www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home กีฬาคาวบอย แข่งการใช้อาวุธและเครื่องมือทำงานของคาวบอย การแข่งขันยิงปืนคาวบอยแอ๊คชั่น (Cowboy Action Shooting)

การแข่งขันยิงปืนคาวบอยแอ๊คชั่น (Cowboy Action Shooting)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

pageคาวบอยกับปืนคือสิ่งที่แยกกันไม่ออก กีฬาที่เกี่ยวกับทักษะการใช้ปืนสำหรับคาวบอย หรือคนที่ชื่นชอบวิถีชีวิตแบบคาวบอยนั้นมีหลายอย่าง  ที่เคยเขียนแนะนำไปแล้ว ได้แก่ Cowboy Fast Draw (การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว ดูได้ที่ http://www.natureconcern.com/natureconcern/SMF-1/index.php?topic=276.0)  ยังมี่อีกหลายอย่างที่จะขอแนะนำตามแต่โอกาส

เรื่องที่จะแนะนำในวันนี้ก็คือ

การแข่งขันยิงปืนคาวบอยแอคชั่น หรือที่เรียกว่า  Cowboy Action Shooting

การ แข่งขันยิงปืนคาวบอยแอคชั่นซูตติ้งนี้ ออกแบบมาเพื่อให้เป็นกีฬากระชับความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว (family game) เป็นการประกวดทักษะในการยิงปืนแบบยุคตะวันตกในสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นบ่อย ที่สุด  เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน เช่น การใช้ปืนสั้นลูกโม่ระยะประชิด  การใช้ปืินไรเฟิ้ลแบบคานเหวี่ยงในระยะไกลกว่าปืนสั้นจะทำได้ดี และการยิงเป้าใหญ่ด้วยปืนลูกซองแบบโหดๆ  ซึ่งจะเ้ป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อต้องยิงขณะรถม้าหรือรถไฟถูกปล้น พวกโจรหรืออินเดียนแดงควบม้าไล่ตาม การยิงเช่นนี้ต้องการทั้งความเร็ว และแม่น แต่ไม่จำเป็นต้องแข่งกันชักปืนไวเป็นฟ้าแลบ เพราะนั่้นมันไม่เกิดขึ้นง่ายนักสำหรับคาวบอยที่ไม่ใช่นักเลงปืน

ผู้จัดการแข่งขัน Cowboy Action Shooting (CAS) มีสมาคมและชมรมแข่งขัน รวมทั้งสนามแข่งหลายแห่งในโลก เช่น แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย (ข้อมูลส่วนใหญ่นำมาจาก http://www.shootmagazine.com/getting_started/cowboyaction.htm) ผมเคยเจอญี่ปุ่นด้วย แน่ละ อเมริกา มากที่สุด มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกกันด้วย องค์กรหลักที่เป็นเจ้าภาพประจำได้แก่  The Single Action Shooting Society (SASS), และ the National Congress of Old West Shootists (NCOWS)

ปืนที่ใช้ต้องเป็นปืนเทียบเท่ายุคตะวันตกก่อนปี ค.ศ. 1898 เท่านั้น ซึ่งจะใช้ปืนโบราณหรือที่ทำเลียนแบบในตลาดก็ได้  โดยใชปืนยุคคาวบอย 3 แบบคือ ลูกโม่แบบซิงเกิลแอ๊คชั่น 2 กระบอก ไรเฟิลแบบคานเหวี่ยง 1 กระบอก และ ลูกซอง 1 กระบอก การแข่งแบบมาตรฐาน จะมีเป้าให้ยิงอย่างน้อย  3  ชุด คือเป้าปืนสั้นลูกโม่   เป้าปืนไรเฟิ้ลคานเหวี่ยง และเป้าปืนลูกซอง โดยจะบังคับท่ายิงตามแต่ผู้จัดจะกำหนดให้เหมาะสมกับสถานที่ ซึ่งมักจะจำลองเป็นการยิงในสถานที่ต่างๆ เช่น จากในบ้านผ่านหน้าต่าง บริเวณเหมืองแร่  ในคุก ในโบส์ถ หน้าตึก แล้วแต่จินตนาการ

รูปปืน ๓ ชนิดที่ถูกกติกาจากshootmagazine

ปืนสั้นลูกโม่ซิงเกิ้ลแอคชั่น

1

ปืนไรเฟิ้ล

2rifles

ปืนลูกซอง  อาจใช้ลูกซองแฝด หรือปั๊ม 5 นัดก็ได้

3shotguns


และ รูปจาก http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=75549.0 เว็บของนักนิยมปืนไทย เขาก็สนใจเรื่องนี้เหมือนกัน

5

กฎกติกาเต็มๆ ไปดูได้ที่ลิงค์นี้ http://shortgrassrangers.homestead.com/scoringhow.html  หรือจากที่ผมสรุปไว้ข้างล่างนี้ก็ได้ครับ


