www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home

การแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง (Barrel racing) กฏ กติกา

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

Barrel racing

การแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง คือ กีฬาโรดีโอชนิดหนึ่งซึ่งม้าและผู้ขี่จะต้องขี่วนอ้อมถังในรูปแบบที่เรียกว่า “clover-leaf pattern” เป็นการผสมผสานกันระหว่างทักษะความสามารถของม้าและทักษะความชำนาญของผู้ขี่ ในการพาม้าอ้อมถัง 3 ใบ(โดยปกติทั่วไปจะใช้ถังเหล็กหรือพลาสติกขนาด 55 แกลลอน) ซึ่งถูกจัดวางเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วอยู่บริเวณกลางสนาม โดยจะต้องทำเวลาให้เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุด สามารถแบ่งระดับการแข่งขันออกได้เป็น... ระดับเยาวชน, มือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และมืออาชีพ โดยการจับเวลาในการแข่งขันกีฬาโรดีโอทั้งหลายมีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน คือ เพื่อให้เกิดการทำงานที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ 

 

History

clover-leaf patternclover-leaf pattern
ในช่วงเริ่มแรกของกีฬาขี่ม้าอ้อมถังจะมีรูปแบบการขี่อยู่ 2 แบบ คือ การขี่อ้อมถัง 2 ใบสลับกันไปมาเป็นรูปเลข 8 และ การขี่อ้อมถัง 3 ใบ(clover-leaf pattern) ในเวลาต่อมาการขี่อ้อมถัง 2 ใบก็ได้รับความนิยมลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากการขี่อ้อมถัง 3 ใบนั้น มีความสนุกสนาน ตื่นเต้น และท้าทายมากกว่า โดยเชื่อกันว่าการแข่งขี่ม้าอ้อมถังได้เกิดขึ้นครั้งแรกในรัฐเท็กซัส และยังถือว่าเป็นที่มาของจุดกำเนิดของสมาคม The Women's Professional Rodeo Association(WPRA) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรโรดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดรับเฉพาะกลุ่มสตรีที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดามากกว่า 3,000 คน ที่มาของสมาคมดังกล่าวก่อกำเนิดมาจากการรวมกลุ่มของสตรีในรัฐเท็กซัสที่ต้อง การหากิจกรรมนันทนาการเพื่อคลายเครียด หลังจากที่ต้องเข้ามารับช่วงดูแลกิจการในไร่และฟาร์มปศุสัตว์ต่อจากบิดาหรือ สามีที่ต้องออกไปรับใช้ชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


โดยเริ่มก่อตั้งสมาคมขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1848 ในตอนเริ่มแรกนั้นได้ตั้งชื่อสมาคมว่า Girls Rodeo Association(GRA) มีสมาชิกเพียงแค่ 74 คน กับรายการแข่งขันที่ได้รับการรับรองอีกประมาณ 60 รายการ โดยที่ทางสมาคม GRA ยังถือเป็นหัวใจหลักในการพัฒนากีฬาโรดีโอสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ทำให้ผู้หญิงได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขันกีฬาโรดีโอรายการต่างๆได้ จนกระทั่งในปี ค.ศ.1981 สมาคม GRA จึงได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการมาเป็นสมาคม WPRA ในที่สุด และสมาคมยังช่วยผลักดันให้ผู้หญิงสามารถลงแข่งขันรายการโรดีโอต่างๆได้ตาม ที่ต้องการ แต่ถึงกระนั้นการแข่งขันขี่ม้าอ้อมถังก็ยังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมใน กลุ่มสตรีมากที่สุด ในขณะที่ผู้ชายจะนิยมการแข่งขันกีฬาโรดีโอประเภทอื่น อาทิเช่น ขี่ม้าคล้องโค ขี่วัวพยศ และขี่ม้าพยศมากกว่าครับ

 

Modern event

การ ขี่ม้าอ้อมถังสมัยใหม่ไม่ได้เน้นที่ความเร็วเพียงอย่างเดียว หากแต่ม้าจะต้องมีความแข็งแรง, ว่องไว และมีความฉลาดเป็นเลิศด้วย สิ่งจำเป็นที่สุดก็คือ ความแข็งแกร่งและความคล่องแคล่ว เพื่อที่จะอ้อมถังโดยใช้การตีวงที่แคบที่สุดและใช้ระยะทางสั้นที่สุด ม้าที่ตีวงโค้งเข้าใกล้ถังอย่างรวดเร็วที่สุดและปฏิบัติถูกต้องตามคำสั่งได้ ดีที่สุด จะเป็นม้าที่ใช้เวลาน้อยที่สุด

