www.cowboylifeandsong.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home

Once Upon a Time in The West หนังคาวบอยที่ดีที่สุดของชาร์ลส์ บรอนสัน

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 600
แย่ดีที่สุด 

Once-Upon-a-Time-in-the-West-1c-200xหลายท่านที่ชอบหนังคาวบอยของ ชาร์ลส์ บรอนสัน คงไม่รู้ว่า หนังคาวบอยที่ได้รับยกย่องว่าดีที่สุดของเขาคือเรื่องอะไร  จากพจนานุกรม วิกกี้พีเดีย จะรู้ว่า หนังเรื่องนั้นคือ Once Upon A Time in The West (1968)  โดยเขาบรรยายไว้ว่า หนังเรื่องนี้ ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นเยี่ยม และเป็นหนังยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา ( The film is now generally acknowledged as a masterpiece and one of the greatest films ever made.[2][3 จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Once_Upon_a_Time_in_the_West) น่าเสียดาย ที่เอามาแปลเป็นไทยในชื่อว่า "ปรัศนาลับแดนตะวันตก" ซึ่งไม่สื่อว่าเป็นหนังคาวบอยเลย จึงทำให้คนไทยรู้จักกันน้อยมาก

ผมดูหนังเรื่องนี้หลายครั้ง ไม่เคยเบื่อ เป็นหนังคาวบอยที่เป็นคาวบอยแท้ที่สุดของ ชาร์ลส์ บรอนสัน  แสดงถึงชีวิตหยาบกร้าน ของลูกผู้ชายในยุคบุกเบิกตะวันตกได้ดีที่สุด เป็นการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด และความมั่งคั่ง ในยุคที่ปืนคืออำนาจ กฎหมู่เหนือกฎหมาย  สะท้อนความจริงปัจจุบัน ที่มีการเก็งกำไรจากการขายที่ดิน และธุรกิจตามเส้นทางรถไฟสร้างใหม่ ที่คาดว่าจะผ่านไปในพื้นที่ทะเลทรายอันรกร้าง แต่ผ่านไป ณ จุดใด ก็ทำให้ราคาที่ดินกลายเป็นทองคำ จึงมีการต่อสู้ แย่งชิงที่ดิน เช่นเดียวกับยุคถนนตัดผ่านทุ่งนา ป่าเขา ในบ้านเรายุคปัจจุบัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องของลูกผู้ชายเร่ร่อนเดียวดายคนหนึ่ง ที่มี ฮาร์โมนิก้า ห้อยคอ และชอบเล่นเพลงแปลกๆ เสียงเยือกเย็น เป็นที่รู้จักและหวาดหวั่นกันในแดนตะวันตก  จึงมีชื่อเมื่อฉายในบางประเทศว่า  A man with a Harmonica เป็นเรื่องการตามชำระบัญชีแค้นในอดีต ให้พี่ชายที่ถูกฆ่าต่อหน้าต่อตาเมื่อเขายังเด็กและช่วยอะไรไม่ได้  โดยคู่ปรับของเขา คือ ยอดมือปืนรับจ้าง ผู้มี่สมุนมากมายและเจ้านายที่เป็นเศรษฐีเจ้าของสัมปทานสร้างรางรถไฟ  ในขณะที่เขามีเพียงเพื่อนโจรผู้ยากไร้ และแม่ม่ายสาวแสนสวย ที่มีบ้านอยู่ข้างทางรถไฟคนหนึ่งเท่านั้น

หนังเรื่องนี้มีฉากดวลปืนที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในบรรดาหนังคาวบอยหลายร้อยเรื่องที่ผมเคยดู ฉากการสร้างทางรถไฟยุคบุกเบิกที่สมจริงสมจัง  ฉากยียวนกวนตีน ที่เป็นต้นแบบหนังไทยยุคก่อนหลายเรื่อง วิวสวยมาก ฉากดวลปืนสุดท้าย ดูได้ที่นี่

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้คือ ยอดผู้กำกับหนังคาวบอยอิตาลี เซอร์จิโอ ลิโอเน่ (Sergio Leone)  ผู้สร้างและกำกับหนังชุดมือปืนเพชรตัดเพชร (A Fistful of Dollars(1964), For a Few Dollars More(1965) และ The Good, the Bad and the Ugly(1966)  ที่ทำให้ คลินท์ อิสต์วูด โด่งดังไปทั่วโลก   ซึ่งเขาประกาศวางมือจากการสร้างและกำกับหนังคาวบอยหลังจากจบภาค 3 ของชุดนี้แล้ว แต่ยังมีสัญญาต้องสร้างหนังคาวบอยให้บริษัทพาราเม้าท์ของอเมริกันอีก 1 เรื่อง

