www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes วิธีซื้อชุดและแต่งคาวบอยให้ถูกต้องตามยุค 1800 และชุดแต่งงาน

วิธีซื้อชุดและแต่งคาวบอยให้ถูกต้องตามยุค 1800 และชุดแต่งงาน

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 34
แย่ดีที่สุด 

37Sheplers-Western-Wear-Clothการแต่งกายคาวบอยทุกวันนี้ แต่ละคนก็ศึกษากันไป ส่วนใหญ่ได้ความรู้จากพ่อค้าแม่ค้า ดูจากเว็บหรือวารสารคาวบอยอินเดียน เช่น American Cowboy, Cowboys & Indians  หรือดูจากหนังคาวบอย หรือการแต่งกายของนักกีฬาโรดิโอ  เวลาไปงานคาวบอย เราจึงเห็นมีสไตล์หลากหลาย

เท่าที่เห็นแต่งกันมาก ส่วนใหญ่ได้สไตล์มาจาก เสื้อผ้าของพวกนักแสดงสดคาวบอย หรือ Singing Cowboys ซึ่งมีต้นแบบมาจาก Gene Autry หรือ Roys Rogers เช่นเสื้อที่มีปักดอกลายสวยๆ  เสื้อกระเป๋ายิ้ม  ซึ่งไม่ใช่สไตล์ที่คาวบอยใช้จริงในสมัยก่อน มันเป็นสไตล์ตามใจฉัน แบบเอาสวยเด่นเข้าว่า เหมือนเครื่องแต่งกายนักร้องลูกทุ่งไทยนั่นแหละ

ความจริงการแต่งกายนี่้ บางท่านอาจชอบมีใไตล์เฉพาะตัว ใครชอบแบบไหนก็แต่งแบบนั้น เราก็ไม่ว่ากัน และไม่จำเป็นต้องแต่งให้ถูกต้องเหมือนเครื่องแบบนักเรียน

แต่สำหรับบางโอกาส เราอาจอยากแต่งย้อนยุค เราก็มักไม่รู้ว่า ยุคคาวบอยจริงๆ เขาแต่งกันอย่างไร  หรือในกีฬามาตรฐานคาวบอยบางอย่าง เข่น ในการแข่งขัน Cowboy Fast Draw หรือ Cowboy Action Shooting  เขามีกฎว่า ให้แต่งคาวบอยแบบยุค 1800  แต่อนุโลมให้แต่งแบบพวก Rodeo และ working cowboy(คือพวกคาวบอยที่ทำงานจริงในไร่ยุคนี้) ได้  เราจึงควรรู้ว่า ชุดที่เขาว่าถูกต้องตามยุคคาวบอยแท้นั้น มันเป็นอย่างไร

ตัวอย่างวารสารที่มีรูปพวกแฟชั่นการแต่งกายคาวบอยสวยๆ บางฉบับที่ผมมีอยู่ แสดงในรูป

IMG_2876IMG_2874

ดังนั้นจึงมีธุรกิจร้านค้าที่ผลิตชุดคาวบอยที่ถูกต้องตามยุคคาวบอยเกิดขึ้น  โดยโฆษณากันว่า เป็นแบบที่ Historically correct of 1800s

ผมจึงอยากจะมาแนะนำให้รู้จักกันไว้บ้าง  และเผื่อใครอยากได้ ก็สั่งซื้อ สั่งตัด โดยตรงจาก USA ได้เลย  อาจมีใครรับสั่งเข้ามาก็ได้ และอยากแนะนำให้ทำเป็นธุรกิจเล็กๆ ส่วนตัวได้เลยครับ  ให้แฟนช่วยสั่ง นำเข้า บวกค่าเหนื่อยที่เหมาะสม พวกเราก็จะได้มีชุดคาวบอยที่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ได้ใส่ออกงานกัน

สำหรับคนมีฝีมือตัดเย็บ ก็น่าจะเอาแบบเขามา รับสั่งตัดตามสั่งได้ น่าจะราคาถูกกว่าซื้อจากต่างประเทศเยอะ

