www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home เครื่องแต่งกายคาวบอย Cowboy Costumes US hat size & การผลิตหมวกคาวบอยประธานาธิบดี George W. Bush

US hat size & การผลิตหมวกคาวบอยประธานาธิบดี George W. Bush

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

13หมวกคาวบอยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช

เรื่องราวของ หมวกคาวบอยของประธานาธิบดี ยอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) เป็นอะไรที่ภาคภูมิใจของคาวบอยอเมริกัน รวมทั้งช่างทำหมวกและคนใส่หมวกคาวบอยเป็นอย่างยิ่ง  สมาชิกคาวบอยทั้งหลายก็ควรจะภูมิใจ ที่มีเพื่อนรสนิยมเดียวกันเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

เราคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า ประธานาธิบดีท่านนี้  ในแง่มุมหนึ่งนิยมใช้ชีวิตง่ายๆ ตามวิถีชีวิตแบบคาวบอยยิ่งกว่าประธานาธิบดีที่มีอดีตเป็นชาวไร่ชาวนา อย่างจิมมี่ คาร์เตอร์ (ทำไร่ถั่วลิสง)เสียอีก  ทั้งๆ ที่รายได้ครอบครัวบุชส่วนใหญ่นั้นมาจากอุตสาหกรรมน้ำมัน นี่ยังรวมไปถึงประธานาธิบดี George H. Bush ผู้พ่อด้วยที่ชอบสไตล์คาวบอยเหมือนกัน  ถึงแม้จะมีคนกระแนะกระแหนว่าเป็นการเสแสร้งเพราะหวัง rating ในห้วงที่ความนิยมตกต่ำก็เถอะ แต่จากการกระทำและหลักฐานหลายอย่าง มันทำให้เชื่อว่า บุช ชอบคาวบอยจริงๆ

Bush-boy-Riding
รูป Bush ขี่ม้าสมัยยังเด็ก

บุชผู้ลูกซื้อ Prairie Chapel ranch พื้นที่ 1,550 เอเคอร์ ราคา 1.3 ล้านดอลลาร์ ที่เมืองเล็กๅ แห่งหนึ่งชื่อ Crawford (ประชากร 701 คน) รัฐเท็กซัสในปี  1999  เจ้าของเดิมเป็นครอบครัวเยอรมันเก่าแก่ ชื่อ Bennie และ Earlene Engelbrecht หลังจากนั้นได้สร้างบ้านสไตล์ไร่ปศุสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้น แต่ข้างในตกแต่งอย่างล้ำยุค มีห้องนอน ห้องพักผ่อน ห้องเกมส์ ทันสมัยสุดๆ แถมยังออกแบบเป็นบ้านประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานหมุนเวียนและน้ำจากการชะล้างก็นำมาผ่านกระบวนการนำไปใช้รดต้นไม้ ในไร่ได้ต่อไป ปัจจุบันคนอเมริกันเรียกบ้านแห่งนี้ว่า The Western White House เลยทีเดียว มีเว็บไซต์โปรโมตอย่างเป็นทางการไว้ที่ http://www.westernwhitehouse.org/ เมื่อการก่อสร้างปรับปรุงเสร็จในปี 2001 ที่นี่กลายเป็นที่พักผ่อนส่วนตัวของบุช แทนที่จะเป็น Camp David เหมือนประธานาธิบดีอื่นๆ เวลาไปพักผ่อนที่ไร่นี้ บุชจะแต่งตัวแบบคาวบอยสบายๆ เป็นประจำ  แม้กระทั่งรับแขกบ้านแขกเมืองเป็นถึงกษัตริย์แห่งสเปน  ประธานาธิบดีบุชยังแต่งชุดลำลองใส่เข็มขัดคาวบอยหัวเบ้อเริ่มไปต้อนรับแขก เลย

อย่างไรก็ดี ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล บุช ได้ให้มีการรักษาสภาพความเป็นไร่ปศุสัตว์ไว้เช่นเดิม โดยให้มีการปลูกข้าวโพด ข้าวสาลีบางส่วน และพื้นที่ที่เป็นทุ่งหญ้าก็ให้มีการเลี้ยงวัวต่อไป โดยให้ลูกชายเจ้าของเดิมเป็นผู้เช่าทำปศสัตว์ต่อไปด้วย  ความชอบคาวบอยของบุชแสดงออกหลายอย่าง แม้แต่ชื่อห้องนอนของเขา ที่ตั้งชื่อว่า "Pecos Bill's Wild West" ห้องนอนรับแขกให้ชื่อว่า "Rough Rider" มีสตูดิโอใต้หลังคา ชื่อว่า "Dale Evans' Texas Twang and Homespun Prarie" (Dale Evans คือชื่อคาวเกิร์ลนักแสดงหนังและโชว์คาวบอยภรรยาของ "Roy Rogers")

