www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Randy Erwin นักร้องคาวบอยและ Trick Roping

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

ในบรรดานักร้องนักแสดงคาวบอยรุ่นใหม่ ที่มีหลายวงและหลายคนในขณะนี้ แรนดี เออร์วิน(Randy Erwin) เป็นนักร้องอิสระเสียงดี ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งในสายตาของผม  ส่วนใหญ่นักร้องเพลงคาวบอยก็แค่ร้องเพลง แต่แรนดีเป็นทั้งนักร้อง  นักเล่าตำนานคาวบอย และเป็นนักแสดงบ่วงบาศที่มีฝีมือสูงชนิดหาตัวจับยากอีกด้วย  คือสามารถร้อง พูด และควงบ่วงบาศไปด้วยได้ แถมยังเรียกคนดูขึ้นไปมีส่วนร่วมอยู่ในวงบ่วงเชือกได้ด้วย  ไม่ใช่แค่ควงบ่วงบาศด้วยตัวคนเดียวก็แทบจะเอาตัวไม่รอดเหมือนบางคน

ที่ สำคัญ เขาเป็นคนใจกว้าง และผมติดหนี้น้ำใจเขาอยู่ ผมจึงขอเขียนแนะนำเขาไว้ในที่นี้สักเล็กน้อย  เรื่องของเรื่องก็คือ ผมเคยหาเนื้อเพลง Cowboy’s Night Herd Song โดย Roy Rogers และกลุ่ม Sons of the Pioneers ในยุคปี 1934-1935 ที่ผมชอบมาก แต่ค้นหาใน Internet มาด้วย Search Engine ทุกแห่งที่รู้ แต่ไม่มีใครเขียนเนื้อเพลงนี้โพสต์ไว้เลย จนประมาณกว่า 6  เดือนผ่านไป รู้สึกว่าคงหมดหวังแน่   ผมก็เลยลองหาวิธีอื่น คือลองเขียน e-mail ขอพวกนักร้องคาวบอยดู และ แรนดี้ เป็นคนที่ตอบ e-mail ผมพร้อมเนื้อเพลงภายในวันเดียว

แรนดี้ เป็นคนหนึ่งที่นำเพลงนี้มาร้องใหม่ได้ดีมาก เพลงนี้เป็นเพลงโห่ (Yodel) ที่ถ่ายทอดบรรยากาศคาวบอยว้าแหว่ที่ต้องเข้าเวรเฝ้าวัวตอนกลางคืนได้มากที่ สุด เพลงนี้ไม่ใช่เพลง Night Herd Song ที่ Don Edward และ Keith & Rusty McNeil นำมาร้องใหม่ รูปแบบและเนื้อเพลงต่างกันสิ้นเชิง

เว็บไซต์ของแรนดี้อยู่ที่ http://cowboyrandy.com/ เขาแนะนำตัวเองดัวยข้อความว่า Randy Erwin, Yodelin’ & Trick Ropin’ ซึ่งเขาถือว่าอาชีพของเขาตอนนี้ก็คือการร้องเพลงคาวบอยแบบโห่และการแสดงการ ควงเชือกบ่วงบาศก์

RandyHomepage

ที่เว็บไซต์ของเขามีเพลงที่เขาร้องจำนวนหนึ่ง ให้ดาวน์โหลดไปฟังได้ฟรี หรือจะให้เงินเขาผ่าน PayPal เล็กๆ น้อยๆ เขาก็ยินดี  แสดงว่าเป็นนักร้องใจกว้าง ที่ไม่ได้เห็นแก่เงินอย่างเดียว ยังไม่มีนักร้องคนไหนที่ผมพบให้ดาวน์โหลดเพลงตัวเองได้ฟรีมากอย่างนี้ เพลงที่เขาให้ดาวน์โหลดสามารถเข้าไปดูได้ที่  http://cowboyrandy.com/songdownloads.html ผมเคยดาวน์โหลดเพลงที่ชอบมาจำนวนหนึ่ง และส่งเงินผ่าน PayPal ให้เขา 10 ดอลลาร์

moweaqualibraryheraldshotgibson_city

ถ้า จะไปดูถูกว่า เขาไม่หวงเพลงเพราะไม่ดัง ก็ไม่น่าใช่  เพราะผลงานของเขาก็มีพอสมควร และเคยไปแสดงมาหลายประเทศ รวมทั้งญี่ปุ่น  เขาเคยอัด CD มาแล้ว 4 อัลบัมซึ่งหมดไปแล้วและคนยังต้องการอยู่ นอกจากนั้นยังเคยเป็นผู้ร้องเพลง Yodel ประกอบหนังการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย์เรื่อง Home on the Range อีกด้วย ซึ่งการได้รับจ้างให้ไปร้องเพลงประกอบหนังของวอลท์ดิสนีย์นี่ ฝรั่งเขาถือว่าไม่ธรรมดา

