www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน (ไม่งั้นมันจะเป็นอะไรหว่า)....  กีฬาคือสิ่งที่เล่นแล้วต้องทั้งสนุกและได้ประโยชน์  ถ้าเล่นหรือเสพแล้วทำลายตัวเอง นั่นไม่ใช่กีฬา และคาวบอยที่ฉลาดพึงหลีกเลี่ยง

กีฬา ของคาวบอยเป็นกีฬาอีกสาขาหนึ่ง ที่ไม่เหมือนใคร เป็นสิ่งที่คนนิยมวิถีชีวิตคคาวบอยเขาชื่นชอบกัน มันเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคาวบอยตัวจริงในอดีตและปัจจุบัน เพื่อแสดงถึงความเป็นชายหรือหญิงชาตินักสู้ เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น หรือเพื่อแสดงทักษะในวิชาชีพของตน

วันนี้ เลยขอมาแนะนำกีฬาเฉพาะของคาวบอยแท้ๆ อีกครั้งหนึ่ง เผื่อฝันจะเป็นจริงขึ้นมาบ้าง ซึ่งเป็นกีฬาพื้นฐานที่สุดของความเป็นคาวบอย คือ การแข่งขัน "คาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw)"

บางท่านอาจคิดว่ามีแค่กีฬาโรดิโอ เช่น ขี่ม้าพยศ ขี่ม้าอ้อมถัง ขี่วัว คล้องวัว เท่านั้น ซึ่งยากมากๆ สำหรับคาวบอยเทียม หรือ Rhinestone Cowboy อย่างพวกเราทั้งหลาย

จริงๆ แล้วมีกีฬาของคาวบอยที่ง่ายกว่ากีฬาโรดิโออีกหลายอย่าง ซึ่งเล่นได้ตั้งแต่เด็กๆ ยันคนแก่ และยังไม่เป็นที่รู้จักในเมืองไทย โดยเฉพาะกีฬาเกี่ยวกับปืน ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่กันกับความเป็นคาวบอย

ผม ได้ติดตามกีฬาดังกล่าวนี้มาหลายปี และคิดจะเขียนแนะนำไว้ให้เอามาเล่นกัน เพราะผมก็อยากเล่นเหมือนกัน โดยมีความคิดว่า ถ้าชุมชนคาวบอยซื้อหาชุดคาวบอยแพงๆ มาไว้แค่แต่งไปโชว์ในงานปีละไม่กี่ครั้ง  ไม่มีเกมส์อะไรให้เล่นสนุกๆ ท้าทายบ้าง ไม่นานบางคนก็อาจจะเบื่อหน่าย เลิกราวงการไป ถ้ามีกีฬาที่ตื่นเต้นท้าทายในสไตล์ที่เราคิดว่าเราชอบ เล่นได้ทั้งเด็กยันคนแก่ การเป็นสมาชิกชุมชนคาวบอยมันน่าจะมีความหมายมากขึ้น ดึงความสนใจของมวลชนได้มากขึ้น

ผมเคยเขียนไว้คร่าวๆ ในบอร์ดเก่า แต่ไม่ละเอียดพอ

วันนี้ เลยขอมาแนะนำกีฬาเฉพาะของคาวบอยแท้ๆ อีกครั้งหนึ่ง เผื่อฝันจะเป็นจริงขึ้นมาบ้าง ซึ่งเป็นกีฬาพื้นฐานที่สุดของความเป็นคาวบอย คือ การแข่งขัน "คาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw)"

ใน บรรดากีฬายิงปืนของคาวบอย การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วนี้เป็นกีฬาที่ง่ายที่สุด ลงทุนน้อยสุด สามารถปรับไปใช้กับปืน BB ได้ง่ายมาก ผมจึงขอแนะนำก่อนเป็นอันดับแรก รายละเอียดเพิ่มเติมหาได้ที่  http://www.cowboyfastdraw.com/ และ http://www.fastdraw.org/ ส่วนอีกที่หนึ่ง คือ http://www.wwac.com ซึ่งเป็นของ Wild West Arts Club นั้น เป็นคนละแบบกัน รายละเอียดไม่ update และสมาชิกก็มีไม่มาก

ส่วนการแข่งขันควงปืน ก็ไม่อยู่ในสารบบของกีฬาคาวบอยชักปืนเร็ว จะยังไม่กล่าวถึง

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว เป็นการวัด ประสาทสัมผัส สมาธิ และปฏิกริยาตอบสนองที่ถูกต้อง ของคาวบอย

ที่ ผมชอบมากกว่าการแข่งชักปืนเร็วธรรมดาก็คือ มุ่งเน้นให้เป็นเกมส์กระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกและครอบครัว ไม่แข่งกันแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อสถิติอย่างเดียว แต่เน้นรักษาศิลปวัฒนธรรมแบบคาวบอย ด้านการแต่งกาย กริยามารยาท เอาไว้ให้ได้มากที่สุด

วิดีโอนี้แนะนำการแข่งขันนี้ จากสมาคมผู้จัดโดยเฉพาะ

กำเนิดการแข่งขันชักปืนเร็วโลก(World Fast Draw Competitions)

ก่อนจะถึงเรื่องการแข่งคาวบอยชักปืนเร็ว เรามาดูความเป็นมาเรื่องการแข่งชักปืนเร็วโลกกันก่อน