ผมขอสรุปให้ดู ดังนี้

กติกากลาง การแข่งขันยิงปืนคาวบอยแอ๊คชั่น (ที่ใช้จริงอาจแตกต่างกันได้เล็กน้อยในแต่ละสนาม)

สนามแข่ง การแข่งขันในแต่ละสนามจะแบ่งเป็น 3 - 4  stages(ฉากจำลองในการยิง)  ซึ่งบังคับท่ายิงตามฉากที่สร้างขึ้น ณ จุดยิงแต่ละจุด โดยจะมีโต๊ะบรรจุกระสุนเตรียมไว้ให้ด้วย เป้ายิงจะทำด้วยเหล็ก เพื่อให้ได้ยินเสียงเมื่อยิงถูก  ความยากง่ายของเป้าแต่ละสนามไม่เหมือนกัน บางแห่งก็เป็นเป้านิ่งง่ายๆ บางแห่งมีเป้าหมุน เคลื่อนที่ หรือเป้าบิน ขณะยิงจะมีกรรมการถือเครื่องจับเวลาและบันทึกเสียงปืนยืนใกล้ๆ เพื่อบันทึกเวลาของแต่ละคน

การยิง ผู้แข่งขันต้องเริ่มยิงจากตำแหน่งยิงที่จัดไว้ซ้ายสุด โดยทั่วไปจะเริ่มตามลำดับดังนี้
1.  เริ่มยิงด้วยปืนไรเฟิ้ล จำนวน 10 นัด ไปยังเป้า 5  อันโดยเริ่มจากซ้ายไปขวารวมสองรอบ
2.  จากนั้นวิ่งไปจุดยิงที่ 2 ใช้ปืนสั้นลูกโม่ยิงเป้า 3 อัน ด้วยวิธียิงกวาดแบบเนวาด้า (Navada Sweep)สองครั้ง คือยิงเป้าเรียงตามตำแหน่งดังนี้ 1, 2, 3, 2,1 สองรอบ รวม 10 นัด(ทำให้ต้องใช้ปืนสองกระบอก) จากนั้นต้องเก็บปืนสั้นเข้าซองให้เรียบร้อย
3.  ตรงไปจุดยิงที่ 3 เพื่อยิงปืนลูกซองไปยังเป้าล้มลุก 4 เป้า เรียงจากนอกสุดเข้าสู่ใน คือตามลำดับ 1, 4, 2, 3


การคิดคะแนนในการแข่งขันยิงปืนแบบคาวบอย ขึ้นอยู่"ความเร็วและความแม่น" ของผู้ยิงแต่ละคน เทียบกับคู่แข่งที่ยิงในสนามที่มีสภาพแวดล้อมเดียวกัน การจัดอันดับจะใช้เวลารวมเป็นเครื่องตัดสิน โดยสรุป ใครทำเวลาน้อยสุดก็คือผู้ชนะเลิศ

ในการยิงแต่ละสนาม ผู้แข่งจะถูกจับเวลาด้วยเครื่องจับเวลาอิเล็กทรอนิกส์ นับจากเสียง"บิ๊บ" ให้เริ่มต้นยิง จนถึงการยิงนัดสุดท้ายในสนามนั้นโดยกรรมการเป็นคนกดเริ่มและสิ้นสุด เครื่องจับเวลานี้ จะบันทึกเวลาในการยิงแต่ละนัดไว้โดยอัตโนมัติด้วยตัว sensor เสียงปืนของมัน  ผู้เข่งขันอาจได้รับโบนัสหรือถูกทำโทษในระหว่างยิงก็ได้แล้วแต่กรณี ซึ่งจะถูกนำไปบวกหรือลบกับเวลาที่ได้จากเครื่องจับเวลา

จำนวนครั้งใน การยิงพลาดจะถูกบันทึกไว้ด้วย การแข่งขันที่สนามแข่งชื่อ Shortgrass Ranger  กำหนดว่า โบนัสคือการหักเวลาจากที่เครื่องจับเวลาบันทึำกไว้(ทำให้เวลาน้อยลง โอกาสชนะมากขึ้น)  ส่วนการทำโทษคือการเพิ่มเวลาจากที่่เครื่องบันทึกไว้  หลังจากหักหรือบวกเวลาเพิ่มแล้ว ก็จะบันทึกเวลาสุทธิลงในใบให้คะแนนเวลาถือเป็นเวลารวม ของแต่ละสนาม

ในการจับเวลาแข่งขันแต่ละสนาม สิ่งที่บันทึกคือเวลาที่ยิงเสร็จตามข้อบังคับและจำนวนครั้งในการยิงพลาด  เวลารวม คือ เวลาที่ได้จากเครื่องจับเวลา รวมกับจำนวนครั้งในการยิงพลาดคูณด้วย 5 วินาที (ผิด 1 นัด ปรับเพิ่มเวลา 5 วินาที) คนชนะคือผู้ได้เวลารวมน้อยสุด

