www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

เฮลิคอปเตอร์คาวบอย

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

pageการใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยจัดการในไร่ปศุสัตว์สมัยใหม่ เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าอิจฉามากสำหรับคนที่ชอบชีวิตเลี้ยงสัตว์ในทุ่งกว้าง  ประสบการณ์ของคาวบอยที่ใช้เฮลิคอปเตอร์จึงน่าสนใจและแปลกใหม่อย่างยิ่งแต่ ไม่มีคนกล่าวถึงมากนัก มีเว็บไซต์แห่งหนึ่งเสนอเรื่องราวประสบการณ์ด้านนี้ โดยขายหนังสือและ DVD ด้วย ผมจึงเอาตัวอย่างเรื่องราวในหนังสือบางส่วนที่เขาเผยแพร่มาแปลให้อ่านกัน เพื่อให้เห็นความก้าวหน้าทางด้านนี้ และจะเห็นว่าแม้ใช้คอปเตอร์ แต่เขาก็ต้องใช้คาวบอยขี่ม้าด้วยเหมือนกัน  เพราะคอปเตอร์ไม่สามารถทำทุกอย่างแทนคาวบอยขี่ม้าได้

The Adventure of  a Helicopter Cowboy
การผจญภัยของเฮลิคอปเตอร์คาวบอย

เขียนโดย จิมมี่ ทิลเลอร์

(ตัวอย่างบางส่วนจากหนังสือ)

เมื่อ คุณให้ม้าดีๆ แก่คาวบอยสักตัวหนึ่งพร้อมทั้งเชือกในมือ เขาจะขว้างเชือกคล้องทุกอย่างที่วิ่งได้เพื่อพิสูจน์ว่า เขาทำได้ และเป็นชายชาตรีมากพอที่จะจัดการสถานการณ์ได้

ผมเห็นเหตุการณ์ เช่นนี้ในวันสุดท้ายที่เราทำงานต้อนวัวกันที่ ลอส มาคอส(Los Machos) มันเป็นวันหนาวเย็นที่สุดแย่ มีฝนตกพรำเป็นพักๆ เวลาสายมากแล้วและเราเห็นว่ามีวัวเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัว จากนั้นเราก็จะได้กลับบ้าน ได้นั่งข้างเตาผิงที่อบอุ่น พร้อมทั้งอาหารร้อนๆ

ขณะ ที่ผมบินกลับไปยังรถเทรลเลอร์(รถพ่วงบรรทุกสัตว์)  ผมมองเห็นกวางตัวใหญ่ประมาณ 300 หลาจากที่พวกคาวบอยขี่ม้าอยู่  พวกเขากำลังเตรียมที่จะไล่ม้าขึ้นรถเทรลเลอร์เพื่อกลับบ้าน พวกเขาเคยบอกผมหลายครั้งว่า ถ้าเห็นกวางดีๆ สักตัว  ขอให้ไล่มันไปทางที่เขาอยู่ด้วย  ผมจึงบินรอบกวางตัวนั้น และพยายามต้อนมันไปทางรถเทรลเลอร์  ผมวิทยุบอกพวกเขาว่า “มีอีกตัว ตัวใหญ่ กำลังมาทางคุณแล้ว” พวกเขาคิดว่าผมพบวัวตัวใหญ่อีกตัว  ผมมองเห็นความไม่สบอารมณ์ของพวกเขาได้แม้จะบินอยู่บนเฮลิคอปเตอร์   แต่เมื่อพวกเขามองเห็นว่ามันไม่ใช่วัว แต่เป็นกวางกำลังวิ่งไปทางพวกเขา   มันกลายเป็นการแข่งขันไปเลย !

เจ้าม้าแก่สีเทาที่อีไลซิโอควบตามไป วิ่งได้เร็วมาก  มันเป็นม้าที่เหมาะกับป่าละเมาะแบบนี้จริงๆ แค่มันวิ่งระยะสั้นๆ พักเดียว ผมก็เห็นบ่วงบาศก์ของอีไลซิโอที่สวยที่สุดที่ผมเคยเห็นมาลอยไปสู่เป้า หมายอย่างแม่นยำ  ก่อนที่ผมจะร่อนลงและคว้ากล้องถ่ายรูปได้ทัน  ทั้งม้าและคนก็ลากเจ้ากวางใหญ่ออกสู่ถนน  ผมเห็นอิไลซิโอจับเจ้ากวางพลิกและมัดมันเหมือนกับที่เคยทำกับพวกลูกวัวยังไง ยังงั้น

พวกคาวบอยวางแผนกันว่าจะพาเจ้ากวางไปบาร์เหล้าแถวๆ นั้น  และพนันกับพวกคาวบอยแถวนั้นเพื่อแข่งขันกันขว้างบ่วงบาศก์จับเจ้ากวางตัว นี้  พวกเขาคาดว่าจะได้เงินพอสำหรับใช้ตลอดฤดูหนาวนี้   เจ้ากวางถูกจับใส่ท้ายรถกะบะของพวกคาวบอยและขับตรงเข้าเมือง  ขณะที่ผมถ่ายรูปสุดท้าย  เจ้ากวางใหญ่หันมามองผม และร้องออกมาคำหนึ่ง คล้ายๆ กับพูดว่า “มันคงจะเป็นการเดินทางที่ยาวไกล”

ผู้เขียน:
จิ มมี่ ทิลเลอร์ จบ ป. ตรี สาขา Animal Science และปริญญาโท จาก· Texas A&M University ใน Kingsville เขาเคยเป็นทหารประจำการอยู่ที่โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อพ้นจากเกณฑ์ทหารเขากลับไปเป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนมัธยมถึง· 19 ปีในขณะที่ทำฟาร์มปศุสัตว์(อาชีพเตีย!!)ไปด้วยในแถบเท็กซัสตอนใต้ เขาเลิกอาชีพสอนหนังสือในขณะที่เป็นครูใหญ่โรงเรียนแห่งหนึ่งเพราะเบื่อระบบ ราชการที่เต็มไปด้วยระเบียบและอืดอาดล่าช้า· เขากลับไปประกอบอาชีพทำปศุสัตว์เต็มตัวและซื้อเฮลิคอปเตอร์เพื่อช่วยในการ ต้อนวัวและดูแลไร่ปศุสัตว์· เขามีเว็บไซต์ส่วนตัวและเขียนประสบการณ์จากการทำงานไร่เผยแพร่และขายหนังสือ พร้อม DVD· อยู่ที่ http://helicoptercowboy.com/

ภาพผู้เขียน

1tillerandhorse


ภาพการจับกวางตามเนื้อเรื่อง

2ropinginbrush

3bucktied1

4cockpitshot

มุมมองจากเบื้องบน การทำงานของคาวบอย

5cowcircle

6herdinginbrush1

7crewonhorses1

8herding_dusk

ภาพที่คนบนดินไม่เคยเห็น

9bigherdonbridge

10home-herd

11hugeherd

12herdingonbridge

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 126 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/