www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

ปิดฉากพิพิธภัณฑ์ รอย โรเจอร์ ราชาคาวบอย (12 ธันวาคม 2009)

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

1ทุกสิ่งในโลกล้วนอนิจจัง ....

ช่วงนี้มีเรื่องเศร้าในวงการ คาวบอยอเมริกันเรื่องหนึ่ง  โดยเฉพาะสำหรับแฟนหนังคาวบอยยุคปี 1930-1960 ซึ่งเป็นช่วงที่หนังขาว ดำ ชุด  Singing Cowboy กำลังโด่งดังสูงสุด  ซึ่งดารายอดนิยมในยุคนั้นแสดงหนังคาวบอยที่เป็นตำนานไว้รวมกันหลายร้อย เรื่อง  คือ จีน ออทรี(Gene Autry) และ รอย โรเจอร์ส (Roy Rogers)

เรื่อง เศร้าก็คือ การประกาศปิดพิพิธภัณฑ์ รอย โรเจอร์ส  ซึ่งระบุว่า  พิพิธภัณฑ์นี้จะเปิดให้คนทั่วไปเข้าดูจนถึงวันที่ 12 ธันวาคม 2009 นี้เป็นวันสุดท้าย

รอย โรเจอร์ส เป็นดาราหนังและนักร้องคาวบอยที่โด่งดังมากในช่วงปี ค.ศ. 1942-1964 จนได้รับฉายาว่า  King of the Cowboys   และในปี 1965 เขาได้ตั้งพิพิธภัณฑ์ รอย โรเจอร์ส และ เดล อีวาน (Roy Rogers and Dale Evans Museum) ขึ้น เพื่อเป็นที่เก็บของสะสมของตนเอง และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ตะวันตก หลังจากที่เขาเสียชีวิตในปี 1998  พิพิธภัณฑ์นี้ ตกอยู่ในความดูแลของลูกชายคนเดียวของเขาคือ รอย โรเจอร์ส จูเนีย (Roy Rogers Jr.) โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชม และมีการแสดงโชว์ตะวันตกและดนตรีคาวบอยที่นำโดย โรเจอร์ส จูเนีย นั่นเอง

จู่ๆ ก็มี อีเมล์ ของ รอย โรเจอร์ส จูเนียร์ ส่งถึงเพื่อนฝูงและแฟนการแสดงของเขา รวมทั้งประกาศไว้ในเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ด้วย ใจความสำคัญของจดหมายมีว่า  เขาจำเป็นต้องปิดพิพิธภัณฑ์นี้ หลังจากวันที่ 12 ธันวาคม 2009 นี้เป็นต้นไป ส่วนตัวเขาก็จะขอเกษียณอายุตนเอง  แต่จะพยายามรักษาบริษัท  Golden Stallion และคณะโชว์การแสดงที่อุทิศให้แก่ รอย โรเจอร์ส และ เดล อีวาน เพื่อส่งต่อข่าวสารเกี่ยวกับวัฒนธรรมคาวบอย ตามเจตนารมณ์ที่พ่อและแม่ของเขาต้องการบอกกล่าวแก่คนทั่วไปต่อไป

พิพิธภัณฑ์ รอย โรเจอร์ส เป็นสมบัติที่ รอย หวงแหนมาก เปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 42 ปี เขาเคยสั่งเสียลูกชายก่อนตายไว้ว่า "ถ้าพิพัธภัณฑ์ขาดทุน ให้ขายสมบัติอื่นๆ ทุกอย่างเพื่อรักษามันไว้ต่อไป" แต่ ก็น่าเศร้า ที่ลูกชายของเขาไม่สามารถรักษามันไว้ได้ต่อไป เพราะทนต่อการขาดทุนต่อเนื่องไม่ไหว เขาได้พยายามทำหลายอย่างเพื่อรักษามันไว้ เช่น ย้ายจากสถานที่เดิมที่ คาลิฟอร์เนีย ไปมิสซูรี พยายาตัดค่าใช้จ่ายหลายอย่าง

รอย โรเจอร์ส จูเนียร์ ระบุว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ต้องหยุดกิจการพิพิธภัณฑ์นี้ก็คือ สภาวะเศรษฐกิจในอเมริกา  "ทุกคนต้องเป็นห่วงอนาคตตัวเองในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้" เขากล่าว  ซึ่งพิษเศรษฐกิจที่เขาว่า ทำให้คนไปเที่ยวกันน้อยลงในช่วง 2 ปีมานี้  พิพิธภัณฑ์จึงขาดสภาพคล่องและเขาไม่สามารถทนต่อหนี้สินที่เพิ่มพูนขึ้นได้ เขาได้พยายามรักษามันไว้มากว่า 15 ปีแล้ว

สาเหตุอีกประการหนึ่งที่ทำให้คนเที่ยวพิพิธภัณฑ์น้อยลง โรเจอร์ส จูเนียร์ กล่าวไว้ว่า "แฟนของพ่อต่างก็แก่ตัวลง และเป็นห่วงเรื่องเงินหลังเกษียณมากขึ้น" แน่ละ นี่คือสัขจธรรมของชีวิต

