถบที่ราบภาคกลางระยะหลังๆ นิยมในหมู่อินเดียนแดงเผ่า ไชแอน, ซู, โช
โชน, อูเต้, ไปยูต
* LateStyleCentralPlainsBuckskin-Cheyenne,Sioux, Shoshone,Ute,Paiute.gif

พวก พรานล่าสัตว์หรือคนภูเขา และพวกท่องเที่ยวหรือทำมาหากินแถบชายแดนตะวันตก  ต่างก็รับเอารูปแบบเสื้อหนังกวางของพวกอเมริกันเพื้นเมืองไปใช้เหมือนกัน  เพราะส่วนใหญ่มักต้องทำเสื้อผ้าจากหนังสัตว์เอง ซึ่งมีรูปแบบพัฒนาไปใกล้กับเสื้อผ้าจากแถบยุโรปมากขึ้น

เนื่องจากรูป แบบเสื้อหนังกวางมีเอกลักษณ์ของความป่าเถื่อนที่แฝงความเก๋งดงามและสง่าแปลก ตา ต่อมาจึงได้รับความนิยมแพร่สู่คนเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ หรือทหารที่ต้องไปรบหรือลาดตระเวณตามชายแดน แม้กระทั่งนายพล คัสเตอร์ นักสู้อินเดียนแดงผู้โด่งดังก็นิยมแต่งชุดหนังกวางเพื่อให้ตัวเองมี เอกลักษณ์ของนักสู้ในดินแดนตะวันตก

พรานล่าสัตว์แลtนักแสดงที่มีชื่อ เสียงแถบตะวันตก อย่างเช่น  Buffalo Bill,  Annie Oakley, Sitting Bull หัวหน้าอินเดียนแดงผู้สังหารคัสเตอร์ได้  เมื่ออยู่ในการแสดง Wild West Show  ต่างก็นิยมใส่ชุดหนังกวางที่มีฟู่ประดับเช่นกัน

 

  ลักษณะเสื้อหนังกวางของคนขาวตามชายแดนตะวันตก
* Frontierman Buckskin.gif
ลักษณะเสื้อหนังกวางของคนภูเขา หรือพวกพรานภูเขา ที่เป็นคนผิวขาว
* MountainManBuckskin.gif
เสื้อหนังกวาง ของนายพล คันเตอร์ ที่ยังมีคนเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

* GeneralCuster'sBuckskinJacket.JPG

เสื้อหนังกวางของพรานดักสัตว์
* Trapper'sBuckskin.gif

รูปแบบชุดหนังกวางผู้หญิง

  เครื่องแต่งกายของหญิงชาวพื้นเมืองอเมริกัน ก้มีวิวัฒนาการไปต่างๆ กัน ดังนี้ 

  เสื้อหนังกวางสตรี เผ่า เฟรสเสส, ไชแอน, ซู, อูเต้, โชโชน, ไพยูต
 EarlyCentralPlainsBuckskinFresses-Cheyenne-Sioux-Ute-Shoshone-Paiute.gif 


ชุดหนังกวางสตรีรุ่นแรกๆ อินเดียนแถบป่าตะวันออก เผ่าลานาเป, เมามี(มิดมี่), พบในหุบเขาโอไฮโอประมาณปี 1700
 EarlyEasternWoodlandBuckskinDresses-Lanape,Maumee(Midmi) found Ohio Valley-1700.gif


ชุดหนังกวางสตรีรุ่นแรกๆ แถบที่ราบตอนเหนือ
* EarlyNorthernPlainsBuckskinDresses.gif


ชุดหนังกวางสตรีแถบที่ราบตอนใต้ เผ่าคิโอว่า, อะราปาโฮ, โคมานเช
* EarlySouthernPlainsBuckskinDresses-Kiowa,Arapaho,Comanche.jpg 

 

นอกจากชุดปกติแล้ว ปัจจุบันยังมีชุดเข้าพิธีเต้นรำสำหรับผู้หญิงอีกด้วย ลักษณะทั่วไปมีดังนี้
ชุดสตรีแถบที่ราบตอนกลางสมัยใหม่
* ModernCentralPlainsBuckskinDanceDress.gif 
ชุดสตรีแถบที่ราบตอนเหนือยุคใหม่
* ModernNorthernPlains_BuckskinDanceDresses.gif 
ชุดสตรีแถบที่ราบตอนใต้ยุคใหม่
* ModernSouthernPlainsBuckskinDanceDress.gif 
 
 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 131 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/