www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes การรักษาและทำความสะอาดหมวกคาวบอยทุกชนิด

การรักษาและทำความสะอาดหมวกคาวบอยทุกชนิด

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

In-Car_HatRack-sการดูแลรักษาหมวกคาวบอย

วิธี ดูแลรักษาหมวกคาวบอยเป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อน หมวกดีๆ ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นไป ต้องระวังรักษาอย่างมาก ระยะหลังผมเลยชอบใช้แต่หมวกราคาถูกๆ จะได้ไม่ต้องรักษามาก อย่างหมวกฟาง straw hat) หรือผ้าใบ (canvas hat)


วิธี การดูแลรักษาหมวกมีให้อ่านมากมาย ตามเว็บ  และต้องดูว่าวัสดุเป็นอะไร ตามลิงค์เหล่านี้
http://www.villagehatshop.com/hat_care.html (มีลิงค์ให้เลือกไปดูมาก)
http://panamahatsdirect.com/panama-hat-care.htm (มีวิดีโอแสดงการดูแลรักษา รีดหมวกที่ยับ  แต่เป็นการดูแลหมวกที่ทำจากปาล์มปานามา)
http://www.villagehatshop.com/MILLINERY_TLC_CARING_FOR_YOUR_HAT.html (ค่อนข้างละเอียดมาก)
http://www.hathistory.org/hat_care/index.html (สั้นๆ แต่เข้าใจง่าย ไม่ลงรายละเอียดมากนัก)

แต่สำหรับผม ก็ดูจากเอกสารที่เขาให้มากับหมวกนั่นแหละครับ ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หมวกเลอะเปรอะเปื้อนแก้ไม่ได้ก็มี

หมวกหนังรักษาง่ายสุด โดยเฉพาะหมวกแบบพับได้ ซึ่ง ง่ายๆ ก็คือ ใช้น้ำยารักษาสภาพหนังแบบไร้สีมาพ่นหรือทาไว้นั่นเอง  สำหรับผม ใช้น้ำยาที่ใช้รักษาเบาะหนังรถยนต์ดีๆ ชนิดไม่มีสีแบบมีก้านฉีด นำมาฉีดพ่นพอให้มันชื้นทั่วหมวกก็รู้สึกว่ามันช่วยได้ หมวกหนังกลับก็เอาไปซักแล้วผึ่งให้แห้งได้ อย่าตากแดด  เอารูปเอกสารมาให้ดูข้างล่าง

หมวกยี่ห้อบาร์มาห์ทำด้วยหนังวัวจากออสเตรเลีย 3 ใบแรกข้างล่างนี้เป็นหมวกที่เรียกว่า Squashy Bronco เป็นหนังอาบน้ำมันเพื่อป้องกันน้ำซึมผ่าน ใส่เวลาฝนตกได้ และัเป็นหมวกพับได้ หมวกพวกนี้ที่ขอบปีกหมวกจะมีลวดสปริงฝังอยู่เพื่อให้มันกางรักษารูปทรงได้เมื่อคลี่ออกจากการพับ อย่าให้สปริงมันหักหรือขาดเพราะปีกหมวกจะบิดเบี้ยวไม่แข็งตึงสวยเหมือนรูปเดิม

1022BRSquashyBronco1022CC_Squashy_Bronco1026BRSquashyFullGrain

ข้างล่างนี้คือหมวกหนังกลับ แบบนี้เวลาโดนน้ำมากๆ แล้วซึมถึงหัวเราได้ และอมน้ำ แห้งช้ากว่าแบบหนังอาบน้ำมัน แต่หมวกแบบนี้นิ่มกว่า และพับได้ง่าย

1025HI-Squashy-CattleSuede-Hickory

P9070031s

P9070060s

วิธีพับหมวกหนังยี่ห้อบาร์มาห์

BarmahFoldableHat-site

Barmah_hatcare-1

Barmah_hatcare-2

สำหรับหมวกขนสัตว์ที่เรียกว่า fur felt hat ผมโพสต์รูปให้ดูข้างล่างนี้ ใบนี้เป็นหมวกจากออสเตรเลีย ยี่ห้อ Akubra

P9070086s

Akubra-inside2

คำแนะนำวิธีดูแลรักษาหมวกขนสัตว์ Akubra

ที่สำคัญสุดคือ การแปรงหมวกให้แปรงในทิศทางทวนเข็มนาฬิกาเท่านั้น

Akubra-instruction

คู่มือของหมวก fur felt hat ยี่ห้อ Akubra กับ Stetson ของ Stetson ดีกว่า ตรงที่มีข้อแนะนำทั้งหมวกที่เป็น straw และ fur felt ด้วย (หมวก furfelt ทำจากขนสัตว์ เช่น ขนบีเวอร์ผสมขนกระต่าย  ขนแกะ)  จึงขอแปลให้อ่านกันดังนี้