มา ดูรูปของ รอย โรเจอร์ส และ เดล อีวาน สามีภรรยาผู้เป็นตำนานนักแสดงคาวบอย จนได้ชื่อว่า "ราชาคาวบอย" และ "ราชินีตะวันตก"  เพื่อรำลึกถึงเขาสักหน่อย

1

2

3Roy-Dale

4Roy-Dale2

5RoyRogers

6RoyRogers-SonsOfThePioneers

ผมเขียนเกี่ยวกับเรื่องของ รอย โรเจอร์ส และมรดกตกทอดของเขาไว้ที่  http://www.gettawa.com/cowboystory/Ch3-CowboyStars.htm
http://www.gettawa.com/cowboystory/ch1_CowboyCulture-and-Heritage.htm

มรดกตกทอดของรอยโรเจอร์ที่ผมเคยเขียนไว้มีหลายอย่าง  ซึ่งปัจจุบันก็ขายให้คนอื่นไปหมดแล้ว ขอคัดลอกมาให้อ่านกัน ดังนี้

รอยโรเจอร์แรนซ์(Roy Rogers Double R Ranch[8])
ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนนิยมคาวบอยอีกแห่งหนึ่ง คือ รอยโรเจอร์แรนซ์ ซึ่งใช้ไร่เก่าของรอยมาปรับปรุงรับนักท่องเที่ยว จัดเทศกาลเกี่ยวกับรอย และเดล อีวาน (นักแสดงผู้ได้ชื่อว่าราชินีตะวันตก เป็นภรรยาของ รอย) โดยยังรักษาบ้านพักของรอย และเดล เอาไว้ให้คนดู ในงานเทศกาล ก็จะหาคนหน้าตาคล้ายรอย โรเจอร์ส ออกมาขี่ม้าโชว์นักท่องเที่ยว ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง

ภัตตาคาร รอย โรเจอร์
ภัตตาคาร รอย โรเจอร์ คือผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง เป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่างรอย กับนักธุรกิจด้านโรงแรมผู้หนึ่ง ซึ่งเริ่มต้นประมาณปลายปี ๑๙๖๐ ใช้ชื่อเสียงของเขาสร้างแบรนด์เนมเพื่อขายอาหารเช่น ไก่ทอด แซนวิสเนื้อย่างหั่นบางสไตล์ตะวันตก
ในช่วงบูมประมาณปี ๑๙๘๐ มีร้านอาหารในเครือ รอย โรเจอร์ส ๖๕๐ แห่งทั่วอเมริกา ในปัจจุบันธุรกิจนี้ยังเหลืออยู่ ๑๓ แห่งที่ใช้ชื่อเดิม จากความผิดพลาดที่ขายให้บริษัท Hardee และเปลี่ยนชื่อใหม่ จนต้องขายทุกแห่งที่เปลี่ยนชื่อให้แก่ McDonald’s [9]

พิพิธภัณฑ์และโรงละครแฮปปี้เทรลส์
มรดกอีกอย่าง ที่รอย เหลือไว้ให้ลูกหลานก็คือ  พิพิธภัณฑ์และโรงละครแฮปปี้เทรลส์ รอย โรเจร์ส-เดล อีวาน (Roy Rogers-Dale Evan Museum & Happy Trails Theater)  ซึ่งเปิดให้คนซื้อตั๋วเข้าไปดูการแสดง  ของสะสม และของใช้ในชีวิตของทั้งสองคน แม้แต่รถยนต์โบราณคันแรกของเขาก็ยังมีอยู่ นอกจากนี้ ลูกชายของ รอย คือ รอย โรเจอร์ จูเนียร์ หรือชื่อเล่น ดัสตี้(Dusty) ก็จะนำวงดนตรีสไตล์คาวบอยของเขา ชื่อวง ไฮ ไรเดอร์ (High Riders) มาแสดงเป็นประจำ  ที่หน้าพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นม้าคู่ใจของรอยคือ ทริกเกอร์ ใหญ่กว่าของจริงผงาดอยู่

ดูรูป

-รอย โรเจอร์ส แรนซ์ ไร่ท่องเที่ยวแนวคาวบอย บ้านเก่าของรอย

7

-ภัตราคาร รอย โรเจอร์ส  แฮมเบอร์เกอร์สไตล์ตะวันตกแสนอร่อย

8


-นี่แหละ พิพิธภัณฑ์ รอย โรเจอร์ส ที่กำลังปิดตัวเลง

9

ตามด้วยรูปวงดนตรี  Hide Riders  ของลูกชาย รอย โรเจอร์ส

10

-รอย และ เดล ตอนแก่เฒ่า และยุคขี่ม้าผงาดในหนัง

Roy-Dale3

122009_web_band

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 117 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/