ชุด คาวบอยตามประวัติศาสตร์ มีการศึกษาวิจัยไว้หลายแบบ เป็นลักษณะเด่นของคาวบอยแต่ละสาขาอาชีพ วงการแฟชั่นเขาก็ให้ชื่อแต่ละแบบไปตามความจริงบ้าง คิดเอาเองบ้าง ตามอย่างหนังคาวบอยดังๆ บ้าง และแบบจำนวนไม่น้อย เลียนแบบเครื่องแต่งกายจากหนังคาวบอย ซึ่งบางแบบทีมสร้างหนังก็คิดเอาเอง ไม่ได้เอาตามประวัติศาสตร์เสมอไป ตัวอย่างชื่อแบบเสื้อที่รู้จักกันดีได้แก่  Rang shirt, Drover Shirt, Frontier Shirt, Gambler Shirt ซึ่ง หมายถึงเสื้อตามแบบที่นิยมของพวกคาวบอยที่เลี้ยงวัวในทุ่งกว้าง( open range คือทุ่งหญ้ายุคไม่มีเจ้าของ ไม่มีการล้อมรั้ว) เสื้อแบบคาวบอยนักต้อนวัว(drover) บนเส้นทางต้อนวัวจากเท็กซัสไปแคนซัสตามเส้นทางต้อนวัวที่ยาวเป็นพันไมล์ และเสื้อคาวบอยแถบชายแดน(Frontier) เสื้อแบบนักพนัน (Gambler) ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมีเสื้อที่เอาอย่างพวกทหารม้าในยุคตะวันตก ได้แก่พวก Light Horse Man, Calvary เป็นต้น

รูปต่างๆ ที่ลงในนี้ นำมาจากเว็บไวต์ช่วงปี 2008-9 ปัจจุบันอาจหาไม่ได้แล้ว จึงถือเป็นรูปที่ควรจะสะสมไว้ เพราะแฟร์ชั่นย่อมเปลี่ยนไปเรื่อยๆ บางทีเขาก็จะไปเน้นเรื่องอื่น ไม่ทำชุดคาวบอยคลาสสิกแล้ว จึงหารูปไม่ได้  ในตอนท้าย ผมก็จะแนะนำผู้มีกำลังซื้อพอควร แหล่งขายเสื้อผ้าคาวบอยร่วมสมัยที่มีขายและน่าสนใจหลายแบบให้เลือกสั่งทางเว็บ ไม่ต้องไปเดินหาให้รองเท้าสึก

เว็บไซต์ ที่ขายเสื้อผ้าคาวบอยถูกต้องตามยุคประวัติศาสตร์พวกนี้ มีดังนี้ครับ (ลิงค์นี้ค้นมาหลายปีแล้วครับ ประมาณปี 2008-9 ดังนั้นข้อมูลอาจะเปลี่ยนไป ต้องขออภัยถ้ามี broken link บางอัน)

http://www.bushwackerwestern.com/index.html
http://www.thecowboycloset.com/
http://www.recollections.biz/
http://www.cowboyoutfitters.com/
https://www.oldtradingpost.com/
http://www.somomule.com/cattlekatewomen.html

ชุด Classic Cowboy

Bushwackerwestern ดูจะเป็นร้านตัดชุดคาวบอยที่มุ่งตลาดการแข่งขันกีฬาของพวก classic cowboy อย่างแท้จริง ดูหน้าตาเว็บ และแบบเสื้อผ้าคาวบอยของเขาได้เลยครับ

www.bushwackerwestern.com-s

2RangeShirt-DroverShirt

3LightHorseman-Calvary-Frontier_shirts

4LadiesRangeShirt-EttaPlaceBlouse-Victorian

แบบเสื้อพวกนักพนัน สุภาพบุรษคาวบอย และของผู้หญิงอื่นๆ

5GamblerShirts-BushwackerWesternWear

6GentlemanShirts

7Hi-SteppinWesternBlouses-2

8Hi-SteppinWesternBlouse

ชุดคาวบอยแบบ Cowboy Outfit, ทหารม้า และนักพนัน

ชุดแบบ Cowboy Outfit (เสื้อแดง) คือพวกทำงานอยู่กับไร่ปศุสัตว์ยุคก่อน ซึ่งต้องทำงานทุกอย่าง เช่น ล้อมรั้ว ซ่อมคอกม้า และยังต้องออกไปขี่ม้าต้อนวัวในบางครั้ง