ตามพันธะสัญญากับพาราเม้าท์ ลิโอเน่ ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับหนังและประวัติศาสตร์ตะวันตก และให้คนเขียนบทหนังเรื่อง Once Upun a Time in The West ขึ้นมา เนื่องจากมีปัญหากับ คลินท์ อิสต์วูด ทางบริษัทหนังจึงเสนอให้ ชาร์ลส์ บรอนสัน แสดงแทน ซึ่งเขาก็แสดงได้ดีมาก เข้าถึงบทได้อย่างยอดเยี่ยม  ในสายตาของผม เห็นว่า เหนือกว่าหนัง คลินท์ อิสต์วูด มากนัก

คงเพราะมีประสบการณ์จากการสร้าง The Good, The Bad and The Ugry  ลิโอเน่จึงรวบรวมจุดเด่นของหนังคาวบอย แทบทุกแง่มุม มาไว้ในหนังเรื่องนี้ได้อย่างพอเหมาะพอดี หมดจดงดงาม ทำให้ครบอรรถรสของบรรยากาศหนังคาวบอย แนวบู้ ยียวน กวนประสาท ความเป็นสุภาพบุรุษ ความโหดร้ายและปราณี คุณธรรมน้ำมิตร และ contrast ระหว่างพระเอกกับผู้ร้ายที่ผิดคาด

ดูหนังเรื่องนี้จาก utube เต็มๆ ได้ที่นี่ครับ

Once-Upon-a-Time-in-the-West-1c640x

ชาร์ลส์ บรอนสัน Charles Bronson (born Charles Dennis Buchinsky; November 3, 1921 – August 30, 2003) เป็นดาราที่มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่เหมือนดาราตะวันตกอื่นๆ คือลักษณะของเขาเหมือนลูกครึ่งอินเดียนแดงมาแต่กำเนิด หนังหลายเรื่องของเขาจึงได้รับบทเป็นอินเดียนแดง หรือลูกครึ่ง แต่จริงๆ แล้ว พ่อเขาเป็นคนอเมริกันอพยพเชื้อสาย Tatar(คนเผ่าหนึ่งของตรุกี แต่ถุกปกครองโดยรัสเซีย) แม่เป็นชาว ลิทัวเนีย และตอนเด็ก เขาพูดภาษา Lithuanian และ Russian.

4aa5efb8-1

1.-Once-Upon-a-Time-in-the-West-Sergio-Leone-1968 gallery primary

Poster---Once-Upon-a-Time-in-the-West 17-800x

11-1-800xs

936full-once-upon-a-time-in-the-west-screenshot1

 

Once-Upon-A-Time-In-The-West-3

once-upon-a-time-in-the-west-645-75

once-upon-a-time-in-the-west-1969

Once-Upon-a-Time-in-the-West-5483 4

 

Once-Upon-A-Time-in-the-West4

once-upon-a-time-in-the-west1

once-upon-a-time-in-the-west-27695-hd-wallpapers copy

 

 

Once-Upon-West-3

onceuponatimeinthewest3

ouatitw-mh3

vlcsnap-1853728

vlcsnap-1771908 copy

West-6

vlcsnap-1845918

4344 5

 

tumblr lt4iv3tcVU1qf7r5lo1 500

vlcsnap-2014-06-07-04h37m29s119

A-man-with-a-harmonica copy

Poster

 

11

 

สมาชิกเท่านั้นที่เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ได้

Cowboy Life & Songs ยินดีต้อนรับ

NWRavatar_3Howdy!

Welcome to Cowboy Life & Songs website. We created this website to be a place for sharing of information and knowledges about old and new western life styles, philosophies, and experiences. We welcome Thais and international friends. Please enjoy your visit.

wayne300

ยินดีต้อนรับสู่ Cowboy Life and Songs, เราสร้างเว็บนี้เพื่อให้เป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็น ปรัชญาชีวิต และประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบคาวบอยตะวันตก หรือวิถึชีวิตยุคปัจจุบันที่คล้ายกับยุคตะวันตก เพื่อให้ง่ายต่อการการอ่านและค้นหาเนื้อหาสาระ โดยใช้ระบบ Content Management System หรือ CMS ที่แตกต่างจากระบบ Webboard ทั่วไป