จากข้อเขียนที่ www.fastdraw.org บอกว่า จุดเริ่มต้นของการแข่งขันชักปืนเร็วเกิดขึ้นประมาณปี 1950 โดยสตั๊นแมนชื่อ ดี วูเล็ม (Dee Woolem) ซึ่ง ทำงานอยู่กับสวนสนุกชื่อ  Knott's Berry Farm เขาเป็นผู้แสดงร่วมในเรื่องการปล้นรถไฟ วันหนึ่งเขาเกิดอยากรู้ว่า เขาจะชักปืนได้เร็วแค่ไหน  เขาจึงทดลองปล่อยเหรียญเงินลงจากมือ แล้วชักปืนยิงก่อนที่เหรียญจะตกถึงพื้นโดยวิธีขึ้นนกด้วยหัวแม่มือ  เขาสามารถยิงถูกเหรียญเงินดอลลาร์ด้วยการฝึกเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์  ต่อมาเขาพยายามปรับปรุงซองปืนและวิธีชักปืนจนสามารถยิงได้ตั้งแต่ 2 ถึง 3 นัด ก่อนที่เหรียญจะตกถึงพื้น

ดี วูเล็ม (Dee Woolem) ผุ้ให้กำเนิดกีฬาชักปืนเร็ว  สาธิตการยิงเพื่อโปรโมตปืน BB ของบริษัท Daisy

จาก นั้น พวกสตั๊นแมนที่สวนสนุกแห่งนี้ต่างก็สนใจจนพยายามฝึกยิงปืนเร็วแบบนี้บ้าง  และพยายามหาวิธีวัดว่า ใครยิงได้เร็วกว่ากัน   นายดี ก็เลยร่วมกับช่างเทคนิคของสวนสนุก พัฒนานาฬิกาขนาดใหญ่ขึ้นมา  มันสามารถวัดเวลาที่ใช้ชักปืนและยิงถูกเป้าลูกโป่งได้ โดยใช้ปืนลูกโม่แบบซิงเกิ้ลแอคชั่นและลูกปืนเปล่าที่ไม่มีหัวกระสุน (blank bullet)  การแข่งขันแพร่หลายขึ้นกลายเป็นกีฬาชักปืนเร็วขึ้นมา และนายดี ชนะการแข่งขันระดับชาติ 4 ปีต่อเนื่องกัน

หลังจากสถานีโทรทัศน์ท้อง ถิ่นออกอากาศการแข่งขันของนายดี ก็ทำให้ผู้คนต่างสนใจแข่งกันชักปืนเร็วมากขึ้น ทำให้ดีถูกซื้อตัวออกจากงานเดิมไปโปรโมตการแข่งขันชักปืนยิงเร็วให้แก่ บริษัทหลายแห่ง เช่น   Great Western Arms Company, Crossman Arms และบริษัทผู้ผลิตปืน BB ที่มีชื่อมากคือ  Daisy B.B.Gun Company

ต่อ จากนั้น การแข่งขันชักปืนเร็วก็ได้รับความนิยมขยายตัวไประดับประเทศ  และดีกลายเป็นแชมป์ที่ได้ชื่อว่า Fastest Gun Alive (คนชักปืนเร็วสุดที่ยังมีชีวิต) มีคนจ้าง ดี ออกทัวร์แสดงฝีมือนี้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วอเมริกา เพื่อโปรโมตสินค้าพวกปืนและของเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีบริษัทผลิตของเล่นชื่อ Kilgore Toy ถึงกับผลิตของเล่นสำหรับแข่งขันชักปืนเร็วขึ้นมาแบบหนึ่ง เป็นปืนไฟฟ้าสองสีสำหรับแข่งยิงเป้าหัวกระโหลกวัวที่ทำด้วยพลาสติก โดยที่ตามีหลอดไฟสีน้ำเงินกับแดง ผู้ยิงสองคนแข่งกันว่าใครไวกว่ากัน และจ้างดีโปรโมตการยิงทั่วประเทศ ช่วงนี้ ดี ได้ใช้เวลาฝึกสอนคนให้รู้จักวิธีชักปืนเร็ว และการใช้ปืนให้ปลอดภัยจำนวนมาก (เขาโชว์ด้วยปืนจริงและกระสุนเปล่ามีแค่ดินปืน)

เมื่อมีคนนิยมมาก ขึ้น ก็เลยมีการตั้งเป็นสมาคมชักปืนเร็วขึ้นมาหลายแห่ง  ในปี 1976 สมาคมใหญ่สองสมาคมชื่อ  Mid-Western Fast Draw Association และ Western Fast Draw Association ได้รวมตัวกันตั้งเป็น World Fast Draw Association (WFDA)

ปัจจุบัน นี้ สมาคม WFDA เติบโตจนจัดการแข่งขันชักปืนไวระดับโลกไปแล้ว   ขณะนี้มีการแข่งขันเช่นนี้ในหลายประเทศ เช่น แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น

กติกา การแข่งขัน WFDA ไม่เข้มงวดมากนัก  อนุญาตให้แต่งปืนและซองปืนได้  ไม่เน้นว่าจะต้องเป็นกีฬาของคาวบอยแต่อย่างใด เน้นแต่จะให้เร็วที่สุดเท่านั้น

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw competitions)