นอกนี้ก็มีชุดพวก นักพนันชายหญิง(รูปคนแก่เคราขาว)· พวกทหารม้า ( Calvary, ที่มีกระดุมเสื้อเป็นแถบ)  และคาวบอยต้อนวัว(Drover) อื่นๆ

912cowboy-outfit-l-tile

คนซ้ายมื้อ ถ้าแปลตรงตัว ก็คือชุด พ่อค้าวัว คนกลางเป้นแบบพวกนักพนัน ขวาสุด เป็นสไตล์สุภาพบุรุษคาวบอย

13CattlemanShirt-thecowboyclo

ดูรูปขยายชัดอีกหน่อย แบบกองโจรทหารม้า (Light Horsemen) , คาวบอยไวโอมิง(เสื้อแดง กระดุมแบบเสื้อทหารม้า), พวกชายแดน และคาวบอยนักพนัน (เรียงกัน 4 รูปตามลำดับ)  สังเกตุพวกนักพนันแต่งตัวหรูสุด

1416light-horseman-1-L79-horz

17gambler-outfit-l

นอกจากนี้ก็มีเครื่องประดับหรูหรา  สำหรับพวกคาวบอยผู้ดีมีเงิน หรือพวกมือปืนรับจ้าง เช่น แถบคาดแขน   เน็คไทแบบ String Tie, Puff Scarf Tie,  เสื้อกั๊ก

18Accessories-Garters-StringTie-9.95x2-19.95

19MensVests-2

20MensVests-1

21virginia-city-vest-bk-l-tile_copy

ที่ https://www.oldtradingpost.com/

ที่   https://www.oldtradingpost.com/old-west-store/index.php?main_page=index&cPath=73  ก็เป็นที่หนึ่ง ซึ่งโฆษณาตรงๆ ว่า ผลิตเสื้อผ้าที่ถูกต้องตามยุค 1800 (period correct, authentic 1800's clothing and accessories). ลองดูแบบเสื้อผ้าของเขาเป็นตัวอย่างสักหน่อยก็แล้วกัน

ที่นี่เขาบอกว่า เป็นชุดยุค 1800 แท้ รวมถึงชุดคนภูเขา(มีมาก่อนยุคคาวบอย) ด้วย (AUTHENTIC 1800's CLOTHING - OLD WEST APPAREL - PERIOD CORRECT CLOTHING MOUNTAIN MAN ERA CLOTHING)

27oldtradingpost--1800period-

28Western_Indian_War_Issue_Shirt_69.95_oldtradingpost-tile


ร้านคาวบอยออนไลน์ Sheplers ไม่ยอมน้อยหน้า  มี collection ของเขาในเซ็กชั่นที่เรียกว่า
Men's Authentic Frontier Wear  อยู่ที่ (ข้อมูลนี้นานแล้วครับ ประมาณปี 2008-9 ตอนนี้อาจไม่มีแล้วก็ได้)

http://www.sheplers.com/mens/authentic_frontier_wear/design_apparel/apparel/

37Sheplers-Western-Wear-Cloth_copy


สำหรับคนที่นิยมสไตล์ Singing Cowboy

แบบ Singing Cowboy ก็มีหลายรุปแบบที่  http://www.cowboyoutfitters.com/mewesh.html ผมมีรูปมาให้ดูนิดหน่อย
สไตล์ พวกนี้เป็นแบบที่ Roy Rogers, Gene Autry ผู้โด่งดังในฐานะ King of the cowboys นิยมใส่แสดงหนัง B-western ซึ่งรุ่งเรืองสุดขีดยุคปี 1940  เขาจึงเรียกว่า 1940 Vintage Western

