www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

บัญญัติ 10 ประการคาวบอยที่ฟาร์มโชคชัย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

pageสำหรับคนที่อยากดูโชว์คาวบอยแต่เวลามีไม่มาก  แนะนำให้ไปซื้อตั๋ว 250 บาท เข้าไปดูวิธีการทำฟาร์มสมัยใหม่และโชว์คาวบอยที่ฟาร์มโชคชัย   ถ้าเป็นเสาร์อาทิตย์จองล่วงหน้าจะดีที่สุด ไม่งั้นต้องไปเข้าคิวซื้อตั๋วตั้งแต่ 8.30 น. สายๆ หน่อยก็เต็มแล้ว แม้จะมีไกด์พาทัวร์วันละ 22 รอบ จำกัดจำนวนแต่ละรอบไว้เกินคนเดียวก็ไม่ได้ แต่ก็ยังเต็มอยู่ดี

ทุกคนต้องผ่านอุโมงพ่นไอน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งตัว  จากนั้นต้องล้างมือในอ่างน้ำยา แล้วเดินลุยอ่างน้ำยาตื้นๆ เพื่อฆ่าเชื้อที่รองเท้า นับว่าเขาป้องกันดีมาก แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง  จะได้ดูการรีดนมวัวแบบสมัยใหม่และแบบดั้งเดิม การทำไอสครีม ดูคอกเลี้ยงวัวอายุต่างๆ กัน  ไปหมู่บ้านคาวบอย มีโชว์คาวบอย โชว์สัตว์แสนรู้   โชว์หมาไล่แกะ สวนสัตว์  พิพิธภัณฑ์ของฟาร์ม   ดูแล้วก็ผมว่า คุ้มค่าเงินครับ

สำหรับคอคาวบอย ผมอยากบอกว่า ผมดีใจมาก ที่ฟาร์มโชคชัยเห็นความสำคัญของบัญญัติ 10 ประการของคาวบอย ที่ผมได้นำมาลงไว้ในเว็บนี้  นอกจากเขาจะเปิดเสียงของ Gene Autry  ต้นฉบับเดียวกับที่ผมนำมาบันทึกไว้ในซีดีเพลงคาวบอยที่แจกในวันครบรอบปี www.cowboythai.com ก่อนจะแสดงโชว์คาวบอยทุกครั้งแล้ว เขายังทำป้ายแปลไทยไว้แผ่นเบ้อเร่อในบริเวณโรงแสดงโชว์คาวบอยด้วย แสดงว่าเจ้าของฟาร์มเขาเข้าใจความห่วงใยของคาวบอยตัวจริงที่มีต่อคนรุ่นหลัง จริงๆ  และยังไม่ลืมที่จะให้เกียรติ์ผู้ให้กำเนิดโชว์คาวบอยอย่าง Gene Autry ก่อนการแสดงทุกครั้ง  ผมรู้สึกเคารพน้ำใจเจ้าของฟาร์มเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยมีมาก่อนมากเลย

ผม ผ่านฟาร์มนี้ไปมากว่า 10 ปี นอกจากนั่งกินสเต็กแล้ว ก็ไม่เคยเข้าไปดูข้างในมาก่อนเลย เพิ่งเข้าไปดูเมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง ไม่รู้มาก่อนว่าทางฟาร์มนำบทบัญญัติของคาวบอยไปเผยแพร่ด้วย  ไม่งั้นก็คงอ้างอิงไว้ในการโพสต์ของผมแล้ว  แต่การถอดความของเขากับของผมอาจไม่เหมือนกันเป๊ะนะครับ และเขาไม่ได้แยกไว้เป็น 10 ข้อเหมือนผม ซึ่งในเว็บไซต์ของ Gene Autry เขาอ้างว่าเป็นบัญญัติ 10 ประการ เพราะแยกได้ 10 ข้อ

ดูรูปบางส่วน ที่ผมเอามาฝากข้างล่างนี้ก็แล้วกัน  เริ่มจากแถวแม่วัวที่เตรียมให้รีดนม การแสดงการรีดนมด้วยเครื่อง และด้วยมือแบบสมัยเก่า