 

การแข่งในรูปแบบสมัยใหม่จะนิยมจับเวลาด้วยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “Electric eye”  โดยใช้แสงเลเซอร์ที่มีระบบเซนเซอร์คอยจับการเคลื่อนไหวเป็นตัวทำหน้าที่ บันทึกเวลา หรือให้กรรมการสะบัดธงลงเพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้จับเวลาได้กดปุ่มเพื่อหยุด เวลา โดยวิธีการใช้กรรมการและผู้จับเวลานั้นส่วนใหญ่จะพบตามการแข่งขันในระดับ ท้องถิ่นและรายการที่ไม่ใช่ระดับอาชีพ โดยที่บริเวณเส้นปล่อยตัวจะมีเครื่องจับเวลาติดตั้งอยู่ เริ่มทำการจับเวลาเมื่อผู้ขี่ควบม้าผ่านเส้นปล่อยตัว ณ จุดเริ่มต้น แสงเลเซอร์จะทำหน้าที่เป็นตัวจับการเคลื่อนไหว และเริ่มจับเวลาไปเรื่อยๆจนกระทั่งผู้ขี่ควบม้าอ้อมถังจนครบทั้ง 3 ใบ แล้ววิ่งกลับมาเข้าเส้นชัยผ่านแสงเลเซอร์อีกครั้งหนึ่ง เครื่องจับเวลาก็จะหยุดเวลาเอาไว้และบันทึกเวลาโดยอัตโนมัติ การทำเวลาของผู้ขี่จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของม้า, ทักษะความชำนาญและความสามารถของผู้ขี่ และชนิดของพื้นสนามหรือวัสดุรองพื้น(คุณภาพ,ความหนา, ปริมาณความจุ ฯลฯ ของทรายหรือดินในสนาม)

 

The pattern

วิธี การเข้าอ้อมถังใบแรกถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะว่าถ้าเริ่มต้นออกตัวได้ดีก็จะสามารถทำเวลาได้ดีด้วยเช่นกัน ผู้ขี่จะต้องควบม้าด้วยความเร็ววิ่งวนตามเข็มนาฬิกาอ้อมถังใบที่ 1 ซึ่งอยู่ทางขวามือก่อน โดยควรจะเลี้ยวตีวงแบบครึ่งวงกลมรอบถัง ในขณะที่ม้าเตรียมตัวที่จะเลี้ยวนั้นผู้ขี่จะต้องนั่งอยู่บนอานในตำแหน่งที่ เหมาะสมด้วยการถ่ายน้ำหนักตัวนั่งลงไปที่ท้ายอาน แล้วจึงวางมือข้างหนึ่งกุมไว้ที่บริเวณฮอร์นตรงหัวอาน และใช้มืออีกข้างจับบังเหียนเอาไว้เพื่อคอยบังคับทิศทางในการวิ่งและวนรอบ ถัง ขาทั้งสองข้างของผู้ขี่จะต้องคอยกดแนบชิดกับบริเวณข้างลำตัวม้าเอาไว้ ขาข้างที่อยู่ด้านในขณะที่เลี้ยวควรจะวางอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย

 

พร้อม กับควรมีการเสริมสายรัดทรวงที่บริเวณหน้าอกและสายรัดทึบที่บริเวณซี่โครงม้า เพื่อความปลอดภัย องค์ประกอบทางกายภาพที่สำคัญซึ่งมีความจำเป็นต่อการหลบหลีกอ้อมถัง คือ สมรรถภาพร่างกายของผู้ขี่และโดยเฉพาะสภาพร่างกายของม้า การเตรียมตัวที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้ทั้งคนและม้าได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้โดยการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันที่ เหมาะสมทั้งต่อตัวม้าและผู้ขี่ โดยใช้เทปผ้าที่ใช้สำหรับพันข้อเท้า ที่รัดข้อเท้าหรือสนับแข้งสำหรับม้า และเครื่องรั้งส่วนหลังสำหรับผู้ขี่

 