ผม แถมรูปของ Roy Rogers และ Gene Autry ในชุดแบบนี้ให้ดุด้วย

แบบอื่นๆ ดูได้ที่ http://www.cowboyoutfitters.com/shforco.html

401940VintageWestern

ชุดคาวบอยของ รอย โรเจอร์ส  ต้นแบบปักลายสวยๆ

41RoyRogers-www.johnfullerton.org

ตัวอย่างชุดคาวบอยปักลาย และแบบกระเป๋ายิ้ม ในหนังของ จีน ออทรี ต้นแบบผู้คิดค้นแฟชั่นคาวบอยแบบนี้ เพราะเขาเป็นนักแสดงรุ่นพี่ที่ดังก่อน รอย โรเจอร์ส นานกว่า 10 ปี

41firstshow_gene-carl-horz

43-horz

สำหรับผู้นิยมแต่งแบบคาวบอยร่วมสมัย เช่น

แฟนโรดิโอ หรือสมาคมขี่วัวอาชีพ ( Professional Bull Riding (PBR) )

ก็มีหลายแบบจาก Wrangler ซึ่งเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของ NFR (National Final Rodeo)

ใครสนใจแบบไหนก็สั่งกันเอง หรือจะให้ร้านค้าบางแห่งเขาสั่งให้ก็แล้วแต่สะดวกครับ

45WranglerCowboyShirts-s

46WranglerCowboyShirts-2s.jpg

อ้อ ดูแบบเสื้อ Ely Cattlemanwestern denim แล้ว เทียบกับรูปของ Gene Autry ในหนังยุค 1940s เรื่องหนึ่งที่ผม capture หน้าจอมาให้ดูข้างล่างด้วยครับ  historically correct จริงๆ

47

ผมตั้งใจเริ่มกระทู้นี้เพื่อให้เป็นที่รวมของสไตล์ต่างๆ ของแฟชั่นคาวบอยคาวเกิร์ลเท่าที่ผมหามาได้  เพื่อให้คนที่รักสไตล์คาวบอยแต่ไม่มีเวลาค้นคว้า ได้หาอ่านกันง่ายๆ เพื่อให้รู้จักวัฒนธรรมที่ตนเองชื่นชอบอย่างลึกซึ้งพอสมควร  และอาจสั่งซื้อมาลองใส่กันได้จริงๆ  เพราะถ้าไปค้นเองก็จะใช้เวลามาก ผมเองใช้เวลาบนเว็บไม่ต่ำกว่า 20 ชั่วโมง กว่าจะได้มาแค่นี้


สำหรับสุภาพสตรี ชุดคาวเกิร์ลหรือสุภาพสตรียุค 1800 หรูๆ 

ไปดูได้ที่  http://www.recollections.biz ครับ
มีให้เลือกมากมาย จะเอาเป็นแบบไปให้เขาตัด หรือสั่งตัดที่เว็บนี้ก็ได้ครับ

อย่างชุด Calico Gawn ที่เห็นราคา 199.95 ดอลล์นี่ คิดเป็นเงินไทยก็ ประมาณ 6800 บาทเอง

Calico คือเมืองคาวบอยอยู่ระหว่างคาลิฟอเนีย กับ ลาสเวกัส ที่ผมเคยแนะนำให้จัดทัวร์ไปแวะก่อนไปดูการแข่งขัน NFR กันแล้ว เมืองนี้รุ่งเรืองในปี 1881  การแต่งกายของคนในยุคนั้นถือว่าคลาสสิก จึงมีชุดให้สั่งตัดกันมาใส่แม้กระทั่งทุกวันนี้

ชุดคาวเกิร์ลที่ตัดจากหนังสไตล์กึ่งอินเดียนแดง ก็น่ารักไปอีกแบบ

48

49

50

51

52

53

54

55

56

ชุดแต่งงานแบบคาวบอย

สำหรับคู่บ่าวสาวที่คิดจะจัดงานแต่งงานแบบคาวบอย ก็มีร้านตัดเสื้อผ้าในอเมริกาเสนอแบบเสื้อประเภทนี้ออกมามากมาย ลองดูเป็นตัวอย่างหน่อยดังต่อไปนี้