BushRanch


บวกกับนิสัยส่วนตัวที่พูดจาโผงผาง ตัดสินใจเด็ดขาดแบบไม่กลัวสายตาชาวโลก อย่างการบุกไปยึดอิรักและจับประธานาธิบดีซัดดัม ทำให้ผู้นำโลกมุสลิมและบางประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม วิจารณ์นโยบายของบุชว่าเป็น Cowboy Policy และกระแหนะกระแหนว่าเป็นประธานาธิบดีที่ไม่สมกับตำแหน่ง  น่าจะเป็นคาวบอยมากกว่า   (แต่ก็มีคนชื่นชมบุคลิกและการตัดสินใจของท่านมากจนออกเว็บไซต์มาต่อต้านคำ วิจารณ์ของนานาชาติในเรื่องนี้ http://www.catsprn.com/cowboys.htm/ --My Heroes Have Always Been Cowboys,  http://members.tripod.com/marlenegowen/president.htm/ --My President is a Cowboy)

ภาพล้อเลียนคาวบอยบุช
Bush-cowboyBush-cowboy-monument

MadCowboy-Bush

G. W. Bush ส่งเสริมค่านิยมคาวบอยถึงขนาดยอมลงนามประกาศวันเสาร์ท ี่ 4 ของเดือนกรกฎาคมของทุกปี ให้เป็นวันคาวบอยแห่งชาติอเมริกา (National Day of American Cowboy หรือเรียกสั้นๆ ว่า National Cowboy Day) โดยลงนามตามมติของสภาสูงหมายเลข 138 (Senate Resulution 138) ในเดือนกรกฎาคม 2005 ก่อนวันคาวบอยแห่งชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไม่กี่วัน

BushCowboyCrawfordStd
นักศึกษาสาวที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งใน Crawford ขอถ่ายรูปกับบุชในคราวที่บุชไปเยี่ยมโรงเรียน

Bush-meets-ProRodeoWorldChamp2003
บุชเข้าไปคุยกับแชมป์โลก Pro Rodeo เป็นการส่วนตัว ทำให้พวกนักแข่งโรดิโอทั้งหลายปราบปลื้มกันถ้วนหน้า ด้วยเห็นว่าประธานาธิบดีให้เกียรติอาชีพพวกเขาอย่างไม่เคยมีมาก่อน

DownTownCrawford
ย่านการค้าเมือง Crawford ยังดูเหมือนเมืองคาวบอยยุคก่อน

CrawFordCityHall
ศาลากลางจังหวัด Crawford เล็กกว่าที่ทำการ อบต. ในไทยเสียอีก


มา เรื่องหมวกกันดีกว่า หมวกคาวบอยที่ประธานาธิบดีชอบมากและเป็นที่ภาคภูมิใจของวงการคาวบอยทั่ว อเมริกา เป็นหมวกที่สั่งทำพิเศษให้แก่ท่านโดยสมาคมผู้เลี้ยงวัวเนื้อแห่งชาติ (National Cattleman’s Beef Association ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่า สมาคมเนื้อวัวของผู้เลี้ยววัวแห่งชาติ ดูจะไม่เข้าท่า)  โดยสั่งทำจากร้านผลิตหมวกเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากชื่อ Greeley Hat Works (http://www.greeleyhatworks.com/presidential/index.html) แห่งเมือง Greeley รัฐโคโลราโด ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ปี 1909 (อายุน้อยกว่า Stetson ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ปี  1865) ร้านนี้ผลิตหมวกตามสั่งเท่านั้น และผลิตทีละใบ ไม่ได้ทำโรงงานใหญ่โตเพื่อผลิตทีละเป็นโหลๆ เหมือน Stetson

เมื่อ บุชได้ใส่หมวกนี้กล่าวสุนทรพจน์ในงานของสมาคมดังกล่าวแล้ว ท่านพอใจมาก จึงสั่งเพิ่มอีก 1 ใบ   ต่อมาทางร้านก็ได้รับใบสั่งหมวกคาวบอยแบบเดียวกันสำหรับอดีตประธานาธิบดี ผู้พ่อคือ G. H. Bush อีก 1 ใบ ทำให้เจ้าของร้านเป็นปลื้มกันจนพูดไม่ออก

