www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Django จังโก้

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 109
แย่ดีที่สุด 

0_47_38-BUDjango00cในยุคนี้ ผมว่าน่าจะถือได้ว่าจังโก้เป็นหนังสะปาเก็ตตี้คาวบอยคลาสสิกเรื่องหนึ่ง ที่กล่าวถึงนี้ คือตอนแรก  สร้างในปี 1966 เคยมาฉายเมืองไทยสมัยผมยังเด็ก ฉากคาวบอยลากโลงศพ เป็นอะไรที่แหวกแนวที่สุดในบรรดาหนังคาวบอย และว่ากันว่า โกวเล้ง นักเขียนนิยายกำลังภายในก็ประทับใจจนถึงกับยืมไปเป็นฉากของพระเอกในนิยายเรื่องหนึ่งของเขา ถือว่าเป็นต้นแบบหนังคาวบอยที่นำไปเลียนแบบกันมากเรื่องหนึ่ง

นัก วิจารณ์หนังบางคนกล่าวว่า หนังอิตาลีส่วนใหญ่ที่ประสบผลสำเร็จ เพราะเป็นการสร้างในแนว antithesis of  the American western  หมายความว่าสร้างให้ลักษณะของหนังตรงข้ามกับหนังคาวบอยอเมริกัน ( http://www.plume-noire.com/movies/cult/django.html) อย่างเช่น หนังอเมริกัน มักจะนำเสนอพระเอกในลักษณะของหนุ่มรูปหล่อ แต่ตัวเท่ห์  ขี่ม้าสง่า เป็นคนมีอารมณดีสนุกสนาน เมืองคาวบอยก็สวยงามสะอาด แต่หนังแนวอิตาลีจะตรงข้าม หมด อย่างเรื่องจังโก้นี่ พระเอกแต่งตัวสกปรก ซอมซ่อ  ไม่มีม้าขี่ ต้องเดินเท้าลากโลงศพ  ไม่ใช่หนุ่มห้าว ร่าเริงสนุกสนามเหมือนหนังจอห์น เวย์ หรือ เคริก ดักลาส แต่เป็นหนุ่มท่าทางลึกลับ มีความหลังที่ต้องเก็บกดและเศร้า  เมืองคาวบอยก็สกปรกเต็มไปด้วยโคลน  สิ่งที่ประทับใจคนดูก็คือความเก่งเหนือความคาดหมายและคุณธรรมของคนที่ท่าทาง ซอมซ่อ เหมือนคนสิ้นไร้ไม้ตอกคนนี้  และที่สะใจก็คือ ผู้ร้ายมักร่ำรวย หล่อ แต่งตัวดี เป็นคนเก่งสุดยอดคนหนึ่ง แต่เล็วดุจผุดมาจากนรก และแล้วก็แพ้พระเอก ซึ่งคนส่วนใหญ่คงอยากให้เป็นจริงดังนั้นตลอดไป

ซี ดีเรื่องนี้ผมซื้อมาเก็บทันทีที่เห็น สำหรับคนที่ยังไม่มีขอแนะว่า ให้เลือกเวอร์ชั่นที่มีปกอย่างที่ผมเอามาให้ดูนี้นะครับ เพราะผมเคยซื้อรุ่นเก่าๆไป ดู พบว่าการพากย์ไม่เอาใหนเลย

อ้อ มีอย่างหนึ่ง  คนพากย์บางทีจะออกเสียง Django เป็น ดีจังโก้ ผมว่าแบบนั้นผิดนะครับ  เพราะเสียง D ในคำๆ นี้เขาจะไม่ออกเสียง ถ้าจะฟังให้แน่ใจ แนะนำให้ดาวน์โหลดเพลงตอนเริ่มหนังเรื่องนี้ไปฟังดีๆ ก็แล้วกัน จะได้ยินเขาออกเสียง จังโก้ ชัดๆ หลายครั้งนะครับสำหรับเนื้อเพลงนี้  ถ้าฟังเอาความหมาย จะเห็นว่ากินใจคนที่มีความหลังประเภทศาลาคนเศร้าน่าดู  น่าฟังและช่วยให้กำลังใจแก่ลูกผู้ชายที่สูญเสียคนอันเป็นที่รักได้ดีมาก ผมชอบเนื้อตอนหนึ่ง ที่ว่า  Oh Django, After the shower the sun will be shining "โอ จังโก้  หลังจากฝนตกจะต้องมีแสงสว่างจากพระอาทิตย์เสมอ"