การ รักษาให้ใช้ได้นานที่สุด(For Best Long-term Care)
1. อย่าวางหมวก Stetson ตะแคงข้างบนพื้นราบเด็ดขาด  มันจะทำให้ปีกหมวกแบนเสียทรง ให้เก็บหมวกหงายขึ้นบนพื้นที่สะอาด หรือในกล่อง
2. เมื่อต้องปัดฝุ่นบนผิวหมวกแบบ straw ใช้เช็ดด้วยผ้าสะอาดที่ชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดๆ สำหรับหมวก fur felt  ให้ใช้แปลงขนอ่อนปัดฝุ่นออก โดยเริ่มจากด้านซ้ายหมวก และปัดไปด้านหลังหมวกในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา(อันนี้ขึ้นกับทิศทางตอนเขาปั่น ขนสัตว์ขึ้นรูปหมวก  ซึ่งของ Stetson กับ Akruba เหมือนกัน อย่าปัดสวนทิศทางที่เขาบอก เพราะจะทำให้ขนสัตว์กระจุยออกมา)  ทำซ้ำ(จนรอบหมวกหลายครั้ง)
3. เนื่องจากความร้อนและเหงื่อจะทำให้แถบกันเหงื่อ( sweatband =แผ่นหนังรองด้านในขอบหมวก)หดตัว ต้องระวังไม่ให้ถูกแสงโดยตรงจากเตาไฟ   เรดิเอเตอร์ หลอดไฟ และหน้าต่างรถยนต์ (Akruba แนะนำว่า อย่าวางหมวกตากแดดไว้ในรถ เพราะแม้หมวกที่ทำจากขนสัตว์จะไม่หดตัว แต่แถบหนังจะหด และทำให้ยืดกลับได้ยาก)
4. ถ้าหมวก fur felt เปียก ให้พลิกแถบหนังกันเหงื่อลง และวางหมวกบนแผ่นกันเหงื่อ(แถบหนังด้านใน)จนแห้ง  หลีกเลี่ยงการวางหมวกโดยปีกหมวกสัมผัสพื้นขณะยังเปียก (เอกสารบางแห่ง บอกว่า ห้ามเร่งให้หมวกแห้งโดยการเป่าด้วยเครื่องเป่าผม หรือไอร้อนใดๆ)
5. เพื่อให้แถบกันเหงื่อแห้งเมื่อเปียกเหงื่อหรือน้ำยาใส่ผม  ถ้าหมวกไม่ได้ใช้  ให้พลิกแถบกันเหงื่อลงผึ่งให้แห้งเป็นครั้งคราว
6. ทำความสะอาดจุดเปื้อนจากน้ำหรือไขมันบนหมวก fur felt ด้วยแป้งเด็ก(baby powder) หรือแป้งข้าวโพด  หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ทำจากน้ำ (แล้วหมวกสีดำจะทำยังไง Huh??) มีั คนเขียนไว้ว่า การทำเช่นนี้เพื่อให้แป้งดูดน้ำ หรือน้ำมันไว้ โดยโรยแป้งตรงรอยเืปื้อน และทิ้งไว้หลายๆ ชั่วโมงแล้วปัดออก ถ้ายังไม่หาย ให้ทำซ้ำ
7. เมื่อถอดหมวก ให้จับหมวกที่ปีกหมวก(ทั้งสองข้าง) ตรงด้านหน้า หรือด้านหลัง หลีกเลี่ยงการจับที่มงกุฎหมวกให้มากที่สุด (crow คือส่วนของหมวกที่เราใช้ครอบหัว  ฝรั่งเรียกว่าเป็นมงกุฎหมวก คนไทยเรียกอะไรผมไม่รู้)

CareOfStetson-hat

P1110103

P1110110

P1110102

ถ้าไม่ได้ใช้นานๆ ก็เก็บรักษาในกล่องที่เขาให้มาให้เหมือนเดิมที่สุด จะรักษารูปทรงได้นาน

P1110081

สำหรับคนซื้อหมวกมือสอง ก็เอากระดาษมาตัด ตามรูปที่ stetson เขาทำมาให้ข้างล่างนี้ก็ทำเองได้ไม่ยากนักครับ

P1110085

P1110082

P1110090

เสร็จแล้วใส่กล่องเก็บไว้แบบที่เขาสต๊อกในร้าน ก็น่าจะเป็นวิธีเก็บรักษาที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้เอง