1

2

3

บริเวณโชว์คาวบอย  หลังจากเปิดเสียงจริงของ Gene Autry ที่พูดบัญญัติ 10  ประการของคาวบอยจบแล้ว  ก็เริ่มเปิดตัวคาวบอยขี่ม้า มีพิธีกรสาวอธิบายเครื่องม้าและเครื่องแต่งกายของคาวบอยเต็มยศ    ผมเห็นนักแสดงผู้นี้แล้ว นึกถึงเพลง Coyote ของ Don Edwards ขึ้นมาทันที มันสมกับที่เขาว่า He was  a cowboy I knew in south Texas,
His face was burnt deep by the sun,
เพราะใบหน้าพี่แก เหมือนโดนแดดเผามาจากเท็กซัสจริงๆ

4

5

6

ต่อจากนั้นก็มีการโชว์ขี่ม้าโยนบ่วงคล้องวัว ล้มวัว และทำท่าจะตีตราวัว

7

8

9

10

แต่กลัววัวเจ็บ จึงตีตราไม้กระดานให้ดูแทน สมัยนี้เขาใช้ความเย็นจากไฮโดรเจนเหล็วตีตราวัวกันแล้ว ไม่ได้ใช้เหล็กแดงๆเหมือนสมัยก่อน

11

ต่อจากนั้นก็มีการโชว์บ่วงบาศก์หรือ rope trick  ควงปืน และฟาดแซ่แบบต่างๆ  เสียงฟาดแส้ในอากาศดังจนคนดูตกใจ

ใครอยากฝึก rope trick ให้ได้อย่างนี้ มีบทเรียนสอนไว้โดย Bernard S. Mason ที่ http://www.inquiry.net/outdoor/spin_rope/how_to_spin.htm

จบแล้วก็มีการรวมดารามาขอบคุณผู้ชม เป็นอันเสร็จพิธี

12

13

14

15

จบโชว์คาวบอย ก็มีม้ามาให้เช่าขี่ถ่ายรูป  รอบละ 40 บาท  หรือจะนั่งรถม้าก็ได้ วิวเส้นทางเดินรถม้าของเขาถ่ายแล้ว สวยใช้ได้ทีเดียว

16

17

18

นี่คือป้ายบัญญัติ 10 ประการของคาวบอย แต่เขาเรียกเป็น  -ข้อควรปฏิบัติของคาวบอย- ข้อความภาษาอังกฤษต้นฉบับ เขาติดไว้ในกรอบเล็กข้างๆ  นอกจากนี้ยังมีโปสเตอร์ความรู้เกี่ยวกับคาวบอยอื่นๆ อีกพอควร

19

20

บริเวณให้เช่าม้า มีพิธีกรคาวเกิร์ลสาวสวยและคาวบอยมารอเชียร์คนให้เช่าม้าขี่  นักท่องเที่ยว lonesome_dove เลยขอชักรูปกับคาวบอยฟาร์มโชคชัยไว้ดูเล่นหน่อย เสียดายไม่ทันขอถ่ายรูปกับคาวเกิร์ลพิธีกร

21

22

จากนั้นก็นั่ง Chok Chai Wagon ไปดูโชว์สัตว์น่ารัก เช่น สุนัขป้อนนมลูกวัวพร้อมการแสดงของนกแก้ว ลิง อื่นๆ   อยู่บนรถชมคาวบอยกับแกะแสนรู้

23

24

25

ตามด้วยโชว์สุนัขต้อนแกะแสนรู้ ที่เห่าไล่  กระโดดไปตามหลังแกะ ต้อนแกะขึ้นรถ เหมือนโชว์ตามฟาร์มแกะออสเตรเลียเป๊ะเลย   จากนั้นเขาก็ให้ไปแวะเที่ยวสวนสัตว์เล็กๆ ตามใจชอบก่อนจะมี "Wagon Train" มารับไปส่งกลับที่ประตูฟาร์ม

ดูโชว์นี้เสร็จ lonesome_dove ก็หมดแรง เลยต้องไปนั่งงีบที่ Star Buck Coffee ดั่งนี้แล

26

27

28sleepylonesome_dove

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 121 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/