หลังจากที่วนรอบถังใบแรกเรียบร้อยแล้ว ผู้ขี่จะต้องมองตรงไปข้างหน้าและโฟกัสตำแหน่งไปยังถังใบที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตรงข้ามอีกฟากหนึ่งของสนาม ในการวิ่งเข้าหาถังใบที่ 2 นั้นผู้ขี่และม้าจะต้องวิ่งทวนเข็มนาฬิกาวน รอบถังในทิศทางตรงกันข้ามกับตอนที่วนรอบถังใบแรก โดยวิธีการอ้อมถังก็จะเหมือนกับตอนที่อ้อมถังใบแรก แต่จะแตกต่างกันก็ตรงที่สลับให้ส่วนของร่างกายซีกซ้ายเข้ามาอยู่วงในติดกับ ตัวถังแทน

 

เมื่ออ้อมถังใบที่ 2 จนครบรอบแล้ว ต่อจากนั้นก็ให้ควบม้าตรงขึ้นไปยังส่วนปลายสุดของสนาม(อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ เส้นปล่อยตัว) และวิ่งผ่านตรงกลางระหว่างถังทั้ง 3 ใบ โดยเล็งเป้าไปยังถังใบที่ 3 ซึ่งเป็นถังใบสุดท้ายที่จะต้องวิ่งอ้อม โดยให้วนทวนเข็มนาฬิการอบถังไปในทิศทางเดียวกันกับตอนที่วนรอบถังใบที่ 2 หลังจากที่อ้อมถังครบทั้ง 3 ใบแล้ว ก็ให้ควบม้าจนสุดฝีเท้าวิ่งตรงยาวๆผ่านตรงกลางสนามกลับเข้ามายังจุดเริ่มต้น เวลาที่ใช้ในการแข่งขันจะหยุดลงและถูกบันทึกเอาไว้โดยเครื่องจับเวลา การวิ่งอ้อมถังแบบ “clover-leaf pattern” ถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

 

 

รูปแบบสนามมาตรฐานของการขี่ม้าอ้อมถัง จะมีการกำหนดระยะห่างระหว่างจุดเริ่มต้นกับถังใบแรก จากถังใบแรกถึงถังใบที่ 2 และจากถังใบที่ 2 ไปยังถังใบที่ 3 อย่างชัดเจน โดยรูปแบบ “clover-leafpattern” จะมีระยะทางมาตรฐาน ดังนี้

 

 • ระยะทางระหว่างถังใบที่ 1 กับ ถังใบที่ 2 มีระยะห่าง 90 ฟุต
 • ระยะทางระหว่างถังใบที่ 1 กับ ถังใบที่ 3 และระหว่างถังใบที่ 2 กับ ถังใบที่ 3 มีระยะห่าง 105 ฟุต
 • ระยะทางจากเส้นจับเวลาถึงถังใบที่ 1 และ ถังใบที่ 2 มีระยะห่าง 60 ฟุต

หมาย เหตุ : ในรูปแบบสนามมาตรฐานของ WPRA เส้นจับเวลาจะเริ่มต้นที่บริเวณแนวเส้นระนาบของรั้วขอบสนาม นั่นก็คือบริเวณเส้นปล่อยตัวตรงช่องว่างระหว่างแนวรั้วหรือรอยต่อระหว่าง เส้นปล่อยตัวกับสนาม โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งของเครื่องจับเวลาแต่อย่างใด

 

 

ในสนามที่มีขนาดใหญ่กำหนดให้มีระยะห่างระหว่างถังใบที่ 1 กับ ถังใบที่ 2 อย่างมากที่สุดต้องไม่เกิน 105 ฟุต และมีระยะห่างระหว่างถังใบที่ 1 กับ ถังใบที่ 3 และระหว่างถังใบที่ 2 กับ ถังใบที่ 3 อย่างมากที่สุดต้องไม่เกิน 120 ฟุต และถังใบที่ 1 กับ 2 ควรมีระยะห่างจากขอบสนามทั้ง 2 ข้างอย่างน้อยที่สุด 18 ฟุต ส่วนในสนามที่มีขนาดเล็กอาจจะมีระยะทางที่สั้นลง แต่ไม่ควรวางตำแหน่งของถังใบที่ 1 กับ 2 ให้มีระยะใกล้ขอบสนามเกินกว่า 15 ฟุต และถังใบที่ 3 ไม่ควรตั้งอยู่ใกล้ส่วนปลายสุดของสนามเกินกว่า 25 ฟุต แต่อนุโลมให้ถังแต่ละใบจะต้องมีระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อยที่สุด 60 ฟุต โดยแนะนำให้จำลองขนาดของพื้นที่ โดยอิงจากขนาดสนามมาตรฐานให้ได้ตามสัดส่วน