ตัวอย่าง การคิดเวลาในการแข่งขันสนามแห่งหนึ่ง

ชื่อผู้บิง      เวลาที่ทำได้     จำนวนครั้งที่ยิงผิด     จำนวนยิงผิด x5 วินาที     
เวลารวม       อันดับที่
Shooter A          34.56             0            0x5 =0 34.56         1
Shooter B          29.44             3            3x5 =15 44.44         3
Shooter C          34.98             1            1x5 =5 39.98         2

ในตัวอย่างนี้ Shotter A คือคนทำเวลารวมได้น้อยสุด ยิงไม่พลาดเลย จึงเป็นผู้ได้อันดับที่ 1 ในสนามนี้

ถ้า มีเวลาผมจะแปลรายละเอียดมาให้อ่านกัน คือเขามีการให้คะแนน จับเวลา และหักคะแนนถ้ายิงผิด  ใครทำเวลาน้อยสุด แม่นสุด ก็ชนะเลิศ

กฎสำคัญ คือ ผู้เข้าแข่งขันต้องแต่งกายแบบคาวบอย คาวเกิร์ล ให้ถูกต้องตามประวัติศาสตร์

น่าสนใจมากๆ

งานเขาใหญ่ คาวบอยแอนด์อินดียน ปีที่แล้ว ผมเห็นมีสนามยิงปืนอยู่ ไม่ทราบเขาจัดแข่งขันแบบนี้หรือเปล่า  ใครทราบบ้างครับ  Huh?

กลุ่มที่สนใจเรื่องนี้ น่าจะริเริ่มจัดแข่งขันแบบนี้ขึ้นมา และตั้งเป็นชมรมเพื่อเป็นผลงานแรกสำหรับชุมชนคาวบอยในประเทศไทย โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ
1. ใช้ปืนจริง  แข่งในสนามยิงปืนของทหาร หรือเอกชน
2. ใช้ปืน  BB แข่งในที่ร่ม ตามร้านอาหาร หรืองานปาร์ตี้ อย่างของเฮียชุ้นจัด ได้สะบายมาก

รูปปืน BB ที่ผมมีอยู่ ที่สามารถนำมาใช้ในการแข่งขันแบบนี้ในร่มได้ ปืนลูกซอง กับคานเหวี่ยงกระบอกล่าง เป็นแบบใช้สปริง ทำให้บำรุงรักษาง่ายมาก ที่ยุ่งยากหน่อยคือปืนลูกโม่ ที่เป็นปืนอัดแกส ซึ่งควรเตรียมไว้หลายกระบอกหน่อย  ใช้ปืนของจีนแดงก็ได้ ราคาแค่ประมาณ 3000 บาท

IMG_2878


ขณะ นี้ปืนลูกโม่ BB ก็มีแล้ว ปืนลูกซอง BB ยิงออกมาทีละ 5 ลูก ก็มีขายในไทย ปืนไรเฟิลคานเหวี่ยงแบบ  BB ตอนนี้ผมได้มา 2 กระบอก  ยิงได้ดีเหมือนกัน หาซื้อเพิ่มยังไม่ได้ เพราะเขาปราบปรามผู้ผลิตในจีน ทำให้นำเข้ากันไม่ได้  วิธีง่ายสุด คือใช้ปืนคานเหวี่ยงแบบลูกตะกั่วหัวจีบยิ่ห้อ Daisy จากอเมริกากระบอกล่าง ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นแบบสปริง ไม่ต้องอัดแกส ทนทานกว่ามาก

ปืนลูกโม่ เราใช้ M10 ของจีนก็ได้ ราคาถูกดี ผมกำลังหาซื้อเพิ่มอีก 2 กระบอก ถ้าได้ ผมให้ยืมมาแข่ง
ปืน BB ลูกซอง ผมว่าจะลองหาซื้อมาเล่นสักกระบอก

ถ้า อุปกรณ์ครบ น่าจะลองเริ่มแข่งกันเล่นสนุกๆ ใน กทม. และคุณต้น อินเดียน อาจนำไปจัดแข่งในงานที่ลำปางได้ ขอถ้วยรางวัลจากผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เพราะมันจะช่วยโปรโมตเมืองรถม้าได้เป็นอย่างดี

ใครอยากเห็นวิดีโอการ แข่งขัน ไปดูที่  You tube ตามลิงค์ข้างล่าง  เราสามารถดัดแปลง stage ต่างๆ ให้มากกว่า และน่าตื่นเต้นอย่างไรก็ได้


 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 106 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
 • rainlieresauls

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/