เราอยากให้เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้รักวิถีชีวิตที่ตื่นเต้นผจญภัยแบบตะวันตก ยุคที่คาวบอย อินเดียนแดงยังใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพาตนเองด้วยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เพื่อช่วยให้คนทั่วไปได้รู้จักกับวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่เคยมีมาแล้วในอดีต เรียนรู้ความผิดพลาดที่ความบ้าคลั่งในผลผลิตเกินพอ ได้ทำให้สังคมตะวันตกในอเมริกา กลายเป็นระบบอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรมข่าวสารในปัจจุบัน เป็นการช่วยรักษาโลกนี้ให้ยั่งยืน โดยไม่เน้นแค่ผลผลิตและเงินตราว่าเป็นสิ่งวัดคุณค่าของมนุษย์มากจนลืมอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้มีระบบการทำงานหลักอยู่ 2 ส่วนคือ บทความ และ กระดานข่าว (Cowboy Forum) ส่วนบทความมีไว้เพื่อให้สมาชิกได้เขียนบทความที่เป็นสาระประโยชน์ค่อนข้างยาว โดยจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านเขียนแสดงความคิดเห็นไว้ตอนท้าย มีระบบบรรณาธิการคอยตรวจสอบบทความก่อนขึ้นเว็บเหมือนหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ส่วนกระดานข่าว มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่โปรดระวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ. ข่าวสารข้อมูลและคอมพิวเตอร์ 2550 ซึ่งสรุปได้ง่ายๆ คือ ต้องไม่ให้ร้ายป้ายสี ดูหมิ่น ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม

เนื้อหาในเว็บนี้ ส่วนหนึ่งคือกระทู้ที่ผมเขียนไว้ที่ www.cowboythai.com  ซึ่งบางกระทู้สูญหายไป ที่เหลือก็กระจายอยู่ในหลายบอร์ด บอร์ดเก่าปิดไม่ให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไข(แยกเป็น 4 บอร์ดแล้วในขณะนี้) ซึ่งคงเป็นเพราะทางเว็บเน้นเรื่องการเป็นศูนย์กลางของการพบปะสังสรรค์ของชุมชนมากกว่า และก็เป็นจุดเด่นของเว็บนั้นจนทำให้เราได้รู้จักกันมากมายทั่วประเทศ  แต่ระบบเว็บบอร์ดแบบนั้น ไม่เหมาะในการเก็บรักษาบทความที่มีเนื้อหาสาระยาวๆ ที่ต้องการให้ถูกต้องแม่นยำ  ผมจึงต้องทำเว็บนี้ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง หวังเพื่อช่วยเสริมในส่วนที่ขาดไปและเป็นการแยกบทความยาวๆ ไม่ให้ไปรบกวนผู้ที่ไม่ชอบอ่าน  

เหนืออื่นใดก็คือ ต้องการรวบรวมบทความด้านนี้ไว้ให้ง่ายแก่การค้นหา และทำการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องและมีเนื้อหามากขึ้น ตามข้อมูลที่ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ไม่ใช่บทความแบบ static คือเขียนครั้งเดียวได้แค่ไนก็แค่นั้นแบบในหนังสือกระดาษที่ล้าสมัยไปแล้ว ผมต้องการให้เหมือนกับเป็นพจนานุกรม วิกกี้พิเดียภาษาไทย ทางด้านนี้ 

อย่างไรก็ตาม เราขอเชิญทุกท่านที่สนใจในแนวเดียวกัน มาช่วยกันเขียนบทความ  เขียนวิจารณ์แสดงความคิดเห็น   เพื่อช่วยกันเผยแพร่และรักษาไว้ซึ่งวิถีชิวิตที่เป็นความฝันของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นจริงได้หรือไม่ก็ตาม  โดยท่านที่มี e-mail สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลย ซึ่งท่านจะได้สิทธิเป็น "นักเขียน" ในขั้นต้นสำหรับบทความก่อน และจะมีบรรณาธิการช่วยตรวจสอบ และนำขึ้นตีพิมพ์ในเวลาไม่นาน  ส่วนกระดานข่าว สิ่งที่ท่านเขียน จะถูกตีพิมพ์ขึ้นเว็บทันทีเหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป

เหตุจูงใจให้ผมชอบคาวบอยและอินเดียนแดง
คาวบอย และอินเดียนแดงในอดีต เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เพราะเขามีจิตสำนึกและหลักธรรมนำชีวิตที่ดี จนมีคนรวบรวมไว้เป็นบัญญัติ 10 ประการของอินเดียนและคาวบอย ดังนี้