การ แข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw (CFD))ต่างจากการแข่งขันชักปืนเร็ว(World Fast Draw(WFD))ทั่วไป ตรงที่มีกฎกติกามากกว่า ห้ามแต่งปืนและซองปืน โดยเน้นสไตล์ของการยิงปืนแบบคาวบอยในยุคตะวันตกโดยเฉพาะ มีข้อห้ามเพื่อความปลอดภัยมากกว่า

สมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว หรือ Cowboy Fast Draw Association(CFDA) เป็นองค์กรที่ตั้งมาเพื่อส่งเสริมการยิงปืนแบบคาวบอยโดยเฉพาะ จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อ ฟอล์ก คันทรี เร็คคอร์ด (http://www.arcasearch.com/faulkcountyrecord/ -Faulk Country Record, Wednesday, March 30, 2005-Vol. 124, No. 13 ) บอกว่าสมาคมนี้ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2545  ที่เมือง เด็ดวูด รัฐเซาท์ดาโกตา(Deadwood, South Dagota)

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสมาคม(http://www.cowboyfastdraw.com/) ระบุว่า ผู้ก่อตั้งคือ ซูซาน และ แบรด เฮมมาฮ์(Susan & Brad Hemmah )สามีภรรยาคู่หนึ่งแห่งเด็ดหวูด ซึ่งชอบสไตล์ยิงปืนเร็วแบบคาวบอยอย่างมาก  แบรด มีความสงสัยว่า จริงๆ แล้ว มนุษย์ยิงปืนได้เร็วแค่ใหน ด้วยความอยากรู้  เขาจึงคิดกฎกติกาการแข่งขันยิงปืนเร็วแบบตะวันตกขึ้นมา โดยลอกเลียนวิธีการของพวกคาวบอยยุค ค.ศ. 1800 ทุกอย่างที่เป็นได้  และต้องปลอดภัยอย่างมาก เช่น

 • ตัองใช้ปืนลูกโม่ ซิงเกิ้ลแอ็คชั่นขนาด .45 แบบลำกล้องยาวตามมาตรฐานโรงงาน ห้ามดัดแปลงแม้แต่น้อย เรียกว่าแกะกล่องใช้เลย
 • ใช้ซองปืนตามแบบพวกเม็กซิกันยุคนั้น โดยกำหนดขนาดและรูปแบบให้อยู่ในพิกัด
 • ใช้กระสุนขี้ผึ้งอัดเม็ด ที่สามารถทำเองได้
 • ใช้ดินปืนแบบโบราณยุคปี 1800  คือดินดำ ใส่ดินปืนดำไม่เกิน 6 เม็ด ดินปืนแบบนี้มีขายทั่วไปในราคาถูก ผู้เล่นสามารถอัดกระสุนเองได้
 • เป้าสูงจากพื้นไม่เกิน 50 นิ้ว มีเครื่องให้สัญญาณเริ่มยิงและจับเวลาด้วยคอมพิวเตอร์
 • ผู้เข้าแข่งขันต้องแต่งกายคาวบอยให้ถูกต้องตามยุคปี 1800 หรืออนุโลมแบบคาวบอยโรดิโอปัจจุบันได้

ซูซาน และ แบรด เฮมมาห์ ผู้ก่อตั้งสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว

จาก นั้นก็ทดลองจัดการแข่งขันขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมากจนเป็นที่ยอมรับระดับประเทศ  เขาจึงตั้งเป็นสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว ขึ้นมา และจัดการแข่งขันระดับประเทศจากปี  พ.ศ. 2545-2548 ปัจจุบันมีการแข่งไต่อันดับถึงระดับโลกทุกปี เขามีคติประจำตัวเรื่องการแข่งขันนี้อยู่ข้อหนึ่งว่า ปลอดภัยมาก่อน สนุกตามหลัง (Safety first, fun second)

ข้อกำหนดเรื่องการแต่งตัวจะมีข้อกำหนดว่าจะต้องใส่รองเท้า เสื้อผ้าอย่างไร ที่เขาแนะนำว่าถูกต้องที่สุดคือ แต่งแบบคาวบอยยุคปี 1800 (http://inwesnarat.com/natureconcern/SMF-1/index.php?topic=1982.0)     นี่ก็เป็นข้ออ้างอย่งดีที่จะได้แต่งคาวบอยเต็มพิกัด

สำหรับ Bob Munden ที่ รู้จักกันดีทาง youtube นั้น  เขาเกิดปี 1942 ปัจจุบัน อายุ 68 ปี  เป็นแชมป์แข่งขันชักปืนเร็วรุ่นเก๋าที่ผันมาเป็นนักแสดงยิงปืนเร็ว ผู้มีสถิติที่สุดในโลก 18 รายการ ชักปืนเร็ว .02 วินาที เขาวางมือจากการแข่งขันชักปืนเร็วแล้ว แต่เป็นคนให้คำปรึกษาเรื่องปืนให้แก่สมาคมยิงปืนคาวบอยแอ๊คชั่น(Cowboy Action Shooting (CAS)) และเป็นช่างปืนคนแรกของสมาคมนี้ การแข่งขันแบบนี้ยากขึ้นไปอีกระดับ ต้องลงทุนสูงกว่ามาก  ถ้ามีโอกาสผมจะนำมาเขียนให้อ่านกัน