57

58

59

60

61

62

63

งานแต่งงานแบบคาวบอยของไทย  

ก็มีหลายงาน ดูการแต่งกายของคาวบอยไทยบางรูปที่ผมมีอยู่ดังนี้ครับ ชุดพวกนี้ ยกเว้นของคุณกล้า เข้าใจว่าสั่งตัดในไทยนี้เองครับ ต้องถือว่า 3 คู่นี้ เป็นคนกล้าประกาศความนิยมคาวบอยของตนเองในระดับสูง ผ่านมาหลายปีแล้ว ผมยังไม่เคยได้ข่าวงานแต่งงานที่ประกาศสไตล์นิยมคาวบอยแบบนี้อีกเลย

การแต่งงานของคุณ Cowboy1 กับคุณ Kiss

64

การแต่งงานแบบคาวบอยของคุณ Marlboro

65marlboroWedding

การแต่งงานของคุณกล้า

66Jeng-and-Kla-Wedding

เอา มาโชว์เฉยๆ ครับ เพื่อให้รู้ว่า ชุดคาวบอยสมัยก่อนจริงๆ เป็นอย่างไร เขาเรียกชื่อกันอย่างไร ถือเป็นข้อมูลสำหรับคอคาวบอยที่ถูกต้องซึ่งควรรู้ไว้บ้าง·· ชุดคาวบอยมีก่อนกางเกงยีนจะถือกำเนิดขึ้นมาในอเมริกาเสียอีก และใครมีเงินก็สั่งตัด หรือสั่งซื้อได้

แต่ก่อนก็ได้แต่ดูรูป แต่เดี๋ยวนี้เมื่อมีบริการสั่งของผ่าน Web มันเหมือนอยู่ห้างใหญ่ๆ ในไทยนี่แหละ· ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมแล้ว

จุด ประสงค์อีกอย่างก็คือ อยากยุให้ร้านค้าพวกคาวบอยและอินเดียน· ลองสั่งตัวอย่างเข้ามา แล้วก็หาผ้าในไทยมาตัดขาย ส่วนใหญ่เขาก็เป็นผ้าฝ้าย 100% นี่เอง ไม่น่ายาก กระดุมเหล็กก็มีขายเยอะแยะ พวกเราจะได้ใช้ของใหม่ถูกๆ เหมือนคาวบอยจริง เป็นแฟชั่นอีกแนวทางหนึ่ง· ·ไม่ต้องรอไปหาซื้อของเก่าขาดๆ มาใช้ เด็กๆ ที่เล่น cosplay เขาก็สั่งร้านในไทยตัดกันถูกๆ ทั้งนั้นแหละครับ· พวกเราก็เหมือนเด็กเล่น cosplay นั่นแหละ น่าจะทำแบบเดียวกันได้

แม้ไม่สั่งเข้ามา ถ้ามีฝีมืออยู่แล้ว เพียงแค่ไปดูตามเว็บที่ผมบอก บางแห่งเขามีรูปให้ดูทั้งด้านหน้า ด้านหลัง มีรายการว่า เวลาสั่งซื้อจะต้องวัดสัดส่วนของตัวเองตรงไหนส่งไปบ้าง· แค่นี้ ก็อาจตัดเย็บขึ้นเองมาขายได้แล้ว และจะกลายเป็นร้านตัดชุดคาวบอยที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของไทย สมาชิกเราก็อาจเห่อไปตัดกันมาใส่เล่นก็ได้

และอยากรู้เหมือนกัน ว่า· ร้านค้าที่รับตัดเสื้อ· กางเกง· ถ้าเอารูป catalog จากเว็บไซต์มาให้ดู จะสามารถตัดให้ได้ตามรูปหรือเปล่า

เรื่องลาย เนื้อผ้า หรือลายทอผ้าที่ใช้ผลิตเสื้อคาวบอย เราจะเห็นว่า มีคำว่าผ้าฝ้าย 100% แบบ· cotton twill ผมเองก็สงสัยว่ามันเป็นอย่างไร เลยไปค้นมา ก็พบว่า มันเป็นลักษณะการทอผ้าซึ่งมีแบบทอลายธรรมดา(plain) ลายทวิลล์(twill ไม่รู้ใช่ที่คนไทยเรียกลายสองหรือเปล่า) ลายซาติน(satin)· ·แต่ละแบบเป็นอย่างไร· ดูได้จากรูปครับ