 

The National Barrel Horse Association (NBHA) ได้กำหนดรูปแบบสนามมาตรฐานขนาดเล็กสำหรับใช้แข่งขันดังต่อไปนี้

 • ถังใบที่ 1 กับ 2 ควรมีระยะห่างจากขอบสนามทั้ง 2 ข้างอย่างน้อยที่สุด 15 ฟุต
 • ถังใบที่ 3 ควรมีระยะห่างจากรั้วทางด้านหลังของสนามอย่างน้อยที่สุด 30 ฟุต
 • เส้นจับเวลาควรมีระยะห่างจากถังใบที่ 1 และ ถังใบที่ 2 อย่างน้อยที่สุด 30 ฟุต

หมาย เหตุ : ม้าทุกตัวไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มวิ่งอ้อมถังใบขวามือก่อนเสมอไป โดยอาจเริ่มจากถังใบซ้ายมือก่อนก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ขี่จะต้องเลือกตามความถนัดของม้ามากกว่าครับ

Rules

1. ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

 

2. การวิ่งผ่านถังโดยที่ไม่อ้อมถังและการวิ่งผิดรูปแบบ จะไม่ได้รับการบันทึกเวลา และถูกตัดสิทธิ์ไม่ผ่านการคัดเลือก

 

3. ถ้าร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งของผู้ขี่หรือม้าไปโดนถัง แล้วทำให้ถังหลุดออกจากตำแหน่งเดิมหรือล้มลง จะถูกปรับเวลาเพิ่มอีก 5 วินาที

 

4. กำหนดเวลาที่ใช้ในการแข่งขันของแต่ละรายไม่เกิน 1 นาที นับตั้งแต่เริ่มจับเวลา

 

5. ผู้เข้าแข่งขันจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในสนามก่อนแล้วจึงค่อยจับเวลา

 

6. หลังจากที่ผู้เข้าแข่งขันได้ทำการแข่งขันไปแล้วจำนวน 12 คน จะต้องทำการปรับพื้นสนามให้กลับมาสมบูรณ์ก่อน จึงจะเริ่มทำการแข่งขันต่อไปได้

 

7. ถังที่ใช้ควรทำมาจากโลหะ มีปลายปิดทั้งสองด้าน มีขนาด 55 แกลลอน และควรมีสีบนตัวถังอย่างน้อยที่สุด 2 สี

 

8. ผู้ที่เข้าแข่งขันในรายการที่ National Barrel Racing Association กำหนด จะต้องสวมใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสไตล์เวสเทิร์นทับไว้ในกางเกงให้เรียบร้อย, กางเกงขายาวสไตล์เวสเทิร์นหรือกางเกงยีนส์, หมวกคาวบอย และรองเท้าบู๊ทคาวบอย

 

9. ผู้ที่เข้าแข่งขันจะต้องแต่งกายตามข้อ 8 ให้เรียบร้อยก่อนเวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง และลากยาวไปจนกว่าการแข่งขันจะสิ้นสุด

 

 

Tack and Equipment

ใน การแข่งขี่ม้าอ้อมถังจะมีการใช้เหล็กปากที่หลากหลายแตกต่างกันไป ไม่มีการกำหนดชนิดของเหล็กปากที่ตายตัว ประเภทของเหล็กปากที่ใช้นั้นจะถูกกำหนดโดยลักษณะความต้องการของม้าแต่ละตัว เหล็กปากที่ใช้สำหรับกีฬาขี่ม้าอ้อมถังจะมีลักษณะก้านเหล็กด้านข้างปากที่ ยาวกว่าเหล็กปากทั่วไป เพื่อบังคับให้ม้าหยุดได้เร็วกว่าปกติ ในขณะที่เหล็กปากที่มีก้านเหล็กด้านข้างปากที่สั้นมักจะใช้กับงานทั่วไป มากกว่า โดยสามารถแบ่งชนิดของเหล็กปากออกตามคุณลักษณะของม้า ดังนี้

 

Bits with twisted mouthpiecesBits with twisted mouthpiecesSolid mouthpiecesSolid mouthpiecesCurb chains, nosebands and tie-downsCurb chains, nosebands and tie-downs

 

1. เหล็กปากที่มีลักษณะของเหล็กผ่าปากบิดเป็นเกลียว มักใช้กับม้าที่ผู้ขี่ต้องใช้ความพยายามในการบังคับให้เลี้ยวเป็นอย่างมาก