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วที่ต้องการการรับรองจากสมาคม จะต้องจัดโดยคลับที่สมาคมรับรองแล้วเท่านั้น

ตำแหน่ง U.S. Marshal
คลับ คาวบอยชักปืนเร็วที่ได้รับการรับรองจากสมาคม ต้องมีตัวแทนคลับในตำแหน่ง U.S. Marshal ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคม  และถือว่าคนนี้คือตัวแทนสมาคมในคลับนั้นๆ และยังเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาของสมาคมใหญ่ด้วย ผู้มีสิทธิ์เป็น  U.S. Marshal ต้องเป็นสมาชิกตลอดชีพของสมาคมเท่านั้น

สมาชิกของสมาคมทุกคน จะต้องมีฉายา(Alias เหมือนชื่อสมาชิกเว็บคาวบอยไทย)เฉพาะตัว ซึ่งใช้ในการแข่งขันด้วย เช่น Quick Cal, Alabama Mama, Arizona Flash, Johny Ringo, Cactus Kid, Gun For Hire, Grannie Oakley  เป็นต้น

ดู รูปตราสมาคมคาวบอยชักปืนเร็วแล้วเท่ห์มาก  ใครเป็นสมาชิกจะได้สติ๊กเกอร์สมาคม และมีสิทธิสั่งทำสติ๊กเกอร์ติดฉายาของตน อย่าง Quick Cal Life #9 คนนั้น

นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ติดตราโลหะติดเสื้อที่สวยงามไม่น้อย ดังรูป

ตราสมาชิกทั่วไป ตัวเลขตรงดาวคือหมายเลขสมาชิก

ตราสมาชิกตลอดชีพ

สติ๊กเกอร์สมาคมสำหรับสมาชิกมีระดับ

ปัจจุบัน มีการจัดการแข่งขัน คาวบอยชักปืนเร็ว ในรัฐต่างๆ เพื่อคัดเลือกตัวมาหาแชมป์ระดับประเทศจำนวน 10 กว่ารัฐ  จัดโดยคลับท้องถิ่นประมาณ 30 กว่าแห่ง แผนที่ตำแหน่งคลับที่ขึ้นกับสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว คือรูปดาวที่แสดงอยู่ในแผนที่อเมริกาข้างล่าง ส่วนรูปวงกลมนั้นเป็นคลับที่ยังไม่ได้รับการรับรอง และถ้าดูให้ดี จะเห็นว่า เขาแบ่งเขตแดนตะวันตกกันอย่างไร ดินแดนที่มีชื่อในนิยายตะวันตกบางแห่งเช่น High Plains, Great Plains นั้นอยู่ตรงไหน

ตัวอย่างตารางการแข่งชันสำหรับปี 2010 มีดังนี้
Texas State Championship
Mar 19-21, 2010, Gainseville, TX

Nevada State Championship
May 21-22, 2010, Reno, NV

Great Northwest Territorial Championship
May 28-30, 2010, Caldwell, ID

Gunfighter Rendezvous US Championship
June 24-27, 2010, Idaho City, ID

Virginia State Championship
July 10-11, 2010, Roanoke, VA

Wisconsin State Championship
July 16-18, 2010 Superior,WI

Colorado State Championship
July 21-24, 2010 Castle Rock, CO

Minnesota State Championship
July 31-August 1, 2010, Owatonna, MN

Oregon State Championship
August 13-15, 2010, Canyon City, OR

South Dakota State Championship
August 21-22, 2010, Mitchell, SD

Idaho State Championship
September 3-5, 2010 Idaho City, ID

Jesse James Territorial Championship
September 17-19, 2010 Kearney, MO

Fastest Gun Alive World Championship
September 30 -October 3, 2010, Fallon, NV

การจัดตำแหน่งแชมป์คาวบอยชักปืนเร็วโลกประจำปี 2008
ดู ได้จากการแบ่งประเภทและรุ่นต่างๆ ดังนี้ ตัวเลขซ้ายสุดคืออันดับโลกในแต่ละประเภท ตามด้วยฉายามือปืน และตำแหน่งแชมป์โลกที่ได้ในแต่ละประเภทหรือรุ่น  ผลปี 2009 ยังจัดกันไม่เสร็จ จะประกาศภายในปีนี้ เพราะเขามีการแข่งขันตลอดปีมากแห่ง

CATEGORY WORLD CHAMPIONSHIPS

BILLY THE KID
1    Spud  - World Champion

ANNIE OAKLEY
1    Annie B. Goode - World Champion    
2    Sweet Pea

JUNIOR BOYS
1    Kidd K - World Champion    

JUNIOR GIRLS

1    Babalooey - World Champion

MEN’S TRADITIONAL
1    Trickshot -World Champion    
2    Spinner    
3    Clayton Cross    
4    Sparks    
5    Billy 2 Guns    

WOMEN’S TRADITONAL

1    Miss B. Haven -World Champion    
2    Magnolia Blu    
3    Stormie Weather    
4    Fannie Mae    
5    Tennessee Tornado

MEN’S 49’R
1    Logan Cross -World Champion    
2    Arizona Ranger    
3    Omaha Outlaw    
4    Nevada Smith    
5    Montana

 