10Commandments

บัญญัติ 10 ประการของอินเดียนแดง
 1. จงปฎิบัติต่อโลกและทุกสิ่งที่อยู่บนโลกด้วยความเคารพ
 2. จงใกล้ชิดวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ตลอดเวลา(เทียบเท่ากับ พระเจ้า ของชนอเมริกัน พื้นเมือง)
 3. ให้ความเคารพสูงสุดต่อสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 
 4. ร่วมกันทำงาน เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติโดยรวม
 5. ให้ความช่วยเหลือและเมตตาในทุกแห่งที่มีผู้ต้องการ
 6. ทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง
 7. ดูแลจิตใจและร่างกายให้ดีเสมอ
 8. อุทิศแบ่งปันความพยายาม เพื่อสิ่งที่ดีกว่า  
 9. จงจริงใจและซื่อสัตย์ตลอดเวลา
 10. รับผิดชอบการกระทำของตัวเองทุกประการ
บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
 1. คาวบอยต้องไม่ยิงก่อน ไม่ชกต่อยคนที่ตัวเล็กกว่า ไม่เอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม
 2. คาวบอยต้องไม่กลับคำพูด หรือทำลายความไว้วางใจที่ผู้อื่นมอบให้
 3. คาวบอยต้องรักษาสัตย์
 4. คาวบอยต้องอ่อนโยนต่อเด็ก คนแก่ และการุณต่อสัตว์ทั่วไป
 5. คาวบอยต้องไม่สนับสนุนหรือมีความคิดในการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์หรือศาสนา
 6. คาวบอยต้องช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนทุกข์ยาก
 7. คาวบอยต้องเป็นคนรับจ้างหรือคนงานที่ดี
 8. คาวบอยต้องมีความสะอาดทางความคิด คำพูด การกระทำ และนิสัยส่วนตัว
 9. คาวบอยต้องให้เกียรติ์ผู้หญิง เคารพพ่อแม่ และเคารพกฎหมาย
 10. คาวบอยต้องเป็นผู้รักชาติ
โดยนัยนี้ เว็บนี้ต้องการเผยแพร่หลักธรรมนำชีวิตที่ดีตามแนวพอเพียงแบบตะวันตก ซึ่งไม่ขัดแย้งกับคำสอนของศาสนาใดๆ รวมทั้งลักษณะของคุณธรรม น้ำมิตร ความวิริยะพากเพียร ในการต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพื่อดำรงชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งเราก็ไม่อาจทราบได้ว่า จากปัญหา global warming และการทำลายธรรมชาติอย่างหนักขณะนี้ ในอนาคต สภาพแวดล้อมทั่วโลกอาจหวนกลับไปเป็นแบบดินแดนกันดารในยุคตะวันตกก็ได้
เว็บนี้ไม่หวังผลทางการค้า เราหวังเพียงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามในสังคม ในแนวทางผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับตะวันตก
 

ลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Login)

สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิ์โพสต์ข้อความในกระดานสนทนา เขียนและวิจารณ์บทความ โปรดล็อกอิน ถ้าไม่ใช่สมาชิกลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เลยครับ เมื่อ Login ท่านจะได้รับ ReCAPTCHA Text Error. ให้ลงไปดูด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้ป้อนตัวเลขหรือตัวหนังสือจากภาพ 2 ภาพ ให้ป้อนให้ครบทุกตัวตามรูป แล้วคลิกที่ "เข้าสู่ระบบ" เป็นระบบป้องกันการล๊อกเข้าระบบโดย robot ของพวก hacker ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยือน Cowboy Life & Songs ขอให้สนุกกับบรรยากาศตามแบบของคนมีใจคาวบอยใน western style ครับ

Who's Online

เรามี 92 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Cowboy Commics

ปืนเหนือปืน

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านได้เลยครับ

InventionOfAGunFighter-1-ss

นิยายภาพสร้างจากหนังทีวีซีรี่อเมริกันคาวบอยที่คนนิยมมากที่สุด "โบนันซ่า" ซึ่งฉายต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี จาก 12  ก.ย. 1959 - 16 ม.ค. 1973  นี่เป็นตอนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่า ธาตุแท้ของลูกผู้ชายใจคาวบอยตัวจริง ควรเป็นอย่างไร

นี่คือเรื่องราวที่เป็นความฝันของคนรักคาวบอยจำนวนมาก ตัวละัครเอกคือคนในครอบ ครัวปศุสัตว์ "พอนเดอโรซ่า" ที่เป็นไร่ปศุสัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล มีทั้งทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขาและทะเลสาบ กินอาณาบริเวณประมาณ 1,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 2,900 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเท่ากับจังหวัดเชีียงใหม่ทั้งจังหวัด) ซึ่ง เบ็น คาร์ตไรต์ คือผู้เข้ามาจับจองและบุกเบิกกับลูกชาย 3 คน อาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ เลี้ยงวัวหลายหมื่นตัว และทำป่าไม้ในที่ดินของตนเอง พวกเขาคือคาวบอยตัวจริงในความฝันของคนที่ชอบหนังแนวคาวบอยจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก  

 

การ์ตูนคาวบอย Have Gun Will Travel ตอน โจรจำเป็น

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรจำเป็น

******************

การ์ตูนคาวบอย Gene Autry
ตอน The Ghost Outlaws(โจรผี)

 

ดาวโหลด e-book เรื่อง โจรผี

******************

Gunsmoke ตอน ขนเหยี่ยว

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง ขนเหยี่ยว

******************

Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวน์โหลด e-book เรื่อง Lawman ตอน The Deputy
(ผู้รักษากฎหมายตอนผู้ช่วยนายอำเภอ)

ดาวโหลดโปรแกรมอ่าน e-book ได้ที่นี่ http://comicrack.cyolito.com/