 

2. เหล็กผ่าปากชนิดที่เป็นข้อต่อสายโซ่ สามารถใช้สำหรับควบคุมม้าตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ขึ้นมา, ควบคุมอัตราความเร็ว และช่วยบังคับทิศทางในการเลี้ยว

 

3. เหล็กผ่าปากชนิดแข็ง สามารถใช้บังคับม้าให้เลี้ยวได้ดีกว่ามาก

 

4. เหล็กผ่าปากชนิดที่มีก้านเหล็กด้านข้างปากยาวและโค้งไปทางด้านหลัง,มีโซ่รัด ใต้คาง, มีสายรัดดั้ง(ทำมาจากเชือก, ลวด หรือโซ่) และมีสายรั้ง ซึ่งจะนำมาใช้งามร่วมกับเหล็กปาก จะช่วยให้ผู้ขี่ออกแรงควบคุมม้าได้มากขึ้น

 

หมาย เหตุ: เหล็กผ่าปากชนิดที่ก้านเหล็กด้านข้างปากที่ยาวและโค้งไปทางด้านหลัง(Curb chains) จะนิยมใช้สำหรับควบคุมอัตราความเร็วเป็นหลัก ช่วยทำหน้าที่บังคับให้ม้าหยุดและเลี้ยวได้อย่างปลอดภัย

 

Martha Josey Knot reinsMartha Josey Knot reins

โดย ปกติสายบังเหียนที่ใช้ในการแข่งขันขี่ม้าอ้อมถังจะเป็นแบบสมบูรณ์ครบชุดตาม ปกติ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขี่สามารถกู้สายบังเหียนคืนกลับมาได้อย่างรวดเร็วถ้าหากทำ หลุดมือ ไม่เหมือนกับสายบังเหียนแบบแยก(แบบ 2 สาย) สายบังเหียนที่ถักเป็นเปียแบบที่เรียกว่า “Martha Josey Knot” เป็นแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่นักกีฬาขี่ม้าอ้อมถัง เพราะว่าปมที่ถักเป็นเกลียวเชือกช่วยให้จับยึดได้ดีกว่า บังเหียนดังกล่าวยังสามารถปรับขนาดได้ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้แข่งขันที่มีขนาดรูปร่างแตกต่างกันไป สายบังเหียนชนิดที่ทำจากหนังจะเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย มีทั้งแบบแบนหรือแบบถัก แต่สายทั้งสองประเภทนี้จะลื่นเมื่อเปียกน้ำ โดยอาจใช้แบบที่เคลือบด้วยขี้ผึ้งกันลื่นก็สามารถใช้งานได้ แต่ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายมากนัก เนื่องจากทำให้เหนียวมือ

 

Custom barrel racing saddleCustom barrel racing saddle

 

อาน ควรมีน้ำหนักเบา มีฮอร์นที่สูง และมีพนักพิงท้ายอาน สายโกลนควรอยู่ทางด้านหน้าเพื่อช่วยให้ผู้ขี่วางเท้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ เหมาะสม โดยปกติแล้วผู้ขี่ทั้งหลายจะเลือกขนาดอานที่เล็กกว่าขนาดที่ควรใช้ตามปกติ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อานจะต้องมีขนาดพอเหมาะพอดีกับหลังของม้า แผ่นรองอานและสายรัดทึบควรเลือกตามขนาดของตัวม้า


ราคาซื้อ– ขายม้าที่ใช้แข่งอ้อมถังในปัจจุบัน ถ้าหากเป็นม้าที่ดีสามารถมีมูลค่ากว่า $100,000 โดยขึ้นอยู่กับความสามารถและลักษณะเฉพาะตัวของม้า นักปรับปรุงพันธุ์ถือว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างมากต่อราคาค่าตัวม้า, ทักษะความสามารถ, ความเฉลียวฉลาด, การบังคับควบคุม และการให้ความร่วมมือของม้า หรืออาจบอกได้ว่าเป็น “ผู้เพิ่มหรือลด” มูลค่าในตัวม้า... 1 HUMAN 1 HORSE 1 HEART = Barrel Racing

ที่มา : https://www.nbha.com/ http://www.wpra.com/ & http://en.wikipedia.org/wiki/Barrel_racing

Ex. Video Clip : Barrel Racing

By.....COWBOY 62

 

จะมีสักกี่ครุยที่ลุยโคลน...Stockmanship


 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 82 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/