สอนวิธียิง

เจตนารมณ์ของการแข่งขันนี้ ดูได้จากเอกสารในการตั้งสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw Association) ซึ่งบอกไว้ชัดจาก พันธกิจ(mission) ที่เขียนไว้ในเอกสารดังกล่าว  เป็นความหมายที่ดีมาก ขอถอดความมาให้อ่านกัน ดังนี้

"เพื่อ สร้างองค์กรที่จะสนับสนุนกีฬาสมัครเล่นและกีฬาอาชีพ  อันเนื่องมาจากตำนานแห่งความรักและการผจญภัยในยุคตะวันตก  เป็นกีฬาแห่งมิตรภาพที่ส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้อาวุธ ความเอื้อเฟื้อ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความเป็นนักกีฬา และวิถีคาวบอย"

ด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าว กฎ กติกา ในการแข่งขัน จึงต้องเน้นให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

กติกาการแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Rules of Cowboy Fast Draw)

กติกาต่อไปนี้ ส่วนใหญ่สรุปย่อเฉพาะที่สำคัญมาจากเอกสารชื่อ CFDA Gunslinger's Guidelines 5th Edtion & CFDI International Rules, Effective January 2009 รายละเอียดมีเยอะกว่านี้มาก ผมสรุปเฉพาะกติกาสำหรับการแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วแบบดั้งเดิม(traditional)เท่านั้น  ส่วนการแข่งขันแบบเปิด(open) นั้น อาจมีการอนุโลมให้บางประการ เช่น ให้ใช้ซองปืนแบบบัสคาเดโร และสไตล์การชักปืนแบบ twist หรือชักปืนแบบเฉียงได้

นอก จากนี้ กติกาของการแข่งขัน cowboy fast draw  ยังเข้มงวดกว่าการแข่งขันแบบ fast draw (ไม่มีคำว่าคาวบอย) บางข้อ เช่น วิธีชักปืน และยิงปืน ทำให้ทำความเร็วได้ต่ำกว่า แต่เขาวางไว้เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า

การแต่งกาย
กีฬาอาชีพทุกชนิดมีข้อบังคับเรื่องการแต่งกายทั้งนั้น การแต่งกายเป็นเรื่องสำคัญในการสร้างบรรยากาศกีฬาคาวบอยชักปืนเร็ว  ผู้แข่งขันทุกคนต้องแต่งกายตามแบบคาวบอยในยุค ค.ศ. 1800 ตอนปลาย (ประมาณปี 1873-1899) และแนะนำอย่างยิ่งให้แขก และสมาชิกครอบครัวผู้แข่งขันที่มาร่วมงาน ให้แต่งกายตามยุคนี้ด้วย และจะต้องแต่งกายเช่นนี้ ในกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการแข่งขันทุกอย่าง เช่น งานเลี้ยงอาหาร  กิจกรรมทางสังคมอื่น รวมทั้งพิธีแจกรางวัล
การแต่งกายที่ถูกต้องที่สุดคือ  การแต่งกายแบบคาวบอยช่วงปลายยุค 1800 (1873-1899) แต่อาจอนุโลมให้แต่งกายด้วยชุดคาวบอยตะวันตกยุคนี้(ชุดคาวบอยในสนามโรดิโอ) รวมทั้งชุดแบบ working cowboy (คาวบอยทำงานในไร่) หรือชุดอาชีพอื่นที่นิยมในยุคตะวันตกได้  รองเท้าต้องเป็น บู๊ตแบบตะวันตก หรือ ม๊อคคาซินเท่านั้น กางเกงอาจใช้กางเกงยีนสไตล์ตะวันตกสีดำหรือน้ำเงินก็ได้ ผู้ชายต้องใส่หมวกคาวบอยแบบตะวันตกหรือแบบที่มีชื่อในยุคนั้น ส่วนผู้แข่งขันหญิงจะใส่หรือไม่ก็ได้
ห้ามใส่รองเท้าเทนนิส  เสื้อยืด หรือเสื้อแขนสั้น เด็ดขาด

ปืน
ต้อง ใช้ปืนลูกโม่ซิงเกิลแอ็คชั่น ผลิตจากโรงงานที่มีลำกล้องสำหรับกระสุนโคลท์ขนาด .45 แบบดั้งเดิม ศูนย์หลังต้องปรับไม่ได้ ปืนพวกนี้ได้แก่ ปืนสั้นลูกโม่ SAA  Colt, Colt Bisley, 1858 Remington conversion, 1875 Remington, S&W Schofield และปืนผลิตในยุคปัจจุบันที่ลอกแบบปืนพวกนี้ รวมทั้งปืนรูเกอร์ วาเคโร (Ruger Vaquero ซึ่งสร้างมาขายนักกีฬาประเภทนี้โดยเฉพาะ เป็นการปลุกกระแสปืนสั้นลูกโม่ให้หลายบริษัทกลับมาผลิตปืนรุ่นคลาสสิกกันอีก ครั้ง หลังซบเซาไปนาน)

รูป ทรงส่วนโค้งด้านนอกปืนและโลหะที่ใช้ต้องเป็นแบบดั้งเดิมที่สร้างออกมาจากโรง งาน ตัวอย่างเช่น นกปืนต้องเป็นของเดิมไม่มีการดัดงอ ไม่ใส่ที่รองไกปืน(trigger shoe) ไม่มีการดัดแปลงโกร่งไกหรือด้ามปืนให้ผิดรูปเดิม