ผมเก็บแม้ กระทั่งใบบาร์โค๊ด เผื่่อขายต่อก็น่าจะได้ราคาดี

P1110091

P1110096c

P1110098c

P1110080

ผมเองไม่ค่อยดูแลหมวกเท่าไร  และนานๆ ใส่หมวก fur felt ที จึงเก็บในกล่องซะัมาก  ส่วนใหญ่ใส่หมวกฟาง หรือหมวกหนังแบบสมบุกสมบัน ทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ถ้าเปื้อนมากก็ใช้น้ำ่ยาซักผ้าผสมน้ำจางๆ จึงไม่ได้ลงทุนกับเครื่องมือมาก

สำหรับ คนที่รักและหวงหมวกมาก และตั้งใจทำความสะอาจให้ถูกวิธีจริงๆ อาจต้องการทราบข้อมูลเพิ่ม ผมจึงขอเอามาเขีัยนไว้ให้นำไปพิจารณาประยุกต์ใช้กัน

ที่เว็บ http://www.hatsinthebelfry.com/clean-your-hat.html และ  Lisa Parris, eHow Contributing Writer เขาแนะนำไว้ค่อนข้างละเอียด ที่น่าจะนำมาเป็นแนวทางได้ ขอสรุปประเด็นมารวมกันเพื่อให้เข้าใจง่าย ดังนี้

การทำความสะอาดหมวกเฟอร์เฟลท์(หมวกที่ทำจากขนบีเวอร์ผสมขนกระต่าย) หรือหมวกขนแกะ (Cleaning Fur Felt and Wool Hats:)

 • ทำความสะอาดฝุ่นหรือเศษอื่นๆ ออกจากหมวกโดยปัดด้านบนและล่างของหมวกด้วยแปรงอย่างอ่อน โดยวางแปรงบนผิวหมวกปัดเบาๆ ไปในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา เริ่มจากด้านซ้ายของหมวก ปัดจากด้านหน้าให้เศษผงหลุดออกทางด้านหลัง และหมุนวนไปเรื่อยๆ จนทั่ว
 • ลบ รอยเปื้อนจากน้ำมันหรือครีมใส่ผมด้วยการโรยด้วยแป้งข้าวโพดหรือผงทัล คัม(talcum)บางๆ บนรอยเปื้อน ปล่อยไว้หลายๆ ชั่วโมงให้ผงแป้งดูดน้ำมันไว้ จากนั้นปัดออกด้วยแปรงอ่อน ถ้ายังไม่หาย ให้ทำซ้ำ
 • ทำความสะอาดรอย เปื้อนที่ออกยากด้วยน้ำผงซักฟอกอย่างอ่อน ทดสอบก่อนโดยลองใช้ก้อนสำลีชุบน้ำผงซักฟอกถูบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็น เช่น ใต้แถบกันเหงื่อ ถ้ามันไม่เปลี่ยนสีหมวก ก็ใช้ก้อนสำลีชุบน้ำผงซักฟอกนี้ไปถูเบาๆ ที่รอยเปื้อนจนกว่าจะลบหาย ปล่อยให้ลมโกรกจนหมวกแห้งในอุณหภูมิห้อง หรือจะใช้น้ำยาเช็ดตัวเด็กแทนน้ำผงซักฟอกก็ได้
 • ถ้าหมวกเปียก ให้สะบัดให้น้ำออกให้หมด ปล่อยให้แห้ง จากนั้นใช้แปรงทำความสะอาดเบาๆ
 • วางหมวกโดยหงายปีกขึ้นด้านบน หรือแ่ขวนไว้บนหลักหรือที่แขวนหมวกเพื่อรักษาทรง
 • ใช้ไอน้ำในการปรับทรงหรือทำความสะอาดหมวก ถ้ามีรอยเปื้อนมาก อาจต้องใช้ผงทำความสะอาดหมวก(powdered cleaner)*


* ผงทำความสะอาดหมวกหรือลบรอยเปื้อนเป็นสารเคมีที่ออกแบบมาโดยไม่ต้องใช้น้ำ เช่น Scout spot remover for hats ซึ่งมีขายที่ http://www.sheplers.com ดังรูป

ผงลบรอยเปื้อนใช้กับหมวกที่วัสดุทำด้วยเฟอร์ กระดาษ หรือผ้า (หมวกฟางความจริงทำจากกระดาษ)

101383_66_p1_600x600

สำหรับหมวกราคาแพงๆ ถ้าจะให้ดีใช้ผงหรือน้ำยาที่เขาออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดหมวกโดยเฉพาะจะดี กว่า แบบสเปรย์น่าจะใช้ง่ายกว่า มีขายตามเว็บไซต์หลายแห่ง เช่นที่  http://www.shopwiki.com/hat+cleaner หรือที่ http://www.sheplers.com/hats/hat_accesories_care/101508.html และต้องใช้ให้ถูกชนิดและสีหมวกด้วย เขามีใช้กับหมวกฟาง หมวกเฟอร์เฟลท์ ไม่เหมือนกัน  บางห้างจะขายชุดทำความสะอาดหมวกโดยเฉพาะ เช่น ฟองน้ำ แปรงและน้ำยาเป็นชุด ดูได้จากรูป