ที่เว็บไซต์ของร้านนี้ ได้ลงเรื่องราวการผลิตหมวกของประธานาธิบดีบุชไว้อย่างละเอียดพอควร มีวิดีโอแสดงขั้นตอนการผลิตหมวกด้วยมือให้ดูด้วย ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เห็นว่าการทำหมวกราคาแพงสุดๆ ชนิดที่ Stetson ต้องชิดซ้ายนั้น แม้ดูง่ายๆ แต่ต้องใช้ฝีมือจริงๆ  จึงจะถูกใจลูกค้าได้ เครื่องจักรคงซื้อกันได้ แต่ที่ลอกเลียนกันไม่ได้ก็ตรงฝีมือนี่แหละ

ผู้สาธิตการผลิตหมวกบอกว่าหมวกของท่านประธานาธิบดีค่อนข้างใหญ่ คือเบอร์ 7 1/2 (เบอร์เจ็ดครึ่ง)  หมวกนี้ผลิตจากขนบีเวอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์  ซึ่งถ้าหากดูของ Stetson ก็จะเห็นว่าราคาหมวกขนบีเวอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ผลิตขายทั่วไป เช่น 100X El Presidente นั้นเกือบ  $900 (สงสัยชื่อจะมาจากหมวกประธานาธิบดีบุชนี่แหละ เพราะรูปทรงเหมือนกันเดี๊ยะ) หรือประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท แต่ที่ร้าน Greeley Hat Works นี่ ไม่รู้จะเท่าไรคงสูงกว่านี้ไม่น้อยทีเดียว

หมวก คาวบอย ราคาแพง รุ่นแรกสุดของ Stetson ผลิตจากขนสัตว์ พวกบีเวอร์ และกระต่าย ออกแบบตามแฟชั่นในตลาดหมวกที่มาจากยุโรป ในปี 1865 เรียกว่ารุ่น Boss of the plains

ตามตำนานบอกว่า เขาผลิตหมวกขาย หลังจากได้ไอเดียจากการถูกท้าทายจากเพื่อนๆ ที่ไปล่าสัตว์ด้วยกันในโคโลราโด ให้แสดงวิธีสร้างผ้าห่มจากเศษขนสัตว์โดยไม่ต้องทอจากด้ายกลางป่า โดยเขาเอาขนบีเวอร์อ่อนๆ มาปั่นให้เข้ากันและทำให้ฟู เอาโรยทับกันลงบนพื้น เอาน้ำราดให้มันยึดติดกัน ขนสัตว์จะสานถักเข้าหากันโดยอัตโนมัติ กลายเป็นผ้าขนสัตว์ที่ทำด้วยมือหยาบๆ ได้ เขาจึงแสดงวิธีทำหมวกด้วยวิธีนี้ด้วย เป็นการทำเล่นแบบตลกๆ เป็นหมวกปีกกว้าง และใส่มันตลอดฤดูกาลล่าสัตว์ และรู้สึกว่ามันทนทาน ไม่ยืดหดง่ายเหมือนหนังสัตว์ เมื่อกลับสู่เมื อง เขาจึงตั้งโรงงานผลิตหมวกขายเมื่ออายุได้ 35 ปีเท่านั้น

 

Boss of the plains 1865

1800s Boss of the plains

 

โรงงานผลิตหมวกของ Stetson ในปี 1894

1024px John B. Stetson Co. Factory Philadelphia PA 1894

หมวกของ stetson ที่เล่ากันว่าสรวมโดยคนดังๆ ในประวัติศาสตร์

Buffalo Bill 1875

Buffalo Bill Cody ca1875

 

Tom Mix ดาราหนังและนักร้องคาวบอย ยุค 1900 ใส่หมวกที่เรียกว่า Ten Gallon Hat (ใส่น้ำได้ 10 แกลลอน)

Tom Mix an early 20th century movie star wearing a ten gallon hat. Bundesarchiv Bild 102 00053 Tom Mix

timmccoy

 