ศูนย์หน้าอาจจะมี หรือไม่ก็ได้ ลำกล้องปืนต้องยาวไม่ต่ำกว่า 4.5 นิ้ว (ใช้ลำกล้องยาวกว่าได้ แต่ยิ่งยาวยิ่งชักได้ช้า) นกปืนอาจปรับแต่งให้เรียบลื่นได้

ปืนที่จะเข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการ จะต้องผ่านการวัดขนาดลำกล้อง ไก นกปืน และลูกโม่ ก่อนจึงจะใช้ได้

กระสุน มี 2 ชนิด คือกระสุนขี้ผึ้ง กับกระสุนเปล่า(Blank bullets)

1. กระสุนขี้ผึ้ง ให้ใช้กระสุนที่ใช้ปลอกกระสุนโคล์ท .45 บรรจุดินปืนแบบดินดำไม่เกิน 6 เม็ด หรือใช้ดินปืน  Hogdon 777 จำนวน 4 เม็ด จากนั้นอัดทับด้วยลูกปืนขี้ผึ้ง  หรือจะดัดแปลงปลอกเปล่ากกระสุนปืนโคล์ท .45 ให้ใส่แก๊ปลูกซอง(shotgun primer)ได้   คือเจาะท้ายให้พอดีคับแก็ปปืนลูกซอง ยัดแก๊ป แล้วใส่ประสุนขี้ผึ้งก็ยอมรับได้ (แต่ห้ามใส่ดินปืนใดๆ อีก ใช้แก๊ปลูกซองอย่างเดียวก็แรงพอแล้ว) และแนะนำให้ใช้กระสุนแบบนี้เพื่อการฝึกซ้อม

การ บังคับให้ใช้ลูกกระสุนขึ้ผึ้งก็เพื่อความปลอดภัย เพราะเมื่อขี้ผึ้งกระทบเป้า ส่วนใหญ่มันจะแตกกระจายหายไป แต่ก็มีเศษกระเด็นอยู่บ้าง จึงแนะนำให้ใส่แว่นตาป้องกันไว้ก่อน

กระสุน แบบนี้ยิงแล้ว นำปลอกมาอัดใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ยกเว้นปลอกจะเสียหายจึงทิ้ง แต่โอกาสน้อย เพราะดินปืนอ่อนกว่ากระสุนจริงมาก

2. Blank Bullet มีการแข่งขันบางประเภท ที่ให้ใส่ดินดำอย่างเดียว ไม่ต้องมีลูกกระสุน ใช้ยิงเป้าลูกโป่งในระยะ 10-12 ฟุต  เศษดินปืนที่ไหม้ไม่หมดจะแรงพอทำให้ลูกโป่งแตกได้ เรียกว่า  Blank Shooting ในระยะนี้ เศษดินปืนจะกระทบเป้ากินพื้นที่วงกลมประมาณชามข้าว  วิธีนี้ปลอดภัยยิ่งกว่ากระสุนขึ้ผึ้ง นักยิงปืนใช้ลูกปืนแบบนี้โชว์ความเร็วและแม่นโดยการยิงเป้าลูกโป่งทีละหลายๆ ลูก ซึ่งสามารถแสดงบนเวทีขนาดเล็กได้

วิธีทำกระสุนข้าว (Rice ammo) แทนกระสุนขึ้ผึ้่ง เพื่อใช้ในการซ้อมยิง Cowboy Fast Draw สอนโดยคนญี่ปุ่น ใช้แก๊ปสำเร็จมาอัดใส่ปลอกกระสุนเปล่า ใช้ปลายข้าวเป็นลูกกระสุน เครื่องมือง่ายๆ ทำเองที่บ้านได้

คนไทยสอนวิธ๊ทำแก๊ปเองจากกระสุนที่ยิงแล้ว ใช้แก๊ปที่เด็กเล่นแบบไทยๆ  โชว์การยิงด้วย นำวิธีมาใช้ทำกระสุนขี้ผึ้ง หรือกระสุนข้าวได้ (ถ้าหาซื้อแก๊ปสำเร็จรูปไม่ได้) แต่ต้องระวังมากหน่อย ตอนอัดแก๊ป


ซองปืนและเข็มขัดปืน

เป็น สิ่งที่ทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันได้มาก  จึงมีกติกาค่อนข้างละเอียดคือ ต้องใช้ซองปืนแบบยุคปี 1800 ที่เรียกว่าห่วงเม็กซิกัน (Mexican loop), Slim Jim และแบบคาลิฟอร์เนีย หรือซองหนังทั่วไป ที่เป็นแบบสอดเข็มขัดเข้าไปในห่วงซองปืนซึ่งทำจากหนังชิ้นเดียวกับซองปืนดัง รูป    เวลาคาดต้องคาดอยู่ข้างสะโพกและขาเท่านั้น ห้ามใช้ซองปืนแบบไขว้(cross-draw มือซ้ายชักปืนจากขวา มือขวาชักปืนจากซ้ายสะโพก), คาดใหล่, บัสคาเดโร, ซองปืนแบบฮอลลีวูดทั่วไป หรือซองปืนที่รองด้วยแผ่นเหล็ก

บัสคาเดโร(Buscadero) คือซองปืนแบบเม็กซิกันยุค 1800 ที่เข็มขัดบริเวณติดซองปืนกว้างโค้งยื่นลงด้านล่างแล้วเจาะช่องให้สอดเข็มขัดปืนต่ำกว่าแนวเข็มขัดทั่วไป ดังรูป