36

ที่เอารูปเครื่องแต่งกายมาโพสต์ ให้ดูนี่ ไม่ได้หมายความว่าจะให้แต่งตามเขาทุกกระเบียดนิ้ว อย่างน้อยก็ให้ความรู้กันว่า ชุดคาวบอยนี่เขามีแบบอะไรบ้าง· เรียกว่าอะไร ผมอ้างถึงการแข่งขัน Cowboy Fast Draw และอื่นๆ ที่เขามีกติกาส่งเสริมให้แต่งตัวให้ถูกต้องเพื่อการอนุรักษ์วัฒนธรรมคาวบอย ของเขา· และถ้าแต่งไม่ถูกกติกา เขาก็ไม่ให้เข้าแข่ง

ผมก็เลยอยากจะ ให้ดูกันว่า ที่เขายอมรับว่าถูกกติกาของเขานั้น คืออย่างไร มีแบบไหนบ้าง และถ้าเราสามารถจัดแข่งขันกันได้· เราก็ควรจะยึดกติกาสากลของเขา เพราะไม่งั้น เราก็ไม่ควรเรียก การแข่งขัน Cowboy Fast Draw หรือ Cowboy Action Shooting เพราะมันไม่ใช่

ใน แง่กีฬาคาวบอยนี่· ชุดคาวบอยมันก็กลายเป็นชุดกีฬาแบบหนึงไปแล้ว เหมือนกีฬาว่ายน้ำ เทนนิส หรืออื่นๆ· ที่เขามีกติกาว่าแต่งได้แค่ไหนอย่างไร ไม่งั้นก็คงไม่มีร้านตัดเย็บชุดคาวบอยที่ถูกต้องตามกติกาออกมาขายสินค้าไป ทั่วโลกอย่างนั้นหรอก กีฬาที่ผมกล่าวถึงขณะนี้มันระบาดไปหลายประเทศแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เยอรมัน อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน· มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกกันแล้ว มันก็เลยเป็นโอกาสทางการค้าของคนมีฝีมือและมีความรู้ทางประวัติศาสตร์คาวบอย ไปเลย

อีกอย่าง ก็เพราะอยากให้คนที่สนใจความเป็น original ของแฟชั่น แต่ไม่ค่อยมีข้อมูล ให้ได้รู้ได้เห็นบ้าง· ผมก็เอามาโพสต์ให้ดูไว้ในเว็บนี้ จะได้ไม่ต้องไปค้นหาให้เสียเวลามากมายจากหลายๆ แห่ง· มันจะได้เป็น reference site สำหรับชุดคาวบอยให้ได้อ้างอิงกันในหมู่คนไทยใจคาวบอย และให้รู้ว่าถ้าสนใจจริงๆ จะสั่งซื้อ สั่งตัดได้ที่ไหน ก็แค่นั้นเอง· เดี่ยวนี้หลายคน เขาก็สั่งสินค้าทางเว็บกันแล้ว เราก็รู้ๆ กันอยู่ เขาอยากได้ของ original

ส่วนใครจะแต่งตามเขาได้แค่ไหนนั่น ก็แล้วแต่ใจของแต่ละคน เวลาไปเที่ยวไ ปงานปาร์ตี้ ใครจะแต่งอย่างไร ก็เรื่องของใครของมัน เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็น ก็คือ เวลาไปงานคาวบอย ส่วนใหญ่ก็พยายามแต่งตัวเลียนแบบคาวบอยที่เห็นจากหนังคาวบอยกันทั้งนั้น คือพยายามมีองค์ประกอบหรือเอกลักษณ์ของคาวบอยอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างน้อยก็ใส่หมวก· ใส่ยีน คาดเข็มขัดคาวบอย ไม่งั้นจะเรียกเป็นงานคาวบอยกันทำไม

ดูชมรม Cowboy Action Shooting ของญี่ปุ่นเขาแต่งตัวกันก็แล้วกัน นี่แหละ ตัวเงินตัวทองหละ ถ้าทำชุดออกมาขายให้ถูกต้องตามแบบที่เอามาให้ดูได้ และขายทางเว็บได้ คุณอาจจะรวยไม่รู้เรื่องก็ได้

38

39

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 120 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/