หมวกที่ร้านกรีเลย์แฮตเวอร์ค แห่งนี้ เน้นเรื่องคุณภาพและความเก๋าเป็นจุดขาย   พยายามรักษาวิธีการผลิตแบบโบราณโดยใช้เครื่องมือโบราณไว้มากที่สุด  เขาบอกว่าประเภท Top Of The Line ของเขาเป็นขนบีเวอร์ 100% เ และยังเลือกใช้ขนจากส่วนที่อ่อนนุ่มทนทานที่สุดคือขนหน้าท้องเท่านั้น  ซึ่งคุณภาพของขนบีเวอร์ทั่วไปนั้น จะดีกว่าขนสัตว์อื่นๆ ตรงที่เมื่อนำมาทำหมวกจะทำให้บางและเบากว่าได้ โดยทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศมากกว่า อายุใช้งานนานกว่า ทำความสะอาดง่ายกว่า และรักษารูปทรงได้ดีกว่า (คงเป็นเพราะบีเวอร์เป็นสัตว์ที่คล้ายตัวตุ่นบ้านเรา แต่มันหากินและทำรังด้วยเศษไม้อยู่ตามลำธารในป่า  รังของมันบางทีกั้นลำธารทั้งสายกลายเป็นฝายทดน้ำได้เลย ขนมันจึงแช่น้ำและโคลนแทบจะตลอดเวลา จึงทนทานมาก)

รูปร่างเจ้าบีเวอร์ดูได้ข้างล่างนี้

beaver

beaver1

สำหรับหมวกราคาต่ำลงไปนั้น เขาใช้ขนบีเวอร์ผสมขนกระต่ายพันธุ์ยุโรป ซึ่งเรียกว่า European Hare ไม่ใช่ขนกระต่ายตัวเล็กอย่าง Rabbit เด็ดขาด เพราะขน European Hare จะคุณภาพดีกว่า ทนกว่า ส่วนผสมของขนบีเวอร์กับขนกระต่ายยุโรปนั้น ที่ร้านนี้ใช้มาตรฐาน X ที่เข้าใจง่ายๆ เช่น 20X ก็คือใช้ขนบีเวอร์ 20% ขนกระต่ายยุโรป 80%   ถ้า 100X ก็คือ บีเวอร์ 100% (เข้าใจว่า Stetson ใช้มาตรฐานเดียวกัน เพราะ 100X ของเขาก็คือ 100%  บีเวอร์เหมือนกัน) ที่ร้านนี้เขาว่ามาตรฐาน X นี่ ปัจจุบันมันมั่วกันไปหมด สมัยก่อนยุคปี 1940 หมวก 5X ถือว่าดีแล้ว ราคา $50 หมวก 10X หมายความว่าใช้ขนบีเวอร์  100% ราคา $100 โดยคิดค่า X ละ $5  แต่ปัจจุบันนี้ หมวก 20X ของบางแห่งอาจจะคุณภาพต่ำกว่า 5X ของบางแห่งเสียอีก  และบางแห่งยังมั่วคุณภาพว่า มี 200X ถึง  1000X ด้วย (ผมก็ว่ามั่วจริงๆ งงไปหมด ไม่ยอมมีมาตรฐานกันเสียที)

อย่างไรก็ตาม  มาตรฐาน X นี้ ที่เว็บไซต์ www.canadiancowboy.com หัวข้อ Hat Guide ได้รวบรวมมาตรฐานของผู้ผลิตแห่งหนึ่งเอาไว้ว่าส่วนผสมของขนบีเวอร์กับ กระต่ายนั้นเป็นเท่าใด ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นมาตรฐานของ Stetson เพราะเขาอ้างว่าเป็นที่นิยมที่สุด แต่ไม่ขอยืนยันในข้อนี้  ตารางค่า X และส่วนผสมของขนสัตว์แสดงอยู่ในรูป

ขนาดหมวกที่นิยมใช้กันแบบอเมริกาและยุโรป(เมตริก) มีข้อมูลที่น่าสนใจที่ http://cowboyoutfitters.com/aboutbailey.html
ดังรูปข้างล่างนี้ ขนาดหมวกแบบเมตริก คือความยาวของเส้นรอบวงของศรีษะผู้สรวม

ใครอยากใส่หมวกคาวบอยเกรดเดียวกับประธานาธิบดีสหรัฐ ก็สามารถสั่งทำได้ทางเว็บไซต์เลยนะครับ