ลักษณะของเข็มขัดปืนแบบ Buscadero ซึ่งมีส่วนยื่นต่ำลงมาสอดซองปืนซึ่งเรียกว่า Buscadero Drop Belt

ซองปืนต้องพอดีกับตัวปืน ห้ามใช้ซองปืนที่ใหญ่กว่าปกติ

ขณะ ผู้ยิงยืนในท่าปกติ ซองปืนต้องชี้ลงดิน  และปลายซองเฉียงไปด้านหน้าและหลังได้ไม่เกินข้างละ 20 องศา(เมื่อมองจากด้านข้างซองปืน) ปากซองปืนด้านนอกต้องหุ้มร่องบนลูกโม่ได้มิด  และอยุ่ต่ำกว่าขอบบนห่วงที่ใช้สอดเข็มขัดไม่เกิน 3 นิ้ว  ริมขอบด้านหน้าซองปืนจะตัดต่ำกว่าโครงปืนลงมาได้ไม่เกิน 1-1/4 นิ้ว วัดจากจุดที่นกปืนมาบรรจบกับโครงปืน เมื่ออยู่ในตำแหน่งสตาร์ทที่ถูกต้อง ด้านหน้าของโกร่งไกปืนจะต้องต่ำกว่าขอบบนของห่วงสอดเข็มขัดไม่เกิน 4-1/4 นิ้ว ดูระยะต่างๆ ที่กล่าวถึงในรูป

ลักษณะการยิง(Shooting Style)
ต้องใช้การยิงแบบ ขึ้นนกด้วยหัวแม่มือ(thumbing ใช้มือข้างเดียว) หรือ ขึ้นนกด้วยใช้มือปัด(fanning ใช้มือข้างไม่ถือปืนปัดนกปืนขึ้น เหนี่ยวไกค้างไว้ขณะปล่อยนก)
- ขณะเตรียมตัว นิ้วต้องอยู่นอกโกร่งไก
- ขณะกระสุนออกจากลำกล้องปลายลำกล้องต้องอยู่ด้านหน้าซองปืน (ข้อนี้ต่างจากการแข่งขัน Fast Draw ทั่วไป ทำให้การยิงแบบคาวบอยช้ากว่า ได้สถิติประมาณ 0.3 วินาทีกว่าๆ ขณะที่สถิติชักปืนยิงเร็วโลกที่ไม่บังคับข้อนี้ ทำได้ 0.2 วินาทีกว่าๆ )
- มือที่ใช้ปัดนกปืน จะต้องไม่ข้าม มาอยู่ด้านหน้าของลำตัวก่อนที่หลอดไฟเริ่มยิงที่เป้าจะเปิด (ข้อนี้ก็ทำให้ยิงได้ช้ากว่าแบบ world fast draw  ที่ยอมให้เอามือข้ามตัวมารอปัดนกปืนได้เลย แต่ผมว่าทำให้ทดสอบความไวของมือทั้งสองข้างได้ดีกว่า)

สถิติการยิง fast draw แบบ Fanning ขณะนี้เป็นของ Howard Darby ทำเวลาได้ 0.252 วินาที วิธีการยิงของเขาเป็นดังรูป (ปืนปล่อยกระสุนหลังซองปืน และมือซ้ายข้ามลำตัวมาด้านหน้าขณะเตรียมตัว ผิดกติกา cowboy fast draw)

ลักษณะการชักปืนยิง Fast Draw แบบ Thumbing แบบนี้ยิงปืนขณะลำกล้องอยู่หลังซองปืน ผิดกติกาคาวบอยชักปืนเร็ว

โฮเวิร์ด ดาร์บี สาธิตการยิงปืนแบบ Cowboy Fast Draw ที่ถูกต้อง

(ทำ gif animation จาก video โดย lonesome dove)

กติกาอื่นๆ
ยัง มีกติกาข้อห้ามอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยอีกเยอะ เช่น ห้ามดื่มเหล้า หรือของมึนเมาขณะแข่งขัน ห้ามทำสิ่งใดๆ ที่อาจทำให้ปืนลั่นก่อนสัญญาณยิง ให้ระวังการถือปืนเสมือนหนึ่งว่าปืนมีกระสุนตลอดเวลาแม้ไม่ได้ใส่กระสุน  และมารยาทอื่นๆ อีกเยอะแยะ การละเมิดแต่ละข้อจะถูกตัดแต้ม หรือตัดออกจากการแข่งขัน

วิธีการแข่งขัน
การ แข่งขันจะมีรอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ ลักษณะการคัดเลือกเป็นแบบยิงนัดเดียว แพ้คัดออก เช่น รอบละ 2 ใน 3 คน(เลือกเอา 2 คนใน 3 ตัดคนบ๊วยออก 1 ที่เหลือสู้ต่อ) หรือ 3 ใน 5  การแข่งขันมาตรฐานจะเป็นแบบ ชายต่อชาย แพ้คัดออก

การแข่งขันแบ่งตามระดับฝีมือนักกีฬาเป็น 3 ประเภท ดังนี้

 • Gunslinger - ระยะ 15 ฟุด
 • Gunfighter - ระยะ 18 ฟุต
 • Master Gunfighter - ระยะ 21 ฟุต