น้ำยาทำความสะอาดหมวกเฟอร์เฟลท์

101395_94_p1_600x600

ชุดน้ำยาและแปรงทำความสะอาดหมวก

101508_89_p1_600x600

แปรงทำความสะอาดหมวก

hat-cleaning-brushes-s

ฟองน้ำทำความสะอาดหมวก

hat_sponge

 

การทำความสะอาดหมวกฟาง

P1050541sP1050542P1050543P1050544P1050545P1050546P1050553P1050562P1050556

 

StrawHat1

 

Baja_jr

หมวกฟางหรือ Straw Hat เป็นหมวกที่ทำจากเส้นใยพืช นำมาถักขึ้นรูปเป็นหมวก จากนั้นนำไปตกแต่งและเคลือบด้วยน้ำยาแลคเคอร์ตามสูตรของผู้ผลิตแต่ละราย บางยี่ห้อใช้เส้นใยจากพืชชนิดเดียว เช่นปาล์มปานามา ปอมะนิลา บางชนิดทำจากเส้นใยพืช 3 ชนิดที่นำมาผสมกันทำเป็นกระดาษหนาพอควรแล้วนำมาตัดเป็นเส้นเล็กๆ ก่อนนำไปถักหรือสานเป็นหมวก หมวกชนิดนี้กำลังนิยมกันมากในปัจจุบัน เนื่องจากราคาถูกพอควร เบา รักษาง่าย และยังทนทานไม่น้อย แต่ต้องระวังอย่าพับจนหักงอ เพราะจะแก้คืนได้ยาก วิธีการรักษามีดังนี้

 • รักษา ให้สะอาดและใหม่โดยการปัดด้วยแปรงอ่อน หรือฟองน้ำ เช็ดรอยเปื้อนจากโคลนด้วยผ้านุ่มหมาดๆ สำหรับรอยเปื้อนมาก ให้ใช้น้ำยาล้างกระจกช่วย
 • ระวังไม่ให้หมวกฟางเปีียกชุ่มน้ำมากๆ ถ้าหมวกเปียก ให้เช็ดน้ำออกด้วยผ้าแห้ง จากนั้นหงายหมวกขึ้น หาที่วางให้ได้ระดับ ทำความสะอาดผิวจนหมาด จากนั้นพลิกแถบหนังกันเหงื่อลง และวางหมวกบนแผ่นกันเหงื่อ(แถบหนังด้านใน) ปล่อยให้แห้งโดยธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการวางหมวกโดยปีกหมวก หรือด้านมงกุฎหมวกสัมผัสพื้นราบขณะยังเปียก เพราะจะทำให้รูปทรงเสียได้
 • ถ้าจำเป็น ใช้ไอน้ำเพื่อปรับรูปทรง
 • อย่าใช้เครื่องทำความร้อนใดๆ ช่วยให้หมวกแห้ง (เช่นเครื่องเป่าผม หลอดไฟ)
 • เก็บหมวกโดยหงายขึ้น หรือแขวนกับหลักหรือที่แขวนหมวกเพื่อรักษารูปทรง

หมวกคาวบอยที่ทำจากผ้าใบหรือ  Canvas

หมวกคาวบอยบางชนิดทำจากผ้าใบและเคลือบแล็คเคอร์สีต่างๆ เช่นกัน วิธีการรักษาใช้วิธีเดียวกับหมวกฟางที่ถักจากใยพืช

t_canvas282835_63_p1_550x550

การวางหมวกที่ถูกต้อง

ควรหงายขึ้นเหมือนที่ stetson เขาเก็บในกล่อง ที่เก็บแบบนี้ใช้ไม้แขวนเสื้อมาดัดทำก็น่าจะได้

HatRack

สำหรับการเก็บหมวกในรถ มีคนทำแรคเก็บหมวกขายแบบในรูปนี้ น่าจะเอาไอเดียมาทำกันเองได้นะครับ การวางแบบนี้นอกจากไม่เกะกะแล้ว ยังป้องกันไม่ให้ถูกแดดเวลาจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้งนานๆ เพื่อรักษาหมวกไม่ให้กรอบแห้งเพราะในรถจะร้อนกว่าข้างนอกและไม่มีลมพัดถ่ายเทความร้อน

In-Car_HatRack2

In-Car_HatRack

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 121 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/