TheBigX-Table

BaileyHats

บุชใส่หมวกกล่าวปราศรัยท่ามกลางคณะกรรมการสมาคมเลี้ยงวัวเนื้อแห่งชาติ และรูปประตูเข้าร้านกรีเลย์แฮตเวอร์คผู้ผลิต

1

ขั้นตอนการผลิตหมวกประธานาธิบดีบุช

เจ้าบีเวอร์สต๊าฟ โชว์ตัวในร้านทำหมวก   และภาพที่ผมตัดจากวิดีโอของทางร้านที่แสดงขั้นตอนการทำหมวกของบุช  เพื่อให้เห็นว่าทำด้วยมือแทบทุกขั้นตอน  ซึ่งก็เหมือนกับหมวกของลูกค้าอื่นๆ ที่สั่งทำที่ร้านนี้ แต่คงพิถีพิถันปราณีตกันสุดๆ

เริ่มจากการปรับรูปทรงหมวก จากหมวกขนบีเวอร์ที่ขึ้นรูปคร่าวๆ ไว้ เพื่อให้ขนาดเหมาะกับศรีษะผู้สั่งทำ จะเห็นมีเบ้าไม้ขนาดต่างๆ ซึ่งเมื่อใส่หมวกลงไปแล้ว เขาจะนำไปอบในหม้อไอน้ำก่อน

2

จากนั้นนำมาดัดปีกหมวดด้วยมือและท่อนไม้โค้งๆ  และนำไปใส่บนแท่นหมุนช้าๆ ใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ

3

นำไปเข้าเครื่องหมุนช้าๆ อีกแบบหนึ่ง เพื่อรีดตรงส่วน crown หรือส่วนที่ใช้สรวม ทั้งด้านข้างและด้านบนของหมวก

4

เอาแม่พิมพ์ไม้ด้านในออก นำไปเข้าแม่พิมพ์ปีกหมวก เพื่อรีดด้วยเตารีดธรรมดา จากนั้นนำเข้าเครื่องอัดที่มีลักษณะเหมือนลูกปะคบขนาดยักษ์อัดปีกหมวกโดยมี ผ้าคลุมไว้ก่อนอัดบนแท่นแม่พิมพ์  ขั้นตอนนี้น่าจะนานพอดู  ลูกเหล็กกลมๆ ในรูปสุดท้ายที่เห็นคือส่วนบนของลูกปะคบ เข้าใจว่าน่าจะใช้ความร้อนและไอน้ำอัดลงในลูกปะคบด้วย

5

จากนั้นนำมาตัดขอบปีกหมวกด้วยมีดกรีดที่มีด้ามไม้ตั้งระยะจาก crown ได้ หมุนมีดกรีดตัดโดยรอบ

6

ขอบกันเหงื่อด้านในถูกตอกลายด้วยมือ พร้อมชื่อ George W. Bush   จากนั้นก็ทำจีบหมวกด้านบนโดยใช้มือกด

7

นำไปอบไอน้ำอีกครั้ง เข้าใจว่าการอบทำให้หมวกอยู่ตัว ขณะทำการดัดแต่งรูปทรงให้เข้าที่

8

ได้หมวกประธานาธิบดีที่ประมาณค่าไม่ได้ดังรูปนี้  และเตรียมใส่กล่องตราประธานาธิบดีเพื่อส่งมอบให้บุช

10

12

แล้วก็ไปอยู่บนหัวประธานาธิบดีบุช  ท่านใส่หมวกขณะกล่าวคำปราศรัย ที่น่าสังเกตคือ วิธีจับหมวกเพื่อสรวมหรือถอด ท่านที่จีบหมวกด้านบน ซึ่งผู้ผลิตหมวกส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้  แต่เขาแนะให้จับที่ปีกหมวก แสดงว่าไม่ค่อยได้ใส่หมวกเป็นประจำ

13

14

15

รูปล่างสุดนี้คือรูปที่ถ่ายกับเจ้าของร้าน

16

หลังจากมีร้านทำหมวกดังไปแล้ว ก็มีเจ้าอื่นเอาอย่างบ้าง  อย่างรายนี้ พยายามยัดเยียดหมวกคาวบอยที่ทำด้วยไม้วอลนัทให้ประธานาธิบดี  อยากรู้เหมือนกันว่า หากทำหล่นบนพื้นแรงๆ แล้ว มันจะแตกกระจายหรือไม่

17

18

ประธานาธิบดีในมาดคาวบอยในที่ต่างๆ

19

20

21

22

 

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 92 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
 • rainlieresauls

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/