การแข่งขันจะมีการแบ่งเป็นดิวิชันสำหรับ ชาย, หญิง และเยาวชน

Montana 5-Shot Format
การ แข่งขันแบบมอนตาน่า 5 นัด เป็นการแข่งแบบพิเศษ ที่จะต้องแจ้งล่วงหน้า ซึ่งดูแล้วน่าสนุกมากกว่าสำหรับรอบต้นๆ เพื่อให้คนจำนวนมากได้ร่วม มีโอกาสยิงได้มากกว่า โดยมีกติกาคร่าวๆ ดังนี้
1. ผู้แข่งแต่ละคนใช้กระสุน 5 นัดในการแข่งแต่ละรอบ
2. ผู้ที่ชนะจำนวนครั้งมากกว่าในการยิงรวม 5 ครั้งนี้ ถือเป็นผู้ชนะ(นับจำนวนครั้งที่ทำเวลาน้อยสุดในกลุ่มในการยิง 5 ครั้ง)
3. ถ้ามีผู้เสมอกันในการยิง 5 นัด ให้เพิ่มการยิงเข้าไปทีละครั้ง จนกว่าจะหาผู้ชนะได้
4. ถ้ามีผู้ชนะคนเดียวต่อเนื่องกัน 3 นัด  ให้ตัดสินเป็นผู้ชนะได้เลย
5. ถ้ามีผู้ทำคะแนนนำ 2 ต่อ 0 และเหลืออีกเพียง 1 นัด ให้ประกาศเป็นผู้ชนะได้

เป้ามาตรฐาน
เป้ามาตรฐานมี 2 ชนิด

1. อย่างแรกคือ WAX Target สำหรับการยิงด้วยกระสุนขี้ผึ้ง  คือเป้ากลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 นิ้วพร้อมหลอดไฟสัญญาณเริ่มยิงอยู่ตรงกลาง ความสูงจากพืนดินถึงจุดศูนย์กลางเป้า 50 นิ้วดังรูป  เป้าพวกนี้จะมี เครื่องตรวจจับการสั่นสะเทือนจากการกระทบ (Impact Sensor) เพื่อนำไปเข้าเครื่องจับเวลานับเวลาจากที่ไฟสัญญาณให้เริ่มยิง จนมีกระสุนมากระทบเป้า

นอกจากนี้อาจมีเป้าลูกปืนขี้ผึ้งแบบอื่นได้  ดังตัวอย่าง ในรูปนี้ ซ้ายมือคือเป้าลูกปืนขี้ผึ้ง ส่วนทางขวาคือเป้าลูกโป่งขนาด 4 นิ้ว สำหรับการยิงด้วยกระสุนเปล่า หรือ Blank bullets

target1

2.เป้าลูกโป่ง  ใช้สำหรับการแข่งขันประเภทโอเพ่น ซึ่งใช้ลูกโป่งกับกระสุนแบบมีดินปืนอย่างเดียว (blank)  แบบนี้สะเก็ดดินปืนจะทำให้ลูกโป่งแตกได้ในระยะ 6 เมตร  มีลักษณะดังรูป

target2btarget3b

ข้อมูลจากผู้ผลิตเป้าทั้งสองแบบ มีดังนี้  ทั้งสองแบบออกแบบมาให้ติดสัญญาณไฟที่จะใช้ในการเตรียมตัว ยิง และแสดงว่ายิงถูกหรือไม่ โดยใช้หลอดไฟและเครื่องจับเวลามาตรฐานจากผู้ผลิตอีกแห่งหนึ่ง

Wax targets available in the following sizes:
- Standard Rectangle (14.5" x 30.5")
- Blocker Target (20"x40")
- 24" disk target, as per CFDA rules
- 13" & 18" disks by special order

Balloon targets available for 4" balloons, with standard light bulb and glass dome, or with fixture to accept Westerner Speed Timer Fast Draw light units.

The wax bullet target below was custom designed to fit the light unit for the Westerner Speed Timer.

WST-target1WST-target2

For more information on these targets contact Bill Caravello at อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
or 970-669-5016
between 9am and 9pm Mountain time, thank you

นาฬิกาจับเวลา
นาฬิกา จับเวลาต้องสามารถจับเวลาได้ถึง 1 ใน 1000 วินาที(ทศนิยม 3 หลัก) อาจใช้ของ Smith-Hughes, Wes Allen, Westerner Speed Timers สำหรับการฝึกซ้อม  สำหรับการแข่งของสมาคม CFDA อาจใช้ของ  Fast Track และ  ADANAC การแข่งขันเพื่อตัดเชือก(Sanctioned contest) ต้องใช้เป้าที่มีเครื่องตรวจจับการกระทบของกระสุน(impact sensors)เครื่องตรวจจับการกระแทก Impact Sensor

เครื่อง นี้ใช้แทนไมโครโฟนของเครื่องจับเวลา นำไปติดไว้หลังเป้าโลหะ มันจะส่งสัญญาณออกมาทันทีที่มีการกระแทก มันไม่ไวต่อเสียงปืนและเสียงรบกวนอื่นๆ

รูปเอกสารกฎกติกา


* index(1).jpg (83.33 KB, 610x457 - ดู 1528 ครั้ง.)


* index.gif (53.02 KB, 425x440 - ดู 1464 ครั้ง.)

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/