ประวัติส่วนตัวของแรนดี้ เขาเกิดในรัฐเทกซัส ครอบครัวค่อนข้างยากจน พ่อเป็นชาวนาปลูกข้าว เขาต้องช่วยพ่อไถนาตั้งแต่ตัวเล็กๆ แต่ชอบฟังเพลงคลาสสิกไปด้วย และกระเสือกกระสนช่วยตัวเองเรียนจนจบปริญญาตรีด้านการแสดงภาพยนตร์จากมหาวิ ทยาลัยเท็กซัสที่ออสติน โดยสอบไล่จบปริญญาได้เป็นอันดับสองของชั้น


จาก นั้นแรนดี้ก็ผันตัวเองมาเป็นนักร้องประเภทโห่หรือ Yodeling ที่เมือง Dallas, Texas และกลายเป็นคนมีชื่อเสียงพอสมควรในเรื่องนี้ จึงได้รับเชิญให้ไปร้องประกอบภาพยนตร์บ่อยๆ จากนั้นเขาก็ท่องเที่ยวแสดงเดี่ยวไปเรื่อยๆ ในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ในอเมริกาก็กลายเป็นนักร้อง นักพูด นักแสดงศิลปะตะวันตกคือการควงเชือกบ่วงบาศที่หาคนทำได้ยาก เขาจึงได้รับเชิญไปเป็นนักร้อง เป็นวิทยากรฝึกอบรม ทำ workshop ตามงานแสดงศิลปวัฒนธรรม  ห้องสมุด โรงเรียน และมหาวิทยาลัยเสมอๆ  วิดีโอการแสดงของเขาสามารถคลิ๊กดูได้ที่เวบไซต์ของเขา

ขณะนี้เขา ปักหลักอยู่ในรัฐอิลลินอยส์  และอยู่ในโปรแกรมส่งเสริมศิลปะยุคตะวันตกของอเมริกาของสภาศิลปะแห่งรัฐ อิลลินอยส์  ซึ่งหากผู้ใดเป็นผู้จัดรายการแสดงทางศิลปะที่ไม่หวังผลกำไร และเชิญเขาไปแสดง ไปบรรยาย หรือทำเวอร์คชอป ทางสภาศิลป์แห่งรัฐอิลลินอยส์จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง

รายการแสดงมาตรฐานของเขาจะเป็นชุดๆ ละ 45 นาที ซึ่งประกอบด้วยการร้องเพลงคาวบอย เล่าประวัติศาสตร์วัฒนธรรมคาวบอยตะวันตกและนิทานพื้นบ้าน และตบท้ายด้วยการแสดงบ่วงบาศ  ราคารายการนี้เริ่มต้นที่ 325 ดอลลาร์สหรัฐ ถ้าแสดง 2 รอบ เพิ่มอีก 175 ดอลลาร์  ถ้าจัดรายการทั้งวัน ราคา 600 ดอลลาร์  ติดต่อเขาได้ที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือทางจดหมายที่ Randy Erwin, 1405 S. Whittier Ave., Springfield, IL 62704  USA

SingingWithHorses
ผม ถามเขาว่า ถ้ามีโอกาสมาแสดงเมืองไทยจะมาไหม เขาบอกว่า ถ้าได้มาคงเป็นเรื่องตื่นเต้นมากสำหรับเขา ผมก็เลยบอกว่า ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวเมืองไทยบอกล่วงหน้าแล้วกัน เผื่อจะหาคนเชิญไปโชว์ให้แฟนคาวบอยไทยได้ดูบ้าง เขาบอกว่า someday I might  head your way

การแสดงของแรนดี้เริ่มด้วยการเล่าเรื่องราวและ ร้องเพลง ตามด้วยการควงบ่วงบาศ  เริ่มจากเทคนิคแสดงเดี่ยวทุกรูปแบบที่นิยมทำกัน เขาทำได้หมด เช่น เปลี่ยนมือ กระโดดข้าม

SingingRopingTrickRoping

vlcsnap-1312528

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 130 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/