Django
เพลงประกอบหนังจังโก ตอนที่ 1
แกะเนื้อเพลงและถอดความจากแผ่น CD โดย Lonesome_dove
หากผิดพลาดประการใด ขออภัยเพราะหาต้นฉบับไม่ได้
( ดาวน์โหลดได้ที่นี่ )

กีต้าร์นำ....

Django, have you always been alone
จังโก้ เจ้าโดดเดี่ยวตลอดกาลเช่นนั้นหรือ
Django, have you never love again
จังโก้ เจ้าจะไม่มีรักอีกครั้งเลยหรือ
Love will live on, oh..,life must go on for
รักจะต้องมีต่อไป โอ ชีวิตต้องดำเนินต่อไป
For you can not spend your life regret
เจ้าไม่สามารถจะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปด้วยความเสียใจ


Django, you must face another day
จังโก้ เจ้าต้องเผชิญวันใหม่ต่อไป
Django, now your past's gone away
จังโก้ อดีตของเจ้ามันผ่านไปแล้ว
'cause you loved her, wo,wo...
เพราะเจ้ารักเธอ  โวว์... โวว์...
Now you've lost her, wo, wo, ...
ตอนนี้เจ้าสูญเสียเธอไป  โวว์... โวว์...
For you've lost her, forever, Django
เพราะเจ้าได้สูญเสียเธอไปแล้ว ตลอดกาล จังโก้

When there are clouds in the sky
เมื่อมีเมฆทมึนในท้องฟ้า
And they are gray
และมันเป็นสีเทา
You may be sad by remember now all who's passed away...
เจ้าคงเศร้าที่ยังจดจำถึงผู้คนที่จากเจ้าไปทั้งหมด
Oh Django, After the shower the sun will be shining
โอ จังโก้  หลังจากฝนตกจะต้องมีแสงสว่างจากพระอาทิตย์เสมอ

'cause you love her, wo,wo...
เพราะเจ้ารักเธอ โวว์...โวว์...
Now you've lost her, wo, wo, ...
ตอนนี้เจ้าสูญเสียเธอไป  โวว์... โวว์...
For you've lost her, forever, Django
เพราะเจ้าได้สูญเสียเธอไปแล้ว ตลอดกาล จังโก้


When there are clouds in the sky
And they aren't rain
You may be sad by remember now all who passed away...
Oh Django, After the shower the sun will be shining

Django, Oh.. Django, You must go on...
จังโก้  โอ.. จังโก้.. เจ้าต้องอยู่ต่อไป...
Oh.. Oh.. Oh Django.....* DjangoCover-s.JPG (38.4 KB, 378x461 - ดู 165 ครั้ง.)

* vlcsnap-371435.jpg (35.88 KB, 500x296 - ดู 157 ครั้ง.)

* vlcsnap-370773.JPG (30.22 KB, 500x297 - ดู 156 ครั้ง.)

* vlcsnap-378763.jpg (19.18 KB, 500x293 - ดู 149 ครั้ง.)

มาดูภาพตัวอย่าง ลัษณะของหนังกันหน่อย


* vlcsnap-379265.jpg (23.75 KB, 500x296 - ดู 152 ครั้ง.)

* vlcsnap-374668-.jpg (44.46 KB, 500x293 - ดู 148 ครั้ง.)

* vlcsnap-381847.JPG (29.67 KB, 500x296 - ดู 141 ครั้ง.)

* vlcsnap-382195.JPG (20.55 KB, 476x287 - ดู 134 ครั้ง.)

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 62 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/